Top #10 Chó Khôn Coi Nhà Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Misssportsvietnam.com

Hướng Dẫn Cách Chọn Chó Khôn Để Nuôi & Giữ Nhà

--- Bài mới hơn ---

 • Nếu Là Người Được Chứng Kiến Cảnh Lão Hạc Thông Báo Việc Bán Chó Với Ông Giáo, Trong Truyện Ngắn Cùng Tên Của Nam Cao, Thì Em Sẽ Ghi Lại Câu Chuyện Đó Như Thế Nào?
 • 10 Giống Chó Thông Minh Nhất Trên Thế Giới Hiện Nay
 • Những Giống Chó Thông Minh Nhất Thế Giới
 • 5 Giống Chó Thông Minh Nhất Thế Giới Theo Bảng Xếp Hạng Của Akc
 • Hệ Thống An Ninh Cho Nhà Thông Minh Như Thế Nào?
 • Chó khôn là những chú chó luôn được săn đón nhiều nhất của những người đam mê chó cảnh. Một chú chó với ngoại hình đáng yêu, với những đức tính tốt và khôn ngoan sẽ giúp cho chúng ta bớt cảm thấy cô đơn hơn, đồng thời có một người bạn để vui nhà vui cửa, để chăm sóc mỗi ngày. Do vậy, việc chọn được một chú chó khôn ngoan là một điều cần thiết.

  Từ hàng chục thế kỉ trước, những chú chó đã được con người thần chủng thành công, từ đó chúng trở thành bạn của loài người cho đến bây giờ. Trước kia, chủ với chó là thân phận chủ tớ rất mực trung thành và tình nghĩa, là thân phận những người lính trong những cuộc chiến tranh. Ngày nay, chó với người vẫn như hình với bóng, vẫn là những người bạn vô cùng gắn bó, thân thiết.

  Tại sao chó luôn được mệnh danh là người bạn trung thành nhất? Chúng ta chắc hẳn đã từng nghe những câu chuyện cảm động về chúng. Như một chú chó giúp chủ bán vé số mỗi ngày, chú chó chặn xe cứu cậu chủ nhỏ khỏi tai nạn, chú chó chờ chủ ở nhà ga suốt 10 năm, hay chú chó nằm cạnh mộ của chủ nhân mỗi ngày vào 6h chiều…

  Qua những câu chuyện có thật đó, ta có thể tin rằng, cho dù cuộc sống của chủ nhân giàu có hay nghèo khổ, khó khăn hay suôn sẻ, có hạnh phúc hay bất hạnh thì chúng vẫn ở bên cạnh chúng ta, không bao giờ bỏ ta ra đi.

  Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, tình yêu lớn nhất của những chú chó chính là chủ nhân của chúng. Chúng sẽ mừng rỡ như được nhìn thấy người yêu khi chủ nhân về nhà, chúng cũng sẽ hạnh phúc khi bạn hạnh phúc.

  Ông cha ta đã đúc kết được tiêu chí chọn chó khôn qua câu sau: “Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt; Nhất một, nhì chín; Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt; Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt”. Vậy ý nghĩa của câu trên là như thế nào?

  Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt: người xưa cho rằng nên nuôi chó có đốm ở đầu thì sẽ khôn ngoan, còn chó đốm đuôi thì có nhiều tật xấu và kém thông minh hơn.

  Nhất một, nhì chín: chó mẹ thông thường sẽ sinh nhiều con trong một lứa, do đó khi chúng để chỉ được một con sẽ là điều tốt hiếm thấy. Một chú chó duy nhất sẽ được chăm sóc kĩ càng và khỏe mạnh nhất, chúng có thể rất thông minh. Hoặc lứa vừa đủ chin con cũng được cho rằng là niềm may mắn, chúng cũng sở hữu trí thông minh nhanh nhẹn tuyệt vời.

  Bạch cầu hoàng đầu thân bối nguyệt: chúng có bộ lông trắng, đầu vàng, trên lưng là một dấu ấn hình trăng tròn. Ngoài ra còn có mắt và mũi màu hồng, hoặc nâu đỏ. Người ta quan niệm rằng nuôi chú chó có đặc điểm này sẽ thăng tiến thuận lợi trong công việc, mọi việc đều suôn sẻ .

  Bỏ đuôi bên trái thì nuôi bỏ đuôi bên phải thì thịt: câu này ý muốn khuyên rằng khi mua nên lựa con có đuôi nghiêng về bên trái.

  – Bối kiếm cẩu: chó có lông mọc theo một chiều từ đầu đến đuôi.

  – Bạch cẩu: đó là chú chó có bộ lông màu trắng như tuyết. Chú chó sẽ càng thêm khôn nếu lưỡi có đốm đen.

  – Hoàng cẩu: có bộ lông chỉ một màu vàng, không có bất kì màu nào khác.

  – Tứ quý cẩu: cả bốn chân đều có thêm một ngón chân.

  – Lục hợp cẩu: có sáu ngón chân vô cùng đặc biệt.

  – Bát long cẩu: có 8 ngón chân mọc dư. Loài này còn có tên là “đệ tứ cẩu tướng”.

  – Tự mị cẩu: chó có thói quen nằm ngửa, chân đều thả lỏng, ngực như ngừng thở.

  – Lân hành cẩu: có lông dài, dáng đi lắc lư như kì lân.

  Hắc cẩu hay còn gọi là , nghĩa là một chú chó có bộ lông đen toàn thân, từ đầu tới đuôi. Từ xưa người ta quan niệm rằng đây là giống chó khá thiêng, có khả năng phát hiện ra tà ma nên rất hợp để nuôi giữ nhà, bảo vệ gia chủ khỏi âm khí

  – Hắc cẩu tứ mục: đây là một giống chó khá hung dữ, dễ gầm gừ khi gặp một người xa lạ. Chúng có bộ lông màu đen, nhưng bốn chân và vùng bụng có màu vàng.

  – Tam nhãn cẩu: qua cái tên thì có thể hình dung ra một chú chó ba mắt. Thực tế, giữa hai mắt chúng có một đốm nhỏ như một con mắt thứ ba. Có quan niệm rằng chúng có thể biết được điềm xấu sẽ xảy ra trong thời gian tới.

  – Hắc cẩu tứ bạch: đây cũng là những con chó bộ lông màu đen, khác với ” hắc cẩu tứ mục”, bốn chân và phần bụng của chúng được phủ màu lông trắng. Chúng được tin rằng sẽ mang lại sự sung túc cho chủ nhân.

  3. Cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm thực tế

  – Trước khi quyết định mua loài chó, nếu có mong muốn tìm một người bạn đồng hành khôn ngoan thì bạn phải tìm hiểu thật kĩ càng. Bạn có thể đọc trước về đặc điểm của những loài chó trên mạng trước để biết thêm những ưu và nhược điểm của chúng. Khi mua chó, bạn nhất định phải mua ở nơi uy tín và chất lượng. Bạn có thể tìm những trung tâm nổi tiếng về Pet, hoặc thông qua bạn bè hướng dẫn để tìm được chú chó ưng ý.

  – Bạn nên đi đến tận nơi để xem và lựa chọn. Không nên mua qua mạng hay nhờ người khác mua, bạn sẽ khó mà ưng ý sau khi mua về đấy. Thêm vào đó, đến tận nơi giúp bạn tránh lừa đảo, đồng thời có thể trao đổi nhiều điều với người bán.

  • Đôi mắt to và sáng. Chó có đôi mắt như vậy nhất định sẽ thông minh và nhanh nhẹn. Không nên mua những con có gỉ mắt, hoặc mắt đỏ hoe.
  • Mũi khô, không chảy nước mũi.
  • Miệng không thường xuyên chảy nước miếng, không thở khò khè và ho.
  • Lông khô ráo, không bị bết, không có mụn.
  • Bốn chân khỏe mạnh, không bị run rẩy hoặc khụy chân khi di di chuyển.
  • Ăn uống khỏe mạnh, không lười ăn, kén ăn, bỏ bữa.
  • Tiêu hóa tốt, không bị tiêu chảy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Máy Hẹn Giờ Cho Thú Cưng [ Chó
 • Máy Thức Ăn Thông Minh Cho Chó Mèo Furrytail
 • Mua Trái Phiếu Doanh Nghiệp Tập Đoàn Masan Như Thế Nào? Đầu Tư Cho Vay Như Thế Nào Là Khôn Ngoan Nhất?
 • Cách Chọn Chó Khôn Thế Nào? Tướng Chó Phản Chủ Không Nên Nuôi
 • Cách Nuôi Chăm Sóc, Huấn Luyện Chó Corgi
 • Cách Chọn Chó Khôn Giữ Nhà Theo Kinh Nghiệm Dân Gian

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Chọn Được Chó Khôn? Các Dấu Hiệu Để Nhận Biết Chó Khôn
 • Sự Khác Biệt Giữa Golden Retriever Và Labrador Retriever
 • Chó Labrador Retriever Giá Rẻ Nhất Là Bao Nhiêu? Bán Ở Đâu Hà Nội, Tp Hcm
 • Tên Gọi Labrador Retriever Bắt Nguồn Từ Đâu?
 • Màu Lông Cơ Bản Của Chó Golden? Có Chó Golden Màu Trắng Không?
 • Thời điểm nào nên nhận chó về nuôi?

  Bạn nên nhận chó vào thời điểm chúng bắt đầu cai sữa. Lúc này chúng đã có thể dễ dàng bắt quen với một cuộc sống mới, dễ nuôi và dễ huấn luyện hơn.

  Cách chọn chó khôn đẹp của người kinh nghiệm

  Dựa vào màu sắc: Từ xưa đã có câu “nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm”. Những chú chó vện thường là những chú chó tinh anh, thông minh và mạnh mẽ nhất. Sau đó mới tới những chú chó vàng và màu sắc khác.

  Tứ túc mai hoa: Tức là ở trên mu bàn chân của cún có một đốm lông màu trắng. Đây được gọi là quý tướng và khi nuôi chúng sẽ mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

  Tứ túc huyền đề: Huyền đề chúng là chiếc móng nhỏ xuất hiện ở vị trí sau khuỷu chân. Những chú chó có huyền đề được đánh giá là những chú chó khôn.

  Đuôi vắt về bên trái: Những chú chó đuôi xoăn lại như chiếc chìa khóa và vắt sang trái.

  Chó 3 khoanh: Những chú chó này có đặc điểm trước khi nằm nghỉ ở chỗ nào chúng thường quay ít nhất 3 vòng rồi để dọn chỗ rồi mới yên tâm ngủ. Đây chính là những chú chó có khả năng trông nhà tốt.

  Chó đốm lưỡi: Bên trong lưỡi của cún có đốm đen. Nổi trội của chó đóm lưỡi là chúng rất khôn và dễ bảo, canh nhà tốt.

  Chó đốm đầu: Chó đốm đầu cũng như đốm lưỡi là chúng rất khôn và tinh.

  Bối kiếm cẩu: Lông trên thân chó mọc từ đầu đến đuôi tạo thành hình cây kiếm dọc theo sống lưng tạo nên quyền uy cho chủ nhà giống như quyền uy của một thanh kiếm.

  Cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm dân gian

  Chọn chó khôn dựa vào màu lông

  – Hắc cẩu: Là những chú chó có màu lông đen tuyền, ông bà ta thường hay gọi là chó mực. Mặc dù màu lông này khá u ám và không phải là màu may mắn nhưng người ta cho rằng những chú chó mực có khả năng xua đuổi được tà ma.

  – Hắc cẩu tứ mục: Đây cũng là giống chó có màu lông đen nhưng 4 chân và bụng của nó có màu lông vàng, nó còn có thêm 2 đốm vàng ở 2 bên mắt. Giống chó này có tính cách dũng mãnh và tinh thần đồng loại rất cao, khi nhiều con tấn công cùng lúc chúng sẽ bao vây kẻ thù ở nhiều hướng.

  – Tam nhãn cẩu: Giống chó này có thể có nhiều màu lông như đen, trắng, vàng hay những màu khác. Đặc điểm của giống chó này là trên đầu có một đốm lông nhỏ nằm giữa 2 mắt. Người ta gọi đây là con mắt thứ 3 giúp nó có thể đoán trước được những nguy hiểm sắp xảy ra.

  – Hắc cẩu tứ bạch: Giống chó này có màu lông đen nhưng 4 chân và bụng của nó thì lại có màu lông trắng. Người ta cho rằng nuôi loài chó này sẽ mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân.

  Chọn chó khôn dựa vào bộ cẩu

  – Bối kiếm cẩu: Là những con chó có phần lông mọc xuôi từ đỉnh đầu đến tận đuôi, khi nhìn vào phần thân sẽ có cảm giác giống như thanh kiếm.

  – Bạch cẩu: Là những chú chó có bộ lông màu trắng muốt như tuyết, đặc biệt nếu lưỡi của chúng có các đốm đen thì đây là chú chó cực kỳ thông minh.

  – Hoàng cẩu: Chó có toàn bộ lông màu vàng không có một chút pha trộn với màu khác.

  – Tứ quý cẩu: Là chó huyền 2 đề chân sau. Huyền đề là phần móng thừa ở chân sau. Khi mua chó cảnh mà có đặc điểm này thường bị hạ giá vì cho rằng chó lỗi. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian thì chó huyền đề thường là những con chó thông minh và trung thành mặc dù không được huấn luyện.

  – Lục hợp cẩu: Cũng tương tự như cho huyền đề nhưng ở đây là 5, có thêm 1 huyền đề ở chân trước.

  – Bát long cẩu: Đây là những con chó có đến 8 cái huyền đề được chia đều ở 4 chân. Loại cho này cực kỳ hiếm được xếp vào hàng “đệ tứ cẩu tướng”.

  – Tự mị cẩu: Những con chó này có đặc điểm là khi nằm ngửa nhìn giống như đã chết, cả 4 chân và thân của chúng đều buông lỏng, ngực thì trông như không còn thở nữa.

  – Lân hành cẩu: Đây là những con chó có dáng đi lắc lư qua lại như con kỳ lân, bộ lông của chúng khá dài nên nhìn càng uyển chuyển hơn.

  Chọn chó khôn dựa vào biểu hiện, dấu hiệu bên ngoài

  – Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt: Câu nói này có ý nói đến những con chó đuôi nghiêng về bên trái sẽ thông minh, đáng để nuôi, còn chó mà đuôi nghiêng về bên phải thì không nên chọn nuôi.

  – Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt: Ông bà ta thường nói những con có có đốm ở đầu sẽ rất thông minh, ngược lại những con chó có đốm đuôi thường nghịch ngợm, không biết nghe lời, hay ăn vụng.

  – Nhất một, nhì chín: Câu nói này ý nói đến việc chó đẻ mỗi lứa. Bình thường một con chó chỉ đẻ từ 5-7 con trong 1 lứa, rất hiếm khi chó đẻ 1 con 1 lứa. Cho nên trường hợp chó chỉ đẻ 1 con trong 1 lứa thì chú chó này thường béo tốt. Ở nhiều vùng người ta quan niệm chó đẻ sẽ rất xui, khi chó đẻ người ta sẽ mang bỏ lên mái nhà nếu chúng còn sống sẽ rất khôn.

  – Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt: Ý nói đến những chú chó có thân màu vàng, đầu màu nâu và trên lưng có đốm lông giống như trăng tròn, mắt, mũi của chúng có màu hồng hay nâu đỏ, giữa lưng có ấn tròn và dưới đuôi có thêm ấn tròn càng tốt. Những con chó này được gọi là “vua cẩu” chúng được xem như điềm may mắn giúp chủ nhân làm ăn phát đạt, thăng quan tiến chức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bỏ Túi Kinh Nghiệm Chọn Chó Khôn Từ Dân Gian
 • Cách Nhận Biết Chó Golden Retriever Thuần Chủng
 • Đây Là Lý Do Tại Sao Nuôi Và Huấn Luyện Chó Golden Đang Là Trào Lưu Siêu Hot Hiện Nay?
 • Mua Chó Bông Gosig Golden Chỉ 220.000₫
 • Có Nên Mua Chó Golden Giá Rẻ Không?
 • Trẻ Bị Chó Cắn: Chớ Coi Thường!

  --- Bài mới hơn ---

 • Nữ Sinh Lớp 10 Tử Vong Do Không Tiêm Phòng Dại Sau Khi Bị Chó Cắn
 • Tiêm Phòng Chó Dại Có Ảnh Hưởng Đến Sinh Sản Không
 • Nằm Mơ Thấy Chó Là Điểm Gì? Lành Hay Dữ, Con Số May Mắn Nào
 • Thêm Cháu Bé T.ử V.o.n.g Vì Nghi Chó Dại Cắn Ở Xã Trung Sơn (Lương Sơn
 • Đàn Chó Dại Cắn Người Hàng Loạt Ở Cà Mau
 • Mối nguy đến từ chính vật nuôi trong nhà

  Thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp trẻ bị chó cắn đều là do vật nuôi trong nhà hoặc vật nuôi của nhà hàng xóm. Hầu hết, các trẻ bị chó tấn công đều trong độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi, chưa có kỹ năng phòng vệ cho bản thân. Tình trạng trẻ bị chó tấn công tại nhiều địa phương trên cả nước trong thời gian qua đã khiến các bậc phụ huynh vô cùng hoang mang, lo lắng.

  Ngày 21/3, Bệnh viện (BV) Xanh Pôn đã tiếp nhập một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lo sợ, hoảng loạn sau khi bị chó cắn. BS. Nguyễn Nam Giang – Phụ trách Khoa Bỏng BV Xanh Pôn – cho biết: Bệnh nhi Nguyễn T.H.Y. 3 tuổi (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), nhập viện với nhiều vết thương ở phần mềm đùi trái kèm theo gãy xương kín. Gia đình của bệnh nhi cho biết, bé Y. là con thứ 4 trong gia đình, ở nhà bé rất ngoan. Sự việc xảy ra khi bé đang đi xe đạp trẻ em ở ngoài cổng thì bất ngờ con chó của hàng xóm đứt xích xông ra tấn công bé. Các BS đã tiến hành điều trị và ghép da tự thân cho bé ở những phần da bị thiếu hụt.

  Ngày 19/4, Khoa Cấp cứu BV Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận một bé trai 7 tuổi (xã Khôi Kỳ, Đại Từ) nhập viện trong tình trạng rối loạn hôn mê, rối loạn nhịp thở, có vết thương phức tạp ở vùng nách hai bên, dập nát vùng cánh tay trái và hậu môn vì bị chó cắn. Các BS chẩn đoán bé bị đa tổn thương ở nhiều vùng cơ thể nên khẩn trương cấp cứu và khâu gần 200 mũi. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, cháu bé đã không qua khỏi.

  Trước đó, vào ngày 3/4, BV Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp bé 7 tuổi (thị trấn Lương Bằng, Kim Động, Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng đồng tử 2 bên giãn, không đo được huyết áp, đa vết thương do bị cả đàn chó dữ lao vào tấn công. Gia đình bé cho hay, cả chục con chó lao vào cùng lúc khiến cháu bé ngã xuống và cố gắng chạy thoát nhưng không được, đến khi người dân xung quanh phát hiện đưa bé đi cấp cứu tại BV Đa khoa Hưng Yên thì bé đã không qua khỏi vì vết thương quá nặng.

  Tại Nghệ An, một bé gái 22 tháng tuổi cũng đã tử vong vì bị chó nhà hàng xóm tấn công vào ngày 11/7. Theo đó, ngày 10/7 khi bé đang chơi đùa với chị gái ở cổng nhà thì bị chó becgie của hàng xóm xổng chuồng tấn công gây thương tích nặng. Mặc dù đã được gia đình đưa vào BV Đa khoa Nghi Lộc để cấp cứu nhưng vì vết thương quá nặng nên bé đã tử vong. Các BS cho biết, bé vào viện trong tình trạng nguy kịch, đa chấn thương, bất tỉnh tại chỗ và có nhiều vết thương ở mạn sườn.

  Gần đây nhất, ngày 18/7, một bé trai 10 tuổi (xã Hoà Phong, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) đã tử vong vì bị chó dại cắn. Được biết, bé Ai Thơi bị chó nhà hàng xóm cắn vào chân nhưng vì vết thương nhỏ, ít đau nhức nên gia đình không theo dõi và cũng không đưa bé đi tiêm vaccine phòng bệnh dại. Khi bé xuất hiện các triệu chứng sốt, mệt mỏi, không ăn uống, sợ gió, gia đình mới đưa bé đến BV Đa khoa huyện Krông Bông khám sau đó chuyển lên BV Đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị. Các BS chẩn đoán bé bị bệnh dại lên cơn. Đến ngày hôm sau bé đã tử vong.

  Có thể thấy, chỉ trong hơn 6 tháng đầu năm 2022, vụ việc trẻ bị chó tấn công gây thương tích, thậm chí dẫn đến tử vong đã liên tiếp xảy ra tại các địa phương trên cả nước. Đáng chú ý, hầu hết các trường hợp trẻ đều bị tấn công bởi chó thả rông, không có rọ mõm và không có các biện pháp bảo hộ. Nhưng đáng buồn hơn là trường hợp trẻ tử vong chỉ vì gia đình chủ quan, không quan tâm, chú ý đưa bé tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn, cho rằng đó chỉ là một vết cắn nhỏ không đáng ngại.

  Không chủ quan khi bị chó cắn

  Thời tiết mùa hè là điều kiện thuận lợi để nhiều dịch bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh dại. Thực tế cho thấy, nhiều gia đình sau khi có người thân bị chó cắn, nghĩ là chó nhà nên đã không đến các cơ sở y tế để tiêm phòng. Chính sự chủ quan, thiếu hiểu biết về bệnh dại và cách xử trí khi bị chó cắn mà nhiều vụ việc thương tâm đã xảy ra.

  Theo các chuyên gia y tế, bệnh dại thường gia tăng vào mùa hè, thời gian ủ bệnh kéo dài, sớm nhất là nửa tháng, đa số là vài ba tháng, có người đến vài năm. Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm do virus dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật. Thời gian phát bệnh phụ thuộc vào vị trí bị chó cắn. Đặc biệt, chỗ bị chó cắn càng gần thần kinh trung ương thì nạn nhân càng phát bệnh nhanh. Chính vì vậy, khi bị chó cắn ở những vị trí như đầu, mặt, cổ thì cần phải tiêm huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt trong vòng 12 giờ sau khi bị chó cắn.

