Xem Nhiều 12/2022 #️ Vẫn Bất Lực Với Chó Thả Rông / 2023 # Top 16 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Vẫn Bất Lực Với Chó Thả Rông / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vẫn Bất Lực Với Chó Thả Rông / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

.

Thời gian vừa qua, cả nước xảy ra nhiều vụ chó thả rông tấn công người gây hậu quả nghiêm trọng. Mới đây nhất là vụ việc một cháu bé 22 tháng tuổi ở tỉnh Nghệ An bị con chó của nhà hàng xóm tấn công cắn xé khiến tử vong gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho nhiều người.

Chó thả rông trên đường phố

Việc nuôi chó thả rông hiện nay khá phổ biến, trong khi pháp luật đã có quy định khá cụ thể về trách nhiệm của chủ nuôi chó nhưng dường như ít ai quan tâm đến quy định này.

* “Vô tư” thả rông chó nơi công cộng

Tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm tự do chạy nhảy vẫn còn xảy ra ở những khu vực công cộng, khu dân cư tại TP.Biên Hòa, gây nguy hiểm cho nhiều người đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Trong khi người nuôi chó hầu như không để tâm đến những nguy cơ mà chúng có thể gây ra cho cộng đồng.

Theo Chi cục Chăn nuôi – thú y Đồng Nai, tổng đàn chó, mèo trong toàn tỉnh Đồng Nai là hơn 200 ngàn con, trong đó chó chiếm 75%. Tỷ lệ tiêm phòng chó, mèo hiện nay tại TP.Biên Hòa, chúng tôi Khánh đạt 80%, các địa phương còn lại đạt dưới 50%.

Tại Khu dân cư Đinh Thuận, phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa), khi được hỏi vì sao không chấp hành quy định về rọ mõm cho chó khi thả ở nơi công cộng, một chủ nuôi giải thích: “Chó tôi nuôi hiền lành lắm, nó chưa cắn ai bao giờ… nên không cần đeo xích hay rọ mõm”.

Chính suy nghĩ chủ quan và xem thường các quy định hiện hành của người nuôi chó đã gây ảnh hưởng không ít đến những người xung quanh. Bà Đặng Anh Thảo (KP.7, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) cho biết, nhà bà ở gần công viên nhưng rất ngại ra đây tập thể dục vì sợ bị chó cắn. Thậm chí có hôm chủ nhà gần công viên KP.7 thường hay mở cửa thả 2 con chó becgie ra công viên để phóng uế, dọa nhiều người xanh mặt. Theo bà Thảo, để đảm bảo an toàn cho người dân, ngoài việc vận động người nuôi chó chấp hành nghiêm các quy định về việc nuôi nhốt, tiêm phòng bệnh dại thì cơ quan chức năng cần sớm tổ chức các đợt truy quét, bắt giữ và phạt nặng các hộ thả rông nơi công cộng.

Ông Trần Văn Tiến (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa) làm nghề chạy xe ôm cho hay, hầu như ngày nào ra đường ông cũng gặp cảnh những con chó chạy lông nhông ngoài đường và trong các khu dân cư, khi thì chúng phóng uế gây ô nhiễm môi trường, khi thì đuổi cắn nhau ngay trên đường gây cản trở giao thông và có khi gây tai nạn cho người tham gia giao thông… “Chắc do chưa bị lực lượng chức năng xử lý hay nhắc nhở gì nên nhiều người không quan tâm đến việc chấp hành quy định pháp luật về nuôi chó” – ông Tiến bức xúc nói.

* Cần xử lý nghiêm

Trao đổi về việc vì sao không xử lý chó thả rông, một lãnh đạo phường tại TP.Biên Hòa than khó, lý do muốn xử phạt thì phải bắt được chó, điều này đòi hỏi phải thành lập một đội chuyên đi bắt chó. Trong khi đó, lực lượng cán bộ cơ sở ít, phải kiêm nhiệm nên việc xử lý gặp khó khăn.

