Xem Nhiều 12/2022 #️ Tình Hình Phát Triển Chó Phú Quốc Giai Đoạn 2009 – 2022 / 2023 # Top 20 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Tình Hình Phát Triển Chó Phú Quốc Giai Đoạn 2009 – 2022 / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tình Hình Phát Triển Chó Phú Quốc Giai Đoạn 2009 – 2022 / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

BÁO CÁO

TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN CHÓ PHÚ QUỐC GIAI ĐOẠN 2009 – 2015

Thông tin chung

Kể từ năm 2007, có nhiều sự kiện quan trọng đã diễn ra đối với phong trào nuôi chó Phú Quốc tại Việt Nam:

Năm 2008: Tổ chức hội thảo đầu tiên về chó Phú Quốc, mở đại hội thành lập Hiệp hội Những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Năm 2009: nộp đơn xin gia nhập FCI, thông qua bản tiêu chuẩn chó Phú Quốc (2009) và bắt đầu tổ chức các cuộc thi chó giống.

Từ năm 2009 đến nay: Đều đặn tổ chức 2 cuộc thi chó giống mỗi năm

THỐNG KÊ VỀ SỐ LƯỢNG CHÓ ĐƯỢC CÔNG NHẬN GIỐNG VÀ CÓ GIA PHẢ 

Năm/ Pedigree 2012 2013 2014 2015 Tổng cộng

F0 59 64 155 258 536

F1 22 86 402 851 1.361

F2 0 0 0 230 230

F3 0 0 0 17 17

Tổng cộng 2.144

Hiện trạng

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào thì hiện tại chúng ta cũng đang gặp phải những hạn chế và khó khăn trong việc định hướng chuẩn hoá giống chó Phú Quốc để đăng ký FCI công nhận, cụ thể như sau:

Xác định hình dáng chuẩn con PQ: Do sự phát triển thiếu định hướng và tự phát cộng với việc nhận định sai về hình dáng chó Phú Quốc của người nuôi, để tạo ra được những con chó theo nhận định và thị hiếu riêng cho mình, những người nuôi đã bất chấp thực hiện việc lai tạo chó Phú Quốc với các giống chó khác (đặc biệt là chó xoáy Thái Lan) tạo ra những con chó được cho là hoàn hảo để tham gia các Show. Cũng do chuẩn hình dáng CPQ chưa xác định thống nhất nên những con chó được lai tạo ra đã đạt được những giải cao trong các Show và những con chó này lại được xem như là hình mẫu chó Phú Quốc chuẩn cho cộng đồng theo, việc này dẫn đến con Phú Quốc ngày nay có nhiều biến dạng về hình thể và đặc tính, đồng thời dẫn đến nguy cơ gia tăng về bệnh DSC vượt ngoài tầm kiểm soát.

Kinh doanh chó PQ: Việc gia tăng lượng người nuôi CPQ kéo theo việc tìm kiếm thu mua ào ạt nguồn chó tại đảo Phú Quốc, dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn gen chó Phú Quốc quý hiếm tại đảo và hiện nay để kiếm được con chó PQ tương đối chuẩn tại đảo rất là khó khăn. Để đáp ứng nhu cầu thị trường những người buôn bán và nuôi chó tại đảo cũng như đất liền không ngần ngại đưa chó từ đất liền lai tạp với giống chó khác (đặc biệt chó xoáy Thái) về đảo để mở trại nhân giống và buôn bán. Hiện tại đảo Phú Quốc trang trại nuôi chó PQ mở ra rất nhiều. Hầu hết các chủ trang trại đều thiếu kiến thức về chó Phú Quốc trong việc lựa chọn con giống và nhân giống. Với việc làm tự phát này đã làm cho giống chó Phú Quốc tại đảo vốn đã lai tạp giờ càng biến đổi nhiều hơn, đặc biệt là lai tạp chó xoáy Thái và gia tăng về bệnh DSC.

Nhân giống chó PQ: Do việc xác định hình dáng CPQ chưa thống nhất nên những người mới chơi chưa tìm hiểu rõ về con Phú Quốc họ rất tin tưởng vào việc những con chó được công nhận giống bởi VKA. Với chính sách khích lệ phong trào phát triển chó Phú Quốc những năm vừa qua, VKA cũng đã mở rộng trong việc CNG. Vì vậy người nuôi trong những năm vừa qua chỉ tập trung vào CNG chó F0 để dễ dàng trong việc mua bán, việc phát triển nhân giống phát triển phả hệ chó hầu như không được chú trọng, hiện tại chỉ có 1 đàn chó F3.

Việc nhân giống chó hiện nay chỉ tập trung vào ngoại hình, hoàn toàn không chú trọng về đặc tính, thần thái, khả năng săn bắt của con Phú Quốc.

Giám khảo chó bản địa: Việc thiếu GK chó bản địa sẽ ảnh hưởng đến phong trào, hạn chế tổ chức show và làm chậm hướng phát triển của các giống chó. Hiện tại VKA đã phát triển được 6 Giám khảo (GK) chính thức (2 GK chó bản địa; 3 GK giống chó Phú Quốc; 1 GK giống chó H’mông) và 5 GK thực tập (3 GK chó PQ, 2 GK chó H’mong). Tuy nhiên để đáp ứng được giai đoạn ban đầu về thiếu GK chó bản địa nên Quy định đào tạo GK thiên về đặc cách. Việc đào tạo, bồi dưỡng chưa được chú trọng và đạt chất lượng đáp ứng theo những yêu cầu cơ bản của FCI, vd: về thú y và giải phẩu học về hình thể của chó …

Bảng tiêu chuẩn (BTC) Chó Phú Quốc: BTC chó PQ được ban hành năm 2009 là định hướng rất tốt về chuẩn con Phú Quốc cho người chơi. Tuy nhiên qua thời gian phát triển tính đến thời điểm hiện tại, những khiếm khuyết trong BTC đã bộc lộ và nó không còn phù hợp với hiện tại, cụ thể:

Còn thiếu và chưa làm rõ được những điểm đặc trưng của chó PQ khác biệt với các giống chó xoáy khác.