  BS Nguyễn Trung Cấp – Khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương – cho biết: Bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của con vật dại trên vùng da bị tổn thương. Bệnh dại trên cơ thể người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vaccine hay huyết thanh kháng dại. Tiêm huyết thanh là đưa vào một lượng kháng thể sẵn có vào cơ thể để trung hoà với virus dại, còn vaccine là nhằm củng cố miễn dịch lâu dài về sau.

  Biểu hiện của bệnh dại trên cơ thể người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như là 100% đối với cả người và động vật. Dấu hiệu nhận biết chó dại là chó sẽ có những thay đổi trong hành vi thông thường như cắm đầu chạy không có nguyên nhân, chui rúc vào chỗ tối, hoảng sợ, né tránh, cắn khi không bị trêu chọc, tiết nhiều nước bọt hoặc sùi bọt mép. Vì đói nên chó có thể nhai mọi thứ, nhiều con bị liệt hai chân nên đi vòng tròn…

  Trường hợp biết chính xác con chó bị dại, ốm hoặc cắn xong một ngày thì chết cần phải đến ngay các cơ sở y tế để tiêm huyết thanh, sau đó tiêm vaccine phòng bệnh dại. Nếu vết cắn nhẹ, xảy ra ở chân, xa thần kinh trung ương và tại thời điểm cắn người con vật vẫn bình thường thì cần theo dõi chó trong vòng 10 đến 15 ngày. Trong thời gian theo dõi, nếu phát hiện chó có dấu hiệu bỏ ăn, chết, mất tích… cần phải tiêm vaccine phòng dại ngay. Tuy nhiên, nếu đến cơ sở y tế muộn sau khi bị chó cắn thì việc tiêm huyết thanh kháng dại sẽ không còn tác dụng. Các BS khuyến cáo, tốt hơn hết nên tiêm vaccine ngay sau khi bị chó cắn. Cùng với đó, phải tiêm phòng đủ liều theo quy định, đúng liều lượng, kỹ thuật và tiêm đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn. Khi bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn, phải rửa ngay vết thương bằng nước xà phòng hay nước muối hoà đặc dội nước sạch nhiều lần, bôi chất sát khuẩn như cồn… Xử lý vết thương tại chỗ càng sớm thì tác dụng sát khuẩn, phòng virus dại sẽ càng có hiệu quả. Sau đó, người nghi bị chó dại cắn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị dự phòng.

  Được biết, những người có nguy cơ cao mắc bệnh dại là những cán bộ làm công tác thú y, kiểm lâm, chế biến thực phẩm, trẻ dưới 15 tuổi hay thích chơi với chó mèo… nên tiêm vaccine phòng bệnh dại.

  Trước tình hình nhiều trường hợp bị chó cắn để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh dại, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm; không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo. Khi bị chó, mèo cắn cần rửa kỹ vết thương bằng xà phòng trong vòng 15 phút, nếu không có xà phòng thì rửa bằng nước sạch; sau đó rửa bằng cồn 70% hoặc cồn Iod, Povidone, Iodine. Hạn chế làm dập vết thương, không được băng kín vết thương và đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng ngừa mới không bị bệnh dại. Đặc biệt, người dân tuyệt đối không được dùng thuốc nam, nhờ thầy lang hoặc tự chữa khi bị chó cắn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chữa Bệnh Chó Dại Cắn Nổi Tiếng Tại Việt Nam Và Thế Giới
 • 5 Quan Niệm Sai Lầm Về Bệnh Dại Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả
 • Bài Thuốc Thần Kỳ Cứu Sống Nhiều Người Bị Chó Cắn Đã Phát Dại Của Vị “danh Y” Chân Đất
 • Vien Sot Ret Ky Sinh Trung
 • Bệnh Dại Có Lây Không Và Bệnh Dại Có Chữa Được Không?
 • Cách Chọn Chó Con Khôn Giữ Nhà Theo Kinh Nghiệm Dân Gian

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhận Biết Chó Khôn, Người Sắp Nuôi Nên Biết
 • Những Giống Chó Thông Minh Và Dễ Huấn Luyện Nhất
 • K21 Chú Chó Thông Minh Smart Dog Làm Các Động Tác Như Chó Thật
 • Cách Chọn Chó Khôn Trong Đàn Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
 • Huấn Luyện Chó Pitbull Dũng Mãnh (Chuẩn Quân Đội)
 • Chọn chó khôn như thế nào?

  Để có được một con chó khôn, trung thành thì bạn nên nuôi con chó đó từ nhỏ, khi chó con sắp thôi bú mẹ.

  Mua chó nên quan tâm đến nguồn gốc chó bố, chó mẹ. Nếu bạn mua các giống chó Tây, chó cảnh thì tốt nhất là mua chó của các trung tâm chó lớn, có hồ sơ, lý lịch rõ ràng.

  1. “Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt”: Nghĩa là chó mà có đốm ở trên đầu thì tốt nên để nuôi, còn chó mà có đốm ở đuôi thì không tốt.

  2. “Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt”: Khi chó đang ở trong trạng thái tự nhiên, đuôi sẽ nghiêng về bên trái là tốt.

  3. “Nhất một, nhì chín”: Chó mẹ chỉ đẻ có một con thì con chó con đó rất quý, bởi lẽ chó mỗi lần sinh ra năm bảy con là chuyện bình thường. Ở một số vùng, chó đẻ một con bị coi là điểm không tốt, chú chó con sau khi được đẻ ra phải mang ném qua mái nhà (ném nhẹ làm phép). Hễ chú chó này sống sót khỏe mạnh thì người ta coi rất quý.

  4. “Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt”: Loại chó toàn thân màu trắng, đầu vàng, trên lưng có dấu ấn như hình mặt trăng tròn, thường có mắt và mũi màu hồng, đỏ hoặc nâu, ấn tròn phải nằm ở chính giữa lưng, gốc đuôi phải có thêm một cái ấn nữa. Chó này còn có tên là “vương cẩu” hoặc “thần cẩu”, theo kinh nghiệm dân gian, nuôi chó này thì chủ nhân sẽ thăng quan tiến chức rất nhanh, tiền tài tấn phát.

  5. ” Bối kiếm cẩu”: Trên lưng của chó, lông mọc xuôi từ đầu cho đến đuôi, tạo ra hình tượng một cây kiếm nằm dọc theo lưng chó, thường thì cán kiếm nằm ở phía cổ và lưỡi kiếm nằm phía đuôi, cũng có khi cây kiếm nằm trong tư thế ngược lại. Loại chó này tạo cho chủ nhà có uy quyền sinh sát. Đây là loại “đệ nhị cẩu tướng”.

  6. “Bạch cẩu”: Chó toàn thân trắng như tuyết (chứ không phải là màu trắng thường) nên rất đẹp. Loại này rất hiếm, nên được xếp hạng “đệ tam cẩu tướng”. Lý do được xếp hàng thứ ba vì người nuôi con chó này ắt hẳn trong gia đình phải có người rất xinh đẹp, nếu không thì cũng sắp sửa có con, cháu rất xinh xắn sắp chào đời, nếu là phái nữ thì giống như “tiên giáng trần”.

  7. “Hoàng cẩu”: Chó toàn thân đều màu vàng, không có những vết hoặc đốm màu khác pha trộn, tương đối dễ gặp hơn các giống khác. Tuy nó phò giúp cho chủ kém hơn, nhưng vẫn được xếp vào loại chó có tướng tốt.

  9. “Lưỡng câu cẩu”: Chỉ có hai huyền đề, thông thường thì ở hai chân sau hoặc hai chân trước.

  10. “Lục hợp cẩu”: Có hai huyền đề ở mỗi chân sau và một huyền đề ở mỗi chân trước, tổng cộng là sáu huyền đề.

  11. “Bát long cẩu” là mỗi chân có hai huyền đề, tổng cộng được tám cái. Con này được xếp hạng “đệ tứ cẩu tướng”.

  Trong tất cả các loại huyền đề nói trên thì tốt nhất là Bát long, kế đến là Tứ quý, sau nữa là Lục hợp và cuối cùng là Lưỡng câu. Theo dân gian, nếu nuôi các chó này, gia chủ nhất định sẽ phát phú quý rất nhanh.

  12. “Tử mị cẩu”: Khi ngủ chó nằm ngửa ra trong tư thế như bị chết, bốn chân và thân mình xoải dài ra, ngực như ngừng thở.

  13. “Lân hành cẩu”: Khi bước đi cả thân mình con chó đều lắc qua, lắc lại như con kỳ lân và từng bước chân cũng uốn éo khi đặt xuống đất, loại này lông phải dài nên khi đi mới có điệu bộ giống con kỳ lân. Đây là chó được xếp hạng “đệ lục” trong tướng pháp của chó.

  14. “Hổ bộ cẩu”: Bốn chân khi đi rất khoan thai, nhưng chắc chắn, mỗi bước chân đặt xuống đất thì các xương cốt trên phần thân thể đều lộ ra.

  15. “Hắc cẩu” còn gọi là chó mực, toàn thân đều đen tuyền, dân gian cho rằng loại chó này mắt thấy được ma và ma quái rất kỵ loại chó này.

  16. “Hắc Bạch tứ mục cẩu” là loại chó toàn thân lông trắng hoặc toàn thân lông đen, trên hai mắt lại có lông xoáy lại trông giống như hai con mắt nữa, vì cái xoáy cùng màu lông nên khó nhận ra, phải nhìn kỹ mới thấy được.

  17. “Hắc cẩu tứ mục”: Giống chó màu đen nhưng không đen tuyền, bốn chân và bụng là màu vàng, có hai đốm vàng trên mắt, trông như bốn mắt. Đây là giống chó rất dữ dằn, nếu nuôi một lúc vài ba con thì khi tấn công địch thủ, chúng đều hợp lực tấn công cùng một lúc từ các phía khác nhau vì có tính đồng đội cao.

  18. “Hắc cẩu tứ bạch”: Giống chó đen nhưng dưới bụng và bốn chân đều trắng, như mang tất ở chân, loại chó này cũng mang đến sự giàu sang cho gia chủ.

  19. “Tam nhãn cẩu” là một loại chó có nhiều màu khác nhau, có khi là trắng, đen, vàng hoặc nhiều màu. Đặc biệt, trên đầu, giữa hai mắt có một đốm nhỏ, gọi là con mắt thứ ba. Đây là giống chó có biệt tài, tự nó biết trước có chuyện gì sẽ xảy ra trong đêm, vì vậy khi nuôi loại này, ban đêm nếu thấy nó có cái vẻ lo lắng, bồn chồn hoặc rên rỉ, ắt là có chuyện trộm cướp, hay tai họa sắp đến với gia chủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tả Con Chó Của Nhà Em
 • Tuyển Tập 633+ Stt Hay Khi Đăng Ảnh, 1000+ Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Ý Nghĩa Và Thâm Thúy Nhất …
 • Danh Nhân Nước Việt Với Giai Thoại Về Chó
 • Tìm Hiểu Cách Chọn Chó Becgie Khôn Để Dễ Huấn Luyện
 • Chó Sủa Nhiều Tiếng Liên Tục: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Coi Chừng Bệnh Dại Do Chó, Mèo Cắn

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngăn Ngừa Bệnh Dại Khi Bị Chó Mèo Cắn
 • Chích Ngừa + Tiêm Phòng Cho Mèo, Tất Cả Mọi Thứ Cần Biết
 • Xử Lý Ra Sao Khi Bị Chó, Mèo Cắn ?
 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Mèo: Là Điềm Lành Hay Dữ
 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Hai Con Mèo Cắn Nhau
 • Mùa nắng nóng bệnh dại do động vật cắn lây sang người có nguy cơ bùng phát.

