Top 5 # Giống Chó Mèo Cộc Đuôi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Misssportsvietnam.com

Giống Mèo Cộc Đuôi Nhật Bản (Japanese Bobtail)

Đặc điểm ngoại hình

Mèo cộc đuôi Nhật Bản có kích thước trung bình và cơ thể mảnh mai, mặc dù rất lực lưỡng. Như tên gọi, đặc điểm nổi bật nhất của giống là đuôi ngắn, dài khoảng 4 inch (đuôi uốn cong thành hình xoắn ốc nên càng trở nên ngắn hơn). Trong khi đó, bộ lông đẹp, mềm mại và mượt mà có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau.

Đặc điểm tính cách

Là một giống mèo được sinh ra để gắn liền với sàn diễn nên mèo cộc đuôi Nhật Bản rất dũng cảm, tò mò, lanh lợi và thu hút người lạ. Nhờ vào tính cách luôn luôn chu đáo và yêu thương, mèo cộc đuôi là một người bạn đồng hành tuyệt vời. Trong thực tế, nếu chúng nhìn thấy một người quẫn trí, mèo cộc đuôi sẵn sàng giúp đỡ.

Ngoài ra, mèo cộc đuôi cực kỳ năng động và vui vẻ, đặc biệt là khi được nhảy nhót tung tăng. Chúng thích được đồng hành với con người và thậm chí có thể “trò chuyện” bằng những tiếng kêu chiêm chiếp với hàng loạt các tông giọng khác nhau, một số nhà lai tạo nói là chúng đang “ca hát”.

Nguồn gốc

Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của giống mèo đuôi cộc Nhật Bản. Nhiều người cho rằng trước khi chúng được tìm thấy ở Nhật Bản thì dường như giống mèo cổ này đã phát triển ở các nước khác thuộc vùng đất Viễn Đông như Malaysia, Thái Lan và Miến Điện.

Có rất nhiều tài liệu nói về những chú mèo đuôi ngắn trong văn hóa dân gian Nhật Bản, kể cả câu chuyện về một con mèo có đuôi bắt lửa do đụng phải tia lửa của một trái tim gần đó. Con mèo run rẩy chạy tán loạn và đốt cháy nhiều nhà cửa ở thành phố hoàng tộc. Vào buổi sáng hôm sau, thành phố bị san bằng và Nhật Hoàng sôi sục giận dữ ban lệnh cắt đuôi tất cả các con mèo để ngăn chặn những rủi ro tương tự.

Ngoài ra còn có những truyền thuyết khác về Maneki Neko – là “con mèo vẫy gọi” thu hút nhiều người qua đường; trên thực tế, nhân vật này hiện được coi là một biểu tượng may mắn đặt tại các cửa hàng và nhà dân. Mặt tiền của ngôi đền Gotokuji gần Tokyo cũng có tượng mèo như vậy đang nâng một chân lên ra hiệu chào đón.

Giống mèo nuôi nhà đến với Nhật Bản từ Trung Quốc và Hàn Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 6, mặc dù người ta không biết liệu những con mèo có đuôi ngắn có phải cùng dòng với giống mèo cộc đuôi Nhật Bản hay không.

Vào thế kỷ 17, nhiều mèo cộc đuôi đi lang thang ở các đường phố và vùng nông thôn Nhật Bản. Thậm chí còn có những bức tranh vẽ và tranh khắc gỗ từ thời đó mô tả những con mèo tham thể đuôi ngắn. Chúng thường được nhắc đến ở Nhật Bản với tên mi-ke, là những con mèo có màu trắng với các mảng đậm màu đỏ hoặc đen và được người Nhật tôn kính, sống trong nhung lụa tại các ngôi đền và cung điện.

Tuy nhiên, số phận của những con mèo mãi mãi thay đổi khi ngành công nghiệp tơ lụa Nhật Bản bị đe dọa. Khi những con chuột bắt đầu phá hủy sâu tơ và kén lụa quý giá mà ngành công nghiệp tơ lụa Nhật Bản cần để phát triển, chính phủ tuyên bố rằng tất cả các con mèo đều được thả ra để bắt chuột. Mèo đuôi cộc sau đó buộc phải tự bảo vệ mình trên đường phố và trở thành giống mèo thường dân phổ biến trong các gia đình.

Mặc dù chúng vẫn đang được coi là biểu tượng mang lại tiền tài ở Nhật Bản nhưng có lẽ sẽ không bao giờ được sung túc như trước đây.

Mèo cộc đuôi đầu tiên được nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào đầu những năm 1900, nhưng mãi đến năm 1968 thì chúng mới được nhiều người biết đến nhờ nữ hoàng Elizabeth Freret nhập khẩu ba chú mèo cộc đuôi từ Nhật Bản. Bắt tay với các nhà lai tạo có cùng chí hướng, nữ hoàng Freret đã bắt đầu thực hiện chương trình nhân giống.

