Xem Nhiều 12/2022 #️ Tắc Nghẽn Đường Tiết Niệu Ở Chó / 2023 # Top 13 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Tắc Nghẽn Đường Tiết Niệu Ở Chó / 2023 # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tắc Nghẽn Đường Tiết Niệu Ở Chó / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tắc nghẽn đường tiết niệu là một trường hợp y khoa khẩn cấp khiến cho chó khó tiểu và mỗi lần đi tiểu thường tiểu ít hoặc không có nước tiểu. Tắc nghẽn có thể là do viêm hoặc chèn ép trên niệu đạo, hoặc đơn giản là tắc nghẽn. Đã có phương pháp điều trị và tiên lượng của vấn đề này sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự tắc nghẽn.

Tắc nghẽn đường tiết niệu xảy ra chủ yếu ở mèo đực, nhưng chó và mèo cái cũng có thể bị ảnh hưởng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến mèo, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng

Dấu hiệu đầu tiên của tắc nghẽn đường tiết niệu là khó tiểu. Điều này thực sự có thể giống như táo bón bởi vì con chó sẽ cúi về phía trước trong khi đi tiểu. Do đường tiểu bất thường nên dòng chảy nước tiểu sẽ bị gián đoạn và có thể bị đục. Nước tiểu có màu sậm hoặc đỏ.

Cơn đau do đi tiểu sẽ khiến nhiều con chó khóc và chúng sẽ ngừng ăn và trở nên trầm cảm. Nôn hoặc co giật cũng có thể xảy ra. Nếu chó không được điều trị y khoa, có thể sẽ xảy ra suy thận, một tình trạng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trong vòng ba ngày kể từ khi có triệu chứng.

Nguyên nhân

Có một số yếu tố nguy cơ gây tắc nghẽn đường tiết niệu bao gồm sỏi đường tiết niệu, bệnh tiết niệu (đặc biệt phổ biến ở chó cái), và bệnh tuyến tiền liệt (ở chó đực).

Sự tích tụ khoáng chất trong đường tiết niệu cũng có thể hình thành tắc nghẽn (tinh thể hoặc đá). Ngoài ra, các khối u, tổn thương và mô sẹo có thể dẫn đến tắc nghẽn.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ cẩn thận cảm nhận bụng chó. Suy thận cấp xả ra do áp lực trong hệ thống thận gia tăng và không có khả năng loại bỏ urê và các chất thải thường được loại bỏ trong nước tiểu khác. Điều này dẫn đến gia tăng chất thải và kali trong máu. Xét nghiệm máu ban đầu là rất quan trọng để xác định được dịch truyền thích hợp và phương pháp điều trị cần thiết khác.

Điều trị

Tình trạng tắc nghẽn phải được loại bỏ càng sớm càng tốt. Thường sẽ cần thuốc an thần. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tắc nghẽn mà bác sĩ thú y có thể sẽ sử dụng một số phương pháp để loại bỏ tắc nghẽn — ví dụ như massage niệu đạo và sử dụng chất lỏng để đẩy khối tắc nghẽn ra khỏi niệu đạo và vào bàng quang.

Ngay khi khối tắc nghẽn được lấy ra hoặc đẩy vào bàng quang, đôi khi một ống thông tiết niệu sẽ được đặt vào và duy trì ở đó trong ít nhất 24 giờ, tùy thuộc vào nguyên nhân gây tắc nghẽn.

Truyền dịch tĩnh mạch (IV) thường được sử dụng để bù nước cho chó và đưa nồng độ các chất điện giải về mức bình thường. Do sự tích tụ áp lực và không có khả năng loại bỏ nước tiểu và các thành phần của nước tiểu, toàn bộ hệ thống thận đều bị ảnh hưởng và có thể sẽ xảy ra tổn thương thận. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này được điều trị bằng cách truyền dịch và chất điện giải đầy đủ. Cũng có thể sẽ cần thuốc để điều trị đau.

Chăm sóc

Điều quan trọng là phải theo dõi dòng chảy của nước tiểu để đảm bảo rằng không có dấu hiệu nào của biến chứng. Một số nguyên nhân gây tắc nghẽn niệu đạo có thể được điều trị và loại bỏ, còn những cái khác thì không thể. Do đó, giám sát vật nuôi cẩn thận là điều rất quan trọng.

