Top 15 # Chó Ngao Sao / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Misssportsvietnam.com

Vì Sao Chó Già Yếu Lại Cắn Chết Chó Ngao Tây Tạng Hung Dữ? / 2023

Lúc này, anh chàng nhìn thấy một ông già bị hói đầu bên đường cùng với một con chó gần như đã rụng hết lông đang ngồi bên cạnh.

Con chó ngao Tây Tạng của anh ta hướng về phía con chó đó kêu sủa ầm ĩ, nhưng con chó già kia không thèm để ý đến nó.

Chàng trai cảm thấy không vui. Nói rằng: “Ông lão này! Con chó của ông lớn thế kia, là giống chó gì vậy? Hãy để hai con chó của chúng ta đấu với nhau thử xem? Nếu chó của ông thua hãy đưa cho tôi 500 đồng, còn nếu chó ngao Tây Tạng của tôi thua thì tôi sẽ đưa cho ông 2000 đồng”.

Ông lão nói: ” Tôi đang lo lắng về thức ăn tháng sau của anh bạn già này đây! Nếu được thì hãy đánh cược lớn hơn một chút? Nếu chó của tôi thua, tôi sẽ đưa cho anh 5 vạn, còn nếu chó của anh thua thì anh hãy đưa cho tôi 3 vạn”.

Anh chàng cười lớn: ” Con chó này của tôi là giống chó ngao Tây Tạng thuần chủng. Sau này, ông đừng có nói là tôi đã không nói cho ông biết trước”.

“Được thôi!”, ông lão trả lời.

Hai con chó giao tranh chưa đến hai phút, thì chó ngao Tây Tạng kia đã bại trận, cũng không còn dám kêu sủa gì nữa.

Anh chàng thua mất 3 vạn đồng, vô cùng sầu não: “Ông này, con chó đó của ông là chó gì thế? Sao lại dũng mãnh thế kia?”

Ông lão vừa đếm tiền vừa nói: ” Đến bây giờ tôi cũng không biết nó là chó gì nữa, trước khi chưa rụng lông thì gọi là sư tử!”.

Anh chàng nghe xong thì cười không được mà khóc cũng không xong.

Bất cứ lúc nào thì cũng đừng có khoe khoang, hãy giữ khiêm tốn! Khiêm tốn! Khiêm tốn hơn nữa!

Bạn khoe khoang cái gì, điều ấy nói rõ bạn đang thiếu cái gì.

Những người có bản lĩnh thật sự, luôn luôn bảo trì một trạng thái bình tĩnh ôn hòa, giống như ông lão đó và “con chó già” của ông, chỉ là điềm đạm ung dung mà tồn tại.

Bạn đã là sư tử rồi, thì đâu cần phải chứng minh làm gì nữa? Đâu cần phải khoe khoang làm gì nữa?

Con người sống ở trên đời, không phải là để so đo với người khác. Bản thân hãy sống sao cho có ý nghĩa nhất, và làm ra những cống hiến vĩ đại nhất.

Tại Sao Dân Chơi Thú Cảnh Lại Mê Mệt Với Chó Ngao Ý Vậy Nè ? / 2023

Nguồn gốc của những chú Chó Ngao Ý

Vào khoảng thế kỷ 17 tại đất nước Ý xinh đẹp, người ta đã phát hiện ra giống chó ngao ý. Ngoài ra các bạn ấy còn được biết tới với cái tên . Cái tên này bắt nguồn từ tiếng Latinh “cohors” nghĩa là vệ sĩ, kẻ canh gác, loài vật bảo vệ con người. Các bạn ấy luôn tự hào vì dòng dõi lâu đời và dũng mãnh của tổ tiên mình. Bởi ngao ý là thế hệ hậu duệ của một loài chó ngao có lịch sử tồn tại hơn 2000 năm.

Vào thời La Mã cổ đại, những chú chó ngao được sử dụng như một công cụ săn mồi. Các bạn ấy phải tham gia săn bắt thú hoang lớn như sư tử, lợn rừng, tuần lộc. Sau này, khi trình độ văn minh cao hơn, người ta huấn luyện giống chó ngao cổ này làm vệ sĩ. Giúp việc canh gác cho các dinh thự và tuần tra đêm trong những quân đội. Thậm chí những chú chó ngao này còn trở thành những “chiến binh” trong các cuộc chiến tranh đẫm máu.

Nhờ có vốn gen siêu tốt được giữ vẹn nguyên sau hàng nghìn năm nên cho ngao y hiện nay có nhiều đặc điểm nổi bật so với các giống chó khác. Với sự trung thành tuyệt đối, lòng dũng cảm, Chó Ngao Ý như một linh vật cho đất nước Ý kiên cường.

Ấy vậy mà vào khoảng thế kỷ 20, khi cuộc sống của người dân Ý dần thay đổi. Giống Chó Ngao Ý này cũng trên bờ tuyệt chủng. Thật may mắn, sau đó một thời gian, những người yêu chó đã tìm cách khôi phục loài chó tuyệt vời này. Và cho mãi cho đến năm 2010, những người bạn bốn chân này mới được chính thức khai sinh và nhận nuôi rộng rãi.

