Xem Nhiều 2/2023 #️ Viêm Giác Mạc (Viêm Không Loét) Ở Chó # Top 2 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 2/2023 # Viêm Giác Mạc (Viêm Không Loét) Ở Chó # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Viêm Giác Mạc (Viêm Không Loét) Ở Chó mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Viêm giác mạc không loét ở chó

Viêm giác mạc không loét ở chó là tình trạng vết viêm ở giác mạc không giữ được chất fluorescein – một loại thuốc nhuộm nhằm xác định các vết loét giác mạc. Viêm giác mạc là thuật ngữ y học dùng để chỉ các viêm loét của giác mạc – lớp ngoài cùng của mắt. Nếu lớp trên cùng của giác mạc bị hoại tử (do loét), thuốc nhuộm sẽ thâm nhập lớp sâu hơn của giác mạc và tạo ra một vệt phản quang tạm thời dưới ánh sáng cực tím. Đối với viêm giác mạc không loét, lớp trên cùng của giác mạc không bị hoại tử, do đó thuốc nhuộm không thấm vào lớp sâu bên trong của giác mạc.

Đối với bệnh viêm mãn tính bề mặt giác mạc (viêm giác mạc), còn được gọi là pannus (viêm mô hạt), chó chăn cừu Đức và chó Belgian Tervuren có khả năng mắc bệnh theo đường di truyền.

Viêm mãn tính bề mặt giác mạc có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ cao trong độ tuổi từ bốn đến bảy năm tuổi. Bệnh viêm giác mạc không loét tiến triển theo nhiều dạng khác nhau. Chứng viêm đặc trưng bởi sự hiện diện của sắc tố lắng đọng trong giác mạc thường gặp ở các giống chó mũi ngắn, đầu ngắn (brachycephalic) tại mọi độ tuổi. Trong những trường hợp này, do mí mắt không đóng hoàn toàn, mắt tiếp xúc với các chất kích thích trong không khí, thiếu hụt màng nước mắt mà gây ra chứng viêm giác mạc. Nguyên nhân khác có thể bao gồm nếp gấp da xung quanh mũi, hoặc lông mi bất thường chuyển hướng vào trong giác mạc (entropion). Nguyên nhân này đã được xác định rõ ở các giống chó Pugs, Lhasa apsos, shih tzus và Pekingese.

Chứng viêm ở khu vực kết nối giữa giác mạc (phần trong suốt của mắt) và màng cứng của mắt (tròng trắng), đặc trưng bởi sự hiện diện của các nốt sần, có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào, nhưng khả năng xuất hiện nhiều nhất ở các giống spaniels cocker, greyhounds, collies và Shetland sheepdogs. Dạng viêm này này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đôi khi thay đổi theo giống. Đối với giống collies, tuổi trung bình mắc bệnh là từ ba đến bốn năm tuỗi.

Chứng khô mắt thường xuất hiện ở các giống mũi ngắn, đầu ngắn (brachycephalic), đáng chú ý là spaniels, bulldog Anh, Lhasa apsos, shih tzus, pugs, chó săn trắng Tây Nguyên, Bắc Kinh, và Cavalier King Charles spaniels. Bệnh hay gặp ở độ tuổi từ trung niên đến già.

Triệu chứng và loại bệnh

Viêm mãn tính bề mặt giác mạc

Thường xuất hiện ở cả hai mắt, tổn thương màu trắng hồng đối xứng với sắc tố biến đổi

Thường thấy ở phần ngoài/và phần dưới của giác mạc

Mí mắt thứ ba có thể bị ảnh hưởng, trở nên dày hơn hoặc bị giảm sắc tố

Lipid trắng (một nhóm hợp chất chứa chất béo hoặc dầu) xuất hiện ở cạnh giác mạc gần kề

Bệnh tiến triển nặng có thể gây mù lòa

Chứng viêm có sự xuất hiện các sắc tố lắng đọng trong giác mạc khiến giác mạc có màu nâu khuếch tán thành đen

Cùng lúc diễn ra sự xâm lấn của các mạch máu vào mô giác mạc hoặc vết sẹo

Chứng viêm ở khu vực kết nối giữa giác mạc (phần trong suốt của mắt) và màng cứng của mắt (tròng trắng)