 

Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – thú y Đồng Nai (Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn), để hạn chế vi phạm thì cơ sở cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người nuôi chó, vận dụng các quy định của pháp luật để xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể, đối với hành vi không tiêm phòng dại cho chó, mèo và để chó, mèo cắn người thì người chủ nuôi sẽ bị phạt từ 1,2-1,6 triệu đồng. Đây là mức phạt chung cho 2 hành vi: không đeo rọ mõm cho chó khi ra đường (phạt tiền từ 600-800 ngàn đồng) và không tiêm phòng vaccine phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng (mức phạt tiền từ 600-800 ngàn đồng). Ngoài ra, theo quy định này, chủ nuôi chó còn phải bồi thường cho người bị hại cả vật chất lẫn tinh thần như thanh toán chi phí tiêm phòng dại và các chi phí khác phát sinh…

Kim Liễu

Quy Định Về Lực Lượng Phụ Trách Bắt Chó Thả Rông / 2023

 UBND TP.Biên Hòa trả lời thắc mắc của một số người dân chúng tôi Bình (TP.Biên Hòa) về lực lượng nào phụ trách bắt chó mèo thả rông, vì UBND cấp phường không đủ chuyên môn để thực hiện. 

Tại Khoản c, Mục 3, Điều 4, Nghị định số 05/2007/NĐ-CP ngày 9-1-2007 của Chính phủ về phòng, chống bệnh dại ở động vật quy định về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và UBND các cấp trong phòng, chống bệnh dại.

Theo đó, UBND các cấp có trách nhiệm chỉ đạo triển khai thực hiện việc tiêm phòng vaccine cho chó mèo; áp dụng các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác để phòng bệnh dại cho động vật; tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân tích cực tham gia phòng, chống bệnh dại cho người và động vật.

Kế hoạch số 4771/KH-UBND ngày 16-4-2020 của UBND TP.Biên Hòa về việc triển khai thực hiện Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021 trên địa bàn thành phố năm 2020 có phân công nhiệm vụ cho từng đơn vị, ban, ngành cụ thể. Trong đó, UBND phường, xã thành lập các đội chuyên trách để bắt chó thả rông và chó mắc bệnh dại; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về địa điểm tạm giữ chó bị bắt để chủ vật nuôi đến nhận; áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi; quyết định biện pháp xử lý chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48 giờ, kể từ khi có thông báo mà không có người nhận theo đúng quy định của Nghị định số 05/2007/NĐ-CP.

Tuy nhiên, để xử lý vấn đề chó mèo thả rông tại chúng tôi Bình, Trạm Chăn nuôi và thú y Biên Hòa đề nghị UBND chúng tôi Bình căn cứ Kế hoạch số 4771/KH-UBND của UBND thành phố xây dựng kế hoạch triển khai trên địa bàn phường và liên hệ Trạm Chăn nuôi và thú y Biên Hòa để phối hợp thực hiện.

Gia An (ghi)

Ẩn Họa Bệnh Dại Từ Chó Mèo Thả Rông / 2023

Vào mùa nắng nóng, nguy cơ bệnh dại phát sinh trên chó mèo rất cao. Riêng tại TPHCM, mỗi tháng có hơn 3.000 người phải tiêm phòng dại vì bị chó cắn. Tuy vậy, nhiều nơi ở địa phương này, chó vẫn được vô tư thả rông khắp nơi.

Vào mùa nắng nóng, nguy cơ bệnh dại phát sinhtrên chó mèo rất cao. Riêng tại TPHCM, mỗi tháng có hơn 3.000 người phải tiêmphòng dại vì bị chó cắn. Tuy vậy, nhiều nơi ở địa phương này, chó vẫn được vô tưthả rông khắp nơi.

Để hạn chế tối đa nguy cơ xảyra bệnh dại ở động vật, từ tháng 11/2009, TPHCM đã thực hiện việc kiểm soátchó mèo bằng “hộ khẩu”. Theo đó những gia đình nuôi chó mèo phải có tráchnhiệm nuôi nhốt cẩn thận, không thả rông và phải tiêm phòng theo định kỳ.