Đôi nét về chiến binh mạnh mẽ và toàn năng đến từ nước Ý

Các bạn Chó Ngao Ý luôn nổi tiếng về thân hình cơ bắp và rắn rỏi. Tuy kích thước chỉ ở mức trung bình so với các giống chó ý khác, nhưng khí thế thì luôn uy nghiêm. Thân hình của các bạn cho ngao y được gọi là cực phẩm cường tráng. Và giữa các giới tính thì sự khác biệt về hình thể cũng khá rõ

Các bạn chó đực có cân nặng 45-50 kg, cao 62-72 m.

Các bạn gái thì nặng 40-45 kg, cao 58-66 cm.

Hình dạng của những bạn chó ngao ý khiến ta liên tưởng đến các đô vật. Tuy cơ thể nhìn đô con nhưng cấu trúc tổng thể bên trong lại cực hài hòa.

Những đặc điểm ngoại hình nổi bật của Chó Ngao Ý

Bộ lông đặc trưng của các bạn chó ngao Ý

Các bạn chó thuộc giống ngao ý có lông ngắn nhưng lại cực kỳ dày. Độ dài trung bình khoảng 2-2.5 cm. Mặc dù lông các bạn ấy đã rất dày so với các loài chó khác nhưng lớp lông này còn dày hơn vào mùa đông. Một điểm cộng cho bộ lông này là chúng rất ít khi rụng. Màu lông phổ biến nhất của các bạn Chó Ngao Ý thường là đen, xám tro, nâu vàng, xám nhạt, nâu tối, … Khá đa dạng về màu lông cho người nuôi chó chọn lựa. Lông của các bạn cho ngao y không mượt nhưng cấu tạo thanh mạnh, bóng láng.

Về phân bố, lông ở các bộ phận khác nhau cũng có độ dày và dài khác nhau. Lông các bạn ấy thường mọc dài hơn ở mông, hay phía sau bắp đùi và đuôi. Ngược lại thì lông ở phần mõm lại rất ngắn, mịn và mọc khá đều đều.

Thêm một điểm đặc biệt ở các bạn Chó Ngao Ý là các bạn ấy có lớp da rất săn chắc và cơ thể dẻo dai. Cùng với lớp lông bít nên những chiến binh nước Ý gần như không cảm nhận được đau đớn. Do đó nên từ thuở xa xưa người ta đã thường huấn luyện các bạn ấy làm chó săn. Tuy nhiên đây cũng là điều khiến cho các sen đau đầu vì chẳng biết bao giờ các boss đang đau ốm để chăm lo.

Hình thể mạnh mẽ dẻo dai của Chó Ngao Ý

Những anh chàng cơ bắp nước Ý có các bắp thịt phát triển một cách mạnh mẽ và khuỷu chân cao. Điều này không hề cản trở hoạt động của các bạn ngao ý. Mà ngược lại còn khiến tăng sức mạnh, linh hoạt và sức chịu đựng bền bỉ.

Cổ của những cậu chàng Chó Ngao Ý có độ dài nhỉnh hơn chút so với đầu. Từ cổ xuống ngực của các bạn ấy còn có mảng lông trắng hình bầu dục cực kì nổi bật. Điểm nhấn này khiến cổ các bạn chó ngao ý rất thẳng và rắn rỏi.

Vai của các bạn Ngao Ý còn khá rộng, vạm vỡ hay đúng hơn phải tả là vai u thịt bắp. Đôi vai cao hơn mông cùng gầm eo bo gọn, càng thể hiện rõ hình khối lồi và bẻ sang hai bên của bả vai. Nhờ đó Chó Ngao Ý có vẻ ngoài siêu oai vệ, kiêu hãnh lại mà không thiếu đi nét tinh nghịch.

Gương mặt dữ dằn khiến đối thủ phải kiêng dè

Đầu của Chó Ngao Ý khá ngắn với các cạnh miệng song song. Khuôn mặt “không cần trang điểm” mà vẫn có hình khối rõ ràng. Xương gò má những bạn chó này có chút nhô lên làm cho khuôn mặt tổng thể khá góc cạnh. Trán các bạn chó gốc Ý này hơi cong và xương giữa lông mày thì nhô lên.

Chó Ngao Ý luôn nổi tiếng là có khuôn mặt dữ dằn đáng sợ. Tất cả là do các bạn ý có lỗ mũi lớn, chóp mũi vuông mà sống mũi còn khá thẳng và bằng. Cặp môi thì không quyến rũ mà là rũ xuống tạo thành một hõm miệng dưới cằm. Quan sát đằng trước sẽ cảm thấy môi các bạn ấy như một hình chữ U úp ngược. Lại được trời cho hàm răng trắng cực kì sắc nhọn, răng dưới còn hơi chìa ra ngoài. Khuôn miệng siêu rộng khiến mỗi lần nhe răng nhìn các đô vật nước Ý khá dữ tợn.

Tô điểm khuôn mặt thêm phần hung dữ là đôi mắt khá to. Nhìn kĩ thì mắt các bạn ấy hình tròn và có xu hướng lồi ra. Hõm mắt lại hơi sâu và lõm xuống tạo chiều sâu.

Các bạn cho ngao y sinh ra với đôi tai dài. Nhưng các trại chó ngao ý thường tiến hành cắt tai cho các bạn chó từ khi còn bé. Tai các bạn ấy thường được cắt theo một hình tam giác nhỏ có một lớp lông ngắn. Lỗ tai cùng xương gò má của các dũng sĩ bốn chân nước ý đồng thời giương ra ngoài và nhô lên. Nhưng khi các bạn chó ngao bắt đầu đi vào trạng thái cảnh giác, lỗ tai sẽ hơi dựng lên.