Năm 1969, Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) chấp nhận đăng ký mèo cộc đuôi Nhật Bản. Năm 1971, mèo cộc đuôi được cấp quyền thi đấu tạm thời và được CFA cấp quyền thi đấu đầy đủ vào năm 1976. Ngày nay, tất cả các hiệp hội mèo lớn đều chấp nhận quyền thi đấu của giống mèo cộc đuôi Nhật Bản. Gần đây, dòng lông dài của giống này được giới thiệu ở Hoa Kỳ và cũng được chấp nhận. Giống mèo lông dài được thừa nhận có lịch sử lâu đời như dòng lông ngắn.

Mèo Cộc Đuôi Nhật Bản

Mèo cộc đuôi Nhật Bản hay mèo Japanese Bobtail là một trong nhiều giống mèo đặc biệt và kỳ lạ nhất hành tinh với chiếc đuôi rất ngắn.

Mèo cộc đuôi Nhật Bản Japanese Bobtail nổi tiếng với phần đuôi giống với một chú thỏ. Đây được xem alf đặc điểm ngoại hình khá kỳ lạ ở giống mèo này. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng, chiếc đuôi kỳ lạ này là một loại đột biến gen lặn ở mèo Japanese Bobtail.

Nguồn gốc của mèo Japanese Bobtail – Mèo cộc đuôi Nhật Bản

Mèo Japanese Bobtail là một giống mèo bản địa ở Đông Nam Á và Nhật Bản. Chúng được biết tới là một giống mèo khá kỳ lạ với chiếc đuôi cộc và thường xuất hiện trong cuộc sống và văn hóa của đất nước Mặt trời mọc.

Hiện nay chưa có tài liệu nào khẳng định chính xác nguồn gốc của mèo cộc đuôi Nhật Bản. Có nhiều giả thuyết cho rằng, tổ tiên của mèo Japanese Bobtail đã di cư tới đây 1000 năm trước. Theo một số sách ghi chép lại, vào đầu những năm 1600-1602, các động vật gặm nhấm đang trở thành mối nguy hại cho nền nông nghiệp của nước nhà. Chính quyền thời đó đã ban hành sắc lệnh cấm săn bắt và buôn bán mèo đồng thời ra lệnh thả rông tất cả số mèo đang được nuôi dưỡng trên cả nước. Điều này khiến số lượng mèo hoang ở quốc gia này tăng cao.

Mãi cho tới năm 1968, giống mèo cộc đuôi Nhật Bản mới được du nhập sang các quốc gia Bắc Mỹ. Ngay lập tức giống mèo này đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới yêu mèo. Và cho tới năm 1993 thì giống mèo này được các tổ chức lớn công nhận tư cách tham gia thi đấu trong các cuộc thi mèo trên thế giới.

Mặc dù đã có nhiều trại nuôi gây giống trên thế giới nhưng giống mèo này vẫn được coi là một giống mèo hiếm hiện nay.

Đặc điểm của mèo cộc đuôi Nhật Bản

Có lẽ chiếc đuôi cộc là đặc điểm nổi bật nhất của giống mèo này, như đã giới thiệu thì đây là kết quả của một kiểu đột biến gen. Tuy nhiên, việc tạo ra những cá thể cộc đuôi đòi hỏi cả bố và mẹ cũng là giống mèo cộc đuôi. Một trong 2 có đuôi dài thì tỷ lệ con cộc đuôi là khá hiếm.

Cũng giống với nhiều giống mèo khác thì mèo Cộc đuôi Nhật Bản sở hữu thân hình cân đối , với đầu có hình tam giác, miệng rộng và tròn, tai lớn và dựng thẳng đứng, hướng ra ngoài. Mắt chúng to và có hình bầu dục. Thân hình có kích thước không quá lớn, thon và cơ bắp.

Bộ lông mượt và có chiều dài vừa phải. Bộ lông khá giống với các cá thể mèo khác bình thường. Đuôi bị cụt và thấy rõ các khớp cong. Đôi mắt của chúng có thể có một màu hoặc 2 màu 2 phía. Mắt chúng có màu xanh lam hoặc vàng hoặc cả 2 màu ở 2 bên mắt.

Đặc điểm tính cách của mèo Cộc Đuôi Nhật Bản

Tính cách của mèo Cộc Đuôi Nhật Bản là hiếu động và thông minh. Chúng dễ dàng huấn luyện và nghe lời chủ nhân. Thích chạy nhảy và nô đùa hơn so với các giống mèo Tây khác. Đặc biệt tiếng kêu của chúng khá ngọt ngào, đặc biệt. Bạn có thể dễ dàng dạy chúng thực hiện một số trò vui đơn giản bởi chúng tiếp thu rất nhanh.

Mèo Cộc Đuôi còn được biết tới là giống mèo đại diện cho một nền văn hóa tín ngưỡng giàu bản sắc của Nhật Bản. Có thể các bạn biết những chú mèo Maneki neko nổi tiếng có biệt tài ngồi bằng 2 chân và 1 chân trước giơ cao, vẫy gọi – Hình ảnh hết sức quen thuộc của mỗi cửa hàng với ngụ ý đem lại may mắn và tiền bạc cho gia chủ. Trong nền văn hóa Nhật Bản, mèo đuôi dài đại diện cho những thế lực bóng tối, ác độc. Ngược lại, những chú mèo cộc đuôi đại diện cho may mắn, an lành và hạnh phúc.

