Top 18 # Sau Khi Tiêm Phòng Cho Chó / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Misssportsvietnam.com

Sau Khi Tiêm Phòng Cho Chó Bạn Cần Làm Gì ? / 2023

Những việc bạn cần làm sau khi tiêm phòng cho chó con ở MŨI TIÊM ĐẦU TIÊN là sự cách ly an toàn. Trong thời gian này cơ thể chó con bắt đầu kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể và sinh ra những phản ứng phòng vệ (chuyên môn gọi là: Đáp ứng miễn dịch). Nói dễ hiểu là cơ thể chó con đang tổ chức chiến đấu chống lại tác nhân bên ngoài. Do đó, trong thời gian này bạn cần phải tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho boss của mình. Nhớ là sau khi tiêm phòng cho chó con không được tắm khoảng 3 ngày.

CHỨC NĂNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Nguồn gốc miễn dịch

Nguồn gốc của các tế bào hệ thống miễn dịch xuất phát từ tế bào tủy xương. Khi tủy xương phát triển tức là các tế bào có chức năng miễn dịch được hình thành. Các tế bào này gồm có: đại thực bào, tế bào lympho, tế bào NK, tế bào ưa acid, tế bào ưa base. Các tế bào này được canh gác tại các cửa khẩu của cơ thể. Cửa khẩu của cơ thể chính là các hạch bạch huyết, lách, tuyến ức, các mảng Peyer’s ở ruột.

Chức năng – nhiệm vụ

Nhiệm vụ của chúng là bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài. Các tác nhân bên ngoài là các mầm bệnh, các “vật lạ” (những chất hay tế bào không tự sinh ra trong cơ thể như: Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…).

Hệ thống này hoạt động như sau: vật lạ sẽ bị bắt bởi đại thực bào. Đại thực bào phân tích các yếu tố nhận diện vật lạ cho tế bào lympho nhận diện. Tế bào lympho sẽ nhớ những yếu tố nhận diện vật lạ này. Sau đó tế bào lympho tạo kháng thể bắt lấy yếu tố nhận diện vật lạ. Cuối cùng, tế bào ưa acid, ưa base sẽ tiêu hủy yếu tố vật lạ này.

Trong quá trình hình thành kháng thể cần có thời gian và sinh ra nhiều phản ứng sinh hóa. Đó chính là thời gian hoạt động của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó cơ thể chó sẽ có những cơn sốt nhẹ. Những phản ứng phụ sau khi tiêm phòng cho chó như: vùng tiêm sưng đỏ tấy lên, lười vận động, kén ăn, sốt, bồn chồn,… Những biểu của cơ thể chó phản ứng phòng vệ với tác nhân vật lạ.

SAU KHI TIÊM PHÒNG CHO CHÓ – HỆ THỐNG MIỄN DỊCH KÍCH HOẠT

Sau khi tiêm phòng nên cách ly chó con với các loài động vật khác khoảng 21 ngày. Sau thời gian này cơ thể đã hình thành các kháng thể bảo hộ. Cơ chế tiêm phòng chủ động sẽ tạo cho cơ thể chó con dòng tế bào ghi nhớ các tác nhân gây bệnh.

Bạn có biết khi mua chó, người bán chó đã tiêm phòng rồi mà chó vẫn bị mắc bệnh không? Mặc dù trong sổ khám bệnh họ có dán tem tiêm phòng bệnh nhưng chó vẫn mắc bệnh là do họ thiếu kiến thức về miễn dịch.

Với số lượng chó nhiều, khi chó con đến tuổi họ tiêm phòng cho chúng nhưng không có sự cách ly. Khi chó con tiếp xúc với nhau, nếu chẳng may có một con bệnh thì sẽ lây bệnh cho cả đàn. Đôi khi chính bác sỹ thú y cũng quên nhắc nhở khách hàng có biện pháp bảo vệ sau khi tiêm. Con số 21 ngày là ngưỡng an toàn. Chó của bạn vượt qua được giai đoạn này sẽ tránh được một số bệnh nguy hiểm.

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM SAU KHI TIÊM PHÒNG CHO CHÓ

Massage vùng da bị tiêm để tránh áp xe.

Nên để chó cách ly với các động vật khác trong 21 ngày. Để tránh tiếp xúc mầm bệnh với chó khác hay khu vực có chứa mầm bệnh.