Những hạn chế và khiếm khuyết nêu trên đã dẫn đến việc nhận định hình dáng sai về con CPQ của cộng đồng: Giám khảo và người chơi mỗi người đều nhìn nhận và chọn con chó Phú Quốc theo quan điểm cá nhân của mình và cho là con chó mình chọn là con chó đẹp nhất, chuẩn nhất theo BTC. Điều này dẫn đến hậu quả là hiện tại hình dáng chó Phú Quốc rất đa dạng: thân mình dày, mình mỏng; khung xương hình chữ nhật, hình vuông; lông dài, lông ngắn; size nhỏ, size trung, zize lớn; màu lông … Chúng ta có thể nhìn thấy rõ điều này qua những con chó thắng giải trong những Dog show những năm qua. Việc này làm nảy ra những mâu thuẫn và bùng nổ tranh cải giữa các Giám khảo, người chơi làm chia rẽ đoàn kết thống nhất, gây hoang mang mất định hướng và niềm tin cho người nuôi chó PQ.

STT Bộ phận Tiêu chuẩn Đặc điểm biến đổi hiện nay

1 NGOẠI HÌNH CHUNG -          Chúng có kích thước trung bình với khung xương nằm trong một hình vuông.–          Chiều cao tới vai : Chiều dài cơ thể là 1: 1 -          Khung xương không nằm trong một khung vuông. Đa số chó thắng giải hiện nay khung xương nằm trong khung hình chữ nhật.-          Chiều cao đến vai nhỏ hơn Chiều dài cơ thể.

2 ĐẦU -          Thon, dài vừa phải và cân đối. -          Đầu bạnh hình tam giác, to và quá nặng hoặc đầu quá dài và thiếu gò má.

3 VÙNG HỌP SỌ -          Điểm tiếp giáp giữa sống mũi và trán: hơi cong nhẹ. -          Điểm tiếp giáp giữa sống mũi và trán là đường thẳng hoặc quá cong (gấp khúc).

4 VÙNG MẶT -          Mõm: Hình chữ V, gốc mõm khá rộng. Sống mõm thuôn đều và hơi tròn. Mõm dài bằng nửa chiều dài toàn đầu.-          Môi: Gọn gàng, khép chặt và có màu đen.-          Răng: Đầy đủ, rất phát triển và chắc khoẻ. Các răng cửa cắn khít vào nhau hình cắt kéo.-          Mắt: Có kích thước trung bình, hình hạnh nhân. Mắt có màu đen tới màu nâu tối. Mắt màu vàng hổ phách có thể được chấp nhận. Mi mắt và viền mắt phải có màu đen. Mắt không quá sâu hoặc quá lồi, không được nằm thấp và xệ quá.

–          Tai: Nằm hai bên hộp sọ, dựng đứng như hình vỏ sò và hướng về phía trước. Tai to vừa phải, cân đối, không nhọn lắm, phía trong tai ít lông.

-          Mõm ngắn hoặc vuôngMôi xệ, có màu nhạt

–          Thiếu răng tiền hàm P1, P2, P3

–          Mắt nhỏ, tròn.

–          Màu mắt: màu mắt không đồng nhất, phân rõ tròng mắt và con ngươi.

–          Mi mắt không nổi rõ, màu nhạt.

–          Mắt tròn nằm ngang không xếch

–          Tai quá dài và nhọn. Hai tai nằm trên hộp sọ, khoảng cách giữa hai tai quá sát, hai tai thẳng hướng vào nhau.

5 CỔ -          Dài và mềm mại, linh hoạt, khoẻ, nở rộng về phía vai giữ cho đầu ngẩng cao, hướng chếch lên so với xương sống. Da ở phía dưới cổ căng, không có diềm cổ. -          Cổ ngắn, to không linh hoạt. Da cổ dày không căng (thường gặp ở những con chó đầu thủ bạnh, to, nặng, lông dài). Hoặc cổ quá dài cộng với đầu thủ nhỏ nhìn mất cân đối.

6 THÂN MÌNH -          Lưng: Thẳng và chắc khoẻ.-          Hông: Chắc khoẻ, rất phát triển. Nhìn nở nang, rắn chắc và thon thả.-          Mông: Không dốc lắm.-          Ngực: Ngực sâu, nhưng không quá rộng. Hình dáng lồng ngực không phẳng nhưng cũng không tròn. Chó trưởng thành có ngực sâu đến khuỷu chân trước. Xương sườn khỏe, các xương xếp sát vào nhau. -          Lưng không thẳng, bị cong hoặc võng. Lưng dày, to bản (lưng đôi).-          Xương hông không nhô lên.-          Mông thẳng không dốc.-          Ngực quá sâu nhưng lồng ngực lại hẹp. Việc đánh giá xương sườn xếp sát vào nhau chưa được chú trọng.

7 ĐUÔI -          Ngắn, cong hình cánh cung, rất linh hoạt. Độ dài của đuôi không chạm tới kheo chân sau. Đuôi thẳng tự nhiên tiếp theo phần cuối của xương sống. Khi dựng lên thì chóp đuôi không cong tới sống lưng. Gốc đuôi tròn dày và thon dần về phía đầu của đuôi. -          Đuôi cứng, khô, lông sát, không linh hoạt (giống đuôi chó Thái).-          Mông thẳng và gốc đuôi cong gắp lên ngay sau phần mông. Đuôi không thẳng tự nhiên tiếp theo phần cuối của xương sống kéo dài ra và cong lên.

8 HAI CHÂN TRƯỚC -          Vai: Nổi rõ và xiên.-          Bàn chân: Khá dài, hình bầu dục, có đệm chân dày.-          Móng chân: Màu đen. Với chó màu vàng, móng chân có thể có màu nâu và phù hợp với màu lông.- -          Vai không nổi rõ và xiên. Gốc xương bả vai quá rộng làm biến dạng dáng đứng và bước chạy.-          Bàn chân tròn chụm nhô hình quả quýt, móng chân ngắn màu trắng.-          Cẳng chân không mảnh khảnh, duyên dáng. Chân thịt hình trụ 1 khối, không phân rõ các bộ phận.-          Cẳng chân trước quá dài.