Có đặc trưng là sự xuất hiện các nốt sần

Thường xuất hiện ở cà 2 mắt, tổn thương của phần ngoài giác mạc đậm dần từ hồng thành sạm

Tiến triển chậm đến nhanh dần

Lớp cặn trắng cùng với sự xâm lấn của mạch máu vào mô giác mạc có thể lan sang các vùng giác mạc gần kề

Chứng khô mắt

Các phát hiện về bệnh hay thay đổi

Xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt

Mắt có thể tiết ra dịch nhầy hoặc mủ

Các mô ẩm của mắt bị tấy đỏ

Mạch máu xâm lấn vào mô giác mạc

Xuất hiện sắc tố

Các vết sẹo hay biến đổi

Biến đổi màu giác mạc

Gây khó chịu cho mắt

Nguyên nhân

Chứng viêm giác mạc mãn tính được cho là miễn dịch trung gian. Những nơi có độ cao cao, hứng chịu nhiều bức xạ mặt trời, được cho là làm tăng nguy cơ và mức nghiêm trọng của bệnh

Chứng viêm đặc trưng bởi sự xuất hiện của sắc tố lắng đọng ở giác mạc chỉ đứng sau các yếu tố kích thích của chứng viêm mãn tính

Tiềm ẩn các căn bệnh khởi phát dưới mắt

Thường kèm theo các bệnh giác mạc và chứng khô mắt

Chứng viêm ở khu vực kết nối giữa giác mạc (phần trong suốt của mắt) và màng cứng của mắt (tròng trắng), đặc trưng với các nốt sần được cho là phản ứng miễn dịch trung gian

Chứng khô mắt thường bị gây ra bởi viêm miễn dịch trung gian của tuyến nước mắt

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám tổng quát, kiểm tra tiền sử bệnh, các dấu hiệu hoặc sự cố có thể đã dẫn đến tình trạng bệnh hiện tại. Chất lỏng từ mắt sẽ được nuôi cấy phục vụ việc nghiên cứu. Viêm giác mạc truyền nhiễm thường dễ chẩn đoán bởi các vết loét và các cơn đau mà nó gây ra rất dễ phân biệt với bệnh viêm không loét. Nếu bệnh do khối u, phần giác mạc và tròng trắng hiếm khi bị ảnh hưởng. Thông thường, các triệu chứng sẽ chỉ thuộc một trong hai bệnh trên. Việc nuôi cấy dịch chất lỏng sẽ giúp nhận định việc chuẩn đoán và có thể sẽ cần đến những xét nghiệm sâu hơn phần mô bị ảnh hưởng. Nếu nghi ngờ bị ung thư, hay xuất hiện các nốt sần, có thể sẽ cần đến thực hiện sinh thiết giác mạc.

Điều trị

Chỉ nếu khi không đáp ứng đủ điều kiện y tế,chó của bạn mới cần phải nhập viện, còn không chăm sóc nội trú là đủ. Đối với tình trạng viêm giác mạc mãn tính,bác sĩ có thể chỉ định xạ trị. Xạ trị và dùng liệu pháp áp lạnh (một kỹ thuật được sử dụng để loại bỏ mô bệnh) cũng có thể được chỉ định cho tình trạng viêm đặc trưng có xuất hiện sắc tố lắng đọng trong giác mạc.

Viêm giác mạc mãn tính có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ bề mặt giác mạc, nhưng thực hiện nếu tình trạng nghiêm trọng; thường là không cần thiết. Ngay cả khi thực hiện phẫu thuật, cần được điều trị y tế trong thời gian dài để ngăn ngừa tái phát.

Viêm có đặc trưng là sự xuất hiện các sắc tố lắng đọng trong giác mạc cũng có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ bề mặt giác mạc, nhưng có thể thực hiện sau khi nguyên nhân ban đầu được chữa khỏi. Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng và chỉ được thực hiện trong những trường hợp nghiêm trọng, khi tình trạng viêm đe dọa đến thị lực của chó.

Nếu được chẩn đoán là khô mắt, bác sĩ thú y của bạn có thể phẫu thuật di chuyển ống từ tuyến nước bọt mang tai đến mắt, trong trường hợp đó nước bọt sau đó sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt nước mắt, cung cấp độ ẩm cần thiết. Phẫu thuật đóng một phần mí mắt cũng có thể sẽ cần thiết.