Chỗ ở yên tĩnh, tránh tiếng ồn.

Có nhiều nước cho chó uống giải nhiệt.

Chế độ ăn uống bình thường. Nếu được bổ sung thêm các dinh dưỡng, khoáng chất để tái tạo lại tế bào.

Tránh vận động mạnh trong 3 ngày.

Trường hợp hiếm với những chó bị dị ứng vaccine. Sau khi tiêm vaccine chó phản ứng mạnh như: thở khó và mạnh, nôn ói, ngứa nổi mề đay, huyết áp thấp (nhìn qua màu sắc của lưỡi thấy nhợt nhạt),… Lập tức đưa đến bác sỹ thú y để tiêm thuốc chống dị ứng như: Cortisone, Epinephirine…thuốc kháng viêm NASIDs. Nếu bạn ở vùng sâu vùng xa thì nên đến nhà thuốc hoặc trạm xá của người để xin mua thuốc có chứa thành phần trên, rồi nghiền ra pha với nước. Dùng phần nhựa ống tiêm bơm trực tiếp vào miệng chó. Sau đó chuyển đến phòng khám thú y để tiếp tục truyền dịch điều trị.

CÂU CHUYỆN THỰC TẾ Ở TRẠI CHÓ HÓC MÔN – TPHCM

Mình xin chia sẻ câu chuyện xảy ra ở trại chó Hóc Môn. Chó trong trại đến tuổi chích ngừa và nhân viên kỹ thuật chăm sóc chó tại trại đó thực hiện tiêm phòng cho đàn bec giê.

Sau khi tiêm phòng không có cách ly giữa các con chó với nhau. Nhân viên kỹ thuật này nói với chủ trại: ”Chó con cùng một lứa đẻ không cần phải cách ly với nhau”. Kết quả là cả đàn chó bec giê nhiễm bệnh và chết cả đàn. Nhân viên kỹ thuật này lại đổ lỗi là do vaccine bảo quản không tốt nên mới có thiệt hại này. Là do chất lượng vaccine kém.

Tôi đồng ý vaccine có tỷ lệ sai xót. Nhưng tỷ lệ này rất thấp, xác suất xảy ra là không quá lớn. Với lại vaccine trước khi ra thị trường đều do chi cục thú y kiểm tra. Họ lấy mẫu kiểm định rồi xuất giấy thông hành cho phép bán trên thị trường. Hầu hết các công ty nhập vaccine là công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam và được nhà nước quản lý.

Qua đó cho thấy, tiêm phòng vaccine cần có thời gian để hình thành kháng thể bảo hộ. Sự cách ly rất quan trọng trong giai đoạn sau khi tiêm phòng. Cách ly không phải là nhốt tất cả chó chung một chuồng mà là hạn chế tiếp xúc giữa mỗi con chó với các khu vực có chứa nguồn bệnh. Có nghĩa là không nhất thiết phải bỏ vô chuồng, chỉ cần đặt chúng ở trong khu vực an toàn.

Bài viết “sau khi tiêm phòng cho chó bạn cần làm gì?” sẽ đem lại giá trị cho cộng đồng. Bài viết này mình xin chia sẻ kiến thức cho mọi người góc nhìn của y học. Mục đích truyền tải cho người nuôi chó và người kinh doanh lĩnh vực thú cưng hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm phòng đúng cách. Góp phần xây dựng văn hóa yêu thương cho động vật ở Việt Nam.

Với thông điệp: “Góp phần xây dựng văn hóa yêu thương thú cưng cùng xây dựng tính nhân văn trong cộng đồng”

Bài viết số:11

BSTY – Hồ Minh Hoàng

Có Nên Tắm Cho Trẻ Sau Khi Tiêm Phòng Hay Không? / 2023

by Nguyễn Phương1.2k Views

Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng hay không?

Nhiều bố mẹ phân vân không biết có nên cho trẻ sau khi tiêm phòng hay không? Sự lo lắng này là hoàn toàn bình thường và khá phổ biến.

Lý do là vì sau khi tiêm, vị trí tiêm là một vết thương hở (nhỏ không đáng kể) nên rất dễ bị viêm nhiễm. Nếu tiếp xúc với nước ngay, có thể tạo điều kiện dễ dàng cho vi trùng xâm nhập vào bên trong, gây hại cho cơ thể bé.