Có thể sẽ cần phải thay đổi chế độ ăn uống để ngăn ngừa các tinh thể, đá hoặc các nguyên nhân tiềm ẩn khác của tắc nghẽn. Đảm bảo rằng chó của bạn có thể đi tiểu thường xuyên cũng sẽ giúp phòng ngừa bệnh.

Bệnh Tiết Niệu Ở Chó, Mèo / 2023

BỆNH TIẾT NIỆU Ở CHÓ, MÈO

Chó, mèo thường dễ mắc bệnh đường tiết niệu, trong đó, viêm thận và sỏi bàng quang chiếm tỉ lệ cao nhất. Bệnh tiết niệu có nhiều triệu chứng khác nhau nên chủ nuôi khó phát hiện.

Khi thấy chó có những biểu hiện khác thường như đi tiểu lâu, có những bãi nước tiểu rải rác, tiểu rắt, mèo thường liếm vùng sinh dục lâu,… do con vật thấy khó chịu và đau rát thì nghi ngờ bệnh tiết niệu. Nước tiểu có chức năng chính yếu trong việc loại thải các chất cặn bã của cơ thể và độc chất tích tụ trong máu. Đặc biệt, nước tiểu bài xuất urê và có vai trò duy trì sự cân bằng của cơ thể bằng cách điều hòa lượng nước tiểu và các chất khoáng được bài thải ra. Nước tiểu hình thành trong thận, trải qua sự lọc máu ở các đơn vị thận, nước tiểu tiếp tục đi qua ống dẫn tiểu đến bàng quang là nơi được lưu trữ, sau đó được tống ra ngoài qua niệu đạo. Khác với con người, chó mèo đực có xương dương vật, nên niệu đạo và nước tiểu phải đi qua xoang của xương này. Trong trường hợp sỏi niệu, xương dương vật gây cản trở việc loại thải sỏi và là điểm tắc nghẽn thường xuyên.

Các dạng bệnh trên thận gồm suy thận cấp và suy thận mãn.

Triệu chứng: Con vật thể hiện các triệu chứng như: vô niệu, nôn ói, chán ăn, mất nước, hạ thân nhiệt.

Chẩn đoán: Qua kiểm tra lâm sàng. Về sinh học cần làm các xét nghiệm: Nước tiểu, Creatinine, Ion đồ (K ,Na , HCO ,Cl), Huyết học (NF , Hématocrite).

Điều trị: Cách điều trị và mức độ khó khăn tùy thuộc vào tình trạng thận:

– Nếu có sạn: trích sạn hay giải phẫu lấy sạn.

– Phục hồi thể tích tuần hoàn, tiêm truyền dung dịch bổ dưỡng tương tự huyết tương (có thể dùng Vimelyte IV) hay muối (NaCl 0,9 %) hoặc truyền máu.

– Giữ ấm cho thú: Sưởi ấm, ủ ấm, xông bằng đèn hoặc tiêm thuốc (truyền Glucose ưu trương 10%, 30 %, Depancy, Calcium sandoz, Vime – Liptyl, Vime – Canlamin, …)

– Liệu pháp kháng sinh.

– Cân bằng thận hàng ngày.

– Đoán chừng các biến chứng để phòng ngừa.

* Phân đoạn các khiếm khuyết đột nhiên và bất ngờ chức năng thận để có biện pháp xử lí: Nếu viêm thận cấp trên thận: vấn đề mạch. Nếu viêm thận cấp tại thận: do bị phá hỏng cơ quan (chấn thương, nhiễm trùng, nhiễm độc). Nếu viêm thận cấp sau thận: do tắc nghẽn niệu đạo, ngăn trở dòng chảy nước tiểu (thí dụ sạn).

Triệu chứng: Vô cảm. Các triệu chứng đường tiêu hóa (chán ăn, ói, tiêu chảy). Uống nhiều, tiểu nhiều (bình thường lượng nước uống trung bình của chó là 60 ml/kg thể trọng/ngày). Rối loạn thần kinh.

– Dùng thuốc điều trị chức năng và triệu chứng:

+ Bảo vệ dạ dày: Tagamet,10 mg/kg/ngày.

+ Chống sự tăng huyết áp: IECA (dùng Fortekor).

+ Chống thiếu máu: Érythropoïétine.

