Xem Nhiều 12/2022 #️ Thịt Chó Có Phải Món Ăn Truyền Thống Của Người Việt ? / 2023 # Top 21 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Thịt Chó Có Phải Món Ăn Truyền Thống Của Người Việt ? / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thịt Chó Có Phải Món Ăn Truyền Thống Của Người Việt ? / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tôn Thất Thọ

Trong tập sách Món ngon Hà Nội, khi đề cập món thịt chó, nhà văn Vũ Bằng đã viết:

       “Ngả con cầy ra đánh chén! “Sống ở trên đời, ăn miếng dồi chó, chết xuống âm phủ biết có hay không?”.

     Thôi thì được ngày nào hãy cứ biết chiều ông thần khẩu ngày ấy đã, sau ra sao sẽ liệu. Ấy thế mà chưa biết chừng ăn một bữa cầy vào, cái vận mình nó lại chuyển hung thành cát, chuyển đen thành đỏ thì lại càng hay, chớ có sao đâu?

   Thật vậy, thịt cầy ở nước ta không phải là một món ăn như thịt dê, thịt lợn, nhưng nó lại còn là một niềm tin tưởng trong dân gian nữa.

    Vận đương xúi quẩy, ăn một bữa thịt chó vào, người ta rất có hy vọng giải đen. Đánh bạc thua liền ba đêm, này! Ăn một bữa thịt chó, có người gỡ lại hết cả tiền thua, mà lại còn được thêm là khác. Thử hỏi trong tất cả các món ăn trên thế giới có món ăn nào khả dĩ lại di chuyển được vận hạn của con người đến thế hay không?

     Nhưng dẫu sao, chuyện di chuyển vận hạn cũng là chuyện của tương lai huyền bí. Nói ngay chuyện thiết thực ở trước mắt mà chơi.” 

            Trên website chúng tôi một bài viết có đoạn với nội dung tương tự: 

      “Trước tiên đó là thói quen “giải đen” cuối tháng bằng thịt chó. Người Việt kiêng không bao giờ ăn thịt chó vào ngày đầu năm, đầu tháng, song họ tin rằng ăn thịt chó vào những ngày cuối năm, cuối tháng lại có thể xua đi vận đen đủi, “rửa sạch” rủi ro để bước sang năm mới may mắn hơn. Sang đến đầu tháng người ta thường ăn những món ăn như tiết canh với màu đỏ của huyết hi vọng cả tháng sẽ gặp nhiều điềm lành. 

       Thế mới nói, niềm tin về thực phẩm may mắn không chỉ dừng lại ở những món ăn may mắn đó còn là những món ăn giúp xua đi vận hạn, rủi ro. Xét ở khía cạnh nào đó, việc người Việt đi đêm thường mang theo mình nhánh tỏi, cành dâu cũng là từ triết l‎ý đó mà ra. Họ tin rằng nhánh tỏi, cành dâu đó sẽ giúp họ xua đi quỷ dữ, tà ma và mọi điều xấu xa trong đêm tối nhanh chóng đi đến ánh sáng để đón nhận điều tốt đẹp.” 

         Bài viết này có mục đích tìm hiểu người Việt bắt đầu nuôi chó và biết ăn thịt chó từ lúc nào mà lại có “tính triết lý”đến như thế !?

          Cách đây vài năm, học giả Hoàng Xuân Hãn đã phát hiện một tập sách ghi các món ăn xưa của người Việt  mà ông gọi là cảo được viết bằng chữ Nôm. Cảo ghi chép những món ăn cách đây hơn 250 năm  cùng với cách làm. Cảo ấy mang tên “Thực vật tất khảo tường kí lục”, nghĩa là “Tập ghi rõ ràng những phép phải khảo khi làm các món ăn”. Các điều ghi lại trong cảo nầy theo các thời điểm cho ta biết cảo được chép  vào khoảng đầu đời vua Cảnh Hưng nhà Lê (1744). Nội dung sách cổ này không thấy đề cập gì đến món thịt chó !

         Như thế có thể nói rằng: thịt chó không phải là món ăn truyền thống của người Việt, vì thế việc kiêng cữ ăn thịt chó trong những thời điểm nhất định chắc chắn là do đệ tử của món cờ tây sau này đặt ra mà thôi !    