Mặc dù body chuẩn, lông bóng mịn thì các bạn chó ngao ý không thể tránh khỏi một vài nhược điểm về mặt thẩm mỹ. Khuôn miệng của các bạn ấy thường trễ dài xuống, thỉnh thoảng làm rớt nước miếng xuống. Phần mũi, quanh mí mắt có màu sắc khá bợt bạt.

Hai con mắt của các bạn ấy còn có đốm trắng nên thỉnh thoảng cảm giác hơi lé. Đuôi thường là mới sinh ra đã không có hoặc nếu có bạn Chó Ngao Ý nào có đuôi cũng sẽ được cắt.

Tính cách đáng mơ ước của Chó Ngao Ý:

Chẳng phải tự nhiên một giống chó có ngoại hình không quá xuất sắc lại có thể “hot” như vậy trong giới thú cảnh. Sức cuốn hút của những đô vật nước Ý này phần lớn đến từ tính cách tuyệt vời của các bạn ấy

Những người vệ sĩ bốn chân dũng cảm, trung thành

Rất nhiều chuyên gia đề cử Chó Ngao Ý là loài vật hàng đầu để làm chó để bảo vệ. Bời vì dù khuôn mặt có hơi nghịch ngợm và ngỗ ngược. Nhưng ngược lại các bạn ấy luôn nhẫn nại và tiếp thu huấn luyện ờ cường độ cao. Hơn thế các bạn ấy còn có khả năng lắng nghe và tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu của người huấn luyện.

Giống chó ý này còn có sự mạnh mẽ và táo bạo phi thường mà hiếm thấy ở loài chó khác. Các chiến binh bốn chân của nước ý vô cùng quật cường khi đối diện với kẻ địch. Đặc biệt những vệ sĩ này luôn sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối chủ nhân của mình. Và còn tính cảnh giác cao để đề phòng với người lạ.

Là những vệ sĩ một lòng hướng về chủ nhân nên các bạn chó ngao ý luôn trong thế sẵn sàng tấn công kẻ xâm phạm chủ nhân của mình. Khuôn miệng rộng sâu đó mang sức cắn xé không thua gì sư tử đực trưởng thành. Theo điều tra, sức cắn đo được của những chú cho ngao y là 522 pounds/inch2.

Đồng thời, ngao ý còn có thể chất ưa hoạt động. Vậy nên những bạn Chó Ngao Ý thường đi lại tuần tra quanh nhà. Điều đó các khiến cho các bạn ấy giống những người canh gác bảo vệ tài sản nhà cửa cho các sen.

Người bạn hiếm có của con người

Không chỉ làm tốt vai trò là những chiến binh dũng mãnh, Chó Ngao Ý còn là người bạn rất thân thiện nữa. Các bạn ấy rất năng nổ tham gia hoạt động thể chất và vui chơi cùng với chủ. Đặc biệt là dù có vui chơi ở ngoài thích thú đi chăng nữa thì các bạn ấy vẫn nhớ quay về nhà. Và khi đã ở trong nhà với các sen thì không bao giờ gây náo loạn ồn ào.

Hơn nữa, Ngao Ý tuy có vẻ ngoài hết sức hung dữ nhưng lại là những chú cún hết sức đang yêu đối với chủ nhân. Có một điều mà các võ sĩ nước Ý rất giỏi đó là lấy lòng chủ nhân. Các bạn chó này có thuộc tính cuồng bảo vệ chủ ăn sâu trong tiềm thức. Nhưng các bạn ấy thể hiện điều đó một cách rất nhẹ nhàng và đầy quan tâm. Nên đôi khi những anh chàng vệ sĩ này cũng có thể cư xử như một chàng “soái chó” thân thiện, ga lăng và hơi ngố nữa. Đúng là chẳng thể trông mặt mà bắt hình dong nhỉ.

Những hộ vệ bốn chân tuyệt vời

Càng tiếp xúc ít với người khác ngoài chủ nhân thì càng dễ gây ra việc các bạn chó ngao ý trở nên khó gần và hung dữ. Ý thức bản năng này sẽ phát triển sau khi Chó Ngao Ý đủ 4 tháng tuổi. Để nuôi Chó Ngao Ý làm chó tuần tra gác đêm trong quân đội người huấn luyện có thể lợi dụng đặc tính này. Nhưng đồng thời cũng làm các bạn chó mất đi tính cách gần gũi như một người bạn đồng hành của con người.

Trong quá khứ, chó Ngao Ý được nuôi dạy để lùa những đàn bò vào lò sát sinh. Thậm chí để tham gia vào cuộc săn bắt dã thú quy mô lớn. Hay xuất hiện trong các cuộc chiến thời La Mã như một chiến binh.

Và dù có phải thời chiến hay không, Chó Ngao Ý vẫn không nên được nuôi để phục vụ việc chiến đấu. Điều này khiến các bạn ấy trở nên thực dụng, hiếu chiến và thiếu đi sự hóm hỉnh đáng yêu. Đồng thời làm mất hình ảnh tốt đẹp về giống chó ngao ý trong mắt con người.

Nên huấn luyện giống chó Ngao Ý như thế nào?