Bác sĩ thú y có thể kê toa một số loại thuốc để điều trị cho các dạng khác nhau của bệnh, và để giảm bớt sự khó chịu mà chó phải trải qua.

Phòng ngừa

Bệnh viêm giác mạc mãn tính thường xảy ra nhiều hơn ở các giống chó sống ở vùng cao (nơi có ánh sáng mặt trời mạnh)

Cách chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám mắt định kỳ để đánh giá liệu trình điều trị, thiết lập một lịch trình theo dõi liệu trong khoảng thời gian cách nhau từ một đến hai tuần, và dần dần kéo dài khoảng thời gian thăm khám cách nhau miễn là các dấu hiệu lâm sàng của chó thuyên giảm. Đối với những ca bệnh nặng hơn, chó có thể tiếp tục bị khó chịu ở mắt, bị khiếm khuyết thị giác hoặc nặng hơn là mù vĩnh viễn.

Loét Giác Mạc Ở Chó

Mắt đỏ, đau

Chảy nước mắt

Nheo mắt

Nhạy cảm với ánh sáng

Dùng chân chà xát vào mắt

Mắt nhắm chặt lại

Đổ ghèn

Màng trên mắt

Nguyên nhân

Chấn thương, kín hoặc xuyên

Bệnh tật

Thiếu nước mắt

Nhiễm trùng

Không thể nhắm mí mắt hoàn toàn

Liệt dây thần kinh mặt

Vật lạ

Bị bỏng do một chất hóa học

Các vết thương thường là nguyên nhân, thường do chơi đùa hoặc ẩu đả với một con chó hoặc con mèo khác. Tuy nhiên, cũng có thể có một vật lạ ở dưới mí mắt. Ở một số giống, mí mắt thường cuộn vào trong, làm cho lông mi kích thích bề mặt của mắt.

Các giống sau đây, với đặc điểm mũi ngắn và mắt lồi, có nhiều khả năng mắc phải vấn đề này.

Ở chó Boxer, bệnh này đặc biệt hay phát triển thành trường hợp nghiêm trọng. Nếu tình trạng chảy nước mắt kéo dài, hãy đem chó đến bác sĩ thú y. Mắt của chó có thể bị lồi ra khỏi hốc mắt và cần được phẫu thuật để đưa nó trở lại. Vì lý do này, dây dắt yếm lưng sẽ tốt hơn dây dắt đeo cổ. Nếu mí mắt không nhắm được hoàn toàn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về việc điều chỉnh bằng phẫu thuật.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám mắt tổng quát, bao gồm kiểm tra mắt và giác mạc. Thuốc nhuộm chẩn đoán thường được sử dụng để phát hiện các vết trợt hoặc loét giác mạc. Ngoài ra, các mẫu vật sẽ được thu thập và nuôi cấy cho vi khuẩn và nấm – điều này cũng sẽ loại trừ viêm kết mạc. Các xét nghiệm máu có thể sẽ được thực hiện để loại trừ bất kỳ tình trạng nhiễm trùng do virus nào.

Điều trị

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân nền. Nếu vết loét sâu hoặc đang phát triển, có thể cần phẫu thuật (nhập viện) và phải hạn chế hoạt động. Bác sĩ thú y cũng có thể cho chó dùng vòng cổ để ngăn nó tự cào vào mắt. Nếu có vết trợt hoặc khối u ở bề mặt, có thể sẽ không được khuyến nghị phẫu thuật. Bác sĩ thú y có thể lấy tăm bông và loại bỏ các lớp giác mạc lỏng lẻo nếu vết loét sâu. Đôi khi được sẽ phải rạch giác mạc để phục vụ cho việc chữa trị. Bất kỳ vết rách nào ở giác mạc đều cần được điều trị và làm lành ngay lập tức.

Thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác sẽ được kê và được dùng tại chỗ lên mắt, kể cả những thuốc được sử dụng để kích thích sự tiết nước mắt. Tình trạng viêm và đau có thể được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid. Trong một số trường hợp, chó có thể được đeo kính áp tròng để giảm kích ứng mí mắt; điều này đôi khi có thể thay thế cho phẫu thuật.