          Theo lời một nhà văn tiền chiến, vào khoảng thập niên 1930, Hà Nội chỉ mới có 4 hay 5 quán thịt chó. Trong khi đó ở miền Nam chưa có quán nào cả và cũng rất ít người biết ăn. Lý do là vì miền Nam lệ thuộc nhiều vào văn hóa Pháp, họ rất thương chó, và dĩ nhiên là họ có đủ mọi phương tiện luật pháp để ngăn cấm. (Nhưng cũng có thể  là do chưa có ai bày cách làm thịt chó, nhất là cách dùng các thứ gia vị!).  Cũng theo nhà văn này, ở trong Nam, tương tự như món Phở, chỉ biết thưởng thức món thịt chó từ sau phong trào “di cư” 1954 của dân miền Bắc.

          Như vậy có thể đoán là thịt chó chỉ phổ biến và thịnh hành trong dân gian ở miền Bắc vào khoảng thập niên 1910-1920. Thời điểm này trùng hợp với tình trạng chiến tranh và loạn sứ quân bên Trung Quốc sau Cách mạng Tân Hợi (1911), phải chăng sự thiếu thốn là lý do đầu tiên đưa đến việc nhiều người phải dùng đến món thịt chó như bên Trung Quốc, và từ đó mới phổ biến lan sang tới Việt Nam, vì  theo địa lý nhân văn về chuyện ăn uống, món gì thịnh hành tại các tỉnh láng giềng thuộc miền nam Trung Quốc, thì thế nào cũng lan truyền qua Việt Nam theo đường biên giới. Điều này có thể kiểm chứng được bằng dữ kiện cho thấy, đa số cư dân ở các vùng ven biển từ Móng Cái- Lạng Sơn chạy dọc theo bờ biển về đến Hải Phòng đều biết ăn và làm thịt Cầy ( có người cho rằng, từ Cầy có lẽ xuất phát từ chữ Cẩu nhưng được đọc âm khác đi vì kiêng cữ, sợ nói thành “thịt Cậu” chăng ?) 

       Nhiều cư dân  tại Sài Gòn cũ cho biết:  những quán thịt chó chỉ xuất hiện lần đầu tiên tại Sài Gòn là vào những năm 30-40 của thế kỷ trước, và cũng chỉ bó hẹp trong cộng đồng những người Bắc vào Nam lập nghiệp. Trước 1975, tại một vài xóm đạo, chợ Ông Tạ, giáo xứ Tân Hương ở Tân Bình và Thủ Đức,… những “tông đồ” có thể tìm cho mình những thứ khoái khẩu, “nguyên zin” với cách pha chế được bê nguyên từ phương Bắc vào.      

         Về việc nuôi chó, theo nhiều tài liệu thì người Việt nuôi chó từ rất lâu,có người cho là từ thời các vua Hùng, nhưng chắc chắn không phải để ăn thịt. Nhưng có lẽ vì giống chó sinh sôi nẩy nở quá nhanh nên mới xãy ra tình trạng “lạm phát” chó, rồi lan tràn sinh sản ở khắp nơi. Và có lẽ vì thế mới phát sinh ra cái món ăn thịt chó phổ biến ngày càng rộng rãi. 

           Một lập luận khác có phần chính xác hơn để giải thích lý do tại sao loài chó nhà phát triển mau lẹ ở nước ta từ khi người Âu châu sang giao thương buôn bán.

           Theo nhiều sử liệu, thật sự các giống chó nhà được huấn luyện thuần thục đã theo chân các nhà truyền giáo và thủy thủ người Âu trên các thương thuyền cập bến vào Trung Quốc và Việt Nam từ thế kỷ XVII, đó là thời kỳ Trịnh- Nguyễn phân tranh. Nhưng dânViệt thời bấy giờ còn quá nghèo đói, miếng ăn còn chưa có thì còn đâu cho chó ăn. Riêng với giới quan lại hay nhà Nho thời bấy giờ vì do ảnh hưởng Trung Hoa từ văn hóa Khổng-Mạnh, chuyện nuôi chó trong nhà không phù hợp với phong tục dân gian, nên đã không có cơ hội tồn tại được. Khách đến nhà mà bị chó sủa hay nhảy chồm vào người, thì chắc bị coi là “đại thất lễ”, xúc phạm khó tha thứ được đối với những người được giáo dục từ cửa Khổng sân Trình. Chưa nói đến chuyện chó có tật làm bậy, nhất là phóng uế bừa bãi!