– Test kiểm tra Urê – Creatinine: 1 lần/tuần, nếu ổn định hơn 1 lần/2 tuần, nếu tiếp tục ổn định: 1 lần/tháng

– Chú ý cân bằng dinh dưỡng:

+ Cung cấp năng lượng bình thường : 70 kcal/kg/ngày

+ Vitamin B & D cần thiết (nhất là D3)

+ Chỉ định thức ăn

Sạn tiết niệu thường gặp trên chó hơn mèo. Với cách sản xuất thức ăn theo kiểu công nghiệp bằng cách nghiền bột xương sẽ tạo rất nhiều khoáng, do đó cần xem kỹ thành phần khi chọn thức ăn cho chó, mèo. Thành phần phụ phẩm lò giết mổ càng nhiều thì xương càng nhiều. Hai loại chó, mèo dễ bị sạn tiết niệu là: (1) Mèo đực thiến (giống nào cũng có thể bị). (2) Chó đực ít vận động, được ôm, ẵm suốt ngày. Giống dễ bị bệnh: Cocker, Dalmatian.

Vị trí sỏi: Cần biết sạn ở đâu để có tiên lượng trong quá trình điều trị:

+ Sạn bàng quang: Đặt ống thông tiểu, ống thông đi dễ dàng: dùng tay ép bàng quang cho nước tiểu và sạn bùn ra ngoài.

+ Sạn ống thoát tiểu: Ống thông đi khó khăn; thử bằng cách dùng syring gắn với ống thông, bơm nước vào trong, làm sạn bị đẩy trở lại bàng quang; sau đó thông tiểu lại như trên.

– Lâm sàng: Chó: Đi tiểu thường, tiểu lắt nhắt, nước tiểu có máu. Mèo: Tiểu ít, nhưng đau, hay kêu la.

– Xét nghiệm sinh hóa (IRC)

– Sạn: cần xét nghiệm nước tiểu để biết thành phần và loại sạn gì. Có 5 loại sạn:

+ pH = 6-7: sạn Oxalic, Phosphacalcic

* Một số trường hợp pH< 6 vẫn bị sạn thì phải kết hợp với X-quang, siêu âm để chẩn đoán.

* Một số thuốc làm hạ pH, nếu kiểm tra pH < 6 nghi ngờ bị sạn, cần phân tích sạn.

* Tác động khác: thức ăn, thuốc làm tan sạn.

(1) Giảm đau : Hoạt chất Phoroglucinol: Spasfon: 1 viên/10 kg hoặc – Spasmoglucinol (Cty Vetoquinol)

(2) Chú ý thận: Thận bệnh nghĩa là tiên lượng nặng (do bệnh lâu ngày)

(3) Uống nước: Làm cho thú uống nước để nước đến thận nhiều, giúp khả năng đẩy sạn ra ngoài cao. Thêm muối vào nước uống và thức ăn để chó uống nhiều nước (đối với sạn Uric, Oxalic, Que thử nước tiểu Cystinic, còn sạn Phospho Ammoniac Magne và Phosphocalcic không dùng cách này).

(4) Làm vô trùng đường tiểu: vì có sạn nên sẽ có nhiều biểu mô, vi khuẩn, nước tiểu, sạn,… Dùng kháng sinh tác dụng kéo dài nhiều ngày (ít nhất 20 ngày): Amoxi 15 % LA.

(5) Kiểm tra pH nước tiểu

(6) Thức ăn: Không cho ăn lòng gia súc (gan, thận, huyết), xương. Giảm protein. Không cho ăn rau, cải (trừ cà rốt) vì có nhiều Oxalate. Không cho ăn lúa: vì làm kết tụ calci.

(7) Thuốc trị sạn: Sử dụng các loại thuốc khác nhau tùy loại sạn:

– Sạn Uric: Allopurinol (Zyloric ) uống 30mg/kg/ngày chia 2 lần/ ngày, trong 1 tháng).

– Sạn Cystiric: Trolovol : 25 mg/kg/ngày, 3-4 tuần. Kết hợp Phosphalugel do làm tăng độ acid dạ dày.

– Sạn Phospho-Ammoniac- Magne: Otruvite. Không có thuốc trị sạn, giải pháp là giảm protein thức ăn, giảm P, giảm Mg.

– Sạn Oxalic, Phosphacalcic: Chú ý không cho ăn khẩu phần có quá nhiều Ca.

+ Esidrese: 1 mg/kg/ngày chia 2 lần, liều trình 1 tháng

+ Alcafor: 1 ml/kg/ngày chia 2 lần, liều trình 1 tháng

* Khi điều trị phải theo dõi chức năng thận: nếu chức năng thận yếu thì không điều trị, nếu thể trạng yếu thì điều trị không hiệu quả.