Chăm sóc

Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Các hoạt động nên được hạn chế trong thời gian điều trị và hồi phục. Nếu vết loét ở trên bề mặt, nó sẽ lành trong khoảng một tuần. Nếu vết loét trở nên nghiêm trọng hơn, nó có thể cần được điều trị mở rộng và/hoặc phẫu thuật, trong trường hợp này giác mạc sẽ lành lại trong khoảng hai tuần sau phẫu thuật. Nếu chó của bạn là một trong những giống được liệt kê ở trên, hãy thận trọng với mắt của chúng

Loét Giác Mạc Ở Chó: Các Loại, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán, Điều Trị

Tổn thương loét của giác mạc được gọi là viêm giác mạc loét – đây là một bệnh mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, bao gồm mù hoàn toàn của vật nuôi. Bệnh lý này được phát hiện ở cả người và chó. Nhưng không quan trọng bệnh nhân là ai, miễn là bệnh nhân được chăm sóc y tế kịp thời. Điều gì đe dọa loét giác mạc ở chó và bệnh này được điều trị như thế nào?

Viêm giác mạc loét là gì?

Lớp giác mạc là phần trước của vỏ cơ quan thị giác, bao gồm một số lớp:

trên – biểu mô, là vỏ bảo vệ của cơ quan thị giác;

tiếp theo là một stroma – cơ sở của toàn bộ giác mạc;

Màng Dessemeta (vỏ Dessemetov) – thành viền sau;

lớp biểu mô sau là lớp nội mạc giác mạc, nó hỗ trợ mất nước yếu của nhãn cầu.

Ở trạng thái bình thường, giác mạc có bề mặt nhẵn, trong suốt, không có độ nhám, bề mặt, trong các lớp của nó không có mạch của hệ tuần hoàn. Và vì có một lượng lớn rễ thần kinh trong đó, khu vực này rất nhạy cảm.

Các tổn thương loét của giác mạc ảnh hưởng đến lớp biểu mô trên cùng của nó. Nếu chúng ta vẽ một sự tương tự với tổn thương cho da, vết loét là vết xước, nhưng không chỉ là lớp da, mà là lớp giác mạc, và bệnh lý này được coi là nguy hiểm hơn.

Tình trạng của một con vật bị bệnh loét bị nặng thêm do thực tế là do sự phong phú của các đầu dây thần kinh trong giác mạc, dạng viêm giác mạc này đi kèm với một cơn đau nhức không thể chịu đựng được. Cơn đau đánh bật thú cưng ra khỏi lối mòn thông thường, không cho phép nó ăn, nghỉ ngơi, gây mất ngủ. Tình trạng này nhanh chóng dẫn đến kiệt sức về thể chất và thần kinh của chó.

Trong bối cảnh tổn thương, lớp biểu mô của mắt xuống cấp khá nhanh, cơ quan này mất đi sự bảo vệ đáng tin cậy khỏi các tác nhân truyền nhiễm khác nhau. Viêm giác mạc loét là một bệnh lý nghiêm trọng, một biến chứng thường là nhiễm trùng mắt và mù mắt sau đó.

Các loại xói mòn và nguyên nhân của chúng

Bệnh loét dạ dày như vậy rất khó điều trị và rất thường tái phát. Thông thường, loét truyền nhiễm là do staphylococcus, streptococcus, Pseudomonas aeruginosa, virus herpes, coronaviruses, trực khuẩn Koch. Ngoài ra, ở vật nuôi, nhiễm chlamydia có thể là nguyên nhân gây viêm giác mạc loét.

Trong viêm giác mạc không nhiễm trùng, các điều kiện sau đây có thể là yếu tố gây loét trên lớp giác mạc:

Khuynh hướng giống – bệnh lý mắt thường phát triển nhất ở những con chó có mắt lồi (brachycephals) – Bắc Kinh, Chin Nhật Bản, Shih Tzu, Chó sục Boston, Chó con Pháp, Chó, Labradors, v.v .;

sự xâm nhập của một cơ thể nước ngoài vào giác mạc và mí mắt thứ ba;

thay đổi vị trí của mí mắt (xoắn);

hội chứng khô mắt;

bỏng màng nhầy của mắt – hóa chất, nhiệt, tia cực tím, vv;

vi phạm sự phát triển của lông mi (dystrohiaz, tsiliya) bắt đầu trầy xước, chà xát bề mặt giác mạc;

thiếu giác mạc giác mạc;

giảm miễn dịch tại địa phương.