Tuy vậy, đã gần 6 tháng trôi quakể từ khi việc lập “hộ khẩu” chính thức được thực thi, nhưng theo thói quennhiều người nuôi chó mèo vẫn thả rông mà không hề xích hoặc nhốt. Nhiều người đãtrở thành nạn nhân của các vụ bị chó cắn phải đến bệnh viện để tiêm phòng dại.

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cụctrưởng Chi cục Thú y TPHCM cho biết: “Số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dựphòng trong 3 tháng vừa qua báo về Chi cục Thú y thành phố cho thấy, trung bìnhmỗi tháng tại địa bàn thành phố xảy ra hơn 3.000 vụ chó mèo cắn người. Tuynhiên, đây mới chỉ là số liệu thống kê được từ những người đến tiêm phòng saukhi bị cắn, con số thực tế có thể còn cao hơn”.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới,TPHCM trung bình mỗi ngày có đến hơn 20 bệnh nhân đến tiêm ngừa phòng dại. TheoBS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: “Vào mùa nắng nóng,nguy cơ bệnh dại phát sinh trên chó mèo rất cao. Trong năm nay số lượng nhữngngười đến chích ngừa phòng dại cũng tăng hơn so với cùng kỳ năm trước”.

“Đã nhiều năm trở lại đây,TPHCM chưa xuất hiện trường hợp bị bệnh dại nào trên chó mèo và người mắc bệnhdại do bị chó mèo cắn. Có thể thấy công tác phòng chống dịch đang diễn ra khátốt. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc bệnh dại sẽ không còn xảy ra”,ông Thảo cho biết.

Thế nhưng, trên thực tế đã cótrường hợp nguy kịch do bị chó cắn. Mới đây, Bệnh viện Nhân Dân 115 vừa cứu chữakịp thời cho trường hợp của bà T.T.H (SN 1950, ngụ tại quận 5, TPHCM). Trước đóbà đang trên đường đi chợ về thì bị một con chó bất ngờ từ trong hẻm lao ra cắnvào cẳng chân trái. Thấy vết cắn chỉ bị xước nhẹ và không gây chảy máu nên bà Hkhông đi chích ngừa mà tự ý mua Ampicillin rắc lên vết thương. Tuy nhiên, chỉ ítngày sau đó vết thương đã bị sưng tấy, mưng mủ, lở loét, có nguy cơ nhiễm trùngmáu. Nhờ được các bác sĩ kịp thời cứu chữa nên bà H đã may mắn giữ lại được mạngsống và cẳng chân trái của mình.

TheoVân Sơn

Gửi bài viết

Chó Thả Rông Cắn Người, Chủ Phải Chịu Trách Nhiệm Thế Nào? / 2023

Hiện trường nơi cháu bé 7 tuổi bị đàn chó tấn công.

Ông Trần Mạnh Đạt (quận Cầu Giấy, Hà Nội): “Có thể ứng dụng công nghệ để quy trách nhiệm chủ vật nuôi”

Đối với việc thả rông chó, mèo hay các vật nuôi khác, theo tôi phải có chế tài xử phạt thật nghiêm chủ vật nuôi, vì vật nuôi chạy rông tiềm ẩn quá nhiều nguy hiểm: lao vào xe gây tai nạn, cắn người, mất vệ sinh môi trường…

Có một thực tế mà bản thân tôi đã gặp, đó là khi chó thả rông gây lao vào xe máy, gây tai nạn, thì chủ chó phủ nhận đó không phải chó của mình để không phải chịu trách nhiệm. Nên thực ra, nếu quản lí một cách triệt để, theo tôi cần ứng dụng công nghệ 4.0, theo đó, mỗi con chó cần có 1 vòng đeo cổ, trên đó có thông tin “định danh”, bao gồm thông tin chủng loại chó, địa chỉ chủ chó, tình trạng tiêm phòng…

Có nước đã quản lý như thế, và khi con chó chạy rông ngoài đường, bất kể ai bắt gặp sẽ đưa chó về đồn cảnh sát, và cảnh sát dựa trên thông tin trên cổ con chó để gửi giấy phạt về cho chủ chó.