9 HAI CHÂN SAU -          Khuỷu chân sau: Chắc khoẻ, góc gấp khúc vừa phải. -          Khuỷa chân sau thẳng.-          Cẳng chân quá dài.

10 CHUYỂN ĐỘNG -          Bước chạy nhẹ nhàng, khoan thai nhưng vững chắc. Với tốc độ trung bình thì các bàn chân tạo thành hai đường thẳng song song trên mặt đất. Các chân không đá vào trong cũng như ra ngoài. Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước và sau di chuyển lên xuống trên một đường thẳng, vì thế vai, khuỷu chân trước và khớp nối cổ chân phối hợp với nhau gần như trên một đường thẳng. Khi nhìn từ phía sau, khuỷu chân sau và khớp háng cũng phối hợp với nhau trên một đường thẳng. Cách chạy đó làm cho sải chân trông dài, khoan thai nhưng mạnh mẽ hơn. Sự vận động một cách toàn diện của con chó phải nhịp nhàng và cân bằng. Khi chạy nước kiệu, đầu chó phải luôn ngẩng cao, đuôi chó cũng vểnh cao trên lưng. -          Bước chạy nặng không khoan thai, vững chắc.-          Khi chạy thân hình bị lắc, nhịp không vững chắc do khung xương không nằm trong khung vuông.-          Không chạy được nước kiệu đặc trưng của CPQ do gốc xương vai quá rộng, vai không xiên.

11 DA -          Tương đối mỏng và căng, ôm sát vào các cơ bắp. Không có diềm cổ. -          Da dày không ôm sát vào cơ bắp, đặc biệt đối với những con chó lông hơi dài.-          Da mỏng nhưng dưới da lại có lớp mở cộng với lông quá sát không phải đặc điểm của chó Phú Quốc.

12 LÔNG -          Lông ngắn và cứng, ôm sát vào thân mình. Chiều dài lông ngắn hơn 2cm. Loại lông nhung không được chấp nhận. -          Lông quá sát hoặc quá dài. Chất lông mềm.

13 BỜM LƯNG -          Bờm lưng là một dải lông mọc ngược dọc theo sống lưng. Màu của lông trên bờm lưng sậm hơn và nhìn nổi rõ trên lưng . Bờm lưng có hình dạng khác nhau, nhưng phải đối xứng qua xương sống và có độ rộng không vượt quá độ rộng của lưng. Chiều dài bờm lưng lớn hơn 1/2 chiều dài của lưng. Trên bờm lưng có các xoáy tròn nằm ở phía đầu của dải lông mọc ngược. Các xoáy tròn nằm ở các vùng khác trên bờm lưng vẫn được chấp nhận nếu đối xứng. -          Bờm lưng một bệt, lông ngắn sát, màu lông không sậm và nổi rõ trên lưng.-          Trên bờm lưng hoàn toàn không có các xoáy tròn ở đầu bờm hoặc trên thân bờm.

14 CHIỀU CAO -          Chó đực: chiều cao tính đến vai từ 50 đến 55 cm.-          Chó cái: chiều cao tính đến vai từ 48 đến 52 cmChênh lệch cao hoặc thấp hơn tiêu chuẩn 2 cm có thể được chấp nhận. -          Chiều cao vượt khung quy định.

Kết luận và đề xuất

Với những yếu tố làm tác động biến đổi hình dạng chó Phú Quốc nêu trên, chúng ta cần có những biện pháp, hành động ngay để khắc phục vấn đề này. Việc thống nhất hình dáng chó Phú Quốc là một yêu cầu bắt buộc khi chúng ta chuẩn bị cho giai đoạn đăng ký FCI công nhận tạm thời giống chó Phú Quốc sắp tới. Để việc thực hiện này hiệu quả tôi đề xuất những việc sau:

Đối với việc đánh giá công nhận giống:

Việc tổ chức show đánh giá công nhận giống chỉ được thực hiện ở cấp Quốc gia do VKA thực hiện (có thể kết hợp với các Dog Show của các Câu lạc bộ những người nuôi chó Phú Quốc khi được yêu cầu).

Việc đánh giá công nhận giống 1 con chó Phú Quốc sẽ được 03 GK đánh giá. Kết quả đạt phải được sự đồng ý ít nhất từ 2 Giám khảo.

Tạm ngưng đối với quy định chó Phú Quốc thế hệ F1 tham dự dog show và được ít nhất 1 GK đánh giá từ trung bình trở lên thì sẽ được cấp giấy gia phả chính thức trong Các quy định về các giống chó Việt Nam được VKA ban hành ngày 20 tháng 08 năm 2012. Chó Phú Quốc F1 muốn được cấp gia phả chính thức phải tham gia Show đánh giá công nhận và được đánh giá như quy trình đánh giá chó F0.

Chó Phú Quốc F2 muốn được cấp gia phả chính thức phải tham gia Show đánh giá công nhận và được đánh giá như quy trình đánh giá chó F0.

Giám khảo được mời đánh giá phải bám sát BTC hiện hành và lưu ý những đặc điểm biến đổi trong Báo cáo tình hình phát triển giống chó Phú Quốc từ năm 2009 đến năm 2015.

Đối với việc tổ chức Dog Show

Giám khảo thực hiện chấm Show yêu cầu phải chấm những con chó đạt giải đúng theo tiêu chí của VKA quy định, tránh phạm những lỗi biến thể trong Báo cáo tình hình phát triển giống chó Phú Quốc từ năm 2009 đến năm 2015 nêu ra. Kết quả chấm của Giám khảo sẽ được thực hiện giám sát bởi BCH VKA.

Khuyến khích việc mời Giám khảo nước ngoài chấm show chó Phú Quốc, đặc biệt là Giám khảo FCI để việc quảng bá hình ảnh cho chó Phú Quốc ra nước ngoài tốt hơn.

Đối với Bảng tiêu chuẩn (BTC) giống chó Phú Quốc:

BCH VKA sẽ tiến hành lên kế hoạch, phân công và thực hiện rà soát, điều chỉnh lại BTC. Đảm bảo BTC sửa đổi phải cụ thể, rõ ràng, chính xác và theo mẫu quy định của FCI.