Nước bình thường về cơ bản là sạch nhưng không đảm bảo được 100%. Nếu không may nước tắm bị nhiễm gì đó thì sẽ càng ảnh hưởng lớn đến bé.

Điểm thứ 2 là do tác dụng phụ sau khi tiêm phòng, nhiều trẻ thường bị sốt nhẹ. Lúc này, nếu tắm có thể làm bé dễ bị cảm lạnh hơn.

Chính vì thế, đúng là không nên tắm cho bé ngay sau khi tiêm phòng. Nhưng mà chỉ cần đợi khoảng vài tiếng sau là có thể tắm cho bé như bình thường, không cần phải kiêng.

Thậm chí trẻ còn có thể đi bơi sau khi tiêm, miễn là không sát giờ và sức khỏe trẻ ổn định không có vấn đề gì là được.

Nếu trẻ sơ sinh bị sốt và quá mệt mỏi thì có thể không tắm mà chỉ cần lau người cho bé, hôm sau tắm là được. Nhưng nếu là trẻ lớn hoặc chỉ sốt nhẹ, không quá mệt mỏi thì không sao, vẫn có thể tắm như bình thường.

Một vài lời khuyên sau khi tiêm phòng

Trẻ em sau khi tiêm thường khóc lóc, khó chịu trong người; bố mẹ hãy cố gắng cho trẻ cảm giác an toàn, thoải mái và được yêu thương bằng cách âu yếm trẻ nhiều hơn.

Đảm bảo trẻ được uống nhiều nước hoặc nước trái cây sau khi tiêm, đặc biệt là trẻ sơ sinh hãy cho bé bú sữa được đầy đủ.

Ngoài ra, trẻ có thể cảm thấy hơi nóng một chút, bạn nên cởi bớt một chiếc áo bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo bé không bị lạnh quá.

Vết tiêm thường sẽ bị sưng, ngứa một chút; nó sẽ chỉ kéo dài trong vài phút và tự biến mất; bố mẹ không cần phải làm gì cả.

Nhưng nếu kéo dài trong vài giờ thì bạn có thể chườm một chiếc khăn lạnh sạch lên đó. Nếu có dấu hiệu bị nhiễm trùng, áp xe chỗ tiêm (sưng tấy đỏ, loét,…) thì bạn nên cho bé đi khám ngay.

Sốt cũng là một tác dụng phụ phổ biến, nó thường là nhẹ và chỉ kéo dài 1-2 ngày. Không nên lạm dụng các loại thuốc như paracetamol hoặc ibuprofen trong trường hợp này trừ khi trẻ sốt cao.

Dị ứng với vắc xin là ít gặp nhưng không phải không có. Biểu hiện thường là ngứa một phần hoặc khắp cơ thể, thậm chí là phát ban. Hãy gọi điện cho bác sĩ và nhận sự tư vấn.

Sốc phản vệ cũng rất hiếm gặp, biểu hiện là : co giật, khó thở và ngã khụy xuống đất. Trường hợp này bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Các câu hỏi thường gặp

Sau tiêm phòng bao lâu thì sốt?

Sốt nhẹ là một tác dụng phụ sau khi tiêm phòng, khá phổ biến nhưng không phải tất cả trẻ em nào cũng bị sốt sau khi tiêm phòng.

Điều này tùy thuộc vào loại vắc xin và thể chất mỗi bé. Ngoài ra, thời điểm sốt và khoảng thời gian sốt kéo dài cũng sẽ khác nhau ở mỗi trẻ.

Có trẻ chỉ sau vài tiếng nhưng cũng có trẻ phải sau vài ngày, thậm chí phải sau 1-2 tuần mới bắt đầu sốt.

Có nên đắp khoai tây khi tiêm phòng cho trẻ?

Không nên chút nào, khoai tây có thể làm cho vết tiêm bị nhiễm trùng hơn. Nếu ở chỗ tiêm bị sưng, ngứa, bạn hãy chườm một chiếc khăn lạnh lên đó một lúc là được.

Trẻ bị sốt có nên tắm không?