  Gần đây có một số trường hợp bị chó dại cắn nhưng không biết, đã lên cơn dại và tử vong. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tối nguy hiểm, khi bệnh dại đã lên cơn thì vô phương cứu chữa cho dù là Tây y hay Đông y. Tuy vậy, có thể phòng bệnh dại được.

  Nguyên nhân gây bệnh dại

  Bệnh dại do virut dại gây ra, là loại bệnh từ động vật lây sang cho người. Ngoài chó, mèo, chuột, dơi còn có một số gặm nhấm và động vật khác có thể truyền bệnh dại cho người. Bệnh dại hay gặp nhất là do chó, mèo bị dại cắn. Bản chất của bệnh dại là gây viêm não cấp tính. Virut dại từ tuyến nước bọt của chó lây sang cho người qua vết cắn hoặc liếm vào da, niêm mạc. Khi bị chó trưởng thành mắc bệnh dại hay chó con mang mầm bệnh dại, cắn hoặc liếm vào vết thương (da sây sát) hoặc da tiếp xúc trực tiếp với virut dại khi làm thịt chó, virut dại sẽ chui qua da, niêm mạc rồi đi vào máu, đi đến các tổ chức của cơ thể, đặc biệt là tổ chức thần kinh ngoại biên, sau đó chúng đi đến não (thần kinh trung ương). Tại đây, virut dại theo dây thần kinh đi đến tuyến nước bọt và tản ra khắp hệ thống thần kinh và gây tổn thương tổ chức não, gây viêm não cấp và thể hiện bằng các triệu chứng lâm sàng là rối loạn tâm thần hoặc bị liệt.

  Cần tiêm phòng bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

  Biểu hiện của bệnh nhân dại

  Thời kỳ ủ bệnh của bệnh dại rất khác nhau từ 10 ngày đến 1 năm (trung bình từ 20 – 60 ngày), tùy theo vết cắn và độc lực của virut. Nếu vết cắn ở gần thần kinh trung ương, độc lực của virut dại mạnh, thời kỳ ủ bệnh ngắn hơn các nơi khác. Trước khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh, có thể có các triệu chứng như lo lắng, thay đổi tính tình, đau ở nơi vết cắn. Thời kỳ toàn phát của bệnh, thông thường có 2 thể bệnh, là thể hung dữ, loạn thần hoặc thể co cứng.

  Thể hung dữ, loạn tâm thần biểu hiện chủ yếu là sự kích thích tâm thần biểu hiện hung dữ, điên khùng, hoảng loạn, đập phá và nhanh chóng đi đến hôn mê và tử vong. Thể hung dữ còn có thể chỉ bị kích thích vận động là chủ yếu như co cứng, run rẩy, giật, co thắt họng, khí quản, đồng thời người bệnh sợ nước, sợ gió. Những lúc này người bệnh khát mà không dám uống, chỉ cần nghe thấy tiếng nước chảy róc rách cũng đã lên cơn co thắt thanh, khí quản, họng, rất đau đớn và có thể bị nghẹt thở. Các triệu chứng kích thích sẽ được tăng lên khi có các tác động mạnh như gió thổi, mùi vị xuất hiện, ánh sáng chói chang. Người bệnh luôn luôn trong trạng thái sợ sệt, hoảng hốt, lo lắng, mắt đỏ ngầu, sáng long lanh. Bệnh nhân rất thính, chỉ cần có tiếng động nhẹ hay ai đó nói gì đều có thể nhận biết và người bệnh lại lên cơn tiếp. Ngoài ra, người bệnh có sốt cao và tăng tiết đường hô hấp trên cho nên rất nhiều đờm, dãi. Dần dần người bệnh bị rối loạn tim mạch, hô hấp và xuất hiện ảo giác. Bệnh tiến triển càng ngày càng xấu đi và có thể tử vong trong vòng từ 3 – 5 ngày.

  Với thể liệt, chiếm tỷ lệ thấp hơn. Người bệnh ít gặp triệu chứng sợ nước, gió. Lúc đầu đau cột sống thắt lưng sau đó liệt cơ vòng (đại, tiểu tiện không tự chủ) rồi liệt chi trên. Khi tổn thương lan đến hành não, bắt đầu xuất hiện liệt thần kinh sọ não. Bệnh nhân sẽ tử vong do ngừng hô hấp và tuần hoàn.

  Cần lưu ý, khi mắc bệnh dại đã lên cơn thì vô phương cứu chữa, 100% bệnh nhân tử vong. Cho đến nay chưa có một loại thuốc nào dùng để điều trị bệnh dại khi đã lên cơn dại (cả Tây y lẫn Đông y). Nếu ai đó cho là mình có khả năng chữa bệnh dại khi đã lên cơn dại thì thật sự viển vông. Tuy vậy, cần chẩn đoán phân biệt với một số trường hợp bệnh hoang tưởng. Sau một thời gian nào đó, sau khi bị chó cắn (con chó này không mắc bệnh dại) nhưng người bị chó đó cắn vẫn lên cơn dại như bệnh dại, nhưng thực chất không phải bệnh dại.

  Đề phòng bệnh dại

  Tốt nhất là không nên nuôi chó, mèo. Nếu không thể không nuôi, phải nhốt và quản lý chó, mèo, không thả rông. Chó, mèo cần được tiêm phòng dại đúng quy cách và triệt để theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

  Khi bị chó (hoặc mèo) cắn hoặc chó liếm vào vết thương (ngay cả chó con cắn, liếm, bởi vì, chó con do hệ thần kinh chưa hoàn chỉnh nên bị nhiễm virut dại nhưng không biểu hiện bệnh) hoặc chó cắn vào vùng gần thần kinh trung ương (đầu, mặt, cổ…). Hoặc chó cắn xong chạy mất, hoặc chó bị đánh chết, hoặc chó đang ốm thì phải tiêm ngay huyết thanh chống virut dại và tiêm cả vắc-xin dại. Nếu sau khi chó cắn mà con chó vẫn bình thường cần nhốt chó để theo dõi (phải chăm sóc chó cẩn thận không để chó đói chết). Sau 10 ngày nếu chó vẫn bình thường, không cần thiết tiêm vắc-xin dại. Nhưng nếu sau 10 ngày mà con chó đó bị ốm hoặc chết cần phải tiêm vắc-xin dại đủ liều. Vì vậy, những người bị chó cắn nghi dại cần đến các Trung tâm y tế dự phòng để được hướng dẫn tiêm huyết thanh kháng dại, vắc-xin phòng dại và vắc-xin phòng chống bệnh uốn ván đúng quy định.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bóng Tập Cắn Có Dây Cho Chó Mèo Loại Tốt
 • Xử Lý Khi Bị Chó Cắn
 • Cách Phòng Ngừa, Xử Lý Khi Bị Chó, Mèo Cắn
 • Mèo Chết Có Nên Đem Chôn Không ? Xui Hay Hên
 • Tiêm Phòng Chó Dại Có Được Hưởng Bảo Hiểm Y Tế Không?
 • 【9/2021】Hướng Dẫn Cách Chọn Chó Khôn Để Nuôi & Giữ Nhà【Xem 99】

  --- Bài mới hơn ---

 • Chó Pug Giá Rẻ Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng, Clb Chó Cảnh Đà Lạt
 • Địa Chỉ Bán Chó Giống Đà Lạt
 • Địa Chỉ Bán Chó Giống Tuyên Quang
 • Cửa Hàng Thú Cưng Tuyên Quang
 • Top 10 Cửa Hàng Bán Chó Poodle Giá Rẻ Đà Nẵng Nổi Tiếng Nhất
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Chọn Chó Khôn Để Nuôi & Giữ Nhà mới nhất ngày 22/09/2021 trên website chúng tôi Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 99 lượt xem.

  Chó khôn là những chú chó luôn được săn đón nhiều nhất của những người đam mê chó cảnh. Một chú chó với ngoại hình đáng yêu, với những đức tính tốt và khôn ngoan sẽ giúp cho chúng ta bớt cảm thấy cô đơn hơn, đồng thời có một người bạn để vui nhà vui cửa, để chăm sóc mỗi ngày. Do vậy, việc chọn được một chú chó khôn ngoan là một điều cần thiết.

  Từ hàng chục thế kỉ trước, những chú chó đã được con người thần chủng thành công, từ đó chúng trở thành bạn của loài người cho đến bây giờ. Trước kia, chủ với chó là thân phận chủ tớ rất mực trung thành và tình nghĩa, là thân phận những người lính trong những cuộc chiến tranh. Ngày nay, chó với người vẫn như hình với bóng, vẫn là những người bạn vô cùng gắn bó, thân thiết.

  Tại sao chó luôn được mệnh danh là người bạn trung thành nhất? Chúng ta chắc hẳn đã từng nghe những câu chuyện cảm động về chúng. Như một chú chó giúp chủ bán vé số mỗi ngày, chú chó chặn xe cứu cậu chủ nhỏ khỏi tai nạn, chú chó chờ chủ ở nhà ga suốt 10 năm, hay chú chó nằm cạnh mộ của chủ nhân mỗi ngày vào 6h chiều…

  Qua những câu chuyện có thật đó, ta có thể tin rằng, cho dù cuộc sống của chủ nhân giàu có hay nghèo khổ, khó khăn hay suôn sẻ, có hạnh phúc hay bất hạnh thì chúng vẫn ở bên cạnh chúng ta, không bao giờ bỏ ta ra đi.

  Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, tình yêu lớn nhất của những chú chó chính là chủ nhân của chúng. Chúng sẽ mừng rỡ như được nhìn thấy người yêu khi chủ nhân về nhà, chúng cũng sẽ hạnh phúc khi bạn hạnh phúc.

  Ông cha ta đã đúc kết được tiêu chí chọn chó khôn qua câu sau: “Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt; Nhất một, nhì chín; Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt; Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt”. Vậy ý nghĩa của câu trên là như thế nào?

  Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt: người xưa cho rằng nên nuôi chó có đốm ở đầu thì sẽ khôn ngoan, còn chó đốm đuôi thì có nhiều tật xấu và kém thông minh hơn.

  Nhất một, nhì chín: chó mẹ thông thường sẽ sinh nhiều con trong một lứa, do đó khi chúng để chỉ được một con sẽ là điều tốt hiếm thấy. Một chú chó duy nhất sẽ được chăm sóc kĩ càng và khỏe mạnh nhất, chúng có thể rất thông minh. Hoặc lứa vừa đủ chin con cũng được cho rằng là niềm may mắn, chúng cũng sở hữu trí thông minh nhanh nhẹn tuyệt vời.