Trong quá trình sửa đổi BTC thì BTC cũ vẫn còn hiệu lực.

Đối với việc đào tạo, phát triển Giám khảo bản địa:

Để đảm bảo về số lượng Giám khảo cho việc đánh giá công nhận giống theo phương thức mới sắp tới, Ban chấp hành VKA ra Quyết định đặc cách cho các Giám khảo thực tập còn lại lên Giám khảo chính thức cho giống chó Phú Quốc.

Các Giám khảo chính thức được đặc cách phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về Giám khảo của VKA, các yêu cầu của Trưởng nhóm phát triển các giống bản địa và chịu sự giám sát của Ban chấp hành VKA. Mọi sai phạm sẽ bị xử lý và có thể bị tước quyền Giám khảo.

Ban chấp hành VKA rà soát lại Quy định về đào tạo Giám khảo hiện tại để sửa đổi cho phù hợp với quy định của FCI và hiện trạng Việt Nam.

Mời các Giám khảo và chuyên gia FCI về mở lớp đào tạo, bồi dưỡng thêm kiến thức cho GK

Đề nghị Lãnh đạo VKA xem xét các vấn đề nêu trên.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 07 tháng 01 năm 2016

Người lập báo cáo

Trưởng nhóm phát triển các giống chó bản địa

 Nguyễn Minh Khang

Giai Đoạn Phát Triển Của Cún Con / 2023

Mặc dù ở thời điểm này các chú cún trông đã khá lớn nhưng thực chất giai đoạn phát triển của chó con kéo dài từ lúc ra đời cho tới khi chúng được 1 hoặc thậm chí là 2 năm tuổi. Đến lúc đó, cún mới chính thức được coi là bước sang giai đoạn chó trưởng thành. Thời kỳ phát triển từ lúc sơ sinh đến 12 tuần tuổi là giai đoạn cún con có nhiều thay đổi nhất, nhưng từ sau 12 tuần tuổi trở đi, chú ta vẫn còn rất nhiều bước trưởng thành khác nữa.

Giai đoạn “vị thành niên”

Chó con thường bước vào giai đoạn “vị thành niên” khi chúng khoảng 10 tuần tuổi và thời kỳ này kéo dài cho tới lúc chúng có dấu hiệu dậy thì hay những thay đổi về mặt giới tính. Cũng trong quãng thời gian này, cún bắt đầu nhận thức được những hậu quả do hành vi của mình gây ra và xác định được cách cư xử đúng mực với từng hoàn cảnh nhất định.

Cún yêu ở độ tuổi này thường tỏ ra cực kì tò mò, nhiều lúc bướng bỉnh khiến bạn phát cáu và đôi khi lại còn bộc lộ tình cảm rất nhiệt tình nữa. Chính vì thế trong thời gian này, nếu bạn định dạy cún con điều gì, đừng ngại thử sức. Đây chính là thời điểm lý tưởng để bạn bắt đầu huấn luyện cún con.

Phần lớn thời gian thức giấc cún con dành để hoạt động. Điều này không chỉ mang đến niềm vui mà còn là những bài tập luyện cần có cho cuộc sống của mỗi chú chó. Ở giai đoạn này, cún con sẽ học hỏi thêm nhiều những hoạt động của loài chó như chạy, rượt đuổi, gãi, cắn hay chiến đấu. Ngoài ra, qua việc giao tiếp với chó mẹ và anh chị em trong lứa, cún sẽ học được thêm về những kỹ năng xã hội hay giao tiếp của chúng. Cún sẽ bắt đầu phải kiềm chế cắn nhau cũng như học hỏi thêm về những ngôn ngữ cơ thể của đồng loại. Qua việc chơi đùa, chúng được rèn luyện những biểu hiện ngoan ngoãn, phục tùng và chuẩn bị bước vào cuộc sống.

Từ 10 – 16 tuần tuổi: Những “thanh niên chểnh mảng”

Giai đoạn này là lúc mà cún sẽ có những biểu hiện trái khoáy và có thể kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần. Những chú cún dường như luôn thử thách người chủ của mình, đôi lúc thì giả vờ “quên” những huấn luyện chúng đã được học và có khi lại hành động như thể một thiếu niên nổi loạn.

Một số cún sẽ có những hành vi này khi chúng mọc răng. Chó con thường rụng răng sữa vào khoảng 3 tháng tuổi. Lúc này chúng có thể trải qua những cảm giác khó chịu bởi răng vĩnh viễn nhú lên và cún con có xu hướng gặm nhấm nhiều hơn hoặc nhai bất cứ thứ gì chúng có để làm giảm cơn đau.

Những hành vi ngỗ nghịch của cún trong thời kỳ này cũng có thể do chịu ảnh hưởng của hóc-môn. Không giống như nhiều loài khác, mức độ testosterone (hóc-môn giống đực) của một chú cún đực khi chúng 4 – 10 tháng tuổi có thể cao gấp 5 lần thời kỳ trưởng thành. Đó là lý do vì sao chó trưởng thành coi chúng là những “vị thành niên” và cần phải “học” cách thức của loài cún. Những điều học được chắc chắn sẽ giúp làm giảm các hành vi trái ngược của cún con cũng như sẽ dạy cho chúng những thái độ, cư xử đúng đắn trước khi quá lớn.

Tuy nhiên, ngay cả với những cún con đã được triệt sản từ trước thì trong giai đoạn này có thể cún vẫn có những thái độ trái ngược như vậy. Do đó, dù những người chủ đã thực hiện đúng mọi thứ cần làm, thì vẫn có thể phải trải qua giai đoạn khó khăn, gây nhiều bực bội này. Những lúc như vậy, bạn đành phải an ủi mình, sau đó kiểm soát chúng chặt hơn, thực hiện những chế độ đầy đủ, phù hợp hơn, kiên nhẫn huấn luyện nhẹ nhàng và tự nói với bản thân: “Chúng chỉ đang thử thách mình, rồi mọi chuyện sẽ tốt thôi”. Bởi vì giai đoạn này phải diễn ra như vậy.