Có thể nói giống mèo Cộc đuôi Nhật Bản Japanese Bobtail là một giống mèo khá hiếm trên thế giới. Chúng ngoài là một vật nuôi còn giữ một vai trò trong quan niệm tín ngưỡng của người Nhật Bản. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về giống mèo này.

Hiện nay thông tin về giống mèo Cộc đuôi này tại Việt Nam còn khá khiêm tốn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và gửi tới bạn sớm nhất có thể.

Chó H’ Mông Cộc Đuôi

Chó H’ Mông cộc đuôi giống chó nổi tiếng của người dần Tây Bắc và đây cũng là một trong “Tứ đại danh khuyển ” Việt Nam

Lịch sử của giống chó H’mông cộc đuôi

Chó H’ Mông cộc đuôi là một trong những loại chó có lịch sử lâu đời và cổ xưa nhất hiện nay. Giống chó này có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc của Việt Nam. Từ xa xưa, chúng đã được sử dụng với mục đích để săn bắn tại vùng dân tộc thiểu số và được coi là báu vật trong gia đình.

Chó H’mông cộc đuôi sở hữu vẻ ngoài ấn tượng, khỏe khoắn, cơ bắp chắc nịch và tất nhiên không thể thiếu một đặc trưng toát lên ngay từ tên gọi của chúng đó là chiếc đuôi cụt vô cùng đặc biệt.

Giống chó này có thân hình hơi dài, khung xương rộng, đầu to, trên trán có nhiều vết nhăn nhỏ, đôi tai hình tam giác luôn dựng đứng cùng ánh mắt rất biểu cảm. Kích thước bề ngoài của chúng cũng tương đương với dòng chó ta hay còn gọi là chó kiến được nuôi phổ biến trong các gia đình Việt hiện nay. Chiều cao trung bình của quốc khuyển này từ 48cm đến 54 cm, cân nặng khoảng 16kg – 19kg với chó cái và từ 18kg – 26kg với giống chó đực.

Bộ lông của giống chó ngày dày, thẳng nhưng không mượt, gồm có 2 lớp: lớp ngoài thô cứng và lớp lông đệm bên trong mềm và mịn. Màu long phổ biến nhất ở chó H’mông cộc đuôi là màu đen, vện hoặc hung nâu. Bên cạnh đó, cũng có một số màu khác như: hung đỏ, vàng cát, xám.

Nanh của giống chó H’mông cộc đuôi này thường có từ 6 đến 8 cạnh khác nhau (đây là đặc trưng của loài chó săn cổ xưa, dùng để cắn cổ con mồi và xé thịt).

Giống chó H’mong cộc đuôi được đánh giá là giống chó vô cùng nhanh nhẹn, tinh khôn, thông minh và nhạy bén.

Một điểm đặc trưng trong tính cách của loài quốc khuyển này chính là bản năng bảo vệ lãnh thổ mà khó giống chó nào có được. Người ta gọi đó là bản năng vì đây không phải là phẩm chất được đào tạo mà có được, ngay từ khi còn nhỏ tầm 2-3 tháng tuổi, bạn có thể nhìn thấy rõ đặc trưng này trong tính cách của chúng.

Một điểm khác khiến mọi người ấn tượng về giống chó này chính là lòng trung thành tuyệt đối với chủ nhân của mình. Chúng chỉ nghe lời của người nuôi dạy chúng chứ không nghe lời người khác và thậm chí chúng chỉ ăn đồ ăn của chủ nhân chứ không ăn đồ ăn người khác đem đến.

Qua đây chúng ta cũng có thể nhìn thấy được sự kiên định có phần bướng bỉnh, lì lợm của giống chó này. Chúng cũng vô cùng hung dữ nếu gặp người lạ nhất là khi không có chủ nhân bên cạnh bởi sự cảnh giác và đề phòng của chúng rất cao.

Giá chó H’Mông Cộc thuần chủng

Giá bán chó H’mông cộc đuôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Độ tuổi, kích thước, tỉ lệ cơ thể, màu sắc,… do đó mức giá của chúng cũng khá chênh lệch. Những em chó H’mông cộc đuôi kích thước nhỏ, mang bộ lông màu không phổ biến thì có giá dao động trong khoảng 800.000đ- 1.000.000đ.

Để mua giống chó H’mong cộc đuôi dũng mãnh này, bạn có thể lên trực tiếp các vùng núi Tây Bắc tham gia các phiên chợ bản đặc biệt là chợ Bắc Hà (Lào Cai) hay chợ Hà Giang là 2 địa điểm bán nhiều chó H’Mông Cộc nhất. Bạn sẽ có cơ hội lựa chọn được chú chó ưng ý cho mình. Tuy nhiên chi phí đi lại cũng khá tốn kém và bạn cũng sẽ phải bỏ ra không ít thời gian.

Giống Chó H’mông Cộc Đuôi Biệt Danh Thần Giữ Của

Lịch sử của giống chó H’mông cộc đuôi

Chó H’mông cộc đuôi thường được nuôi ở các vùng núi Tây Bắc của Việt Nam. Được cho là một trong những loại chó có lịch sử lâu đời và cổ xưa nhất hiện nay. Chúng được xếp vào các dòng chó săn hay chó bảo vệ. Một trong 4 loại chó được xếp vào thuộc hàng quốc khuyển của Việt nam cùng với chó Phú Quốc, chó Bắc Hà, và chó Dingo Đông Dương.

