Xem Nhiều 1/2023 #️ Tại Sao Mũi Của Loài Chó Thường Ướt Và Lợi Ích Của Chúng Là Gì? # Top 5 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 1/2023 # Tại Sao Mũi Của Loài Chó Thường Ướt Và Lợi Ích Của Chúng Là Gì? # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Mũi Của Loài Chó Thường Ướt Và Lợi Ích Của Chúng Là Gì? mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tại sao mũi của loài chó thường ướt và lợi ích của chúng là gì?

Với những ai đã nuôi chó hẳn sẽ biết mũi của chúng đôi lúc có cảm giác khá lạnh và nhày nhụa.

Nhưng cũng có lúc lại trở nên khô và ấm. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi thắc mắc tại sao lại có hiện tượng như vậy.

Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Eötvös Loránd ở Budapest, Hungary đã quyết định nghiên cứu về mũi của các loài động vật, trong đó có loài chó. Họ nhận ra rằng, dù mũi của chó có lạnh, ướt hay ấm và khô thì đó đều là hiện tượng hết sức bình thường.

Khi chó tỉnh dậy, chúng thường liếm mũi và khiến chúng trở nên mát hơn và ẩm ướt.

Nhà nghiên cứu Anna Bálint chuyên nghiên cứu về hành vi của động vật cho biết, một khi con chó ngủ, mũi của chúng thường nóng lên và khô đi nhanh chóng. Khi chó tỉnh dậy, chúng thường liếm mũi và khiến chúng trở nên mát hơn và ẩm ướt. Nhưng trong một số trường hợp mũi của loài chó có thể luôn bị khô và nguyên nhân do chúng bị sốt, nhiệt độ cơ thể cao hoặc mắc một chứng bệnh nào đó.

Mặc dù vậy các nhà nghiên cứu muốn đi sâu hơn bằng việc tìm hiểu liệu mũi của loài chó khi trở nên mát hoặc ẩm ướt có mang lại lợi ích nào hay không.

Có giả thuyết cho rằng, khi mũi của loài chó ở trạng thái mát mẻ sẽ giúp

điều hòa nhiệt độ cơ thể

. Tuy nhiên thực tế mũi quá nhỏ nên không có ý nghĩa quá lớn với việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã đo nhiệt độ của nhiều mũi động vật, bao gồm mũi ngựa, chó và nai. Họ nhận thấy đầu mũi của chó và động vật ăn thịt thường mát hơn mũi của động vật ăn cỏ.

Bước tiếp theo là tìm hiểu xem liệu mũi mát hơn có mang lại lợi thế cho các loài động vật ăn thịt trong môi trường hoang dã hay không. Các nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm xem xét hành vi và não bộ để xem liệu mũi mát hơn có giúp phát hiện nhiệt độ của môi trường xung quanh tốt hơn không.

Một chiếc mũi mát sẽ giúp ích rất nhiều cho loài chó trong việc phát hiện con mồi hoặc vật thể

Nhóm đã huấn luyện thành công 3 con chó và yêu cầu chúng chọn một vật thể ấm hơn có cùng nhiệt độ với con mồi tiềm năng ở nhiệt độ phòng. Kết quả cho thấy, loài chó có thể phát hiện bức xạ nhiệt dù khá yếu từ xa khi săn mồi.

Trong thử nghiệm thứ hai tập trung vào não bộ, các nhà khoa học đã thử đặt một chiếc hộp chứa nước ấm ở phía sau một cánh cửa cách nhiệt. Trong đó 13 con chó được huấn luyện sẽ nằm yên và được máy quét MRI theo dõi.

Cụ thể não của chó có phản ứng mạnh hơn khi mở cánh cửa cách nhiệt và để lộ ra chiếc hộp chứa nước ấm hơn so với khi đóng cửa và lúc bề mặt nước dần nguội đi.

Mũi mát hơn sẽ có độ nhạy cảm về nhiệt độ tốt hơn.

Kết quả thể hiện bán cầu não trái của loài chó sáng lên trong bài kiểm tra này. Như vậy chiếc mũi mát của loài chó đem tới khả năng phản ứng nhanh nhạy với thức ăn và hỗ trợ hoạt động săn mồi ở nhiều loài động vật có xương sống.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, chó và các loài động vật có vùng mũi mát có thể sử dụng kết hợp mũi với các giác quan khác trong lúc đi săn.