Chị Nguyễn Thúy Hà (quận Hoàng Mai, Hà Nội): “Tuân thủ quy định để sự việc đau lòng như thế đừng xảy ra”

Là một người mẹ, tôi vô cùng đau lòng trước sự việc xảy ra. Đây không phải là lần đầu tiên chó tấn công con người. Tôi kính khẩn mong các gia đình, cá nhân nuôi chó, dù chó giữ nhà hay chó cảnh, đều cần phải rọ mõm chó trước khi cho chúng ra đường, phải tiêm chủng đầy đủ, nhất là không nên thả chó ra đường (kể cả có rọ mõm) nếu không có chủ nhân đi cùng.

Chúng ta hãy bảo vệ chính chúng ta và các em nhỏ trước khi các cơ quan quản lý có biện pháp hữu hiệu. Gần đây, nhiều vụ việc trẻ em bị chó tấn công, kể cả chó nhà nuôi rất thân với chủ (bố mẹ em bé) mà gia đình cũng không thể cứu vãn được. Rất đau lòng!

Luật sư Hà Huy Từ (Công ty Luật Hà Huy, Đoàn Luật sư Hà Nội): “Súc vật gây thiệt hại, chủ sở hữu phải bồi thường”

Pháp luật không ngăn cấm việc nuôi nhốt động vật, nhưng việc nuôi động vật trong nhà phải tuân thủ theo đúng quy định, nếu không thì người nuôi sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý từ những hệ lụy từ thói quen thả rông động vật nuôi gây thiệt hại cho người khác.

Nếu súc vật gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật phải bồi thường, đây là trường hơp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại Bộ luật dân sự. Điều 603 “Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra” Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định: ” 1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại. 3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại. 4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.”

Về xử lý vi phạm hành chính, điểm c Khoản 1 Điều 5 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:… Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng. Điểm e, Khoản 2, Điều 5 của Nghị định nói trên quy định về mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:…Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác.

Điểm a, Điểm b, Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y quy định: Mức phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Không tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Luật sư Nguyễn Đào Tơ (Văn phòng Luật sư Hoàng Huy): ” Xem xét trách nhiệm hình sự chủ đàn chó”

Trong vụ việc này, để biết người chủ vật nuôi đã phạm tội nào, cần phải xem xét dấu hiệu lỗi của họ. Do người chủ vật nuôi không hề có ý định, mục đích gây thương tích hay tước đoạt mạng sống của người khác nên lỗi của họ không phải lỗi cố ý trực tiếp theo theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau: “1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra;”.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể, lỗi của người chủ vật nuôi có thể là lỗi cố ý gián tiếp “Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.”, hoặc là lỗi vô ý do quá tự tin “Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.”.

Vụ việc này, nếu người chủ vật nuôi đã có trang bị những công cụ như rọ mõm, dây xích… để phòng ngừa nhưng vật nuôi vẫn chạy thoát ra để cắn cháu bé thì lỗi của người chủ là lỗi vô ý do quá tự tin. Ngược lại nếu không hề có các công cụ hay biện pháp phòng ngừa tương tự thì sẽ thuộc về lỗi cố ý gián tiếp.

Trường hợp lỗi cố ý gián tiếp, người chủ vật nuôi phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội giết người” hoặc “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” lần lượt quy định tại Điều 123 và Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015. Việc phân định giữa hai tội này, Cơ quan điều tra cần thu thập nhiều thông tin hơn.

Trường hợp lỗi vô ý do quá tự tin, người chủ vật nuôi phải chịu trách nhiệm hình sự theo “Tội vô ý làm chết người” hoặc “Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” lần lượt quy định tại Điều 128 và Điều 138 Bộ luật hình sự năm 2015.

Bạn đang xem bài viết Vẫn Bất Lực Với Chó Thả Rông / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!