Từ bốn đến sáu tháng tuổi

Trong giai đoạn này cún con sẽ lớn nhanh đến nỗi bạn có thể thấy được những thay đổi của chúng hàng ngày. Đây không chỉ là lúc cún thách thức bạn mà còn là thời điểm chúng muốn chứng tỏ vị trí của mình so với những thú cưng khác. Một vài cuộc cãi vã ầm ĩ hoặc những chiến đấu trong lúc chơi đùa có thể xảy ra. Đó dường như là quy luật của loài chó để những con vật lớn tuổi dạy cho cún con biết về những giới hạn. Đây là một điều bình thường và nghe thì có vẻ đáng sợ hơn thực tế.

Thực chất, mức độ testosterone của một chú cún đực chưa triệt sản sẽ tăng khi chúng được khoảng 4 tới 5 tháng tuổi. Đây được xem như là một cách để các chú chó lớn nhận biết những chú cún vẫn còn nhỏ nhưng cơ thể đã khá phổng phao và đây là lúc chúng phải học cách cư xử như những đàn anh.

Trong khoảng thời gian này, cún con còn có thể trải qua thời kỳ hay lo lắng, sợ hãi. Vấn đề này thậm chí có thể kéo dài đến cả tháng, đặc biệt ở những giống chó lớn. Đây là một vấn đề khá bình thường và không có gì đáng lo ngại cả. Thường thì nỗi lo sợ sẽ tương ứng với tốc độ tăng trưởng của cún. Bạn có thể sẽ chứng kiến một số hành vi của cún như tỏ ra hung hãn một cách vô lí hay cứ giữ khư khư những món đồ chơi lạc vào khu vực của mình. Lúc này, chỉ cần đảm bảo rằng bạn sẽ không chú ý nhiều tới những hành động do lo lắng đó của cún con và biết cách nói chuyện với chúng. Thay vì lo lắng tới những nguy cơ có thể xảy ra, những lúc như vậy, bạn nên tỏ ra tảng lờ chúng. Hãy giúp cún con tạo ra sự tự tin cho mình trong quá trình tập luyện để chúng sẽ không gặp những vấn đề khó khăn khác nữa sau giai đoạn phát triển này.

Tuổi vị thành niên: Từ sáu tới mười hai tháng tuổi

Hầu hết cún con của bạn sẽ dừng phát triển chiều cao sau giai đoạn này nhưng chúng sẽ vẫn tiếp tục tăng trọng lượng cơ thể. Bộ lông của chúng cũng bắt đầu được thay thế bởi lớp lông của chó trưởng thành.

Trong khi loài người, khi ở độ tuổi này vẫn còn đầy non nớt và cảm tính, thì những chú cún đực đã bắt đầu biết đánh dấu lãnh thổ của mình bằng nước tiểu. Khi cún đực được khoảng 10 tháng tuổi, mức độ hóc-môn testosterone trong chúng tăng cao hơn gấp 5 – 7 lần so với giai đoạn trưởng thành và sẽ giảm dần tới mức của một chú chó trưởng thành vào lúc được 18 tháng tuổi. Điều này ra hiệu cho những chú chó trưởng thành biết đã đến lúc chúng cần cảnh giác hơn với chó mới lớn và vì vậy giữa chúng sẽ có nhiều cuộc ẩu đả hơn. Thời gian chó cái động dục sớm nhất phải là khi chúng được 5 – 6 tháng tuổi, trong khi chó đực đã bắt đầu có dấu hiệu từ giai đoạn này.

Chó con trong độ tuổi này dường như luôn có mức năng lượng cao và chúng khá giỏi trong những trò chơi hoặc luyện tập có tổ chức. Việc huấn luyện và tiếp tục cho cún hòa nhập xã hội là yêu cầu cần thiết để đảm bảo cún yêu của bạn sẽ biết cách cư xử lịch sự với những chú chó hoặc những thú cưng khác và cả con người, bao gồm trẻ em lẫn người lạ.

Bước vào giai đoạn trưởng thành xã hội: trong khoảng từ 1 – 2 năm tuổi

Tùy thuộc vào từng giống chó, cún cưng của bạn sẽ đạt thể trạng trưởng thành ở độ tuổi này. Những giống chó nhỏ đạt mức trưởng thành sớm hơn so với những giống lớn. Sự trưởng thành trong những kỹ năng xã hội thì còn tùy thuộc vào trải nghiệm của cún với những thú cưng khác. Việc hòa nhập xã hội và huấn luyện cho cún vẫn tiếp tục trong suốt thời gian sau này, bởi vì luôn có những điều mới mẻ cún cần học hỏi hoặc kể cả những bài học cũ cũng luôn cần ôn tập và luyện lại. Sau cùng, sự vui vẻ của cún yêu trong một, hai năm đầu đời có thể giúp dự đoán về những năm ngập tràn tình yêu sắp tới.

Chó Con Bao Nhiêu Ngày Mở Mắt? Các Giai Đoạn Phát Triển / 2023

Các bạn có biết, chó con bao nhiêu ngày mở mắt? Chó con khi vừa mới sinh ra thường có nhiều điểm khác biệt so với những con đã trưởng thành, nó không đơn thuần là sự khác biệt là kích thước mà còn về yếu tố tâm sinh lý. Chó con từ khi sinh ra đến khi tròn một tuổi ( 12 tháng) sẽ trãi qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, đồng thời trong các giai đoạn này thì các chú cún con có những thay đổi đáng kể so với thời điểm sơ sinh.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt?

Tùy thuộc vào giống loài mà kích thước ban đầu của những chú cún con không hề giống nhau, những giống chó như Chihuahua khi vừa mới sinh chó có kích thước vào khoảng 10cm, trong khi đó những giống chó như Becgie gần như có kích thước lớn gấp đôi. Bên cạnh đó tốc độ phát triển của chó con cũng tùy vào từng giống chó, chẳng hạn như chó con Cocker thường mở mắt sớm hơn so với Fox Terrier.