Chúng luôn được đồng bào dân tộc H’mông vùng Tây Bắc coi như “báu vật” trong nhà. Trước đây chó Mông Cộc thuần chủng được đồng bào dân tộc thiểu số nuôi để đi săn bắn. Nhưng ngày nay chó H’mông cộc đuôi được nuôi chủ yếu với mục đích là để trông nhà. Chúng trông nhà rất tốt. Hiện nay rất nhu cầu mua chó Mông Cộc thuần chủng rất lớn.

Nhiều người ở Hà Nội, Thái Bình và các tỉnh đồng bằng sông Hồng cũng lặn lội lên tận miền núi để săn lùng cho được giống chó H’mông cộc đuôi này. Họ có thể mua chó Mông Cộc giá bao nhiêu tiền cũng được. Miễn sao chó thuần chủng. Nhiều người đánh giá chó Mông Cộc có khả năng thích nghi tốt, chúng có thể dễ dàng quen với điều kiện sống mới.

Phân nhóm chó H’mông cộc đuôi thuần chủng

Phân nhóm chó H’mông cộc đuôi theo FCI:

Nhóm 5 Nhóm chó Spitz và chó cổ xưa.

Phân nhóm 7 chó săn có hình dạng cổ xưa. Có thể dùng làm chó nghiệp vụ.

Đặc điểm của giống chó Mông Cộc thuần chủng

Các tỷ lệ quan trọng của chó H’mông cộc đuôi

Chiều dài đầu chó H’mông cộc đuôi lớn hơn hoặc bằng 40% chiều cao thân trước.

Chiều dài mõm chó H’mông cộc đuôi bằng khoảng 40% chiều dài đầu.

Chiều rộng đầu lớn hơn hoặc bằng 50% chiều dài đầu.

Vòng cổ chân trước của chó H’mông cộc đuôi từ 8,5 – 11 cm.

Tỷ lệ vòng cổ chân trước/Chiều cao thân trước (chỉ số phát triển của xương) = 17% đến 20% với chó cái và 18% đến 21% với chó đực.

Phần đầu chó H’mông cộc đuôi

Chó H’mông cộc đuôi có đầu to lớn, rộng. Khi nhìn từ trên xuống có hình thang.

Vùng sọ của chó Mông Cộc thuần chủng

Theo các tiêu chuẩn đánh giá chó Mông Cộc thì chúng có hộp sọ lớn. Vùng trán phẳng và rộng. Khi chó tỏ ra cảnh giác, giữa hai tai và trên phía trước trán xuất hiện các vết nhăn nhỏ.

Điểm chuyển tiếp giữa trán và mõm chó H’mông cộc đuôi không đột ngột, nhưng khá rõ nét.

Vùng mặt chó H’mông cộc đuôi

Mõm: Hơi ngắn và rộng ngay từ phần dưới mắt, thu hẹp dần dần về phía chóp mũi. Chóp mõm có hình hơi tù. Lưỡi to, thường có các vệt màu đen hoặc tím, đôi khi toàn bộ lưỡi có màu đen hoặc tím. Chó H’mông cộc đuôi không tiết nước bọt quá nhiều trong mọi điều kiện thời tiết.

Mũi: Chỏm mũi có kích thước trung bình và có màu đen. Chỏm mũi màu nâu được chấp nhận với những cá thể chỉ có sắc tố vàng.

Môi: Môi dày, khép chặt và không trễ xuống.

Hàm/Răng: Hàm chó Mông Cộc thuần chủng rất chắc, khoẻ và mạnh mẽ, cằm lộ rõ. Răng phát triển chắc khoẻ, có kích thước trung bình. Các răng mọc sát nhau. Chó H’mông cộc đuôi có bộ răng đầy đủ và có miếng cắn dạng cắt kéo khít.

Mắt: Mắt không to, không lồi và khá sâu. Mắt có màu tương đồng với màu chính của lông.

Lông mày: Khô, ép sát, mí mắt và viền mắt có màu sẫm. Chó Mông Cộc thuần chủng có cái nhìn biểu cảm, sáng sủa và dũng mãnh.

Tai: Tai chó H’mông cộc đuôi dựng đứng, không to quá, có dạng gần với hình tam giác đều. Tai tương đối rộng và hơi hạ thấp, hướng về phía trước.

Đặc điểm vùng cổ của chó H’mông cộc đuôi

Cổ chó H’mông cộc đuôi có độ dài trung bình, khỏe, linh hoạt. Khi chuyển động luôn giữ ở trạng thái thấp. Ở những cá thế to béo hoặc già có thể có nếp da không lớn phía dưới hầu.

Thân mình của chó H’mông cộc đuôi

Chỏm vai: Cơ bắp. Ở chó đực, chỏm vai nhô cao hơn so với chó cái.

Lưng: Lưng chắc khỏe, rộng và mềm dẻo. Lưng có một vệt lõm rõ nét dọc sống lưng.