Mang đặc tính tâm lý cảnh giác với người lạ, ngay cả đối với loài chó khác, và chỉ nghe lời chủ nhân. Nên việc huấn luyện phải được thực hiện một cách cẩn trọng ngay khi các bạn chó ngao ý còn nhỏ. Huấn luyện Chó Ngao Ý con thích hợp nhất là từ 8-13 tuần tuổi. Và thời điểm những chủ trại tách đàn để bán chó cane corso thích hợp nhất là vào 5-12 tuần tuổi.

Cách huấn luyện các chú cún ngao ý

Các bạn rất nên cho trẻ nhỏ và người nhà tiếp xúc với các bé cún ngao ý để các bé ấy có cảm giác vui vẻ khi chơi đùa cùng con người. Các bạn nên chơi đùa với các chú cún ngao ý bằng cách khẽ nắm bàn chân hay bắp chân các bạn ấy. Hoặc bạn cũng có thể sờ vào miệng hay lỗ tai để trêu đùa các bạn cún nhỏ.

Điều này có tác dụng khiến Chó Ngao Ý con quen với sự đụng chạm của con người. Nhất là phần tai vì đây là bộ phận nhạy cảm hơn nhất trên cơ thể cá bạn ấy. Tuy nhiên, động tác phải cực kỳ nhẹ nhàng nhưng không được để chú cún của bạn nhờn lại.

Dạy chó Ngao Ý cách hòa nhập với người lạ

Nếu có khách mà chủ nhân quát mắng hay lạnh nhạt với các bạn chó ngao ý, thì dần dà chú chó của bạn sẽ ghét vị khách đó. Vì những người bạn bốn chân này cho rằng tại người khách kia mà mình bị hắt hủi nên rất dễ công kích người đó. Điều này là do giống Chó Ngao ý rất thông minh và có khả năng tự chủ và tự ý thức cực cao. Nếu có khách mà chủ nhân cũng có ở đó, thì chúng sẽ hài hòa đối với họ trừ trường hợp họ uy hiếp đến nguy nan của chủ.

Huấn luyện chó Ngao Ý: thưởng phạt phân minh

Bởi những chú Chó Ngao Ý cực kì ngôn ngoan. Vậy người nuôi cần khen thưởng khi các bạn chó ngoan ngoãn nghe lời. Cũng không nên cưỡng ép hành động của những võ sĩ bốn chân, mà nên để các bạn ấy tự xử lý dưới sự dẫn dắt của mình.

Đặc biệt là từ 6 tháng đến 1 tuổi nên cho chú chó ngao của bạn ra ngoài hoạt động đều đều vài lần một tuần để tăng độ năng động. Nếu bạn biết huấn luyện đúng cách, những chàng vệ sĩ bốn chân này sẽ rất nghe lời, thậm chí còn phát hiện được cảm xúc của chủ nhân.

Người nuôi phải đặt ra quy tắc và hướng chú chó của họ theo những quy tắc đó. Phải phân minh giữa được làm gì và không được làm gì. Nếu người chủ đủ mạnh mẽ và kiên định đưa ra phương pháp huấn luyện tốt, Chó Ngao Ý thích nghi và tự mình xử lý tốt mọi tình huống. Tuy nhiên nếu bạn cần mua chó ngao ý thì vẫn nên cân nhắc kĩ xem mình có thể nuôi dạy tốt loài chó này không.

Chăm sóc Chó Ngao Ý thế nào cho đúng?

Có nhiều người thường thắc mắc loài chó nhiều cơ bắp và cần nhiều năng lượng như chó ngao ý ăn gì. Theo từng giai đoạn phát triển mà có lựa chọn chế độ ăn thích hợp cho chú các boss. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày bạn nên cho người bạn bốn chân ăn một lượng bằng 3% tổng số cân nặng bạn ấy. Và lượng thức ăn đó phải chia làm 4 phần trong 1 ngày.

Chó Ngao Ý con thường khiến chúng ta có cảm giác như lúc nào các bé ấy cũng đói. Chính vì thế, những người nuôi chó phải tự cân nhắc điều chỉnh lại. Bởi vì các bạn chó này có thể chịu được đói, nhưng không thể chịu được nếu quá no. Đặc biệt là những dũng sĩ nước Ý cần được bổ sung chất đạm, chất béo và chất xơ để phát triển toàn diện và cân bằng.

Chinh vì Chó Ngao Ý năng hoạt động, nên tỉ lệ mắc bệnh về xương khớp rất cao. Có thể kể tới các triệu chứng sưng hông, rối loạn tiêu hóa. Nhất là với chứng bệnh về xương khớp có thể khiến các bạn ấy nhẹ nhất là khập khiễng, nặng thì liệt hoặc tử vong.

Chó Ngao Ý trung bình có giá bao nhiêu?

Chính vì những phẩm chất tuyệt vời của các bạn nên có rất nhiều người muốn sở hữu những bạn chó này. Nhưng giống chó Ngao Ý hiện nay chưa phổ biến tại Việt Nam. Cho nên thông tin về chó ngao ý giá bao nhiêu cũng không được rõ ràng. Nhưng theo nghiên cứu thị trường Việt Nam những năm gần đây thì giá chó ngao ý của chúng khá cao.

Nếu bạn muốn tìm nơi bán chó ngao ý giá rẻ thì có cách mua chó không có nguồn gốc xuất xứ. Với mức giá rơi vào khoảng 15 – 20 triệu. Còn nếu bạn muốn mua chó có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì giá rẻ khá chát và rơi vào khoảng 25 – 40 Triệu.