  Bạch cầu hoàng đầu thân bối nguyệt: chúng có bộ lông trắng, đầu vàng, trên lưng là một dấu ấn hình trăng tròn. Ngoài ra còn có mắt và mũi màu hồng, hoặc nâu đỏ. Người ta quan niệm rằng nuôi chú chó có đặc điểm này sẽ thăng tiến thuận lợi trong công việc, mọi việc đều suôn sẻ .

  Bỏ đuôi bên trái thì nuôi bỏ đuôi bên phải thì thịt: câu này ý muốn khuyên rằng khi mua nên lựa con có đuôi nghiêng về bên trái.

  – Bối kiếm cẩu: chó có lông mọc theo một chiều từ đầu đến đuôi.

  – Bạch cẩu: đó là chú chó có bộ lông màu trắng như tuyết. Chú chó sẽ càng thêm khôn nếu lưỡi có đốm đen.

  – Hoàng cẩu: có bộ lông chỉ một màu vàng, không có bất kì màu nào khác.

  – Tứ quý cẩu: cả bốn chân đều có thêm một ngón chân.

  – Lục hợp cẩu: có sáu ngón chân vô cùng đặc biệt.

  – Bát long cẩu: có 8 ngón chân mọc dư. Loài này còn có tên là “đệ tứ cẩu tướng”.

  – Tự mị cẩu: chó có thói quen nằm ngửa, chân đều thả lỏng, ngực như ngừng thở.

  – Lân hành cẩu: có lông dài, dáng đi lắc lư như kì lân.

  Hắc cẩu hay còn gọi là , nghĩa là một chú chó có bộ lông đen toàn thân, từ đầu tới đuôi. Từ xưa người ta quan niệm rằng đây là giống chó khá thiêng, có khả năng phát hiện ra tà ma nên rất hợp để nuôi giữ nhà, bảo vệ gia chủ khỏi âm khí

  – Hắc cẩu tứ mục: đây là một giống chó khá hung dữ, dễ gầm gừ khi gặp một người xa lạ. Chúng có bộ lông màu đen, nhưng bốn chân và vùng bụng có màu vàng.

  – Tam nhãn cẩu: qua cái tên thì có thể hình dung ra một chú chó ba mắt. Thực tế, giữa hai mắt chúng có một đốm nhỏ như một con mắt thứ ba. Có quan niệm rằng chúng có thể biết được điềm xấu sẽ xảy ra trong thời gian tới.

  – Hắc cẩu tứ bạch: đây cũng là những con chó bộ lông màu đen, khác với ” hắc cẩu tứ mục”, bốn chân và phần bụng của chúng được phủ màu lông trắng. Chúng được tin rằng sẽ mang lại sự sung túc cho chủ nhân.

  3. Cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm thực tế

  – Trước khi quyết định mua loài chó, nếu có mong muốn tìm một người bạn đồng hành khôn ngoan thì bạn phải tìm hiểu thật kĩ càng. Bạn có thể đọc trước về đặc điểm của những loài chó trên mạng trước để biết thêm những ưu và nhược điểm của chúng. Khi mua chó, bạn nhất định phải mua ở nơi uy tín và chất lượng. Bạn có thể tìm những trung tâm nổi tiếng về Pet, hoặc thông qua bạn bè hướng dẫn để tìm được chú chó ưng ý.

  – Bạn nên đi đến tận nơi để xem và lựa chọn. Không nên mua qua mạng hay nhờ người khác mua, bạn sẽ khó mà ưng ý sau khi mua về đấy. Thêm vào đó, đến tận nơi giúp bạn tránh lừa đảo, đồng thời có thể trao đổi nhiều điều với người bán.

  • Đôi mắt to và sáng. Chó có đôi mắt như vậy nhất định sẽ thông minh và nhanh nhẹn. Không nên mua những con có gỉ mắt, hoặc mắt đỏ hoe.
  • Mũi khô, không chảy nước mũi.
  • Miệng không thường xuyên chảy nước miếng, không thở khò khè và ho.
  • Lông khô ráo, không bị bết, không có mụn.
  • Bốn chân khỏe mạnh, không bị run rẩy hoặc khụy chân khi di di chuyển.
  • Ăn uống khỏe mạnh, không lười ăn, kén ăn, bỏ bữa.
  • Tiêu hóa tốt, không bị tiêu chảy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuồng Inox Cho Chó To Hà Nội Giao Hàng Nhanh, Bền Đẹp Rẻ
 • Có Nên Mua Chó Shiba Inu Giá Rẻ Không?
 • Nếu Bạn Mua Chó Shiba Inu Giá Rẻ Thì Hãy Đọc Bài Viết Này
 • Dịch Vụ Trông Giữ Cho Chó Mèo Tại Hà Nội
 • Dịch Vụ Trông Giữ Chó Mèo Tốt Nhất Tại Tphcm
 • Dấu Hiệu & Cách Chọn Chó Khôn Giữ Nhà Chuẩn Nhất Từ Dân Gian

  --- Bài mới hơn ---

 • Chó Phú Quốc Giống Chó Thông Minh Làm Rạng Danh Đất Việt
 • Chó Phú Quốc Đẹp – Chuẩn – Thuần Là Như Thế Nào? Giá Bao Nhiêu?
 • Phương Pháp Tuyển Chọn Chó Phú Quốc
 • Các Loài Chó Trung Thành Nhất Thế Giới Không Phải Ai Cũng Biết
 • Vì Sao Socola Lại Gây Hại Với Chó?
 • I – Chó khôn cần có những phẩm chất gì

  ♦ Ngoan & biết nghe lời chủ

  Phẩm chất đầu tiên cần có của một con chó khôn là phải ngoan và nghe lời chủ. Điều đó thể hiện trong quá trình sinh sống & được nuôi dưỡng chúng đã hiểu ngôn ngữ của chủ nhân hoặc ít ra hiểu được những mệnh lệnh từ chủ nhân.

  Khi hiểu được chủ nhân yêu cầu chúng làm gì thì chúng cần phải làm theo ngay, như vậy mới thể hiện đúng vai vế & cấp bậc giữa chủ và chó. Nếu chó hiểu bạn ra lệnh gì nhưng chúng vẫn làm trái thì đó không thể hiện sự khôn ngoan.

  ♦ Biết trông nhà

  Từ xưa tới nay nhiệm vụ chủ yếu của loài chó là để trông nhà. Nhiệm vụ này đã ăn sâu vào tiềm thức của loài chó và di truyền qua hàng triệu thế hệ. Do vậy một con chó khôn phải có bản năng bảo vệ lãnh thổ & bảo vệ nhà cho chủ nhân.

  Không giống như mèo thì chó sở hữu thân hình và sức mạnh tương đối tốt. Do đó chó khôn phải biết thêm nhiệm vụ bảo vệ cho chủ nhân.

  Có rất nhiều cách để một con chó làm điều này, ví dụ chó lớn thì thường lao vào kẻ thù và tấn công, chó nhỏ có thể sẽ sủa báo động cho người khác biết. Hành động này cũng thể hiện tính trung thành của con chó.

  II – Hướng dẫn cách nhận biết & chọn chó khôn

  ♦ Quan sát chó bố mẹ

  Thông thường khi đi mua chó, bạn sẽ phải tới nhà hoặc trại của người bán. Khi đó hãy hỏi người bán có được xem chó bố, chó mẹ không. Trong trường hợp có thể xem chó bố mẹ thì bạn cần để ý một vài điểm sau:

  • Chú ý xem chó bố mẹ có biết nghe lời không: Bởi vì bạn là người lạ nên thường chó sẽ sủa. Nếu người chủ ra lệnh cho chó ngưng sủa mà chúng ngưng sủa ngay thì đó là chó khôn.
  • Xem chúng có cắn ngầm, cắn hóng không: Những con chó hay cắn ngầm tức là chúng sẽ không sủa nhiều, thay vào đó tìm cách tiếp cận người lạ xong mới đợp. Nếu thấy chó lân la tiến tới gần bạn mà chủ quát quay lại thì tỷ lệ cao đó là con chó hay cắn ngầm.

  Nhìn chung phương pháp nhận biết chó khôn thông qua bố mẹ dựa vào tỷ lệ. Bởi nếu chó bố mẹ có khôn thì chó con sinh ra mới có tỷ lệ thừa hưởng gen khôn & thông minh được.

  Tuy nhiên thực tế cũng có nhiều trường hợp bạn sẽ không thể gặp được chó bố và chó mẹ. Lúc đó sẽ phải dựa vào 1 vài đặc điểm khác để chọn.

  ♦ Xem chân chó có huyền đề không

  Muốn chọn chó khôn đơn giản nhất cần quan sát chân chó có huyền đề không. Lý tưởng nhất là chọn được những con sở hữu cả 4 chân có huyền đề. Nếu không chỉ cần 1 hoặc 2 chân chúng có huyền đề là được.

  ♦ Quan sát lưỡi có đốm hoặc đen không

  Người xưa đã đúc kết ra kinh nghiệm rằng, chó mà có đốm lưỡi hoặc màu lưỡi đen thì đích thị chó cực khôn. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất & phổ biến nhất mà người nuôi chó cần phải biết.

  ♦ Quan sát đuôi chó khi đứng lên

  Theo kinh nghiệm dân gian, nếu 1 con chó khi đứng lên mà chiếc đuôi dựng và cong như 1 chiếc lưỡi câu nghiêng sang bên trái thì đó là một con chó khôn. Chúng sẽ làm rất tốt nhiệm vụ giữ nhà, giữ của cho chủ nhân.

  Ngoài ra hãy quan sát diện tích phần đuôi sát với “phao câu” của chó (khấu đuôi). Nếu diện tích càng lớn thì con chó đó càng dễ nuôi, kết hợp với mõm ngắn nữa thì chứng tỏ con chó đó rất phàm ăn, không tốn công chăm sóc.

  ♦ Quan sát tai chó

  Nhiệm vụ quan trọng nhất một con chó khôn cần thực hiện là canh nhà, trông của cho chủ nhân. Vì vậy khi chọn chó, bạn nên lựa những con có đôi tai dựng lên thay vì cụp xuống (không tính dòng chó tai cụp). Tai chó dựng lên thì sẽ có lợi thế khi nghe được âm thanh từ xa, hỗ trợ canh nhà rất tốt.

  Ngoài ra cần quan sát tư thế ngủ của chúng, những con chó canh nhà khôn thường sẽ nằm nghiêng và duỗi thẳng 4 chân, đặc biệt chúng sẽ úp 1 tai xuống nền nhà. Khi úp tai như vậy chúng sẽ dễ dàng phát hiện ra những âm thanh lạ từ khoảng cách cực xa ngay cả trong khi ngủ.

  ♦ Chó đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì bỏ

  Người xưa cũng đúc kết được rằng, những con chó có đốm đuôi (màu lông phần đỉnh đuôi là màu khác) thì tốt nhất không nên nuôi, thậm chí là thịt. Còn những con có đốm trên đầu, đặc biệt là có 2 đốm ở gần 2 mắt (chó 4 mắt) thì sẽ giữ nhà rất tốt & tinh ranh.