(8) Phẫu thuật lấy sạn: Khi giải phẫu phải chú ý điều kiện vô trùng, thể trạng chó. Dùng kháng sinh để chống nhiễm trùng. Sau khi gây mê, mở ổ bụng phần thấp, đưa bàng quang ra ngoài đặt lên vải gạc ướt, nhỏ nước sinh lý thường xuyên, tránh khô. Chọc lấy nước tiểu, không để nước tiểu chảy vào ổ bụng (nguy cơ nhiễm trùng, ngộ độc urê). Cắt bờ trên, không cắt bờ dưới. Hứng bàng quang trên vải gạc để tránh sạn bùn rơi vào ổ bụng, lấy hết sạn, không để sót. May bàng quang 2 đường: 1 đường tạm trước, dùng vải gạc kiểm tra xem đã khép chưa, may đường 2; Xong đưa bàng quang vào ổ bụng, đóng bụng.

Viêm Đường Hô Hấp Ở Chó / 2023

Viêm nhiễm đường hô hấp là bệnh truyền nhiễm khá phổ biến ở chó. Viêm hô hấp thường được phân làm hai giai đoạn là viêm hô hấp trên và nặng hơn là viêm hô hấp dưới hay viêm phổi. Môi trường dễ lây nhiễm nhất là những nơi tập trung đông chó như các cơ sở buôn bán chó, dịch vụ thú cưng và bệnh viện thú y. Bệnh thường do virus gây ra (ho cũi chó) hoặc các vi khuẩn có sẵn trong đường hô hấp gia tăng gây viêm khi sức đề kháng của chó yếu đi do mắc các bệnh khác, chó con và chó già hoặc chó ăn uống không đầy đủ nên sức khỏe kém, môi trường sống không vệ sinh, ẩm ướt, yếm khí.

Triệu chứng:

Mắt viêm đỏ, chảy nước mắt và đổ nhiều ghèn

Sổ mũi và hắt hơi

Ho khan hoặc ho có đờm

Sốt (thân nhiệt trực tràng khoảng 39.5 độ trở lên)

Thở nhanh và nông (có thể đến 50 – 60 nhịp/phút)

Thở khò khè, thậm chí phát ra âm thanh như tiếng rít to và rõ

Mệt mỏi và biếng ăn

Tình trạng nguy hiểm hơn có thể cần cấp cứu (thường xảy ra khi chó bị viêm phổi) là khi chó bắt đầu có biểu hiện khó thở và thiếu oxy:

Chó không nằm nghỉ được mà loay hoay đứng ngồi không yên do khi nằm sẽ tạo sức ép lên ngực gây khó thở hơn.

Khi ngồi nghỉ, đầu thường hơi cúi xuống và vươn về phía trước một chút cho dễ thở.

Do phải gắng sức để thở nên ngực bụng co thắt mạnh hơn theo mỗi nhịp thở.

Khi nướu răng và lưỡi tái nhợt thì chó đã bắt đầu thiếu oxy, nặng hơn sẽ choáng váng, mất thăng bằng, thậm chí bị ngất.

Chăm sóc:

Chó bị viêm hô hấp, nếu tình trạng nhẹ, có thể hồi phục sức khỏe và dần khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc nếu được chăm sóc tích cực như được nghỉ ngơi nhiều, cung cấp dinh dưỡng và nước uống đầy đủ, kết hợp vệ sinh đường hô hấp.

Giữ ấm và cho chó nghỉ ngơi nơi yên tĩnh, sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát nhưng tránh gió. Nếu bị viêm phổi thì hạn chế để chó nằm lâu một tư thế.

Nếu mắt chó bị viêm đỏ, lau sạch quanh mắt và nhỏ mắt cho chó 1-2 lần/ngày bằng nước muối sinh lý (NaCL 0.9%).

Nếu chó sổ mũi, rửa mũi cho chó 2-3 lần/ngày bằng cách phun nước muối sinh lý (thường dùng là nước biển sâu Xisat hoặc các sản phẩm tương tự).

Cho chó ăn thức ăn mềm, dễ ăn, dễ tiêu như cơm trắng với thịt băm, trứng, rau củ hấp .v.v. và chia nhỏ bữa. Nếu chó không tự ăn được thì nấu nhừ với nhiều nước hơn, có thể xay nhuyễn hoặc pha bột ăn dặm cho trẻ em hơi loãng để đút hoặc bơm. Có thể cần sử dụng thêm gel dinh dưỡng nếu chó ăn được quá ít.