Nhà nghiên cứu Bálint phỏng đoán mũi mát hơn sẽ có độ nhạy cảm về nhiệt độ tốt hơn. Trong điều kiện trời gió hoặc mưa bão sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng phát hiện mùi của loài chó. Lúc này khả năng phát hiện nhiệt độ là giải pháp tốt nhất mà loài chó có thể vận dụng để phát hiện vật thể mong muốn.

Giờ đây nhóm nghiên cứu của Bálint đang tiếp tục tìm câu trả rõ ràng hơn cho câu hỏi tại sao mũi chó lại mát và nó phát huy hiệu quả tốt nhất ở khoảng cách như thế nào.

Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Scientific Reports.

Tại Sao Loài Chó Có Mũi Lạnh Hơn Nhiệt Độ Bình Thường?

Theo một nghiên cứu mới, loài chó có mũi lạnh hơn bình thường không phải ngẫu nhiên mà vì chúng là máy dò nhiệt siêu nhạy.

Tính năng này cho phép những con chó có thể phát hiện sự hiện diện của động vật có vú nhỏ chỉ trong khoảng cách chưa đầy 2m.

Chúng ta biết rằng mõm của chó mát hơn nhiệt độ xung quanh vài độ nhưng trước đây nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chỉ là do sự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nhưng thực tế đầu mũi quá nhỏ, nó có khả năng không thể góp phần vào quá trình điều chỉnh nhiệt tổng thể của chó.

Để điều tra sâu hơn, Anna Bálint, một nhà nghiên cứu hành vi động vật tại Đại học Eötvös Loránd ở Budapest, Hungary và một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đo nhiệt độ mũi của nhiều loài động vật, bao gồm ngựa, chó và nai sừng tấm.

Vào thời điểm Bálint tham gia dự án, nhóm nghiên cứu đã biết được rằng mũi của loài chó và động vật ăn thịt thường mát hơn so với mũi của động vật ăn cỏ. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng có lẽ đầu mũi mát hơn có thể là một lợi thế trong môi trường hoang dã.

Mũi của loài chó có nhiệt độ thấp hơn bình thường bởi nó hoạt động như một máy cảm biến nhiệt.

Cho đến một nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu châu Âu đã phát hiện ra rằng vùng da không có lông quanh mũi chó mát hơn khoảng 5 độ C khi nhiệt độ môi trường khoảng 30 độ C. Họ nghĩ rằng điều này cho phép mũi chó với nhiều đầu dây thần kinh, phát hiện những thứ nóng hơn xung quanh nó.

Để có kết quả nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng những con chó tham gia thử nghiệm. Chúng sẽ được giao nhiệm vụ để nhận ra sự khác biệt giữa hai vật thể giống hệt nhau đang tỏa ra các mức nhiệt khác nhau.

Sự chênh lệch nhiệt độ này quá yếu để con người cảm nhận mà không chạm vào nhưng những con chó hoàn toàn có thể cảm nhận được nó từ khoảng cách chưa đầy 2m.

“Tất cả các kích thích của nhiệt bức xạ được sử dụng trong các thí nghiệm của chúng tôi quá yếu để có thể cảm nhận được bằng tay người, ngay cả ở khoảng cách rất ngắn”, báo cáo nghiên cứu cho hay.

Để chứng minh thêm cho lý thuyết cho rằng rằng mũi chó có chức năng lớn hơn là chỉ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, nhóm nghiên cứu còn đo hoạt động não của 13 con chó. Cuộc điều tra cho thấy việc đặt một vật ấm gần mũi chó gây ra sự tăng phản ứng của não.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Lund của Thụy Điển và Đại học Eotvos Lorand ở Hungary đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Dắt Chó Đi Dạo Tiếng Anh Là Gì ? Lợi Ích Sức Khỏe Của Việc Đi Dạo Với Thú Cưng Là Gì ?

Dắt chó đi dạo tiếng Anh là gì ?

Dắt chó đi dạo được giải thích với cụm từ trong tiếng Anh là

Dắt chó đi dạo văn minh đòi hỏi người nuôi chó phải dắt chó tốt, khi dắt chó ra nơi công cộng, nơi đông người phải giữ dây và mang theo dụng cụ tốt để dọn phân cho chó. Chỉ có dắt chó đi dạo theo cách văn minh này thì mới không làm tăng thêm lòng căm thù của những người không nuôi chó đối với những người nuôi chúng.