Ngoài ra, các chuyên gia phân biệt viêm giác mạc loét nông và sâu:

bệnh lý bề ngoài – một tổn thương ảnh hưởng đến lớp biểu mô và biểu mô giác mạc;

bệnh lý sâu – loét lan rộng đến tất cả các lớp của stroma. Với sự tiến triển của bệnh, quá trình bệnh lý xâm nhập vào độ dày của giác mạc, ảnh hưởng đến màng Discemeta, đe dọa thủng màng trước của nhãn cầu;

Descemetocele – một điều kiện trong đó xảy ra thủng hoàn toàn các lớp giác mạc, khi tổn thương từ đầu đến cuối xuất hiện và chạm đến lớp Desc thích.

Đặc biệt chú ý đến sự xói mòn mạn tính của giác mạc, trong đó tổn thương không lành trong một thời gian dài. Bệnh lý được gọi là xói mòn kéo dài hoặc loét boxer. Nhóm nguy cơ của bệnh lý này bao gồm đại diện của các giống sau: boxer, dachshund, spaniel, spitz và những người khác. Thông thường bệnh được chẩn đoán ở động vật trên 5 tuổi.

Điểm đặc biệt của viêm giác mạc trong trường hợp này là tổn thương không thể chữa lành trong nhiều tuần và không có lý do rõ ràng nào cho việc này và các loại thuốc được sử dụng không mang lại hiệu quả tích cực.

Nguyên nhân gây bệnh nằm sâu – sự tiếp xúc của các tế bào biểu mô với các tế bào của màng đáy không thành công, do đó, các mô biểu mô phục hồi bình thường không thể bám vào màng, và quá trình khử của chúng xảy ra. Đương nhiên, trong điều kiện như vậy, khu vực bị hư hỏng đơn giản là không có gì để đóng.

Rất thường xuyên, viêm giác mạc loét không có dấu hiệu rõ rệt, và chủ của con chó không nhận thấy rằng thú cưng của mình bị bệnh. Nhưng theo thời gian, bệnh tiến triển, con chó bắt đầu cảm thấy đau dữ dội và khó chịu. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, chó nên được đưa cho bác sĩ thú y.

Triệu chứng loét giác mạc ở chó

Khi nào chủ chó nên lo lắng về tình trạng của thú cưng? Trong giai đoạn cấp tính, xói mòn giác mạc đi kèm với việc tăng cường giải phóng nước mắt và chứng sợ ánh sáng.

Thú cưng cố gắng dụi mắt bằng bàn chân của nó, điều này càng làm cho tình trạng của cơ quan quang trở nên trầm trọng hơn – trong tình huống này có thể làm tổn thương cơ quan bị tổn thương và nhiễm trùng thứ cấp của các vết thương hiện có. Kết mạc đỏ, co thắt mí mắt xảy ra.

Dần dần, các vết loét hiện có trở nên rõ hơn, nếu bệnh lý không được điều trị, thì vết loét thủng có thể xảy ra. Một biến chứng của tình trạng này là panophthalmitis – một quá trình viêm cấp tính cấp tính ảnh hưởng đến tất cả các mô và màng của cơ quan thị giác hoặc mất các bộ phận bên trong của mắt.

Chẩn đoán sự phát triển của loét giác mạc ở chó

Trong trường hợp bệnh mắt ở chó, chủ nên liên hệ với phòng khám thú y cung cấp dịch vụ của các chuyên gia hẹp. Trong trường hợp này, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bác sĩ nhãn khoa. Ngoài ra, các tổ chức y tế như vậy có tất cả các thiết bị và thiết bị cần thiết cho phép chẩn đoán chính xác nhất về bệnh lý.

Nhưng nếu điều này là không thể, vẫn đáng để đưa thú cưng của bạn đến trạm thú y gần nhất. Trước hết, bác sĩ kiểm tra bệnh nhân, xác định vi phạm:

kiểm tra bên ngoài cho phép đánh giá xem cả hai cơ quan của thị giác có nằm đối xứng và sâu hay không;

một bài kiểm tra khả năng phản xạ được thực hiện;

Các chuyên gia kiểm tra nếu có triệu chứng đau.

Sử dụng kính soi đáy mắt và đèn chiếu sáng, bác sĩ nhãn khoa kiểm tra mí mắt, giác mạc và buồng nội tạng trước. Điều này là có thể nếu không có tình trạng mờ giác mạc nghiêm trọng.