Cho chó uống nhiều nước, có thể rắc chút xíu muối để kích thích chó uống thêm nước, nếu chó không tự uống thì đút hoặc bơm 20-30 ml/30 phút. Lượng nước tối thiểu nên cố gắng cung cấp cho chó 50 ml/kg/ngày.

Ngoài ra, có thể làm thêm những việc sau để hỗ trợ chó hồi phục tốt và nhanh hơn:

Nên xông mũi họng cho chó bằng Eucalyptol (viên xông hương tràm) hoặc hơi nước 10-15 phút/lần, 1-2 lần/ngày để làm loãng dịch nhầy và làm sạch đường hô hấp.

Nên thêm 1 tép tỏi vào khẩu phần mỗi ngày sẽ hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh về hô hấp.

Nên cho chó uống kèm nước gừng pha ít mật ong giúp giảm ho, thanh cổ.

Có thể cho chó uống nước táo để bổ sung vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch.

Dùng một trong các loại siro trị ho bổ phế thông dụng lâu đời như Nam Hà hoặc Bảo Thanh .v.v. 3-5 ml/lần, 2 lần/ngày.

Tình trạng viêm hô hấp trên (mũi, họng, khí quản và phế quản) với triệu chứng tương đối nặng hơn có thể có thể sử dùng thêm một trong các loại kháng sinh phổ rộng thông dụng như:

Amoxicillin (Clavamox, Augmentin…) 10-20 mg/kg/lần, 2 lần/ngày

Enrofloxacin 2.5-10 mg/kg/lần, 2 lần/ngày

Cefuroxime (Zinnat) 2 lần/ngày, 20-80 mg/kg/lần

Lưu ý: Không nên dùng Enrofloxacin hoặc các thuốc chung nhóm tương tự đối với chó con do tác dụng phụ bất lợi lên quá trình phát triển sụn khớp.

Nếu chó ho có đờm nhiều, có thể sử dụng kèm thuốc long đờm như:

Acetylcysteine (Acemuc) 10 mg/kg, 2 lần/ngày

Bromhexine (Bisolvon) 2 mg/kg, 2 lần/ngày

Các tình huống nguy hiểm cần xử lý:

Khi chó có biểu hiện sốt nhẹ dưới 40 độ, dùng khăn ướt (hơi ấm) lau vùng bụng, 2 bên bẹn, sau tai và lòng bàn chân cho chó rồi quạt khô để hạ nhiệt. Tiến hành liên tục đến khi hạ được thân nhiệt chó còn dưới 39.5 độ. Khi chó sốt cao từ 40 độ trở lên thì ngoài việc lau khăn ướt có thể cần sử dụng thêm một trong các loại thuốc hạ sốt:

Metamizole (Analgin) 25-35 mg/kg

Ketoprofen 0.2-1 mg/kg

Acetylsalicylic Acid (Aspirin) 5-10 mg/kg

Paracetamol chỉ dùng dưới dạng viên đặt trực tràng (Efferalgan 80/150/300 mg)

Lưu ý: Không nên cho chó uống Paracetamol (Acetaminophen) hoặc Ibuprofen vì khả năng gây ngộ độc, phá hủy gan và hồng cầu. Nếu tình trạng sốt cao liên tục không thể hạ trong 30 phút, cần đưa chó đến thú y để cấp cứu.

Khi chó có các biểu hiện khó thở như ở trên đề cập, cần lập tức rửa và xông mũi họng để làm sạch đường hô hấp cho chó. Có thể cần sử dụng thêm thuốc giãn phế quản để giúp chó dễ thở hơn:

Albuterol (Salbutamol) 0.05 mg/kg, tối đa 3 lần/ngày

Terbutaline 0.03 mg/kg, tối đa 3 lần/ngày

Lưu ý: Không dùng trong trường hợp chó bị béo phì, tiểu đường hoặc các bệnh về tim vì thường làm tăng nhịp tim, huyết áp và tăng đường huyết. Nếu tình trạng khó thở không cải thiện trong 1h, cần nhanh chóng đưa đến thú y để cấp cứu.

Chúng ta chỉ nên áp dụng các biện pháp chăm sóc tích cực cho chó. Các thuốc được đề cập ở trên đều có thể mua được ở các hiệu thuốc tây thông thường trong trường hợp bất khả kháng; chúng ta vẫn nên đưa chó đến các cơ sở thú y chuyên nghiệp để chữa trị.