Giai đoạn chó sơ sinh

Khi vừa mới chào đời, chó con thường trong tình trạng không hề nghe hay thấy được bất cứ thứ gì xung quanh. Thậm chí việc điều khiển thân nhiệt hay bài tiết đối với những cũng là một điều nan giải. Lúc này chó con hầu như chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ hay anh chị em để giữ ấm, chúc thường rúc người sát vào nhau để giữ cho cơ thể được ấm. Thời điểm này nếu chó con tách khỏi đàn và mẹ chúng thì chắc chắn chúng sẽ chết do thân nhiệt giảm nhanh chóng. Đôi khi các bạn sẽ thấy được chó con bổng nhiên khóc ré lên do cách xa khỏi tổ ấm của mình, hành động này chủ yếu muốn thu hút sự chú ý từ chó mẹ.

Giai đoạn chó sơ sinh được 2 tuần tuổi

Tuy lúc vừa chào đời chó con hầu như không thể nhìn hay nghe thấy được gì nhưng chúng có thể sử dụng khứu giác cùng xúc giác để xác định mùi sữa mẹ. Lượng sữa đầu tiên chúng được uống sau khi sinh còn được gọi là sữa non, nó rất giàu dinh dưỡng và kháng thể cần thiết cho quá trình phát triển sau này của chó con.

Trong 2 tuần đầu tiên chó con hầu như chỉ dành thời gian để ngủ, khoảng thời gian chúng thức giấc chính là lúc chúng bú sữa mẹ. Tất cả nguồn dinh dưỡng chúng hấp thu được sẽ giúp chúng tăng cân nhanh chóng và thường chỉ trong vòng 1 tuần đầu tiên cơ thể chó con có thể lớn gấp hai lần so với lúc vừa mới sinh. 

Giai đoạn chuyển tiếp từ hai đến bốn tuần tuổi

Từ tuần thứ 2 trở đi, cơ thể chó con có nhiều biến đổi lớn. Chó con cũng thường bắt đầu mở mắt trong giai đoạn này, khi chúng được 12-16 ngày tuổi và tai của chúng cũng có thể nghe được. Sự thay đổi này giúp mang lại những nhận thức mới cho chó con về cuộc sống xung quanh. Chúng bắt đầu học chó mẹ và những chú chó khác cách cất tiếng và thường mở rộng vốn ngôn ngữ của mình. Cún con cũng có thể tập đứng dậy khi được 15 ngày tuổi và tập đi lại khi được khoảng 21 ngày tuổi.

Vào khoảng 3 tuần tuổi, chó con sẽ phát triển vượt bậc từ giai đoạn sơ sinh sang giai đoạn chuyển tiếp. Đây cũng là thời điểm mà các giác quan của chó con phát triển nhanh chóng, đồng thời chúng cũng bắt đầu sống tự lập và ít phụ thuộc vào chó mẹ hơn. Giai đoạn này chó con bắt đầu khám phá môi trường sống xung quang, cùng với anh chị em hay bố mẹ vui đùa và cũng làm quen mới thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Răng cún con lúc này bắt đầu nhú lên và mọc đầy đủ khi chúng được 5-6 tuần tuổi.

Giai đoạn làm quen với xã hội

Sau giai đoạn chuyển tiếp chó con sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo, giai đoạn hòa nhập với cuộc sống và môi trường xung quanh ( Cuối tuần tuổi thứ 3 và kéo dài đến tuần thứ 10). Trong giai đoạn này chúng sẽ tăng dần sự tương tác với môi trường sống và ghi nhớ lại. Thời điểm  quan trọng nhất là khi chúng được 6-8 tuần tuổi, bởi vì lúc này là thời điểm chó con rất dễ dàng học cách làm quen và chấp nhận mọi người hay các loại thú cưng khác như một phần của gia đình mình. Từ khi cún con được 4 tuần tuổi, sữa chó mẹ cũng bắt đầu giảm dần cho đến khi hết hoàn toàn, trong khi nhu cầu dinh dưỡng chó con cần lại tăng lên nhanh chóng. Do không thể phụ thuộc vào sữa mẹ nữa, chó con bắt buộc phải tập ăn thức ăn khô.

Giai đoạn từ tám đến mười hai tuần tuổi

Thường thì chó con sẽ trải qua một khoản thời gian sợ hãi trong giai đoạn này, thay vì tỏ ra hiếu kỳ và tìm hiểu sự vật xung quanh mình chúng lại tỏ ra sợ hãi và chỉ tìm một góc nào đó để giấu mình. Bất kỳ thứ gì có thể làm cho cún con sợ hãi trong giai đoạn này có thể là nỗi ám ảnh đối với chung về sau, kể cả khi chúng trưởng thành. Vì thế trong giai đoạn này các bạn nên chý ý đến những biểu hiện bất thường của chú cún con để có hướng giải quyết kịp thời. Trên thực tế điều này không hề chứng minh rằng chú cún con nhà bạn nhút nhát, đây đơn thuần chỉ là một mốc thời gian mà bất kỳ chú cún con nào cũng phải trãi qua. Thay vì cảm thấy lo lắng các bạn nên nhẹ nhàng giúp chúng vượt qua giai đoạn khó khăn để hòa nhập với cuộc sống.

Advertisement

—–

chó con bao nhiêu ngày mở mắt

chó con mấy ngày biết đi

Cách Nuôi Chó Phú Quốc Phát Triển Toàn Diện Ngay Tại Nhà / 2023

Chó Phú Quốc khi sống ngoài đảo thường có bản năng hoang dã rất cao. Chính vì thế, nếu bạn muốn cách nuôi chó Phú Quốc ở đất liền đạt hiệu quả, hãy chú ý tạo cho chúng môi trường sống càng gần gũi với thiên nhiên càng tốt.

Hoàn hảo nhất thì không gian nhà bạn nên có những bãi đất trống để chó Phú Quốc có thể chạy nhảy, nô đùa. Còn không thì ít nhất cũng nên có sân vườn. Đặc biệt, chó Phú Quốc cực kì thích bơi lội. Nếu xung quanh nhà bạn có ao, sông hay hồ thì có thể cho chúng đi bơi thường xuyên. Bạn không nên nuôi chó Phú Quốc ở nơi chật hẹp như chung cư hay căn hộ tập thể.