Bác sĩ trong kho vũ khí có một số kỹ thuật cụ thể cho phép thực hiện một loạt các xét nghiệm:

Thử nghiệm Schirmer – cung cấp cơ hội khám phá quá trình phân bổ nước mắt để xác định hội chứng khô mắt. Để thực hiện kiểm tra, một dải giấy lọc được gấp lại ở cạnh và đặt phía sau mí mắt dưới. Trong 5 phút, nó được ngâm với nước mắt nếu mắt khỏe mạnh. Với bệnh lý, mảnh giấy vẫn khô hoàn toàn.

Mẫu của Seidel với fluorescein là một kỹ thuật trong nhãn khoa cho phép phát hiện các tổn thương xuyên qua vỏ giác mạc và cũng được sử dụng như một phương pháp bổ sung để nghiên cứu hoạt động của tuyến lệ. Thử nghiệm được thực hiện như sau: chuyên gia áp dụng thuốc gây tê cục bộ lên bề mặt giác mạc – chôn mắt 2-3 lần. Sau khi dung dịch huỳnh quang được áp dụng. Sau đó, bác sĩ nhẹ nhàng ấn mắt bằng tăm bông, đánh giá rò rỉ từ khu vực bị hư hại dưới ánh sáng của đèn cực tím. Nếu một dải màu tối được rửa sạch khỏi vết loét xuống nền màu xanh lá cây, thì xét nghiệm được coi là dương tính và nội tạng bị thủng. Trong trường hợp này, cần phải niêm phong vết thương vi phẫu khẩn cấp.

Nếu trong quá trình chẩn đoán, một khu vực bị xói mòn được phát hiện, một chuyên gia kiểm tra các cạnh của mí mắt, đánh giá tình trạng của túi kết mạc. Trong quá trình này, có thể phát hiện các yếu tố kích thích: lông mi ngoài tử cung, lông mi distichiase phát triển mạnh, neoplasms và các thành phần nước ngoài.

Điều trị loét giác mạc

Trước hết, sau khi đánh giá tình trạng giác mạc của bệnh nhân bốn chân, bác sĩ thú y quyết định liệu có thể giải quyết vấn đề với sự trợ giúp của liệu pháp bảo tồn hay nếu cần can thiệp phẫu thuật nghiêm trọng hơn.

Kháng sinh. Nếu viêm giác mạc loét là do mầm bệnh truyền nhiễm, thì thuốc kháng khuẩn tại chỗ được kê đơn. Áp dụng thuốc mỡ hoặc chất lỏng thuốc lên bề mặt của mắt. Thuốc được lựa chọn riêng, tùy thuộc vào tác nhân truyền nhiễm, mức độ nghiêm trọng của tổn thương, giống và tuổi của động vật. Thông thường, một chuyên gia khuyến cáo sử dụng Tetracycline, Thuốc mỡ mắt Erythromycin, với điều kiện mầm bệnh nhạy cảm với các kháng sinh như vậy. Khi con chó bị nhiễm thanh pyocyanic, dung dịch Polymyxin M sulfate được tiêm vào mắt của con chó, và Neomycin được tiêm dưới kết mạc.

Thuốc làm giãn đồng tử. Đối với những mục đích này, atropine được sử dụng thành công trong nhãn khoa như một loại thuốc mỡ hoặc giải pháp. Thuốc được sử dụng cứ sau 8-24 giờ, giảm dần liều dùng.

Thuốc kháng vi-rút. Việc sử dụng chúng là cần thiết trong các hình thức viêm giác mạc loét ở chó. Dung dịch Trifluridine hoặc Idoxuridine được tiêm vào mắt bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian từ 4 – 6 giờ, cho đến khi có thể đạt được những cải thiện lâm sàng. Sau đó trong vòng 1-2 tuần, liều lượng giảm dần.