Phần lớn các giống Chó Ngao Ý đều rất khỏe mạnh, nếu có bệnh thì đa số là do di truyền, chứ hiếm khi mắc bệnh vặt. Vì vậy muốn nuôi chó Ngao này thì nên mua ở những nơi bán chó uy tín, có giấy tờ đàng hoàng. Điều đó sẽ tránh được các trường hợp lai giống, giống bệnh, các bạn tham khảo shop chó rất uy tín ở Việt Nam.

Bạo dạn, trung thành, cảnh giác và nhạy bén. Chó Ngao Ý là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu chó. Vậy còn chờ đợi gì nữa mà không lựa chọn cho mình một em ngao ý về làm vệ sĩ nhỉ.

Giống Chó Ngao Tây Tạng / 2023

Chó Ngao Tây Tạng, một loài chó được mệnh danh là vua của các loài chó đã tồn tại trong nhiều thế kỷ trên đỉnh núi cao hùng vĩ Himalaya, vùng Tây Tạng, trong lịch sữ chúng là một loài chó có xứ mệnh cao cả trong việc canh giữ trang trại gia súc, bảo vệ tính mạng của các buông làng và các tu tiện ở Tây Tạng. Loài chó này có một ngoại hình khổng lồ và dũng mãnh, chúng từng được các giới Hoàng gia, quý tộc săn đón để tạo sự uy nghi cho địa vị của mình. Cho nến ngày nay, giống chó Ngao Tây Tạng vẫn giữ được một vị thế oai nghiêm và giá trị đối với những người mong muốn sở hữu một loài chó mạnh mẽ. Tìm hiểu thông tin chi tiết về giống chó Ngao Tây Tạng

Giống chó Ngao Tây Tạng – Tibetan Mastiff

Nguồn gốc

Giống chó Ngao Tây Tạng – Tibetan Mastiff là giống chó cổ xưa đã tồn tại từ 1100 năm trước Công Nguyên có nguồn gốc ở vùng núi Himalaya, Tây Tạng. Giống chó này chính là nguồn gốc của phần lớn các dòng chó Ngao khắp thế giới. Loài chó này được người Tây Tạng nuôi và huấn luyện để bảo vệ gia súc và bảo vệ cuộc sống của những người dân bản địa trên vùng núi Himalaya khỏi những con thú hoang như chó sói, hổ, gấu và để canh gác các tu viện ở Tây Tạng.

Vào những năm 1800, loài chó này được các nhà thám hiểm người Ý phát hiện và mang chúng về cống tặng cho giới Hoàng gia Anh và dòng chó này tiếp tục được được nhập khẩu vào nước Anh. Tiếp theo những năm 1970, loài chó này lần lượt được nhập sang Ấn Độ, Nepal, và Hoa Kỳ, cho đến hiện tại thì giống chó này vẫn phổ biến nhất ở Mỹ và Anh. Giống chó Ngao Tây Tạng được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 2006. Giống chó Ngao Tây Tạng là tổ tiên của tất cả những loài chó Ngao châu Âu như chó Ngao Anh, chó Ngao Pháp, chó Ngao Ý và chó Ngao Tây Ban Nha…

Đặc điểm ngoại hình

Loài chó Ngao Tây Tạng là một giống chó có kích thước khổng lồ và rất to khỏe, phần thân hình của loài chó này dài hơn so với chiều cao của chúng, kích thước của chó Ngao Tây Tạng có chiều cao từ 61 – 71 cm và cân nặng từ 64 – 78 kg, một số con khi được phát triển tốt có thể nặng lên đến 99 kg.

Dòng chó Ngao Tây Tạng có 2 loại, một dòng chó có tên Do-khyi và dòng có tên Tsang-khyi. Loài Tâ Tạng Tsang-khyi có kích thước cao hơn và nặng hơn, mặt cũng có nhiều nếp nhăn hơn. Loài chó Do-khyi thì có thân hình gọn gàng hơn với các nếp nhăn ít hơn ở trên mặt. Nói chung, hai loài này đều có 1 nguồn giống chung chẳng có gì khác biệt về phẩm chất.

Giống chó Ngao Tây Tạng có một cái đầu thủ rất lớn, trán và mặt rất rộng, có nếp nhăn, xung quanh đầu và mặt được bao phủ bởi lông dài rậm trông như bờm của loài Sư Tử lớn, loài chó này có đôi mắt nhỏ và sâu thường nheo lái, mũi cao và lỗ mũi to, mõm chúng rất rộng, môi trên phủ xuống môi dưới với hàm răng như cặp kéo cắt có 2 cặp ranh năng dài rất hung dữ và nguy hiểm, đôi tai hình chữ V tương đôi nhỏ và mọc thấp dưới đầu và thường rũ xuống, chiếc đuôi khá ngắn phủ đầy lông thường cuộn tròn trên lưng.

Chó Ngao Tây Tạng có một bộ lông kép rất dày rậm phủ toàn thân từ đầu đến chân và đuôi, lông tương đối dài và thẳng, chúng gây ấn tượng mạnh với bộ bờm rất uy nghi. Màu lông của chúng thường phổ biến với một màu đen, màu nâu và nâu đỏ, màu xám ít phổ biến, chúng thường có những mảng màu nâu đỏ phía trên 2 mắt, phía nữa cuối các cặp chân và mặt dưới của đôi, lúc chưa trưởng thành có thể chúng sẽ có mảng màu trắng trên ngực.