Chế độ dinh dưỡng dành cho chó Phú Quốc

Thức ăn cho chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là giống chó ta. Do đó, việc cho chúng ăn khá dễ dàng, dễ hơn nhiều so với các giống chó ngoại. Nhìn chung, bạn ăn gì có thể cho chúng ăn nấy. Tuy nhiên, nếu muốn chó Phú Quốc phát triển khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc thì bạn cũng nên cung cấp cho chúng đầy đủ các chất sau:

Protein: có thể cung cấp qua thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá biển, …

Chất xơ: có nhiều trong các loại rau, củ, quả. Bạn nên xay nhỏ rồi trộn vào cơm.

Tinh bột: bạn có thể cho chúng ăn cơm hoặc cháo mỗi ngày.

Khoáng chất: Các khoáng chất như: kẽm, magie, canxi, natri có rất nhiều trong các loại hải sản như tôm, cua, ngao, ốc, …

Chó Phú Quốc là giống chó biển đảo nên chúng có thể ăn được hầu hết các loại hải sản mà không phải lo lắng về vấn đề tiêu hóa. Ngoài ra, chó Phú Quốc còn thích ăn các loại côn trùng nhỏ và các loại rễ cây. Kiểu như đó là bản năng hoang dã, khi có bệnh chúng sẽ đào bới kiếm những thức ăn đó để tự chữa bệnh cho mình.

Chó Phú Quốc dưới 2 tháng tuổi: giai đoạn này chúng chủ yếu bú sữa mẹ. Trên 1 tháng tuổi thì có thể bắt đầu cho ăn dặm nhẹ bằng cháo loãng, cơm xay nhuyễn, …

Chó Phú Quốc từ 2-4 tháng tuổi: nên cho chúng ăn 4 bữa 1 ngày: sáng, trưa chiều tối. Các bữa cách đều nhau, khối lượng thức ăn khoảng 300-400gram mỗi bữa. Có thể cho ăn thêm mỗi tuần 2-3 quả trứng gà.

Chó Phú Quốc từ 4-6 tháng tuổi: giảm xuống còn một ngày. Mỗi bữa khoảng 500-600gram thức ăn. Trứng gà thì cách ngày cho ăn một quả.

Chó Phú Quốc trên 6 tháng tuổi: giai đoạn này có thể chỉ cho chúng ăn một ngày. Khối lượng thức ăn phải tăng dần cho phù hợp với độ tuổi vì đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của chó Phú Quốc. Bạn có thể bắt đầu cho chúng tập gặm các loại xương mềm như xương lợn để bổ sung canxi và phát triển cơ hàm.

Huấn luyện cho chó Phú Quốc ngay tại nhà

Ngay khi còn nhỏ, bạn nên bắt đầu tập các bài tập huấn luyện chó Phú Quốc vâng lời. Ví dụ đơn giản nhất là phải tập cho chúng biết chạy về khi nghe bạn gọi hoặc có khẩu lệnh ngừng tấn công là ngừng. Mục đích của những bài tập này giúp bạn quản lý chó Phú Quốc tốt hơn, không để mất kiểm soát.

Chó Phú Quốc đủ 6 tháng tuổi, bạn có thể cho chúng tập các bài tập như:

Chạy bộ mỗi ngày: khiến chó Phú Quốc có sự bền bỉ và dẻo dai. Đồng thời phát triển cơ ngực và 4 chân săn chắc.

Đánh hơi tìm đồ vật: kích thích trí tư duy của chó Phú Quốc phát triển.

Bơi lội: giúp cho cơ thể chó Phú Quốc có sự linh hoạt và nhanh nhẹn.

Ngoài ra, nếu muốn chó Phú Quốc được tập luyện một cách bài bản, bạn có thể đưa chúng đến các trại nuôi chó Phú Quốc gần nhất. Tại đây, với kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc chuyên nghiệp, họ sẽ giúp chú chó nhà bạn luyện tập để có được một thân hình đạt chuẩn.

Kỹ thuật nuôi chó Phú Quốc sinh sản

Trước khi chó Phú Quốc mẹ sinh sản

Cách nuôi chó Phú Quốc sinh sản không hề khó. Khi đang trong thời kỳ mang bầu, bạn phải dự đoán được ngày sinh của chó Phú Quốc mẹ để có sự chủ động. Bạn nên ghi chép lại ngày tháng cho chó Phú Quốc phối giống để dự đoán được chính xác. Thông thường, nếu bụng chó mẹ nhỏ, chửa ít con thì thời gian mang thai khoảng 65-70 ngày. Còn chửa nhiều con thì khoảng 57-58 ngày.

Có sữa trước khi sinh từ 3-4 ngày.

Chó mẹ sẽ đi tiểu nhiều, do thai chuyển động xuống bên dưới, chèn ép bàng quang.

Nếu chó mẹ có những biểu hiện như: thở gấp, kêu rít, cào bới, … thì chắc chắn chúng sắp sinh. Bạn nên đưa chó mẹ đến một nơi ấm áp, kín đáo để chờ sinh.

Nếu chó mẹ có biểu hiện khó sinh, đau dữ dội, sau 2-3 tiếng mà chưa thể tự đẻ thì hãy mời ngay bác sĩ thú y đến để tiến hành mổ (có thể thai quá to, chó Phú Quốc không thể tự sinh, để lâu rất nguy hiểm).

Sau khi chó Phú Quốc sinh sản

Sau khi sinh thì bạn nên cho chó Phú Quốc mẹ nằm ở nơi ấm áp và khô ráo. Vì cơ thể chó mẹ lúc đó rất dễ bị nhiễm bệnh. Cho chúng ăn các loại thức ăn như: thịt nạc xay, xương mềm, bí đỏ, … để lấy lại sức và có sữa cho con bú.

Cách nuôi chó Phú Quốc con sơ sinh không hề khó. Bạn chỉ cần cho chúng bú sữa mẹ hoàn toàn để có sức đề kháng. Ngoài ra, chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ nhưng tuyệt đối không được tắm, chỉ cần lấy khăn ấm lau qua người. Không nên tách đàn khi chó con còn quá nhỏ. Thông thường chó Phú Quốc phải đủ 2 tháng tuổi thì mới cai sữa mẹ và bắt đầu tập ăn.