Ngực: Nhìn từ phía trước, lồng ngực có độ rộng vừa phải, phần sau vai rộng và tương đối tròn. Ngực không quá sâu, thường nằm trên khuỷu chân trước khoảng 1-2 cm. Xương sườn giả ở cuối lồng ngực khá phát triển.

Eo chó H’mông cộc đuôi: Hơi lồi, rất cơ bắp, rộng.

Hông: Hông rộng, có độ dài trung bình và có hệ cơ rất phát triển. Phần xương sống giữa đuôi và eo không dài, hơi dốc.

Bụng: Gọn gàng, thon thả.

Phần đuôi chó H’mông cộc đuôi

Nhiều người đánh giá chó Mông Cộc gần như không có đuôi, nếu có thì cũng rất ngắn. Chúng được chia thành ba loại, gồm: cộc tịt, cộc thỏ và cộc lửng. Đuôi có độ dài từ 3 – 15cm. Đuôi chó H’mông cộc đuôi luôn vểnh cao, nhưng không dựng đứng. Giá chó Mông Cộc bao nhiêu có thể dựa vào yếu tố này để thương lượng.

Phần chân trước chó H’mông cộc đuôi

Chân trước: Chó có chân trước cơ bắp, gân guốc và không mập. Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước thẳng và song song với nhau. Cẳng chân trước không dài, rộng. Xương quay hơi nghiêng. Các khớp xương của chân trước phát triển bình thường. Chiều cao chân trước lớn hơn một chút so với ½ chiều cao thân trước.

Góc xương cánh tay: Góc tạo bởi xương cánh tay và đường thẳng nằm ngang qua khớp bả vai cánh tay) khoảng 80 độ.

Vai chó H’mông cộc đuôi: Xương bả vai có chiều dài vừa phải, rất linh động và có hệ cơ phát triển. Góc xương bả vai (góc tạo bởi xương bả vai và đường thẳng nằm ngang qua khớp bả vai) khoảng 70 độ.

Cổ chân: Cổ chân trước chó H’mông cộc đuôi thẳng, khớp cổ chân chắc khoẻ.

Bàn chân: Không quá lớn, mạnh khỏe, hơi tròn. Các ngón chân xếp chặt. Đệm bàn chân rắn chắc, đàn hồi, có màu đen. Phần đệm của những ngón trụ giữa có thể phát triển ra phía sau, tạo thành hình móng ngựa.

Móng chân: Cứng, khỏe, có màu đen. Với chó H’mông cộc đuôi chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu hung nâu.

Phần chân sau chó H’mông cộc đuôi

Hai chân sau chó Mông Cộc thuần chủng thẳng và song song với nhau khi nhìn từ phía sau. Xương chậu nghiêng một góc 40 – 45° so với đường chân trời. Các góc gập của khuỷu chân khá thẳng. Khi chó H’mông cộc đuôi đứng ở thế tới hạn (bàn chân nằm thẳng dưới khớp háng), góc tạo bởi xương đùi và xương cẳng chân gần như bằng góc tạo bởi xương cẳng chân và xương bàn chân.

Khi chó H’mông cộc đuôi chuyển động, các khớp co duỗi tự do, tạo sự mềm mại uyển chuyển cho bước đi và chạy. Tổng chiều dài của chân sau (gồm xương đùi, xương cẳng chân và xương bàn) phải hơn hoặc dài bằng 80% so với chiều dài chân trước (bao gồm chiều dài xương bả vai, xương cẳng tay và xương bàn).

Bắp đùi: có hệ cơ rất phát triển và chắc khoẻ.

Cẳng chân trên: chó H’mông cộc đuôi có hệ cơ chắc chắn và rất phát triển.

Khớp gối và khớp cổ chân: Chắc khoẻ, có gân phát triển và lộ rõ.

Cổ chân sau: Thẳng, nếu có móng treo (huyền đề), cần phải cắt bỏ ngay từ khi chó còn nhỏ.

Bàn chân: Không quá lớn, mạnh khỏe, hơi tròn. Các ngón chân xếp chặt. Đệm bàn chân cứng chắc, đàn hồi, có màu đen. Phần đệm của những ngón trụ giữa có thể phát triển ra phía sau, tạo thành hình móng ngựa.

Móng chân: Cứng, khỏe, có màu đen. Với chó H’mông cộc đuôi chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu hung nâu.

Chuyển động của chó H’mông cộc đuôi

Đặc điểm nổi bật trong chuyển động của chó Mông Cộc thuần chủng là sự khéo léo. Sự phối hợp tuyệt vời giữa các động tác. Luôn tính toán ở mỗi cử động, giúp cho chúng có khả năng leo dốc rất nhanh và dễ dàng vượt qua tất cả các chướng ngại vật. Những ưu điểm này bộc lộ khá rõ ở chó nhỏ ngay từ độ tuổi 1 – 2 tháng.

Ở trạng thái bình thường, mọi chuyển động của chó H’mông cộc đuôi diễn ra từ tốn. Tiết kiệm năng lượng. Khi chạy nước kiệu, chân trước và chân sau gần như hướng về một đường thẳng ở giữa.