Lợi ích sức khỏe của việc đi dạo với thú cưng

Người nuôi chó được hưởng nhiều lợi ích về sức khỏe và xã hội bằng cách dắt chó đi dạo vài lần một tuần. Các lợi ích bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp, cơ và xương khỏe hơn (được hình thành nhờ đi bộ thường xuyên) và giảm căng thẳng.

Hầu hết các con chó cần được đi dạo ít nhất một lần mỗi ngày, mặc dù một số con chó, đặc biệt là những con chó rất năng động, có thể đòi hỏi nhiều hơn. Giống chó bạn có, cũng như mức độ thể chất và độ tuổi của nó, cũng sẽ xác định thời gian đi bộ của bạn phải lâu và mạnh mẽ như thế nào.

Một chuyến đi dạo có thể khiến một chú chó rất vui. Họ thích khám phá các điểm tham quan và mùi vị và thực sự sẽ mong muốn được dành thời gian với bạn. Một con chó không được vận động đầy đủ có thể dễ trở nên buồn chán hoặc phá phách.

Khi bạn dắt chó đi dạo:

Đặt mục tiêu đi bộ 30 phút, năm lần mỗi tuần.

Giữ chó của bạn trên dây xích ở các khu vực công cộng, trừ khi đó là khu vực ‘không có dây xích’. Liên hệ với hội đồng địa phương của bạn về những khu vực có thể cho chó tập thể dục khi không bị xích.

Giám sát con chó của bạn xung quanh trẻ nhỏ.

Lấy túi nhựa hoặc dùng dụng cụ hốt để dọn phân của chó.

Đảm bảo rằng con chó của bạn được nhận dạng đúng.

Tránh đi bộ trong nhiệt độ quá cao.

Cho Con Bú Tiếng Anh Là Gì ? Lợi Ích Của Việc Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Đối Với Trẻ

Cho con bú tiếng Anh là gì ? Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ. Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách hiệu quả nhất để đảm bảo sức khỏe và sự sống còn của trẻ.

Cho con bú tiếng Anh là gì ? Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách hiệu quả nhất để đảm bảo sức khỏe và sự sống còn của trẻ. Sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Nó an toàn, sạch sẽ và chứa các kháng thể giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh thông thường ở trẻ em. Sữa mẹ cung cấp tất cả năng lượng và chất dinh dưỡng mà trẻ sơ sinh cần trong những tháng đầu đời và tiếp tục cung cấp đến một nửa hoặc nhiều hơn nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong nửa sau của năm đầu tiên và lên đến một phần ba trong suốt thời gian thứ hai năm của cuộc đời.

Trẻ em được bú sữa mẹ có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh, ít bị thừa cân hoặc béo phì và ít bị bệnh tiểu đường hơn sau này. Phụ nữ cho con bú cũng giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Cho con bú tiếng Anh là gì ?

Cho con bú là khi bạn cho trẻ bú sữa mẹ, thường là trực tiếp từ vú của bạn. Nó còn được gọi là điều dưỡng. Đưa ra quyết định cho con bú là một vấn đề cá nhân. Nó cũng có khả năng thu hút ý kiến ​​từ bạn bè và gia đình.

Nhiều chuyên gia y tế, thực sự khuyên nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn (không sữa công thức, nước trái cây hoặc nước lọc) trong 6 tháng. Sau khi cho trẻ ăn các loại thức ăn khác, khuyến cáo nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ trong năm đầu đời của trẻ. Bạn và con bạn là duy nhất, và quyết định cho con bú là tùy thuộc vào bạn.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ

Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Nó có sự kết hợp gần như hoàn hảo giữa vitamin , protein và chất béo – mọi thứ mà em bé của bạn cần để phát triển. Và tất cả đều được cung cấp ở dạng dễ tiêu hóa hơn sữa bột dành cho trẻ sơ sinh . Sữa mẹ có chứa các kháng thể giúp bé chiến đấu của bạn khỏi virus và vi khuẩn. Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hoặc dị ứng của bé . Ngoài ra, trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không kèm theo sữa công thức, ít bị nhiễm trùng tai , bệnh hô hấp và tiêu chảy hơn . Họ cũng ít phải nhập viện và đi khám bác sĩ hơn.

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Mũi Của Loài Chó Thường Ướt Và Lợi Ích Của Chúng Là Gì? trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!