Đặc điểm tính cách

Giống chó Ngao Tây Tạng là một loài chó được mệnh danh là bá chủ của các loài chó, chúng có một bản tính rất dũng cảm, mạnh mẽ và rất độc lập, bản tính của loài chó này rất khó khăn để có thể điều khiển được chúng, người chủ của loài chó này phải đặc biệt có cá tính mạnh mẽ, tự tin và uy nghiêm nhưng cũng phải thật bình tĩnh và kiên nhẫn thì mới có thể nuôi dạy được loài chó Tây Tạng, loài chó này cần được nuôi dưỡng từ khi còn rất bé để chúng sớm tiếp xúc với môi trường gia đình và sẽ dễ hơn trong việc huấn luyện.

Tuy loài chó này có một tính cách độc lập nhưng chúng là loài chó rất thông minh và học hỏi rất nhanh, điểm đáng chú ý là loài chó Ngao Tây Tạng có một ý thức rất trung thành và chúng chỉ một mực trung thành với một người chủ nhân duy nhất của chúng, nó sẽ làm tất cả mọi thứ theo yêu cầu của chủ nhân mà không sợ sệt hoặc bỏ cuộc khi chưa được lệnh.

Chó Ngao Tây Tạng có bản tính mạnh mẽ nhưng chúng cũng rất tình cảm, chúng thân thiện với mọi người trong gia đình, kể cả trẻ em, loài chó này luôn muốn được chủ đối xữ tốt với mình và biết cách để làm hài lòng chủ nhân, chúng sẽ làm mọi điều để bảo vệ gia đình, tài sản và lãnh thổ, loài chó này có thể chiến đấu rất hung dữ để chống lại các loài sói, báo hay bất kỳ con mồi nào gây ra sự nguy hiểm cho chúng. Nếu được làm quen với môi trường xã hội từ rất nhỏ thì loài chó này có thể không quá hung dữ với người lạ và những vật nuôi khác.

Chăm sóc & huấn luyện

Giống chó Ngao Tây Tạng phù hợp với cuộc sống ở vùng khí hậu ấm áp và lanh, tuy nhiên những vùng có thời tiết quá nóng và ẩm ướt sẽ không thích hợp cho loài chó này. Chúng là một loài chó to lớn vì vậy cuộc sống trong gia đình sẽ rất bất tiện, loài chó này cần có một khu sân vườn đủ rộng để chúng có thể đi lại và vận động, đặc biệt loài chó này thường sủa ầm ĩ vào ban đêm, chúng sẽ trở nên rất phá hoại khi cuộc sống bị tù túng, đặc biệt những con chó Ngao Tây Tạng khi còn bé được mệnh danh là một trong những con chó phá hoại nhất trên thế giới, chúng sẽ rất thường xuyên làm đổ vỡ mọi đồ vật trong nhà, đào xới hoặc cắn xé mọi thứ.

Chủ nhân của chúng cần phải rất bình tĩnh, kiên nhẫn và cứng rắn thì mới có thể đào tạo được dòng chó khổng lồ này, đừng quá nóng tính hay hung dữ với chúng khi dạy bảo nếu không chúng sẽ rất cứng đầu và phá hoại thêm. Ngoài ra, cần phải tạo một quy tắc và thói quen chủ – tớ cho loài chó này trong tất cả các vấn đề khi huấn luyện chúng, loài chó này luôn luôn phải đi phía sau chủ nhân.

Chó Ngao Tây Tạng cần được tiếp xúc với môi trường xã hội hàng ngày, nên thường xuyên cho chúng vui chơi và vận động để giải phóng năng lượng, những con chó khi còn nhỏ thì những vấn đề về các khớp xương, cơ bắp còn rất yêu nên cần phải đặc biệt chú ý và không để chúng vận động quá sức trong giai đoạn này.

Bộ lông dày đặc của loài chó này ít rụng lông, lông chúng cần được chải thường xuyên, đặc biết chú ý đến phần bờm và đuôi của chúng cần chải kỹ lưỡng. Loài chó này không cần tắm nhiều, chúng cũng thường xuyên chảy nước dãi, chỉ cần làm vệ sinh cho chúng khi cần thiết.

Sức khỏe

Giống chó Ngao Tây Tạng – Tibetan Mastiff là một dòng chó rất khỏe mạnh, chúng có tuổi thọ từ 7 – 10 năm. Dòng chó này chỉ gặp vấn đề sức khỏe di truyền từ khi còn nhỏ đến 4 tháng tuổi cần chú ý như dễ bị chứng loạn sản xương hông, các vấn đề về tuyến giáp, bệnh về da và nhiễm trùng tai.

Thông tin về chó Ngao Tây Tạng và Pitbull

Dòng chó Ngao Tây Tạng và chó PitBull là 2 loài chó có sự đối trọng thuộc dạng “tám lạng – nửa cân”, Ngao Tây Tạng được mệnh danh là “chúa tể” hay “sư tử núi tuyết” còn Pitbull được phong là “sát thủ võ sĩ”.