        Do đó, có thể  nói rằng các giống chó nhà sau này, phần lớn đều có xuất xứ từ nước ngoài đem vào, và chỉ phát triển vào khoảng ba, bốn trăm năm nay. 

        Về phương diện văn chương bình dân, trong tác phẩm Lục súc tranh công (khuyết danh) viết bằng chữ Nôm, xuất hiện khoảng đầu TK XX, con chó có mặt để nói về công trạng của mình: 

  “Đêm năm canh con mắt như chong:

 Đứa đạo tặc nép oai khủng động.

 Ngày sáu khắc, lỗ tai bằng trống,

 Đứa gian tham thấy bóng cũng kinh.

 Lại đến ngày kỵ lạp tiên sinh,

 Cũng ra sức săn chồn, đuổi sóc.

 Bao quản chui gai, lước góc,

 Chi này múa mỏ, lòn hang…”

“Khi sống thì giữ gìn của đời,

 Khi thác xuống giữ cầu âm giái,

 Người có phước, muông đưa ra khỏi,

 Ai vô nhân, qua chẳng đặng đâu!

 Chủ có lòng suy trước, xét sau,

 Khi lâm tử gạo tiền tống táng.

 Chủ đã có công dày ngãi rộng,

 Muông dễ không tiếp rước đãi đưa…” 

            Trong 6 con này chỉ có chó là sống gần người nhất (ngay trong nhà), biểu lộ tình cảm rõ nhất, khôn nhất và trung thành bậc nhất, nên chó được thương nhất là điều dễ hiểu. Mấy con kia thì vì bắt buộc chúng mới làm chớ không phải như chó: thương chủ, trung thành và bảo vệ chủ. 

       Trước thời điểm ra đời của Lục súc tranh công, có lẽ dân Việt chỉ biết chó qua văn chương Hán học. chữ “Cẩu” đầu tiên xuất hiện trong bài thơ tả cảnh hai ông quan chữi nhau của Cao Bá Quát làm vào thời vua Tự Đức (1847-1883). Các danh  từ về chó có trong thơ văn như Khuyễn mã hay Sài lang, là nói về các loài Chó Sói (Wolf) hay Khuyễn (Hyena) hung dữ, xấu xí đáng ghét, không phải là loài chó nhà hiền lành thông minh và đẹp như sau này. Trong các sách truyện đời xưa, khi dùng từ “quân cẩu trệ” là muốn ám chỉ sự nhục mạ đối tượng. Đó là bằng chứng văn hóa Á châu rất ghét, nếu không nói là khinh bỉ loài chó!. 

           Một thực tế không ai phủ nhận, chó nhà là loài thú thông minh nhất trong các giống thú vật kể cả các loài khỉ vượn. Loài chó nhà khôn như thế nào thì hầu như ai cũng đã từng biết hay nghe thấy rồi. Nhưng đặc biệt là khả năng đánh hơi cùng với một trí nhớ về mùi rất nhạy vượt xa hơn cả con người. Trong rất nhiều trường hợp, người chủ cũ đi xa vài năm trở về, chó vẫn nhận ra ngay nhờ đánh hơi và nhớ được mùi, trước cả khi người trong nhà nhận diện ra khách quen! 

            Kế đến, như đã nói về nguồn gốc, trải qua cả ngàn năm hay hàng trăm thế hệ được sống chung với người, trong từng tế bào di truyền của các loài chó nhà đã được khắc ghi hình ảnh và mùi riêng. Con người đối với loài chó nhà, vừa là sinh vật sống chung đáng tin cậy, mà cũng là ân nhân nuôi dưỡng hay cho ăn. Những loại chó nhà hầu như đều mất hết khả năng săn mồi hay tự kiếm ăn, và chắc sẽ chết sau một thời gian nếu không có ai nuôi cho ăn. Đã có nhiều trường hợp nói về chó trung thành xãy ra khi người chủ qua đời. Do chó đánh hơi được mùi riêng của thân xác người chủ, hay áo quần tẩm liệm trong quan tài, nên theo ra nghĩa địa nằm chờ cho ăn (thường là chó già đã theo chủ lâu năm, yếu đuối và bệnh tật), và không may là bị đói lạnh rồi kiệt sức chết luôn theo chủ! 