Nếu sốt nhẹ thì không sao, vẫn có thể tắm bình thường; nhưng nếu trẻ sốt cao thì tạm thời chỉ nên lau người cho bé, khi nào nhiệt độ giảm bớt thì lúc này nên đi tắm.

Lưu ý, không tắm nước mát hay nước lạnh khi bị sốt mà nên tắm nước ấm và cũng không nên tắm quá lâu, nên tắm trong phòng kín gió.

Nên tắm cho trẻ lúc mấy giờ?

Chỉ cần tránh tắm sáng sớm và tối khuya là được, bởi trẻ em rất dễ bị nhiễm lạnh kể cả khi nước tắm là ấm. Tốt nhất là nên tắm cho trẻ trong khoảng từ 8h sáng cho đến 19h giờ chiều, nếu là trẻ sơ sinh thì nên tắm trong khoảng từ 9h-16h.

Nếu là mùa hè, bạn có thể tắm vào lúc 8-9h tối, nhưng vẫn dùng nước ấm; như vậy thì trẻ sẽ dễ ngủ hơn và ngủ ngon hơn.

Trẻ nên tắm trước khi ăn hay sau khi ăn?

Tắm trước hay sau khi ăn đều được. Nếu tắm sau khi ăn thì nên đợi ít nhất 1 tiếng để tránh ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa, thậm chí có thể gây ra nôn trớ.

Hi vọng sau khi xem bài viết này, bạn đã giải tỏa được những thắc mắc “Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng hay không? Trẻ đi tiêm về có được tắm không? Trẻ bị sốt sau khi tiêm có được tắm không?” và đồng thời biết được cách xử lý các tình huống sau khi trẻ đi tiêm về.

Xử Lý Phản Ứng Vaccine Sau Khi Tiêm Phòng Trên Vật Nuôi. / 2023

Phản ứng vaccine là hiện tượng vật nuôi sau khi tiêm vaccine (thường khoảng 2h sau tiêm), cơ thể sẽ sinh ra một số phản ứng phụ chống lại quá trình xâm nhập của vaccine vào cơ thể, nhẹ thì có thể gây sốt, bỏ ăn thậm chí trường hợp nặng có thể gây tử vong. Trong thực tế, hiện tượng phản ứng vaccine không chỉ gây lo lắng cho chủ nhân của vật nuôi, chính bản thân con vật mà còn cả các bác sỹ thú y.

Một trường hợp phản ứng vaccine trong thực tế

Trước sự việc như trên, các chủ nhân của những chú cún được khuyến cáo đầy đủ về các tác dụng phụ của loại vaccine mà họ dùng và trong trường hợp xảy ra phản ứng phụ thì phải xử lý như thế nào. Sau đó, họ đã lựa chọn vaccine dại 1 giá (không đa giá – tức là không ghép với các kháng nguyên khác) để đảm bảo an toàn hơn cho vật nuôi của mình. Bên cạnh đó, mỗi loại vaccine trước khi đưa ra thị trường đều phải trải qua 1 cuộc khảo sát, tranh luận về những tác động tốt và tác động xấu có thể xảy ra.

Hai giờ sau khi chủng ngừa vaccine dại, con chó bắt đầu xuất hiện một số phản ứng phụ như nổi mề đay, xuất hiện các vết rỗ như tổ ong trên đầu và mặt (có hình kèm theo ở dưới), mẩn ngứa, run rẩy, hơi khó thở…Một số trường hợp hiếm gặp nữa có thể là khí quản, thanh quản hay các mô phế quản sưng to lên gây ra hiện tượng co cứng đường hô hấp dẫn đến khó thở và thậm chí có thể làm con vật mất mạng nếu không cứu chữa kịp thời. Tuy nhiên, một điều may mắn là hầu hết mọi phản ứng phụ đều ở thể tác động ngoài da và không quá nặng.

chú chó Dachshund ba tuổi bị phản ứng phụ khi sử dụng vaccine

Các dấu hiệu cho thấy vật nuôi của bạn có thể đang bị phản ứng với vaccine.

– Khó chịu và sưng tấy xung quanh vết tiêm.

– Giảm cảm giác thèm ăn và lười hoạt động.

– Hắt hơi, ho nhẹ, “sổ mũi” hoặc các dấu hiệu về hô hấp khác có thể xảy ra trong vòng 2-5 ngày sau khi tiêm vaccine.