Tìm hiểu thông tin về giống chó Pitbull

Chó Ngao Tây Tạng / 2023

Fehn sợ hãi đến run chân, hướng về phía Nobita bò qua, “Nobita… Ngươi đừng làm ta sợ a, Nobita… Ô ô ô. Ngươi không thể chết được, Nobita… Ngươi không thể chết được, ngươi đừng rời bỏ ta, Nobita… Nobita của ta, ta rất yêu ngươi, Nobita, ngươi đừng chết… Ô ô ô ô ô…” Xe gây chuyện đâm vào cây,nắp xe phía trước đã bị cây đại thụ va xẹp, tài xế trong xe đã hôn mê. Trêи đường gọi tới xe cứu thương, đem tài xế, Nobita cùng Fehn đều đưa tới bệnh viện. “Bác sĩ… Bác sĩ, cẩu của tôi không sao chứ…”

“Cậu yên tâm, bác sĩ thú y chúng tôi gọi đã đến, tôi biết nó là một con Chó Ngao Tây Tạng rất tuyệt, yên tâm đi, chúng tôi sẽ tận lực.” Fehn ngồi ở trong hành lang, che hai mắt của mình, nước mắt dâng trào ra, làm sao đây, Nobita của hắn có thể chết hay không, làm sao đây, trái tim thật đau. “Bác sĩ, thế nào?”

“Tài xế chết rồi, trải qua kiểm tra, hắn là say rượu.” “Tôi không hỏi tài xế, tôi hỏi cẩu của tôi ra sao… A… Ngài mau nói cho tôi biết a… Ô ô ô. Hắn đến cùng ra sao…”.

“Tiên sinh cậu đừng khóc, cẩu của cậu không có chuyện gì. Nó bị gãy xương, cũng không có nguy hiểm tính mạng.” Fehn nghe đến đó, lập tức nín khóc mỉm cười, như gió vọt tới phòng bệnh của Nobita, nhìn Nobita mệt mỏi, Fehn trong lòng một trận đau lòng.

“Nobita… Chúng ta lại cũng không tách ra có được hay không.” Ôm đầu to của Nobita kéo vành tai lớn của hắn nhẹ nhàng nói, “Ta làm mẫu cẩu của ngươi, sau này cho ngươi đè, ngươi đừng rời bỏ ta, có được hay không?”

“Rống…” Nobita hài lòng nói “được”, đương nhiên Fehn nghe không hiểu.

“Nobita… “Ừm… Dùng sức… A… Không… Không cần đi ra, ngươi bắn đi…” Fehn cảm giác ở trong cơ thể tên ngốc cấp tốc bành trướng, đem hắn chăm chú kẹp lại, từng luồng từng luồng chất lỏng vọt vào phía sau hắn. Thật nóng… Phốc, Nobita nhuyễn ƈôи ȶɦịt từ hậu huyệt Fehn tuột ra, theo đại gia hỏa trượt ra từng luồng từng luồng chất lỏng cũng phun ra ngoài, nhất thời Fehn cảm thấy bài tiết vui sướиɠ, bụng căng chết rồi. Fehn nằm ở trêи giường xoa xoa cái bụng của bản thân, nhẹ nhàng kìm, theo kìm, hậu huyệt lại là từng luồng từng luồng dâng trào. “Nobita ta gần đây có phải béo ra hay không, ngươi xem mấy tháng này cái bụng to ra thật nhiều thịt nha… Đều phồng lên a a a, làm sao đây a, ta còn chưa tới trung niên đã có bụng bia.”

Fehn ngồi dậy, nhìn bản thân có thể xưng là to mọng bụng tròn, ngẩng đầu nhìn Nobita một chút, được rồi, ngược lại Nobita không có ghét bỏ bản thân. Đứng lên, ở giữa đùi lại là một trận nhiệt lưu chảy ra ngoài, “Nobita, ngươi làm sao mỗi lần đều bắn nhiều như thế, thật đáng ghét…” Nobita đi tới phía sau hắn, lè lưỡi định giúp hắn ɭϊếʍ láp sạch sẽ.

“Được rồi, đừng ɭϊếʍ, ta đi tắm.” Fehn ngồi trêи bồn cầu, nỗ lực bài tiết tϊиɦ ɖϊƈh͙ ở trong cơ thể, đột nhiên cảm giác bụng một trận đau đớn, “A… Nobita, ta đau bụng…” Nobita vui vẻ đi tới trước mặt hắn ɭϊếʍ mặt hắn. “Đừng ɭϊếʍ, ta nói ta đau bụng… A… Không được, ta muốn thả phân( 🙂 ), ô ô ô” Fehn cảm thấy được bụng căng khó chịu, thế nhưng dùng sức thế nào đều kéo không ra, ai u, chẳng lẽ mình táo bón? Dùng sức…

“Ừm… hậu huyệt thật giống sắp bị xé nát. Đau quá…” Fehn đau đến nước mắt tràn lan, Nobita đau lòng ɭϊếʍ ɭϊếʍ mặt hắn, thế nhưng hắn không thể ra sức, miệng không thể nói, cũng không có tay của con người có thể giúp Fehn.

Chân Fehn mềm nhũn, ở trêи bồn cầu ngồi không yên, quỳ trêи mặt đất, đau đớn khó chịu đến nằm nghiêng trêи mặt đất, cuộn tròn bản thân, che cái bụng, cảm giác hậu huyệt từng luồng từng luồng sền sệt gì đó ra bên ngoài. “Nobita, ta giống như tiêu chảy, khẳng định là ngươi bắn thứ đó vào làm ta tiêu chảy, đều tại ngươi, chán ghét, đau quá a… Ta đều tiêu chảy.”