Rất phổ biến kiểu chạy nước kiệu ngắn, chân trước bên này và chân sau của bên kia cùng chuyển động ra phía trước hoặc phía sau. Khi chó tăng tốc rất dễ chuyển thành kiểu chạy nước đại.

Khi chó H’mông cộc đuôi chạy nước đại, mọi chuyển động của con chó trở nên sung mãn và mạnh mẽ. Chó H’mông cộc đuôi có thể thay đổi hướng chuyển động dễ dàng và khéo léo. Cũng như chuyển động với tốc độ cao trên những địa bàn có địa hình chia cắt phức tạp.

Da và lông của chó H’mông cộc đuôi

Da chó H’mông cộc đuôi: Da căng, chắc chắn, tương đối dày. Không có nếp nhăn hoặc nếp rủ, trừ vết nhăn trên trán xuất hiện khi chó ở trạng thái cảnh giác, cho phép nếp nhăn nhỏ ở cổ họng.

Lông: Lông dày, thẳng và cứng, không mượt. Chó H’mông cộc đuôi có kiểu lông hai lớp, lớp ngoài thô cứng và lớp lông đệm bên trong mềm và mịn. Độ dài sợi lông vùng gáy lớn nhất là 4,5cm. Trên toàn thân lớn nhất là 2,5cm. Lông trên đầu, tai và ở 4 chân chó H’mông cộc đuôi ngắn hơn mức trung bình trên phần thân mình.

Màu lông: Chó H’mông cộc đuôi có bộ lông một màu với các màu như đen, vện hoặc hung nâu không lẫn đốm màu khác. Đây là các màu được ưa chuộng và ảnh hưởng tới việc quyết định chó Mông Cộc giá bao nhiêu. Các mầu hung đỏ và màu vàng cát với các sắc độ khác nhau, màu sô cô la đi đôi với mũi nâu cũng được chấp thuận. Tuy nhiên giá chó Mông Cộc màu này không cao.

Kích thước chó H’mông cộc đuôi

Chiều cao tính đến chóp vai: từ 48 đến 54cm.

Chiều cao tính từ hông xuống: gần bằng chiều cao tính từ vai.

Cân nặng chó Mông Cộc thuần chủng: từ 16 kg (với chó cái) và 18kg (với chó đực) cho tới 26kg.

Các lỗi đánh giá chó H’mông cộc đuôi cần khắc phục

Bất cứ các điểm khác biệt so với những đặc điểm nên trên đều được coi là lỗi. Mức độ nặng nhẹ được đánh giá theo từng lỗi của các bộ phận. Mức độ ảnh hưởng của lỗi đó đến tổng thể cũng như các ảnh hưởng tới sức khỏe và chức năng của chó. Dù giá chó Mông Cộc bao nhiêu, rẻ rất rẻ cũng không ai muốn mua chó lỗi cả.

Chó H’mông cộc đuôi có tính cách quá nhút nhát hoặc hung dữ. Có hành vi không bình thường.

Chó có các chuyển động không ổn định, các khớp to bất thường hoặc xương chân cong.

Chó H’mông cộc đuôi có chỏm mũi màu hồng, các móng chân, mi mắt và viền mắt có màu nhạt.

Các khớp xương phát triển quá mức, phình to hoặc cong queo.

Hai mắt chó H’mông cộc đuôi có hai màu khác nhau.

Chó bị bệnh di truyền thiếu một số răng nhất định.

Có cấu tạo và màu sắc bộ lông không đúng theo tiêu chuẩn.

Có cấu tạo và tỷ lệ đầu không đặc trưng.

Có tai to.

Có đuôi dài.

Có các màu lông khác với màu quy định.

Đặc điểm tính cách của giống chó H’mông cộc đuôi

Ngoài những đặc tính bình thường như nhanh nhẹn, tinh khôn, nhiệt tình, khả năng làm việc cao… Chó Mông Cộc thuần chủng còn có hệ thần kinh cân bằng và linh động, với các phản xạ kìm hãm và kích động xảy ra mạnh.

Đầu tiên phải kể đến là bản năng bảo vệ lãnh thổ. Sau đó là sự trung thành, chó Mông Cộc thuần chủng nổi tiếng chỉ nghe lời của một chủ duy nhất. Chúng thà nhịn đói đến chết chứ không chịu dùng thức ăn cho chó từ người khác không phải là chủ.

Ngoài ra, chó Mông Cộc thuần chủng còn có một trí nhớ rất tốt. Có người nuôi H’mông cộc đuôi ở Hà nội còn kể lại: “Vừa mới bán chó cho một người khác cách nhà 10km sáng hôm trước thì chiều hôm sau nó đã cắn đứt xích và tự tìm đường về nhà trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người trong gia đình“.

Do đó, chúng có khả năng tiếp thu các bài huấn luyện chó dễ dàng và rất nhanh. Việc đánh giá chó Mông Cộc luôn ở mức cao bởi sự ghi nhớ cực tốt. Chó H’mông cộc đuôi cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho công việc trông giữ nhà. Tuy ít sủa nhưng khi có người lạ mà không có chủ ở đó thì chúng rất hung dữ. Chúng không sủa như nhiều chú chó bình thường khác mà im im tiến đến và tấn công người lạ.