Chó Phú Quốc rất ít khi bị bệnh, nếu bị bệnh đơn giản thì chúng cũng có thể tự khỏi. Tuy nhiên, đối với một số bệnh truyền nhiễm, tiêm phòng chính là cách hiệu quả nhất để phòng tránh bệnh.

Trước khi chó Phú Quốc được 4 tháng tuổi, bạn nên dẫn chúng đến các bệnh viện thú y để đăng kí tiêm phòng. Thông thường, sẽ có các loại vacine 3 in 1, 5 in 1, 7 in 1. Bạn nên chọn gói 5 in 1 hoặc 7 in 1 để có thể phòng được nhiều bệnh một lúc như: care, pravo, lepto, parainfluenza, … Quá trình tiêm sẽ kéo dài từ 2-3 mũi, lặp lại. Khoảng 120-200k mỗi mũi tùy loại.

Đối với chó Phú Quốc thì bạn phải lưu ý trong việc tiêm phòng dại cho chúng. Khi chó đủ 6 tháng tuổi thì nên bắt đầu tiêm. Lặp lại mỗi năm một lần. Dù đã tiêm phòng, nhưng khi dắt chó Phú Quốc ra chỗ đông người, bạn cũng nên rọ mõm chúng lại. Vì sự an toàn của những người xung quanh.

Bảng giá huấn luyện chó mới cập nhật năm 2019

Hotline: 0981 04 06 07 – 0965 89 82 85 – 09188 000 48

Bảng giá huấn luyện chó tại Trung Tâm Trung Đức cam kết với quý khách hàng về chất lượng, uy tín làm nên thương hiệu ” Huấn luyện chó Trung Đức “

Lưu ý: Bảng giá trên là bảng giá niêm yết năm 2019 tùy thuộc vào độ tuổi của mỗi thú cưng của ban.

Các thông tin hữu ích khi các bậc phụ huynh gửi chó tại Trung Tâm Huấn Luyện Chó Trung Đức

– Các thú cưng của bạn sẽ được về thăm chủ 1 tháng/1laanf do xe chuyên dụng đưa đón thú cứng.

– Chó cưng của ban trên 5 tháng tuổi là thời gian huấn luyện tốt nhất.

– Chó trên 4 tuổi thời gian huấn luyện sẽ lâu hơn tùy theo bản tính mỗi anh/chị chó cưng.

– Chi phí được chia nhỏ đóng theo hàng tháng.

– Mỗi dịp lễ tết trung tâm huấn luyện chó Trung Đức nhận hàng trăm thú cưng để chăm sóc mỗi ngày.

Những thông tin chủ nhân của thú cưng cần biết khi sử dụng dịch vụ huấn luyện chó

– Ai là người đưa đón chó ? Qúy khách chỉ cần cung cấp địa chỉ và số điện thoại nhân viên của chúng tôi sẽ đưa đón những thú cưng của bạn đến tận nơi về tận chốn.

Chắc quý vị cũng hình dung ra là chất lượng dịch vụ khác nhau nó quyết định đến giá huấn luyện và chăm sóc chó.

Tại trung tâm huấn luyện chó Trung Đức, các chú chó có khẩu phần ăn thực sự rất ngon và phù hợp với từng khẩu vị từng chú chó. Các thực phẩm được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được đội ngũ y bác sỹ thú y kiểm duyệt qua trước khi đến với những chú chó thân yêu.

Vệ sinh và kiểm tra sức khỏe hẵng ngày để đảm bảo sức khỏe cho những chú chó.

Các kỹ năng huấn luyện chó được các bậc thầy về huấn luyện chó nghiệp vụ huấn luyện tận tình nhất.

NỘI DUNG HUẤN LUYỆN – Cách nuôi chó Phú Quốc phát triển toàn diện ngay tại nhà :

Đặc biệt huấn luyện chó nghiệp vụ hổ trợ trong việc phòng chống tội phạm, đánh hơi tìm kiếm đồ vật. Ngoài ra Trường Trung tâm huấn luyện chó Trung Đức TpHCM còn nhận huấn luyện chó theo nhu cầu riêng của mỗi khách hàng. Chó ra trường được bàn giao cho chủ cẩn thận, có giấy chứng nhận đã tốt nghiệp qua trường huấn luyện đào tạo chó chính quy. Trung tâm đảm bảo thực hiện đúng cam kết ghi rỏ trên hợp đồng

– Huấn luyện chó biết nghe lời và biết phục tùng

– Huấn luyện chó bảo vệ chủ, bảo vệ tài sản, bảo vệ mục tiêu

– Huấn luyện chó biết đi vệ sinh đúng giờ, đúng nơi quy định

– Huấn luyện chó biết phản biện người lạ và tấn công tội phạm khi cần thiết

– Huấn luyện chó không ăn thức ăn của người lạ và không ăn thuốc(ăn bả)

– Huấn luyện chó biết đánh hơi, tìm đồ vật bị thất lạc và mang về

– Huấn luyện chó biết đi cạnh chủ khi đi chơi, đi dạo ngoài phố.

– Huấn luyện chó biết làm trò vui, làm xiếc như: nằm, ngồi, bò, chào, bắt tay, kêu sủa, lăn, đi hai chân, ngồi xe máy, cắn v.v…

Các lĩnh vực hoạt động chính của Trường Trung tâm huấn luyện chó Trung Đức:

Nhận huấn luyện chó theo yêu cầu của cá nhân, gia đình, công ty, xí nghiệp, bảo vệ vườn rẩy.

Bán chó nghiệp vụ bảo vệ đã được huấn luyện đầy đủ đã qua kiểm chứng và đạt được thành quả cao

Bán chó Becgie con 2 tháng, Rottweiler 2 tháng đã chích ngừa đầy đủ. Chó giống tại trường sinh sản thuần chủng có giấy chứng nhận.

Nhận nuôi dưỡng chăm sóc chó dịp lể tết và các ngày nghỉ khi quý

Liên kết mạng xã hội:

Bạn đang xem bài viết Tình Hình Phát Triển Chó Phú Quốc Giai Đoạn 2009 – 2022 / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!