Nobita đi tới phía sau thân Fehn nỗ lực ɭϊếʍ láp miệng huyệt Fehn, nhìn địa phương kia dâng trào ra chất nhầy màu vàng, bắt đầu lo lắng đứng dậy, Fehn đây là xảy ra chuyện gì? Fehn đau đến sắp khóc, hắn cảm giác có cái gì đó rất thô ở trong tràng đạo trượt ra, lăn tới miệng huyệt, miệng huyệt bị vật này chống đỡ đại đại. Càng nhiều chất nhầy cũng theo ép ra ngoài.

Nhìn hậu huyệt Fehn bị chống đỡ thành hố đen, thứ đông tây đen thùi lùi kẹp ở giữa ʍôиɠ, kèm theo chất lỏng sềnh sệch còn có rất nhiều huyết dịch, từng luồng từng luồng mùi vị tanh nồng đầy rẫy chóp mũi của hắn, lẽ nào… Phốc, thứ đông tây kia bị Fehn đẩy ra bên ngoài cơ thể, nhất thời đau đớn giảm bớt, Fehn khoan kɧօáϊ thở dài, cuối cùng kéo ra tới. Thật thoải mái. Ngồi dậy, dự định thu thập thứ bản thân kéo ra, kết quả là nhìn đến đại khuyển nằm ở sau lưng bản thân ɭϊếʍ láp thứ gì đó bản thân kéo ra tới.

“Ta kháo, ngươi thật ghê tởm, đó là thứ ta kéo ra tới… . Ồ… Còn có thể động ư… A… Đây là cái thứ quỷ gì…” Fehn che miệng lại bắt đầu rít gào, đó là một con Chó Ngao Tây Tạng nhỏ, cuống rốn bị Nobita ɭϊếʍ láp sạch sẽ, lông xù phì phì một con tiểu Ngao Tây Tạng!! “Ta… . Ta… . Ta kéo ra tới? Không phải là… Ta sinh?” Nobita ngậm nhi tử lên tiến đến trước mặt Fehn thả tới trong ngực của hắn, ɭϊếʍ ɭϊếʍ gò má Fehn, biểu thị bản thân rất vui vẻ.

Fehn xoắn xuýt nhìn con vật nhỏ lông xù này, đối với hắn là bản thân sinh ra tới thứ này, biểu thị không thể tiếp thu… Nhìn một hai con Chó Ngao Tây Tạng lớn một nhỏ giống như đúc, Fehn cuối cùng đối mặt hiện thực, biểu thị cái tiểu gia khỏa là này con của mình. Nobita đúng là một sinh vật kỳ quái, hắn lẽ nào là Thánh thú trong truyền thuyết? Lại có thể khiến bản thân sinh con chó con. Thật giống cũng không sai, bất quá… Kéo ra áo của chính mình, nhìn đầu иɦũ ɦσα sưng đỏ của bản thân, Fehn lại bắt đầu phiền muộn, từ sau khi sinh tiểu gia khỏa này, đầu иɦũ ɦσα bản thân liền bắt đầu trướng đau, mỗi ngày đều muốn cho Nobita ɭϊếʍ ɭϊếʍ mới khá hơn, lấy tay xoa bóp иɦũ ɦσα, đầu иɦũ ɦσα còn có thể lưu xuất chất lỏng màu trắng, tuy rằng ít hầu như bằng không có, thế nhưng hắn biết đó là sữa tươi. Nobita đầu sượt đến trước ngực Fehn, lè lưỡi định ɭϊếʍ láp.

“Không cho ăn, ngươi cái kẻ tham ăn, đó là cho con ăn, ngươi sẽ ɭϊếʍ hết…A… Bảo ngươi đừng ɭϊếʍ, ngươi thật đáng ghét…” Đầu иɦũ ɦσα sưng tấy bị đầu lưỡi lớn thô ráp ɭϊếʍ rất thoải mái, Fehn hưng phấn đứng dậy lui ra mân mê cái ʍôиɠ. “Nobita , ta muốn…” Nobita nghe lời cưỡi lên cái ʍôиɠ Fehn, bắt đầu giao phối.

“Ừm… Thằng nhóc con, ngươi xem cái gì, lăn sang phòng kia đi.” Thuận tay cầm gối tựa lưng hướng về tiểu Ngao Tây Tạng ném tới. “Ngao!” Bị đập đau tiểu Ngao Tây Tạng sượt một hồi liền lẻn đến một căn phòng khác, ma ma quá dũng mãnh. Mình muốn trốn trốn đi, chờ ma ma cùng ba ba giao phối xong đi ra, ăn uống no đủ ma ma mới sẽ ôn nhu cho bản thân uống sữa.

“A… Mặt trong, Nobita… Ngươi có phải là không ăn cơm tối a… . Dùng sức a… A… Thoải mái…” Nobita lè lưỡi ɭϊếʍ ɭϊếʍ sau gáy Fehn, bắt đầu ra sức hầu hạ vợ. “Nobita, chúng ta lại sinh một tổ nhãi con có được hay không…” “Rống…” Nobita hài lòng dùng sức lớn tiếng nói “được”! Đáng tiếc Fehn vẫn là nghe không hiểu.

【 END 】