  III – Một số tướng chó khôn đem lại may mắn cho gia chủ

  ♦ Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt

  Là những chú chó có bộ lông màu trắng nhưng đầu lại màu vàng & trên lưng gần đuôi sẽ có 1 vài đốm màu vàng. Theo lời các cụ từ xưa thì đây là tướng vương cẩu, nếu nuôi những con chó có màu như vậy trong nhà thì gia chủ sẽ được may mắn, tài lộc, nhiều sức khỏe.

  ♦ Bối kiếm cẩu

  Là những con chó mà trên lưng xuất hiện 1 dải lông nhô cao hơn so với thân & chạy dọc từ đầu tới đuôi trông khá giống với hình cây kiếm.

  Theo quan niệm từ thời xưa truyền lại, những con chó bối kiếm cẩu sẽ tượng trưng cho phong thái quan quyền. Hình cây kiếm trên lưng biểu thị quyền hành, quyền sinh, quyền sát,… rất giống với chức trách của quan lại.

  Do vậy người nuôi giống chó này nếu là lãnh đạo, quan chức thì sẽ thuận buồm xuôi gió. Nếu không phải quan chức hay lãnh đạo thì công việc cũng sẽ hanh thông, không bị cản trở.

  ♦ Bạch cẩu

  Những con chó toàn thân màu trắng biểu thị cho việc trong gia đình gia chủ có người đẹp trai, xinh gái. Hoặc nếu không những đứa trẻ sắp ra đời cũng có nhan sắc thuộc loại tốt.

  ♦ Hoàng cẩu

  Hoàng cẩu nghĩa là những con chó có bộ lông màu vàng & không có đốm hay bị pha trộn màu nào khác. Giống chó màu này tương đối phổ biến. Tuy chưa được nhiều người công nhận có thể mang lại sự tốt lành cho chủ nhân, thế nhưng chúng vẫn được coi là tướng chó tốt.

  ♦ Hắc cẩu

  Hắc cẩu nghĩa là những con chó mực, chó 1 màu đen tuyền. Mặc dù cũng thuộc trong danh sách tướng chó tốt trong cẩu tướng pháp, tuy nhiên cũng có nhiều quan điểm trái chiều về giống hắc cẩu.

  Nhiều người nhìn thấy chúng đen thùi lùi nên tạo cảm giác đáng sợ & thậm chí gọi chúng là chó ma. Từ đó quan niệm rằng nuôi hắc cẩu sẽ đen đủi, gặp xui.

  Nhưng từ thời xưa người ta đã quan niệm rằng chó mực có khả năng trừ tà, cắn ma. Thậm chí nhiều người còn đi xin máu hắc cẩu để về làm phép trừ tà.

  ♦ Chó 4 mắt

  Người xưa cho rằng, nếu chó có 2 đốm lông ở sát 2 mắt thì được gọi là chó 4 mắt. Người xưa quan niệm rằng với 2 chiếc mắt giả đó, chó sẽ có khả năng trông nhà tốt hơn & đồng nghĩa với việc khôn, tinh ranh hơn.

  ♦ Chó độc tu

  Là những con chó chỉ có duy nhất một sợi râu ở chính giữa cằm. Thông thường nhiều người nhầm lẫn giữa râu và ria chó. Những sợi lông nằm ở mõm sẽ được gọi là ria, còn râu là những sợi lông nằm ở phía dưới cằm.

  Theo sách cẩu tướng pháp, chó độc tu được hiểu là tướng Long (tướng rồng). Bởi độ quý hiếm vô cùng lớn nên giống chó này luôn được coi là tướng chó quý.

  Tuy nhiên khi mua cũng cần cảnh giác với chiêu trò của người bán. Họ có thể tự tay nhổ đi bớt râu chó để lừa những người không đủ kiến thức. Để phát hiện chiêu trò này cần phải có kinh nghiệm & dụng cụ soi như kính lúp. Bởi nếu râu bị nhổ luôn để lại vết sần rất nhỏ.

  ♦ Tứ túc huyền đề

  Các cụ xưa đã nói 1 câu rằng: “Việc bề bề không bằng nuôi chó huyền đề 4 chân”, câu này ám chỉ việc một con chó có cả 4 chân đều huyền đề là cực quý & mang lại may mắn, phong lưu cho chủ nhân.

  ♦ Tứ túc hoa mai

  Chó tứ túc mai hoa tức là những con chó ở cả 4 bàn chân đều có nhúm lông màu trắng giống như hoa mai. Những con có đốm trắng quá dài, quá bé sẽ không được tính.

  Chó có đặc điểm này thường rất thông minh, bạn không cần dạy nhưng chúng cũng biết. Chúng sẽ biết phân biệt người tốt người xấu, phân biệt đúng sai. Thậm chí chúng còn nhìn và đoán biết được tướng người tốt xấu, người tốt chúng sẽ vui mừng còn người xấu sẽ sủa.

  ♦ Thạch sùng bám cổ

  Là những con chó có vệt trắng bám từ phần cổ chạy dọc xuống tới hết bụng. Tướng chó thạch sùng bám cổ được xem là tướng quý & rất phù hợp đối với người kinh doanh. Chúng sẽ mang lại tài lộc, thịnh vượng và sự may mắn cho gia chủ

  IV – Cách nuôi chó khôn đúng và hiệu quả

  Sở hữu được 1 chú chó khôn quả thực là điều may mắn rồi, thế nhưng làm sao để nuôi chúng phát huy hết hiệu quả thì nhiều người còn khá lúng túng. Bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn sau

  ♦ Huấn luyện nghe mệnh lệnh từ bé

  Chó khôn nếu không được dạy dỗ, huấn luyện từ bé thì vẫn có thể bị lệch lạc về ý thức hoặc hành động. Do đó ngay từ khi mang chó về bạn cần cho chúng biết ai là chủ và ai là chó.

  Bạn cần huấn luyện từ những thứ rất cơ bản như đi vệ sinh chỗ nào, ăn giờ nào, bảo ăn mới được ăn, bảo cắn mới cắn,…. Với những con chó khôn thì chúng thường sẽ hiểu và học tương đối nhanh.

  ♦ Thưởng phạt phân minh

  Việc bạn thực hiện thưởng phạt rõ ràng sẽ góp phần giúp chú chó đi vào nề nếp nhanh hơn, tốt hơn và có động lực hơn. Chúng sẽ hiểu rằng nếu mình làm sai sẽ bị phạt nhưng nếu làm tốt thì cũng sẽ có đồ ăn & được thưởng.

  ♦ Tâm sự hàng ngày

  Mặc dù ngôn ngữ loài người và chó khác nhau, tuy nhiên nhiều trường hợp đã cho thấy có rất nhiều con chó hiểu được con người đang nói gì. Vì vậy việc tối tối trước khi ngủ bạn nằm ôm chó và tâm sự chuyện hàng ngày thì đôi khi chúng sẽ dần hiểu được ngôn ngữ, từ đó gắn bó với bạn hơn.

  Qua bài viết cách nhận biết & cách chọn chó khôn để nuôi thì Ngân mong rằng bạn có được nhiều kiến thức hữu ích nhất. Nhớ rate 5 sao bài viết và like fanpage giùm Ngân nha.

  5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chú Chó Thông Minh Và Kiên Cường Trước Khó Khăn
 • Chó Labrador Retriever – Chú Cún Tha Môi Thông Minh, Thân Thiện Và Siêu Dễ Thương
 • Tìm Hiểu Thú Vị Về Giống Chó Corgi Bạn Không Nên Bỏ Lỡ!
 • Chó Poodle Có Thông Minh Không, Chó Poodle Có Khôn Không, Có Nên Nuôi Không
 • Top 10 Giống Chó Thông Minh, Biết Vâng Lời Nhất Thế Giới: Bulldog, Pug, Husky Không Có Mặt
 • Coi Chừng Muỗi Tấn Công Thú Cưng Của Bạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị Muỗi Đốt Nhiều Có Sao Không ?
 • Nguy Cơ Mắc Bệnh Khi Bị Chuột Cắn
 • Bị Chuột Cắn Có Nguy Hiểm Không? Làm Gì Khi Bị Chuột Cắn?
 • Cách Nhận Biết Nếu Thịt Gà Bị Hỏng, Chớ Dại Mà Ăn Kẻo Mang Bệnh Vào Người
 • Nằm Mơ Thấy Chó Là Điềm Báo Gì ? Có Sao Không ? May Hay Rủi ?
 • Mùa hè đến kéo theo những ngày mùa ấm nóng và ẩm ướt, và mời gọi sự hoành hành của vị khách “không mời mà đến” – loài muỗi. Chúng ta thường nghĩ loài muỗi chỉ tấn công con người và các động vật ít lông khác, muỗi làm sao chích qua được bộ lông dày của con chó, con mèo nhà bạn được. Thực tế thì muỗi có thể chích chó mèo qua các khu vực không có lông bảo vệ như: mũi, tai và phần da bị hói, và muỗi cũng mang đến nhiều bệnh dịch nguy hiểm đến cho thú cưng cũng như chúng đe dọa con người vậy.

  Mối nguy hiểm từ muỗi

  Các con vật nuôi đều có một vài cách bảo vệ bản thân tự nhiên khỏi sự tấn công của bầy muỗi, nhất là nhờ bộ lông của chúng. Nhưng tai và mũi của chúng lại không có gì bảo vệ cả, mà con vật nào lại thích ở ngoài trời thì càng có nhiều nguy cơ bị muỗi cắn hơn. Khi bị cắn, thú nuôi cũng cảm thấy ngứa ngáy khó chịu như con người, và chúng cũng có nguy cơ bị lây truyền các kí sinh trùng có hại và nhiều bệnh tật. Trong số đó nguy hiểm nhất là bệnh Giun chỉ ở chó mèo.

  Bệnh Giun chỉ ở chó mèo là mối lo ngại đáng sợ nhất từ muỗi. Kí sinh trùng sống ở trong tim và các mạch máu của vật chủ, và được lây truyền sang vật chủ khác qua con đường muỗi chích. Bệnh Giun chỉ ở chó mèo có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến hai lá phổi, động mạch chủ và thậm chí gây tử vong nếu phá hoại đến tim của thú vật.

  Ngoài ra, muỗi còn lây truyền các căn bệnh khác như vi-rút viêm não West Nile, vi-rút viêm não ngựa miền Đông (Eastern Equine Encephalitis) và bệnh Lupus ban đỏ hệ thống (Systemic Lupus Erythematosus). Mặc dù các căn bệnh nguy hiểm trên hiếm gặp ở chó và mèo, nhưng việc bảo vệ thú cưng khỏi đàn muỗi là không thể thiếu được. Do đó việc phòng chống muỗi là vô cùng cần thiết, sẽ giúp bạn cứu thú cưng khỏi sự phiền toái của đàn muỗi gây ra.

  Kiểm soát sự tấn công của loài muỗi

  Các biện pháp ngăn chặn muỗi sau đây sẽ giúp hạn chế muỗi tấn công cả bạn lẫn thú cưng, và các dịch bệnh nguy hiểm khác:

  • Loại bỏ những chỗ đọng nước và bụi rậm ở ngoài vườn và trong nhà. Loài muỗi lợi dụng các địa điểm đó để đẻ trứng và sinh sống.