Các chế phẩm có tác dụng chống collagenolytic. Acetylcystein thường được sử dụng để điều trị loét ăn mòn. 20% thuốc được pha loãng trong nước mắt nhân tạo, cho đến khi nồng độ là 5-10%. Các công cụ kết quả được thấm nhuần vào mắt, trong khoảng thời gian 2-4 giờ. Ngoài ra, nó được phép trộn thuốc này với thuốc kháng khuẩn, ví dụ, Gentamicin được thêm vào Acetylcystein và nó được pha loãng với nước mắt nhân tạo.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Thuốc trong nhóm này có tác dụng chống viêm và giảm đau rõ rệt. Đối với việc điều trị động vật từ nhóm này, axit acetylsalicylic (Aspirin) thường được sử dụng, đối với chó, một liều duy nhất là 10-15 mg, được tiêm trong khoảng thời gian 12 giờ.

Nếu bác sĩ thú y kê toa một số loại thuốc, thì chúng nên được áp dụng với thời gian nghỉ bắt buộc, nên ít nhất là 5 phút.

Nếu thú cưng bị xói mòn giác mạc mãn tính, thì các kỹ thuật trị liệu truyền thống sẽ không giúp ích gì, vì chúng không cung cấp sự gắn kết của các tế bào biểu mô.

Để điều trị bệnh mãn tính bằng các phương pháp trị liệu sau đây:

Loại bỏ mô biểu mô không liên kết bằng tăm bông. Sau thủ tục, bề mặt bị hư hỏng được tiếp xúc, thường rộng hơn. Sau khi giác mạc được áp dụng các loại thuốc có tác dụng kháng khuẩn rõ rệt. Đối với thủ tục sử dụng thuốc gây tê cục bộ dưới dạng thuốc nhỏ mắt. Sự kiện này có hiệu quả thấp và bệnh nhân cần một vài phương pháp điều trị với một khoảng thời gian nhất định. Mô giác mạc lành chậm, thường ở vị trí của chúng hình thành mô sẹo thô.

Keratomy là một phương pháp trong đó một số vết mổ khác nhau được áp dụng cho bề mặt của lớp giác mạc, có một phần lõm trên bề mặt của lớp nền. Một kim insulin được sử dụng trong sự kiện này. Nếu con chó bình tĩnh trả lời các bác sĩ và can thiệp, gây tê cục bộ được áp dụng. Nhưng thường thì động vật cần thuốc an thần, kết hợp với việc che phủ cơ quan thị giác bằng một chiếc tạp dề của thế kỷ thứ ba, làm tăng tốc độ chữa bệnh. Hiệu quả của phẫu thuật trung bình là 70%.

Xử lý khu vực bị xói mòn bằng kim cương. Nó là một thiết bị cụ thể phù hợp cho việc sẹo giác mạc. Với công dụng của nó, bác sĩ nhãn khoa sẽ loại bỏ các khu vực không được che chở của biểu mô, tạo ra một bề mặt phù hợp để cấy ghép tốt hơn các mô được làm mới. Trong số các ưu điểm của thủ tục này, có thể lưu ý rằng nó có thể được thực hiện mà không cần sử dụng thuốc gây mê nói chung, chỉ cần sử dụng thuốc có tác dụng gây tê cục bộ là đủ. Trong một số trường hợp, thủ tục phải được lặp lại sau 1-2 tuần, có nguy cơ hình thành sẹo thô trong quá trình lành vết thương.

Keratectomy là một hoạt động trong đó lớp giác mạc trên được loại bỏ cùng với lớp màng đáy mỏng bị ảnh hưởng và một phần của lớp nền. Chữa lành xói mòn xảy ra do sự phục hồi hoàn toàn của phần bề mặt, và không chỉ lớp biểu mô.

Nếu bệnh không được điều trị dưới bất kỳ hình thức nào, có thể dự kiến ​​các biến chứng nghiêm trọng, thú cưng có thể bị mù hoặc mất hoàn toàn mắt. Để tránh các tình trạng nghiêm trọng như vậy, bạn nên cẩn thận hơn về sức khỏe của thú cưng, đặc biệt là nếu có xu hướng mắc các bệnh về mắt. Ngay cả với các bệnh lý nhỏ, con chó cần được bác sĩ thú y kiểm tra.

Bạn sẽ là người đầu tiên tìm hiểu về các bài viết mới về chó.

Viêm Khoang Bụng Ở Chó

Viêm phúc mạc ở chó

Khoang bụng được lót bằng một màng mỏng, ướt, được gọi là phúc mạc. Khi khoang bụng của chó, còn được gọi là khoang phúc mạc, bị tổn thương, màng bụng sẽ bị viêm.

Mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm phụ thuộc vào loại tổn thương mà khoang phúc mạc mắc phải. Viêm phúc mạc thường là một tình trạng đau đớn, và chó sẽ phản ứng khi nó bị chạm vào bụng.

Viêm phúc mạc có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Để tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh đối với chó, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng và phân loại

Sốt

Nôn mửa

Đau bụng

Động vật luôn ở một tư thế “cầu nguyện” để làm giảm cơn đau

Huyết áp thấp và các dấu hiệu của sốc

Nhịp tim tăng nhanh

Có thể có nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim)

Nguyên nhân

Viêm phúc mạc

Do sự lây lan của một tác nhân gây bệnh qua máu

Viêm phúc mạc thứ phát (do chấn thương ở nơi khác trong cơ thể)

Hình thức bệnh phổ biến

Do tổn thương ở khoang bụng hoặc các cơ quan rỗng

Nhiễm khuẩn hoặc hóa chất:

Mở các vết mổ

Các vết thương xuyên bụng

Chấn thương bụng kín

Viêm tụy nặng

Bụng có nhiều mủ

Áp-xe gan (sưng viêm có mủ)

U nang tuyến tiền liệt – ở nam giới, sưng viêm có mủ từ tuyến tiền liệt

Vỡ túi mật, bàng quang tiết niệu, hoặc ống mật

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát cho chó, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, công thức máu, phân tích nước tiểu và xét nghiệm chất điện giải . Bạn sẽ cần phải cung cấp đầy đủ bệnh sử của chó, bao gồm sự khởi phát của các triệu chứng và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Tiền sử bệnh và triệu chứng bạn cung cấp có thể giúp bác sĩ thú y xác định xem các cơ quan khác có phải là nguyên nhân gây bệnh hoặc đang bị ảnh hưởng hay không.

Chụp X quang và siêu âm hình ảnh là rất quan trọng để có thể quan sát sự xuất hiện dịch tự do trong bụng, khí tự do trong bụng, và áp-xe, nếu có. Nên tiến hành lấy mẫu dịch sử dụng thủ thuật chọc bụng và lưu trữ mẫu dịch trong một ống thu máu chân không (ống nghiệm EDTA) để phân tích trong phòng thí nghiệm. Nếu chất dịch không thể phục hồi được trong khi thực hiện thủ thuật chọc bụng, có thể tiến hành chọc rửa xoang phúc mạc chẩn đoán (rửa dạ dày).

Điều trị

Những con chó bị viêm phúc mạc nên được nằm trong khoa hồi sức tích cực để sử dụng liệu pháp truyền dịch và chất điện giải. Chế độ ăn của thú cưng sẽ cần được đổi thành chế độ ăn ít natri nếu phát hiện thấy bệnh tim nền. Nếu chó cần được hỗ trợ dinh dưỡng, có thể đặt trực tiếp ống cho ăn vào đường tiêu hóa, hoặc cho ăn bằng cách tiêm (ngoài đường tiêu hóa). Khi tình trạng của chó đã ổn định, bác sĩ thú y sẽ bắt đầu kê đơn và cho dùng thuốc.

Nếu chó bị viêm phúc mạc do vi khuẩn hoặc hóa chất, phẫu thuật sẽ được yêu cầu để giải quyết tình trạng này. Đây là những tình trạng nặng và nhiều loài động vật có thể chết mặc dù đã được điều trị phẫu thuật. Trong thời gian chó nằm trong khoa hồi sức tích cực, các xét nghiệm máu sẽ được lặp lại sau mỗi một đến hai ngày, hoặc khi bác sĩ thấy cần thiết.

Chăm sóc

Nếu chó cần phải phẫu thuật, hoặc nếu nó cần thời gian để hồi phục sau một chấn thương bụng, hãy cho nó một không gian yên tĩnh và an toàn để phục hồi, tránh xa những trẻ em đang hoạt động và các vật nuôi khác. Trong thời gian phục hồi, chó sẽ cần phải được cung cấp một chế độ ăn uống không gây căng thẳng cho bụng.

Hãy hỏi bác sĩ thú y để được tư vấn về những thay đổi trong chế độ ăn uống cho chó, và liệu những thay đổi này cần phải thực hiện trong một thời gian ngắn hay suốt cả đời.

Bạn đang xem bài viết Viêm Giác Mạc (Viêm Không Loét) Ở Chó trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!