– Ho nặng hoặc khó thở.

– Nôn mửa kéo dài hoặc tiêu chảy.

– Ngứa da có dấu hiệu phát ban (nổi mề đay).

– Sưng mũi và xung quanh mặt, cổ hoặc mắt.

– Nhịp tim giảm, huyết áp thấp, lưỡi nhợt nhạt.

Đối với những trường hợp nhẹ, không ảnh hưởng đến tính mạng như các phản ứng phụ ngoài da, bạn có thể cho cún uống các thuốc chống dị ứng có chứa thành phần Cortisone.

Những trường hợp nặng hơn thậm chí đe dọa đến tính mạng, bạn cần một loại thuốc chống dị ứng có tác dụng cực nhanh và hiệu quả cao như Epinephrine. Tuy nhiên ở nước ngoài, bạn chỉ có thể mua được loại thuốc này khi có đơn thuốc do bác sỹ thú y kê. Đa phần những trường hợp nặng thường xảy ra ngay sau khi tiêm vaccine không lâu.

Khi tình huống xấu đó xảy ra thì bạn nên nhanh chóng đưa con vật đến bệnh viện để các bác sỹ thú y kịp thời tiến hành truyền dịch tĩnh mạch và tiêm thuốc chống dị ứng (Cortisone, Epinephirine…) để khôi phục các chức năng quan trọng và phục hồi sức khỏe cho con vật qua cơn nguy kịch. Rất may mắn là hầu hết các trường hợp dị ứng đều phục hồi tốt, thậm chí rất nhanh nếu được điều trị đúng hướng.

Việc tái chủng ngừa các bệnh đã tiêm trước đó bằng vaccine đa giá, có thể xảy ra 3 trường hợp như sau:

1. Không có bất kỳ biểu hiện phản ứng phụ nào, vaccine phát huy tác dụng và con vật sẽ được bảo vệ khỏi căn bệnh đó.

2. Xảy ra phản ứng vaccine ở dạng nhẹ, không nguy hiểm.

3. Xảy ra phản ứng vaccine nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy, việc xem xét giữa lợi ích mang lại và rủi ro có thể xảy ra khi quyết định có hay không sử dụng 1 loại vaccine là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, nếu chẩn đoán sai, con vật không phải là bị phản ứng với vaccine thì hướng điều trị như một ca bệnh dị ứng là vô cùng nguy hiểm.

Khi có những loại vaccine mà ở đất nước của bạn bắt buộc phải tiêm phòng nhưng bạn lại lo lắng về những phản ứng phụ có thể xảy ra, bạn có thể hỏi bác sỹ thú y của cún nhà bạn để có được những lời khuyên tốt nhất. Thậm chí trong trường hợp cả bác sỹ thú y cũng khuyến cáo không nên tiêm vì có thể xảy ra phản ứng phụ nghiêm trọng thì bạn cũng cần viết một bản tường trình lên cơ quan có thẩm quyền để họ nắm được tình hình và có hướng xử lý, tránh vi phạm đến quy định của pháp luật.

Hoa Đá biên dịch và tổng hợp.

Có Nên Tắm Cho Trẻ Sau Khi Tiêm Phòng Và 4 Lưu Ý Mẹ Phải Biết / 2023

Sau khi tiêm phòng, trẻ có thể có những phản ứng nào?

Sốt: Đây là phản ứng phổ biến nhất ở trẻ sau khi đi tiêm chủng về. Tuy nhiên khi trẻ sơ sinh bị sốt, mẹ cần kiểm tra thân nhiệt của trẻ từ 2 – 3 giờ/ lần. Nếu thấy trẻ bị sốt trên 38,5 độ C thì cần cho bé uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ, còn ở dưới mức này thì mẹ chỉ cần theo dõi sát sao và chườm khăn ấm cho trẻ.

Sốt là phản ứng phổ biến nhất ở trẻ sau khi đi tiêm chủng về

Phát ban, nổi mề đay: Phản ứng này xảy ra ở trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng mũi sởi, quai bị hay bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, các mẹ cũng không cần lo lắng vì triệu chứng này sẽ biến mất chỉ sau 1 2 ngày.