          Có lẽ đó là lý do chính mà đa số người Việt đã không ăn thịt chó. Hiện nay, trên thế giới chỉ có Việt Nam và 2 nước khác (Trung Quốc và Hàn Quốc) coi thịt chó là món ăn được bày bán công khai ở khắp mọi nẻo đường…!

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Ảnh Chó Hài Hước: Người Yêu Không Có Nhưng Chó Nhất Định Phải Có / 2023

Ảnh chó hài hước: Người yêu không có nhưng chó nhất định phải có

Chùm ảnh chó hài hước: Người yêu không có nhưng chó nhất định phải có một con. Ngắm những hình ảnh chó hài hước dưới đây bạn cũng phải gật gù công nhận điều này.

Ảnh chó hài hước: Mỗi khi muộn phiền, chó là người bạn lắng nghe tuyệt vời giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Thổ lộ những tâm sự thầm kín mà bạn không muốn nói cho ai biết.

Ảnh chó hài hước: Chúng sẵn sàng theo bạn đi bất cứ đâu, cùng làm những gì bạn thích.

Cùng lưu giữ những khoảnh khắc đẹp với bộ ảnh Tone sur tone chất phát ngất. Hoặc diện đồ đôi Boss – Sen cùng dạo phố cực kỳ nổi bật. Tuy không cao nhưng ai cũng phải ngước nhìn.

Cần gì người yêu đâu, yêu đương mệt mỏi. Ngày cuối tuần là thiên đường khi được ngủ nướng bên các boss thế này phải không nào.

Mùa đông này không có gấu thì ôm tạm mấy boss này cũng ấm lắm rồi.

Ảnh chó hài hước: Người bạn “phượt” đồng hành tin cậy sẵn sàng khám phá các cung đường mộng mơ.

Ảnh chó hài hước: Kính rất hight fashion rồi, nhưng mà quên nón bảo hiểm cho ẻm kìa.

Tự sướng chút nào. Chuyên nghiệp như ai.

Đi chơi tất nhiên là không thể thiếu phụ kiện túi xách chó mèo này rồi phải không nào.

Lưu luyến bịn rịn khi chia tay thế này đay. Sen đi công tác ít ngày thôi mà. Chịu khó vài hôm thôi.

Ảnh chó hài hước: Thoải mái cùng chiến hữu xem các trận đấu bóng mà không lo bị cằn nhằn.

Copied

Đọc Thả Chó Cắn Người (2) / 2023

” Ta không sao, sao ta có thể xảy ra chuyện được cơ chứ.,” ran lơ đãng ngáp một cái, cúi đầu xuống, nhìn thấy ánh mắt quan tâm lo lắng cho nàng của shinichi đột nhiên nàng có chút cảm thấy không được tự nhiên cho lắm.

” Về sau không được ở một mình đùa như vậy, nếu như nàng có chuyện gì ta biết phải làm sao?”

” Được rồi, ngươi yên tâm, ta không sao.” Ran cười hì hì bắt được tay áo rộng shinichi;” hừ, ngươi nói xem, ai dám chọc đến bổn vương phi ta được chứ, ta mà dễ dàng để bọn họ xỏ mũi sao, nếu như vậy ta không phải là ran mori.,”

” Lần sau ta sẽ khiến bọn họ phải trả giá.” Shinichi nhớ tới vừa rồi hoàng hậu cố ý giữ hắn lại, trên mặt lập tức trở nên hung dữ , loại người các ngươi , hắn một tên cũng không buông tha.

” không cần đâu, ta không những hết giận mà còn chơi đùa rất vui a” ran cười hắc hắc.

Shinichi lạnh lùng hừ một tiếng, ran không khỏi có chút bất đắc dĩ, nàng thì hết giận rồi nhưng shinichi Hắn vẫn còn tức giận nha.