  • Thay nước uống cho chó mèo thường xuyên.

  • Tránh đưa thú cưng đi dạo nơi đầm lầy.

  • Phủ rèm ở cửa sổ và cửa ra vào để hạn chế muỗi bay vào nhà.

  • Thận trọng khi dùng thuốc diệt côn trùng. Các sản phẩm chống muỗi không được khuyên dùng cho chó và mèo vì các thành phần của thuốc diệt côn trùng có thể gây độc hại tới thú cưng, và không mấy hiệu quả (do các thành phần có gốc dầu).

  • Hạn chế cho thú cưng ở bên ngoài, nhất là buổi sáng sớm và đầu chiều tối (giờ cao điểm cho muỗi hoạt động).

  Chú ý : Loài mèo gặp nhiều khó khăn hơn khi tiếp xúc với các loại thuốc chống muỗi truyền thống do chúng rất nhạy cảm với một vài hóa chất. Mà loài mèo có thói quen liếm lông để vệ sinh cơ thể, nên chúng lại càng dễ nuốt phải bất kì hóa chất nào trên da. Vi thế bạn nên cân nhắc việc sử dụng loại thuốc diệt côn trùng an toàn cho mèo cưng.

  Trị vết muỗi chích

  Bạn có thể thoa kem diệt khuẩn lên vết muỗi chích ở thú cưng để làm dịu, và đưa thú cưng đi khám nếu vết chích không đỡ đi hoặc ngày càng nặng hơn.

  Liệu pháp thiên nhiên giúp đuổi muỗi

  Vì các sản phẩm diệt muỗi dành cho thú cưng khá đắt đỏ, kém hiệu quả và độc hại, nên bạn có thể áp dụng các liệu pháp thiên nhiên vừa an toàn và hiệu quả sau để đuổi muỗi:

  Muỗi rất sợ mùi hương của chanh và các loại hoa quả nhà cam quýt. Bạn có thể cắt lát quả canh, cam, chà nó trực tiếp lên bộ lông của thú cưng và tránh chà xát lát chanh, cam vào mắt và bất cứ vết thương hở nào vì a-xít trong quả có thể gây đau xót cho thú cưng của bạn.

  Bạn cũng có thể chế tạo “nước hoa” hương cam/chanh chó thú cưng của mình: vắt vài quả chanh (hoặc loại quả họ cam khác) vào nước rồi đun sôi lên, chờ dung dịch nguội, và đổ dung dịch vào bình xịt. Lưu ý rằng bạn tránh phun nước cam/chanh vào mắt của thú cưng. Để an toàn, bạn phun dung dịch ra tay bạn, hoặc một tấm vải, sau đó nhẹ nhàng xoa đều lên mặt thú cưng (tránh mắt). Cách này có hiệu quả xua muỗi trong khoảng 2 – 3 giờ.

  Một vài nghiên cứu cũng cho thấy bữa ăn của động vật có bổ sung chanh có thể giúp bảo vệ nó khỏi muỗi. Nhỏ vài giọt nước chanh vào nước uống, hoặc thêm phụ gia chứa chanh vào bữa ăn là cách dễ dàng để bạn cho thú nuôi “ăn” hoa quả. Bạn nên bắt đầu cho một lượng nhỏ của chanh vào bữa ăn của thú cưng để cho chúng làm quen mùi vị này, và sẽ mất một khoảng thời gian để thú nuôi quen với thói quen ăn uống mới này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Muỗi Đốt Có Sao Không? Cách Trị Muỗi Đốt Cho Bà Bầu
 • Bị Muỗi Đốt Nhiều Có Sao Không?
 • Bị Chuột Cắn Chảy Máu Có Sao Không, Có Cần Chích Ngừa Không?
 • Bị Chuột Cắn Có Sao Không ? Có Điềm Báo Gì ? Hên Hay Xui ?
 • Bị Chuột Cắn Có Điềm Gì Không, Hên Hay Xui ?
 • Ngứa Thường Xuyên, Coi Chừng Bị Nhiễm Sán Chó

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Danh Địa Chỉ Triệt Sản Chó Mèo Uy Tín Tại Tp. Hồ Chí Minh Và Hà Nội
 • Triệt Sản Cho Thú Cưng Tại Bệnh Viện Thú Y Hà Nội
 • Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Triệt Sản Chó, Mèo – Bệnh Viện Thú Y – Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
 • Kinh Nghiệm Vàng Khi Triệt Sản Cho Chó Mèo
 • Một Số Điều Cần Biết Về “Kinh Nguyệt” Ở Chó Cái
 • ThS.BS Trần Thanh Long (Viện Sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng chúng tôi thăm khám bệnh nhân nhiễm giun đũa chó vào sáng 11-9 – Ảnh: XUÂN MAI

  Nhiều người bị ngứa không rõ căn nguyên. Những cơn ngứa này ngày một nghiêm trọng đến mức mất ngủ. Với kết quả xét nghiệm dương tính giun sán, nhiều người mắc sán chó, họ bàng hoàng khi biết nguyên nhân chỉ là do ăn rau sống, thực phẩm sống chứ họ không chơi với cả chó lẫn mèo…

  Tôi không nuôi chó, nhưng thỉnh thoảng ôm nựng chó của những nhà lân cận. Từ khi biết mình nhiễm sán chó, tôi dần từ bỏ thói quen này.

  Ngứa không rõ căn nguyên

  ThS.BS Trần Thanh Long, trưởng khối điều trị phòng khám bệnh chuyên khoa ký sinh trùng Viện Sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng chúng tôi cho hay các bệnh giun sán như giun đũa chó, sán lá gan… rất phổ biến trong cộng đồng. Bệnh gặp ở mọi đối tượng, độ tuổi và nguy hiểm nếu điều trị không kịp thời.

  Cách đây khoảng 4 năm, chị N.T.T. (38 tuổi, ngụ quận 11, chúng tôi bắt đầu cảm thấy ngứa ở cánh tay, ở đùi nhưng chỉ ngứa khoảng 1-2 ngày rồi hết. Công việc bận rộn nên chị T. cũng không chú ý đến những cơn ngứa này lắm nhưng sau này cơn ngứa đến ngày một nhiều hơn.

  Gần đây, cơn ngứa đến với mức độ chị không thể chịu đựng được nữa. Cứ đi làm về, tắm rửa xong, chị phải ngồi gãi liên tục. Những chỗ chị gãi đỏ ửng lên như dị ứng, có nhiều đêm chị phải thức giấc vì ngứa. Thấy bất thường, chị lên Internet tìm kiếm xem triệu chứng của mình là bệnh gì thì chị nghi mình có thể bị nhiễm ký sinh trùng.

  Mới đây, chị đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chúng tôi khám thì được xét nghiệm tìm ký sinh trùng. Kết quả xét nghiệm chị nhận được là bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó với mức độ nhiễm khá cao. Bác sĩ kê đơn thuốc cho chị uống trong 28 ngày nếu xét nghiệm lại thấy hết sán chó thì sẽ không phải uống thuốc nữa, còn không sẽ phải tiếp tục uống. Chị T. cho biết chị không chơi với chó mèo nhưng chị thường ăn rau sống.

  Vào những ngày đầu tháng 8, hai bàn chân của chị M. (25 tuổi, ngụ quận Tân Phú) bỗng ngứa ngáy rất khó chịu. Bên cạnh đó, chị M. luôn có cảm giác nhồn nhột như có con vật gì đó đang “ngự trị” dưới lớp da thịt tại hai bàn chân.

  Lo lắng, chị M. đến Viện Sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng chúng tôi làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả chị M. dương tính ấu trùng giun đũa chó. Hiện chị M. được điều trị theo phác đồ và dùng thuốc đặc trị giun sán nhưng tình trạng ngứa vẫn còn.

  Theo thống kê từ phòng khám bệnh chuyên khoa ký sinh trùng Viện Sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng chúng tôi trong tháng 7 phòng khám tiếp nhận 1.743 ca khám các bệnh giun sán. Tuy nhiên, đến tháng 8 số ca này lên đến 2.150 ca, trong đó có 112 ca dương tính sán lá gan lớn và 640 ca dương tính ấu trùng giun đũa chó (gọi tắt là giun đũa chó, người dân thường gọi là sán chó).

  Bàn tay nhiễm giun lươn – Ảnh: Viện Sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng chúng tôi cung cấp

  Dễ nhầm lẫn với bệnh khác

  Chị L.T. (46 tuổi, ngụ tỉnh Bình Định) cho hay 6 tháng trước chị bỗng nhận ra cơ thể mình ngày càng mệt. Trước đây, chị đi cầu thang hoài không sao nhưng giờ phải cố gắng lắm mới lên được cầu thang. Ngoài ra, làn da chị ngày càng sậm màu, đặc biệt chị bị ngứa ở bụng và mông. Lúc đầu chị tưởng bị dị ứng nhưng uống thuốc dị ứng vẫn không hết. Đi khám bệnh, các bác sĩ cho chị xét nghiệm và kết quả là chị bị nhiễm nhiều loại ký sinh trùng như giun đũa chó, sán lá gan… trong một thời gian dài dẫn đến tình trạng thiếu máu.

  ThS.BS Trần Thanh Long cho hay từ trước đến nay, các bệnh giun sán thường bị người dân lãng quên, thậm chí kể cả bác sĩ. Bên cạnh đó, bệnh còn bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác. Đã có nhiều bệnh nhân nhiễm giun đũa chó mà chẩn đoán mắc bệnh da liễu, hay những bệnh nhân nhiễm sán lá gan lớn thành đau dạ dày.

  Tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Viện Sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng chúng tôi đã từng tiếp nhận các trường hợp nhiễm sán lá gan nặng, cần phải can thiệp ngoại khoa như xuất hiện ổ áp gan kích thước lớn, thậm chí u gan. Thế nhưng các trường hợp này đều diễn tiến âm thầm, tình cờ phát hiện qua thăm khám.

  Xâm nhập và tàn phá

  BS Trần Thanh Long cho hay giun sán thường đi vào cơ thể thông qua da hay miệng. Người bị nhiễm giun sán có thể từ một loại hay nhiều loại. Theo đó, thói quen ăn rau sống không rửa sạch, thịt tái, nuôi thú cưng… là những tác nhân chính gây nhiễm giun đũa chó, sán lá gan lớn nói riêng và các bệnh giun sán nói chung.