Khi trẻ sốt, cơ thể bé rất khó chịu, lại có cảm giác sưng đau, viêm tấy ở vết tiêm thì việc bé quấy khóc cũng là điều đương nhiên, mẹ không nên lo lắng quá mức. Tuy nhiên, sau khi tiêm chủng xong, em bé cần phải được theo dõi sát sao tại cơ sở tiêm chủng ít nhất là 30 phút. Bên cạnh đó, gia đình cũng cần phải theo dõi bé thật kỹ trong vòng từ 24 48h sau khi tiêm.

Trẻ đi tiêm phòng về có nên tắm không?

Một là, đi tiêm về có nên tắm cho trẻ không, và nếu lỡ tắm rồi thì có sao không? Sau khi trẻ tiêm phòng về, vết kim tiêm trên da sẽ tạo thành một lỗ nhỏ (Vết thương rất nhỏ, không đáng kể), nhưng lại rất dễ bị nhiễm trùng. Vì thế, mẹ luôn cần giữ gìn sao cho vết thương trên da bé được sạch sẽ, để không tạo ra môi trường, cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn có hại xâm nhập và tấn công vào cơ thể bé.

Đi tiêm phòng về, mẹ tuyệt đối không được tắm gội ngay cho bé

– Nếu lỡ tắm rồi thì mẹ phải theo dõi phản ứng của trẻ thật sát sao ngay sau đó. Vì nước sử dụng ở gia đình trong điều kiện bình thường là sạch, nhưng bạn cũng không thể đảm bảo đây là nước sạch 100%. Vậy cho nên, nếu để vết tiêm dính nước vào rồi, tỷ lệ trẻ bị nhiễm trùng cũng rất cao. Nếu không yên tâm, mẹ có thể gọi cho bác sĩ để xin lời khuyên.

Điều thứ 2 mà các bà mẹ cũng nên biết, đó là sau khi trẻ tiêm phòng về thường bị sốt nhẹ. Nếu thời điểm này mà cho bé tắm thì càng làm bé bị mệt mỏi và ốm nặng thêm. Đây cũng là một trong những lưu ý cần phải “thuộc lòng” sau khi cho trẻ đi tiêm phòng về.

Trẻ đi tiêm phòng về, sau bao lâu thì mới được tắm gội?

Nếu sau 1 ngày mà thấy trẻ đã khỏe mạnh lại bình thường, không có bất cứ dấu hiệu sốt nào thì bạn cũng có thể cho bé yêu đi tắm luôn, vì lâu không tắm sẽ khiến trẻ khó chịu hơn. Vậy, bây giờ bạn đã biết được có nên tắm cho bé sau khi tiêm phòng hay không rồi, phải không nào?

Có nên tắm cho trẻ trước khi tiêm phòng không? Điều này hoàn toàn có thể, nếu mẹ thấy thực sự cần thiết. Bởi vì, sau khi tiêm phòng, trẻ phải mất một thời gian theo dõi rồi mới được tắm. Nếu không, mẹ cần vệ sinh cho bé trước khi tiêm phòng bằng cách sử dụng khăn sạch, nhúng vào nước ấm để lau qua người cho trẻ là xong.

Tắm cho bé sau sinh mới đi chích ngừa về thế nào là tốt nhất?

Khi trẻ đi tiêm phòng về, mẹ cần theo dõi xem phản ứng của trẻ, nếu trẻ vẫn bình thường thì có thể tắm sau 1 2 giờ đồng hồ. Trường hợp trẻ bị sốt thì cần đợi đến 1 2 ngày sau để trẻ hạ sốt, ăn ngủ bình thường thì mới nên tắm cho trẻ để phòng ngừa các biến chứng.

Thậm chí có nhiều trẻ còn có thể đi bơi sau khi chích ngừa về, miễn là không sát giờ vừa mới tiêm xong và sức khỏe của trẻ ổn định, hoàn toàn không có vấn đề gì là được.

Nếu trẻ sơ sinh đi tiêm về bị sốt hoặc quá mệt mỏi thì có thể không cần tắm mà chỉ cần lau qua người cho bé bằng khăn ướt, hôm sau cho trẻ tắm là được. Nhưng nếu là trẻ lớn (trên 2 tuổi) hoặc trẻ chỉ bị sốt nhẹ, không quá mệt mỏi thì không sao, mẹ vẫn vẫn có thể tắm cho trẻ như bình thường.