Ran xa xa nghe được phía sau toshikeko kêu to:” ta không phải là bị chó dại cắn, ta không có bị dại, các ngươi mau quay lại đây, quay lại đây a!”

” chạy mau đi, bộ dạng của tứ hoàng phi bây giờ thật kinh khủng , khủng bố a.”

” Đúng vậy , đúng vậy, con chó kia chẳng phải là do một tay cô ta nuôi dưỡng à? Tại sao ngay cả chủ nó mà cũng cắn a?”

” Ai biết đâu được, chó điên mà, dù có nuôi thì nó cũng cắn thôi.”

Ran cùng shinichi chậm rãi đi tới thì ngay lập tức liền nhìn thấy có người chạy tới cúi đầu thì thầm với họ” ninh vương, ninh vương phi, hai người cũng mau chạy đi a, không được để cho tứ hoàng phi cắn, nếu không thì không tránh khỏi tai ương đâu!”

Ran nghe vậy bật cười:” bị chó dại cắn, sẽ không lập tức nổi điên nhanh như vậy, nhưng một thời gian sau sẽ dần dần bắt đầu có triệu chứng muốn cắn người a.”

” A?! Cho nên mặc dù lúc này nàng có dấu hiệu bình thường nhưng cũng không đảm bảo là những ngày khác sẽ sống yên ổn, không nổi điên sao,?”

” Nếu như nhẹ nhàng mà nói thì đúng là như vậy, có thể cả đời phải sống chung với bệnh dại.” Ran ôn nhu nói xong, người nghe ở xung quanh cũng bắt đầu hoảng sợ, về sau hễ cứ thấy tam tiểu thư của fujitsu gia thì không được phép lại gần nàng, tiếp xúc nếu không thì bị nàng nổi điên lên cắn oan cắn uổng.

,” Oa, về sau hễ cứ nhìn thấy tứ hoàng phi thì nhớ cảnh báo mọi người đi đường vòng a!”

Đơi cho đám người kia đi rồi, ran lắc đầu cười một mình, shinichi đứng một bên khẽ vuốt đầu nàng ôn nhu cười,:” Ran nhi a, nàng đúng là.. quá đáng yêu.”

” Đáng yêu thì không tốt sao?” Ran trừng mắt nhìn hắn liếc mắt môt cái,” so bảo bọn họ dám ăn hiếp ta, hừ hừ!”

Bởi vì vụ náo loạn như vậy fujitsu gia lập tức trở thành một mớ hỗn loạn, khách quý ở đây bắt đầu chạy tán loạn. Vốn là hoàng hậu ở trong đại sảnh nhàn hạ chờ cho ran bị xấu mặt, nhưng khi nhìn thấy shinichi thong thả đưa ran trở về, sau đó liền nghe tin toshikeko bị chó dại cắn, hơn nữa không một ai mà không biết chuyện mất mặt này, hoàng hậu tức giận đến cực điểm nhẫn nhịn không nổi đập mạnh tay xuống bàn bất chấp hình tượng của mình , đồ nữ nhân ngu xuẩn,!

Ran từ phủ fujitsu trở về ninh vương phủ, cả người đều thoải mái dễ chịu, thế nhưng thoải mái thư thái cũng chưa được mấy ngày thì lại có người tìm đến tận cửa.

” Tam vương phi xảy ra chuyện rồi!” Trời còn chưa có sáng, ran vẫn còn nằm ngủ trong lòng shinichi, đột nhiên kazuha chạy tới bẩm báo. Ran với tam vương phi mà nói cũng được coi là tỷ muội tâm đầu hợp ý, tự lần trước ran đã quan sát phát hiện được việc tam vương phi mang thai, tam vương phi cảm thấy nợ nàng rất nhiều cho nên để trả ơn Ran, nàng tặng không biết bao nhiêu là đồ trang sức, của quý này nọ. Nay ran nghe được tam vương phi gặp chuyện không may, liền ngồi bật dậy.

Shinichi vốn đang ngủ đột nhiên bị người khác làm phiền chọc phá giấc ngủ của hắn, tâm tình hắn trở nên xấu đi, khó chịu , hắn thản nhiên nhắm mắt lại, dùng lực ôm lấy thắt lưng ran nắm lấy đai lưng của nàng khiến cho nàng một chút cũng không nhúc nhích được, ran thử kéo vài cái, kéo không được , liền mở miệng nói,:” kazuha , lấy kéo đến.”