Chăm sóc chó H’mông cộc đuôi 4 – 6 tháng tuổi

Nuôi chó Mông Cộc thuần chủng 4 tháng tuổi

Khi chó H’mông cộc đuôi được 4 tháng tuổi nếu đạt được từ 10 – 14kg là chuẩn. Về khung gọng, bạn phải chú ý xem cún có bị võng lưng không? Các bước đi có linh hoạt không? Chân có bị hạ bàn không?

Chó H’mông cộc đuôi đặc điểm nổi bật là thân vuông, mình dầy và săn chắc. Tuy nhỏ nhưng dưới 4 tháng chưa hình thành được hình thể thì cũng rất khó để có con đực đẹp về sau. Bước sang tháng thứ 4 là tháng rất quan trọng với 1 chú cún con.

Tháng này chó H’mông cộc đuôi sẽ thay răng và thay lông. Lúc này cún sẽ ăn kém và yếu hơn bình thường.  Bạn phải cho cún ăn chất hơn. Ngoài ra phải bổ sung nhiều Canxi và Vitamin tổng hợp. Như thế mới giúp chó con thay đổi hoàn thiện. Nếu sau 4 tháng  mà cún thiếu răng thì coi như bạn phải đi lại từ đầu.

Nuôi chó Mông Cộc thuần chủng 6 tháng tuổi

Từ tháng thứ 6 bạn phải cho chó H’mông cộc đuôi vận động nhiều hơn. Thúc cho chú chó H’mông cộc đuôi ăn nhiều hơn. Điều này giúp cún tăng khung gọng và thể hình trong thời gian này. Nhưng nên cho cún vận động trên sân đất hoặc cỏ. Hạn chế sân bê tông và đường nhựa. Vì nền bê tông và đường nhựa dễ làm hỏng chân và các khớp xương của cún.

Chăm sóc chó H’mông cộc đuôi 6 tháng – 1 năm tuổi

Huấn luyện chó H’mông cộc đuôi

Từ tháng 6 – tháng thứ 7 nếu chó H’mông cộc đuôi con đạt từ 15 – 18kg là được. Từ tháng thứ 8 trở đi bạn có thể cho chó vận động mạnh hơn. Ví dụ như chạy theo xe đạp và xe máy. Đầu tiên chạy chậm và ngắn sau đó tăng cường độ và cung đường. Nên duy trì thường xuyên để cún có thể lực tốt nhất, săn chắc nhất.

Khi chó H’mông cộc đuôi đến tầm tháng 11 thể trạng đạt khoảng từ 22 – 25kg là đẹp. Thời điểm này bạn có thể cho phối lần đầu tiên để cho cún xả stress và vỡ khung gọng. Đồng thời cũng là để bước chân vào tuổi trưởng thành. Sau 13 tháng các bạn mới nên cho phối liên tục.

Chó H’mông cộc đuôi đực thế nào là đẹp chuẩn?

Với 1 chú chó H’mông cộc đuôi đực điều đầu tiên là phải đẹp và khoẻ mạnh. Đẹp thì mới có người tới xin giống. Khoẻ thì mới ra những hậu duệ chất lượng. Và giá chó Mông Cộc bao nhiêu cũng dựa trên những điều này.

Một chú chó H’mông cộc đuôi giống tốt còn phải ra được những hậu duệ đẹp, tỷ lệ cộc cao. Có tỷ lệ mầu chuẩn và không mang những lỗi nặng di truyền. Có những con rất đẹp nhưng ra con xấu. Hoặc mầu lem nhem, dài đuôi nhiều, hoặc thiếu răng… thì cũng chỉ đề chơi và trưng bầy thôi.

Để nuôi 1 chú chó H’mông cộc đuôi đực đẹp, đạt giải và làm con giống tốt quả thực không dễ. Đó thật sự là may mắn và kỳ công. Để nuôi 1  chú chó H’mông cộc đuôi đực đẹp từ bé đến 1 tuổi thì chi phí không dưới 2 triệu 1 tháng. Bạn phải thật sự đam mê, có điều kiện và chấp nhận rủi ro mới có thể nuôi đực được.

Các yếu tố quyết định chó Mông Cộc giá bao nhiêu tiền?

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu và mua chó ở đâu là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm. Ngày nay giống chó này không chỉ nổi tiếng với người bản xứ mà còn được nhiều người đam mê chó săn lùng và ao ước sở hữu. Nhưng xét trên mặt bằng chung, giá chó Mông Cộc khá rẻ.

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu dựa vào màu sắc lông

Chó Mông cộc đuôi sở hữu 3 sắc lông điển hình là: đen, vện và hung đỏ. Đây đều là những màu sắc xuất hiện ở chó Mông Cộc thuần chủng. Và cũng chính 3 màu lông này được yêu thích và quan tâm nhiều nhất trên thị trường.

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu ảnh hưởng rất nhiều bởi màu lông. Khi có những màu này sẽ cao hơn so với những màu khác. Bởi những màu đó đều là do lai tạo mà có, độ thuần chủng không cao. Tuy nhiên cũng có một số màu lông lai rất được yêu thích. Đặc biệt là chó Mông Cộc đỏ đang được xem là màu hiếm. Vì giá chó Mông Cộc màu này sẽ rất cao.