Chỉ cần tránh tắm cho trẻ vào sáng sớm và tối khuya, bởi vì trẻ em rất dễ bị nhiễm lạnh, kể cả khi nước tắm rất ấm. Tốt nhất, mẹ nên tắm cho trẻ sơ sinh trong khoảng từ 8h sáng cho đến trước 19h giờ tối là được. Nếu là trẻ sơ sinh thì bố mẹ nên tắm cho trẻ trong khoảng từ 9h sáng 16h chiều.

Nếu là mùa hè, bạn vẫn có thể tắm cho trẻ vào lúc 8 9h tối, nhưng vẫn nên dùng nước ấm; như vậy sẽ giúp cho trẻ có cảm giác thoải mái, thư giãn. ngủ ngon và sâu hơn.

Trẻ sơ sinh nên tắm trước khi ăn hay là sau khi ăn cũng là một thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ. Trên thực tế, tắm trước hay sau khi cho trẻ ăn đều được. Tốt nhất, mẹ nên tắm cho trẻ rồi mới cho ăn và cho trẻ ngủ. Nếu tắm cho trẻ sau khi ăn thì mẹ nên đợi ít nhất là 1 tiếng để tránh ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của trẻ, thậm chí có thể gây ra tình trạng nôn trớ.

Tốt nhất, mẹ nên tắm cho trẻ rồi mới cho ăn và cho trẻ ngủ

Một vài lời khuyên cho mẹ và bé sau khi đi tiêm phòng về

Trẻ em sau khi tiêm chủng thường quấy khóc, khó chịu, bứt rứt trong người, do đó bố mẹ hãy cố gắng tạo cho trẻ một cảm giác an toàn, thoải mái và được yêu thương bằng cách hãy âu yếm, vuốt ve, vỗ về trẻ nhiều hơn.

Đảm bảo trẻ được uống nhiều nước lọc hoặc nước trái cây ngay sau khi tiêm, đặc biệt, nếu là trẻ sơ sinh thì mẹ hãy cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức được đầy đủ.

Vết tiêm của trẻ thường sẽ bị sưng, ngứa một chút, nhưng vết ngứa sẽ chỉ kéo dài trong một vài phút và sẽ tự biến mất. Do đó, bố mẹ không cần phải lo lắng làm gì cả. Không nên đắp khoai tây lên vết tiêm vì có thể làm cho vết tiêm của trẻ bị nhiễm trùng nặng hơn. Nếu ở chỗ tiêm bị sưng, ngứa mà không đỡ sau vài phút, bạn hãy chườm một chiếc khăn lạnh lên trên đó và giữ yên một lúc là được.

Với những trẻ sơ sinh bị sốt cao, cần hạ sốt nhanh chóng thì sử dụng chanh tươi là một biện pháp hiệu quả. Mẹ chỉ cần cắt quả chanh tươi thành từng lát mỏng rồi đem chà nhẹ lên người trẻ, ở vị trí dọc sống lưng của bé.

Sử dụng chanh tươi là một biện pháp hiệu quả giúp trẻ hạ sốt

Sốt sau khi tiêm phòng cũng là một tác dụng phụ tương đối phổ biến, đây là một triệu chứng bình thường cho thấy trẻ đáp ứng thuốc tốt. Nó thường chỉ là cơn sốt nhẹ và chỉ kéo dài từ 1 – 2 ngày là hết. Do đó, bố mẹ không nên lạm dụng các loại thuốc hạ sốt như paracetamol hoặc ibuprofen trong trường hợp này. Trừ khi trẻ sốt cao, dùng các biện pháp đều không có kết quả và được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Việc trẻ bị dị ứng với vắc xin tiêm chủng là việc ít gặp nhưng cũng không phải là không có. Biểu hiện thông thường đó là ngứa một phần hoặc ngứa khắp cơ thể, thậm chí có trẻ còn bị phát ban. Khi đó, mẹ hãy gọi điện cho bác sĩ để xin lời khuyên.

Trường hợp trẻ bị sốc phản vệ như: co giật, khó thở, thậm chí là ngã khụy xuống đất,… bạn cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức.

http://www.cpcs.vn/tai-sao-khong-duoc-tam-cho-tre-sau-khi-tiem-phong-d6588.html