  Đối với giun đũa chó, người nhiễm chúng khi nuốt trứng giun từ phân chó đi vào cơ thể. Sau đó, các ấu trùng giun phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến các bộ phận trên cơ thể. Tại đây, các ấu trùng có thể sống sót trong cơ thể người trong nhiều tháng và sau đó bị phản ứng viêm của cơ thể tiêu diệt các ấu trùng di chuyển hoặc khiến chúng ngưng phát triển, nhưng chỉ sau khi các ấu trùng này đã gây tổn thương tại các mô. Khi nhiễm giun đũa chó, người bệnh sẽ có triệu chứng đầu tiên là ngứa, nổi mề đay. Ngoài ra, người bệnh có thể biểu hiện những triệu chứng kèm theo như rối loạn tiêu hóa, đau đầu, ăn kém, đau bụng, bạch cầu ái toan tăng…

  Đối với sán lá gan lớn, BS Long cho biết khi ăn, uống thức ăn có nhiễm ấu trùng sán thì chúng sẽ vào dạ dày, xuống tá tràng, tự tách vỏ và xuyên qua thành tá tràng vào khoang phúc mạc đến gan, đục thủng bao gan và xâm nhập vào nhu mô gan, gây tổn thương gan. Trong giai đoạn xâm nhập, sán có thể di chuyển lạc chỗ và gây tổn thương ở các cơ quan khác như thành ruột, thành dạ dày, thành bụng, đôi khi có trong bao khớp… Về biểu hiện lâm sàng của bệnh do sán lá gan lớn, người bệnh sẽ có triệu chứng mệt mỏi, đau hạ sườn phải, biếng ăn, gầy sút, đau bụng, buồn nôn, sốt, thiếu máu (da xanh, niêm mạc nhợt nhạt)…

  Chủ yếu do tập quán ăn cá nước ngọt sống

  Theo ông Phạm Ngọc Minh – trưởng bộ môn ký sinh trùng, ĐH Y Hà Nội, từ 10 năm trở về trước sán lá gan là bệnh hay gặp, đặc biệt ở những vùng người dân có tập quán ăn gỏi cá nước ngọt và sau này thêm món lẩu cá nước ngọt nhưng nhúng chưa kịp chín đã ăn.

  Điều nguy hiểm ở căn bệnh này, theo ông Minh, là mắt thường không dễ phân biệt cá nhiễm ấu trùng sán và cá sạch, không như heo gạo hay bò nhiễm sán dây bò, vì thế người ăn cá nghĩ là cá sạch, cá nuôi nhưng thực chất có thể đã nhiễm ấu trùng sán.

  “Những người đã nhiễm bệnh thì hay ăn và lại ăn nhiều cá do thích món này nên lại nhiễm nhiều sán, bệnh này không dễ chữa và sau khi nhiễm sán, tẩy sán không hiệu quả thì chứng sán lá gan có thể dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như xơ gan, viêm nhiễm, ápxe gan, hỏng đường mật” – ông Minh cho biết.

  Ngoài con người, ông Minh chia sẻ chó mèo nhà nuôi cũng có thể là vật chủ mang sán lá gan, khi chó mèo ăn cá sống nhiễm ấu trùng sán, rồi nhiễm sán, thải mầm bệnh ra môi trường, lại tiếp tục làm cá nhiễm ấu trùng và nguy cơ lây sang người. “Nếu không ăn cá nước ngọt sống thì không có nguy cơ mắc bệnh”- ông Minh nói. (L.ANH)

  Phòng bệnh giun sán như thế nào?

  Để phòng tránh bệnh sán lá gan lớn, giun đũa chó nói riêng và các bệnh giun sán nói chung, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần ăn chín, uống nước đun sôi để nguội; rửa tay trước khi ăn hay sau khi nô đùa với chó, mèo; dọn dẹp phân chó, mèo vào túi và vứt vào thùng rác; chích ngừa, tẩy giun định kỳ cho thú nuôi…

  Hiện nay tại ĐăkLăk, nếu mọi người có nhu cầu xét nghiệm bệnh sán chó, xét nghiệm giun sán tại Đăklăk hoặc xét nghiệm sán cho tại BMT có thể đến trực tiếp các cơ sở của Trung tâm xét nghiệm BMT để được tư vấn và làm xét nghiệm cụ thể. 

  Đến với Trung tâm, mọi người sẽ được Bác sĩ tư vấn trước và sau xét nghiệm, lấy máu 1 lần có thể xét nghiệm hết được 11 loại ký sinh trùng trong máu. Có kết quả nhanh chỉ sau 2h xét nghiệm.

  Tag: Xét nghiệm giun sán, xét nghiệm bệnh sán chó tại ĐăkLăk, xét nghiệm sán chó tại BMT

  Nguồn bài viết: https://tuoitre.vn/ngua-hoai-coi-chung-nhiem-san-cho-20190919084209134.htm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xét Nghiệm Sán Chó Ở Đâu
 • Xét Nghiệm Giun Sán, Sán Chó Ở Đà Nẵng.
 • Bệnh Sán Chó: Khi Nào Nên Xét Nghiệm Bệnh Sán Chó
 • Bệnh Viện Trị Bệnh Sán Chó Tốt Nhất Cả Nước
 • Nghĩa Trang Chó Mèo – Nơi An Nghỉ Sau Cùng Của “Bạn Thân”
 • Cứ Coi Như Là Bị Chó Cắn

  --- Bài mới hơn ---

 • Dân Hoang Mang Trước Đàn Chó “cứ Nhìn Thấy Người Là Cắn”
 • Thực Đơn Cho Mèo Con Đã Cai Sữa
 • Nằm Mơ Thấy Con Mèo Là Điềm Báo Gì ? Đánh Con Gì ?
 • Mơ Thấy Mèo Đánh Con Gì
 • Kinh Nghiệm Nuôi Chó Con
 • Mặc Diệu Dương nhìn bóng ảnh vội vàng chạy ra cửa, cũng nhìn thấy cô ôm lấy chiếc ga giường bị quấn lại lộn xộn đem đi vứt sọt rác.

  Đôi lông mày của người đàn ông tuấn dật khẽ cau lại, cô ấy đây là có ý gì?

  Tối hôm qua, anh đã đem tặng’ cô món đồ quý giá và sức lực cơ thể của mình, làm mọi thứ để giải trừ chất độc trong người cô, nhưng cô thì hay rồi, còn ghét bỏ nữa sao?

  An Đình Đình lê lết đôi chân run rẩy đi ra khỏi cổng biệt thự.

  Cũng không biết tại sao mà cô luôn cảm thấy sau lưng mình luôn có một ánh mắt âm thầm nhìn chằm chằm vào cô vậy chứ. Nhưng khi cô quay đầu lại nhìn thì lại không phát hiện ra điều gì kỳ lạ cả.

  Không lẽ là do cô nghĩ nhiều rồi sao?

  Cô dùng sức lắc đầu, cố gắng ép mình không nghĩ đến vấn đề này nữa. Lúc nãy gặp người làm trong biệt thự, từ miệng của họ thì cô được biết, tối hôm qua mình được Mặc Diệu Dương đưa về, hơn nữa còn thần trí bất minh.

  Cũng chính là nói, trước khi cô về thì không có ai ‘đụng’ cô cả.

  Trên đường đến công ty, đầu óc cô đột nhiên lóe lên, bên tai vang lên một câu nói tối qua của Mặc Diệu Dương.

  “…Tôi tìm một người đàn ông tới giúp cô hoá giải thuốc trong cơ thể…”

  Bây giờ có hối hận thì cũng không còn ích gì nữa rồi, sớm biết như vậy thì cô mắc gì phải đáp ứng lời tham gia bữa tiệc của Lâm Tiêu Tương tối qua chứ? Còn bây giờ, ngay cả người đã ‘cướp đi’ lần đầu tiên quý giá của mình là ai cô cũng không biết nữa!

  An Đình Đình hung hăng bốp vào đầu mình, một sai lầm để hận mãi mãi!

  Cho dù đã cố “an ủi’ mình rồi, cũng may mà âm mưu của Lâm Tiêu Tương vẫn chưa thành, nhưng mà…nước mắt vẫn bất tri bất giác chảy xuống, đau lòng khó chịu đến mức hoàn toàn không thể mở miệng nói gì được…

  “…Cô gái cô không sao chứ?” Anh tài xế nghe thấy cô gái đằng sau đang che mặt khóc thút thít nên quan tâm hỏi.

  An Đình Đình đưa tay quệt vệt nước mắt của mình, dùng sức lắc đầu nói: “Tôi không sao.”

  Tài xế mỉm cười, nói: “Cô gái, cô chắc là thất tình rồi đúng không? Bỏ đi, từng tuổi này ai mà chả từng bị chó cắn qua chứ? Cuộc sống này vẫn cần phải dũng cảm đối mặt với phía trước nữa, không phải sao?”

  Đúng a! Nếu chuyện đã xảy ra rồi thì cô có khóc đến mù mắt cũng không có ích gì nữa, tất cả những chuyện xảy ra đêm qua cứ coi như là bị chó cắn đi, cô phải kiên cường, phải dũng cảm, không thể cứ vậy mà chán nản được.

  An Đình Đình siết chặt bàn tay mình lại, hàm răng nhỏ cắn lấy môi, món nợ của Lâm Tiêu Tương cô đã ghi lại rồi!

  Tập đoàn *** Tháp.

  An Đình Đình vừa đến thì được thông báo, giám đốc “mời’ cô tới một chuyến.

  Trong phòng giám đốc, Lâm Tiêu Tương ném “báo cáo sa thải’ vào mặt của cô, rồi chỉ vào mặt cô, mắng: “Hay cho kẻ vong ân bội nghĩa, ăn cây táo rào cây sung như cô, tôi có lòng tốt bồi dưỡng cô, nhưng cô thì hay rồi, không những làm hỏng bữa tiệc mà còn đắc tội với ông Mộ nữa. An Đình Đình, cô cút ra khỏi *** Tháp cho tôi.”

  An Đình Đình cúi đầu nhìn phần văn kiện rơi dưới đất một cái, sau đó hít một hơi thật sâu, bình tĩnh nói: “Giám đốc, không biết tôi đã làm sai điều gì mà lại khiến cô nổi trận lôi đình, còn muốn sa thải tôi như vậy?”

  Lâm Tiêu Tương cười lạnh: “An Đình Đình, mẹ nó cô đừng có mà giả vờ giả vịt. Cô đi đi, người không có trách nhiệm như cô không thích hợp được ở lại *** Tháp.

  An Đình Đình cũng nở một nụ cười rồi tiếp tục hỏi: “Giám đốc, tối hôm qua tôi chẳng qua chỉ là uống nhiều một chút, cộng thêm sức khoẻ của tôi không khỏe nên mới về nghỉ ngơi trước. Sao, không lẽ cô kêu tôi say đến bất tỉnh nhân sự trên bàn tiệc thì mới là giúp đỡ cho *** Tháp sao?”

  “..” Sắc mặt của Lâm Tiêu Tương có chút thay đổi.

  Cô ta híp mắt nhìn chằm chằm vào An Đình Đình, miệng lưỡi sắc bén như vậy sao lúc trước không phát hiện ra chứ!

  Bạn đang đọc truyện trên website truyen.plus

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Bài Thuốc Điều Trị Bệnh Tiêu Chảy , Viêm Phổi Và Nấm Trên Chó Mèo Trưởng Thành Hiệu Quả Tại Nhà
 • Bệnh Dại Do Chó, Mèo Cắn Không Có Thuốc Điều Trị Nhưng Có Thể Phòng Ngừa Bằng Những Cách Này
 • Nằm Mơ Thấy Bị Mèo Cắn Tay Chân Là Điềm Gì, Đánh Đề Con Gì?
 • Những Điều Cần Biết Và Cách Chữa Viêm Da Có Mủ Trên Chó Mèo
 • Nhà Vệ Sinh Cho Mèo Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100