Kazuha đứng ở bên ngoài được ngăn cách bởi bức màn sa mỏng nhưng cũng mơ hồ cảm nhận được diễn biến bên trong, có điều nàng mặc dù là nô tỳ hầu hạ chỉ duy nhất với một chủ tử là ran nhưng nàng vẫn sợ shinichi , nàng do dự đứng yên ở đó, shinichi cũng đã buông đai lưng nàng thần sắc có chút uỷ khuất nhìn nàng. Ran nhìn thấy bộ dạng này của hắn, không khỏi bật ra tiếng cười lớn, giúp hắn vuốt nhẹ lông mày đang nhíu lại;” tam vương phi xảy ra chuyện, ta phải đến xem chuyện tình thế nào , với lại trong thời điểm cô ấy mang thai không có ai bên cạnh chăm sóc trò chuyện. Vậy, shinichi nếu ngủ không đủ giấc cứ ngủ thêm một lúc nữa đi.”

Shinichi nghe thế trên mặt cũng không còn biểu tình tình khó coi như ban nãy nhưng trong lòng vẫn cảm thấy bực bội, khó chịu, hắn có chút luyến tiếc nhìn theo bóng dáng của ran rời đi. Lúc này nhìn thấy vòng tay trống rỗng, mùi hương của nàng , sự ấm áp của nàng giờ đã không còn, hắn cũng chẳng có tâm tình nào để ngủ nữa…

P/s thực ra thì mình không thể quyết định được lịch post truyện cho chị em được. Nhưng sẽ cố gắng ^^

Những lời này là do tác giả viết không phải là mình đâu nha mấy bạn …^^

Chó Hú Có Điềm Gì? Có Xui Không? / 2023

Chó hú có điềm gì? có xui không?

Đôi nét về chó

Chó là loài động vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa được cách đây 15.000 năm vào cuối Kỷ băng hà. Tổ tiên của loài chó là chó sói. Loài vật này được sử dụng để giữ nhà hoặc làm thú chơi. Trong các từ ghép Hán Việt chó được gọi là “cẩu” (chữ Hán: 狗) hoặc “khuyển” (犬). Con chó con được gọi là “cún”. Vì chó trông giống con cầy nên chó còn được gọi là “cầy”. Họ chó có tên khoa học là Canidae (tiếng Latinh canis có nghĩa là chó) gồm khoảng 37 loài: chó sói, chó sacan, cáo, chó rừng và các giống chó nhà.

Tất cả các thành viên trong họ chó đều là loài ăn thịt và thích nghi đặc biệt để săn mồi. Răng của chúng dùng để giết mồi, nhai thịt và gặm thịt, thỉnh thoảng để đánh nhau.

Đôi khi chó hú vì một điều gì đó nhưng đôi khi nó cũng là một điềm báo gì đó sắp xảy ra đối với gia chủ. Nguyên nhân chó hú:

– Gặp ma – Ngẫu nhiên – Đói bụng – Bị đánh – Gặp đối thủ

Chú hú có điềm gì?

Những điềm báo chó hú cho bạn tham khảo tương lai có thể gặp như:

– Nhà sắp có nạn – Tài lộc mất đi – Mất đồ – Làm ăn khó khăn – Công việc không ổn định

Để “giải hạn” nên dỗ dành chú chó của mình hoặc cho chúng ăn không cho chúng hú nữa, tiếp theo hạn chế tiếp xúc nhiều với những đồ vật nguy hiểm, hạn chế đi xa nếu cần thiết nên để người thân hoặc đi taxi để đảm bảo an toàn.

Qua bài viết chó hú có điềm gì có xui không của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

nguyen nhan cho hu ve dem chó đực tru cho tru vao ban ngay con chó tru ban đêm chó hú đánh con gì vì sao chó hú ban đêm chó hú theo đàn chó hú có phải bị dại

Bạn đang xem bài viết Thịt Chó Có Phải Món Ăn Truyền Thống Của Người Việt ? / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!