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu dựa vào độ thuần chủng

Giá chó Mông Cộc cũng phụ thuộc rất nhiều về độ thuần chủng. Khi định giá, người ta thường đánh giá “gia phả” gia đình để xem xét độ thuần chủng của chó H’mông đuôi cộc. Với những giống vẫn giữ được những tính trạng trội của chó Mông cổ thì sẽ được định giá cao hơn.Theo đó, giá chó Mông Cộc càng cao thì tỉ lệ thuần chủng của nó càng lớn.

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu dựa vào tình trạng sức khỏe

Vấn đề sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến giá chó Mông Cộc. Khi được nuôi ở trại, những chú chó Mông Cộc thuần chủng sẽ được kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên. Trước khi quyết định chó Mông Cộc giá bao nhiêu chúng sẽ được kiểm tra về các chỉ số sức khỏe.

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu được dựa trên kích thước và độ tuổi

Giá chó Mông Cộc thuần chủng sẽ tăng nếu tuổi của chúng lớn và ngược lại. Vì vậy khi tìm nơi bán chó Mông Cộc, nhiều người thường có xu hướng lựa chọn những giống chó nhỏ. Một phần vì nó giúp chúng tiết kiệm chi phí. Mặt khác, việc huấn luyện chó khi còn nhỏ cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu những giống chó này có cùng tuổi thì chó Mông Cộc giá bao nhiêu tiền lại được phân định dựa vào kích thước. Giá chó Mông Cộc sẽ cao hơn nếu cho có kích thước lớn hơn về các tiêu chí như cân nặng, chiều cao.

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu quyết định bởi chiều dài đuôi

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu tiền dựa vào độ thuần chủng của chó con. Thông qua việc quan sát độ dài của đuôi. Đuôi càng chó H’mông cộc đuôi ngắn thì càng là giống  đẹp và đắt. Do đó những giống chó Mông đuôi lửng là rẻ nhất và đuôi cộc tịt là đắt nhất hiện nay.

Các mức giá chó Mông Cộc tại Việt Nam

Sau khi xác đinh xong các yếu tố quyết định chó Mông Cộc giá bao nhiêu tiền, người bán và người mua sẽ có những thỏa thuận riêng. Tuy nhiên giá chó Mông Cộc thuần chủng tại Viêt Nam hiện nay  như sau:

Giá chó Mông Cộc từ 500 – 2 triệu: Những chú chó Mông Cộc bình thường có màu sắc bị pha.

Giá chó Mông Cộc 2 – 8 triệu đồng: Những chú chó Mông Cộc màu sắc đẹp, có giấy tờ và được huấn luyện tại các trại chó cảnh.

Mua chó Mông Cộc ở đâu?

Đầu tiên muốn bạn cần tham khảo chó Mông Cộc giá bao nhiêu tiền là phù hợp với khả năng tài chính của mình. Có thể tìm hiểu trên các câu lạc bộ, hội nhóm, diễn đàn nuôi chó Mông Cộc thuần chủng. Đồng thời hỏi kinh nghiệm về cách chọn chó.

Thông thường một chú chó H’mông cộc đuôi đẹp thường có ngoại hình săn chắc, mõm vuông, bộ lông màu vện… Sau khi đã biết cách chọn chó thì các bạn nên lên vùng đất Hà Giang, Bắc Hà, Sơn La, Lào Cai để chọn mua cho mình những chú chó chuẩn, xịn và thuần chủng.

Mua chó H’mông cộc đuôi đẹp rất khó

Muốn có 1 con đực đẹp việc đầu tiên là chọn con giống. Chọn con giống đẹp là điều đương nhiên. Nhưng việc quan trọng nhất là phải biết rõ nguồn gốc của cha mẹ hai bên. Điều đó quyết định rất nhiều về tương lai của chú chó và các hậu duệ về sau.

Việc mua bán chó H’mông cộc đuôi đực đẹp giá sẽ rất cao. Nhưng dù mua chó Mông Cộc giá bao nhiêu, giá chó Mông Cộc thuần chủng cao như vậy nhưng cũng không phải là dễ mua. Những con đẹp, tông phả tốt đã được đặt hàng từ trong bụng mẹ. Rất ít khi được lọt ra ngoài. Thật sự để có 1 con chó H’mông cộc đuôi đực đẹp ngoài tiền ra, bạn cần phải có thêm từ duyên nữa.

—————————-

#PetNhaTrang thương hiệu thú cưng Uy tín bậc nhất tại Nha Trang.

Link đặt nhanh + tư vấn : chúng tôi

—————————–

𝐏𝐞𝐭 𝐍𝐡𝐚 𝐓𝐫𝐚𝐧𝐠

148 Nguyễn Trãi, Tp Nha Trang

—————————–

Facebook:

https://www.facebook.com/PetShopNhaTrang/

Hotline: 0899.355558

Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ củaGiống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ củaGiống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ củaGiống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ củaGiống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ củaGiống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của 

Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của