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Pinterest

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Hội Chứng Bệnh Đường Tiêu Hóa Ở Chó / 2023

HỘI CHỨNG BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA Ở CHÓ

Tỉ lệ chó bị bệnh đường tiêu hóa trên tổng số chó bệnh thường rất cao (khoảng 65 %). Đặc trưng của bệnh là tiêu chảy, ói. Tiêu chảy là triệu chứng rất phổ biến ở chó và phần lớn là do tác động đẩy ra của ruột khi chó ăn những thứ nó không nên ăn.

*Tiêu chảy thông thường: Một số nguyên nhân gây tiêu chảy thông thường:

– Stress: Thí dụ nếu chó không quen đi xe, khi mang tới thú y, cho chó vào lồng, có thể làm nó tiêu chảy. Thường bệnh sẽ qua rất nhanh.

– Thay đối thức ăn đột ngột: Một số giống chó rất nhạy cảm với việc thay đổi thức ăn, dẫn đến tiêu chảy. Do đó, phải thay đổi thức ăn từ từ trong 1-2 tuần.

– Thức ăn thừa: bị hư, nhiều mỡ, có vật lạ (ví dụ như mảnh xương cứng như xương gà) hoặc cho ăn quá nhiều,…Chó trưởng thành khi bị tiêu chảy thông thường có thể khống chế bằng cách cắt thức ăn. Khi dạ dày chó rỗng 12-24 giờ, ruột sẽ được nghỉ, có thời gian lành viêm sưng và ruột sẽ không có gì để đẩy ra. Hiếm trường hợp chó trưởng thành bị hạ lượng đường máu khi bị cắt ăn. Nếu thấy chó có vẻ yếu, ngủ lịm hay suy kiệt có thể cho uống đường glucose hay mật ong trên nướu trong khi chuẩn bị đưa đến thú y.

* Tiêu chảy nguy hiểm: khi tiêu chảy là biểu hiện của nhiều bệnh nghiêm trọng trên chó như:

– Các bệnh do virus gây ra: Carré (Distemper), Parvovirus, Viêm gan (Hepatitis),…

– Các bệnh do vi khuẩn gây ra: Leptospira, E.coli, Salmonella, …

– Bệnh do ký sinh trùng, nguyên sinh động vật gây ra hoặc cùng kết hợp như: giun đũa, giun móc, giun tóc, sán, cầu trùng, Giardia,…

Triệu chứng: Chó con dưới 8 tháng tuổi thường mắc bệnh truyền nhiễm hơn chó lớn. Nếu chó có bất kỳ biểu hiện nào sau đây, hãy nghĩ tới các nguyên nhân gây tiêu chảy nguy hiểm:

– Phân đen với các sợi nhầy

– Phân có mùi thối khắm, tanh máu

– Phân chứa những mảnh hồng cầu to

– Tiêu chảy kết hợp ói

– Có vẻ đau nhiều khi rặn

– Lơ mơ, hôn mê ngủ lịm

Một trong những vấn đề nguy hiểm khi bị tiêu chảy là mất nước. Mất nước là thoát dịch cơ thể, kèm mất chất điện giải, trong đó có các khoáng Na, Cl, K. Chó bỏ ăn, không uống làm gia tăng sự mất nước. Sốt, ói cũng gây mất nước. Dấu hiệu mất nước được đánh giá qua mức đàn hồi da, dấu hiệu khô miệng, trũng mắt, truỵ mạch và có thể chết.

Nếu chó mất nước: nhanh chóng bù nước.

– Mất nước nhẹ, không kèm ói có thể cấp nước bằng đường uống: Pha dung dịch điện giải Electrolyte. Nếu chó không uống, dùng ống tiêm bơm vào má nó 1-2 ml/kg thể trọng/giờ.

– Nếu tiêu chảy kèm theo ói: việc chó uống sẽ càng kích thích làm chó ói nhiều hơn nên phải cấp nước bằng đường tiêm truyền. Các đường tiêm truyền: Tiêm dưới da; Tiêm xoang bụng; Truyền tĩnh mạch

– Các loại dịch truyền: Dung dịch sinh lý đẳng trương: Sinh lý mặn (NaCl 0,9%), Sinh lý ngọt (Glucose 5%), Lactate ringer; Dung dịch ưu trương: Glucose 10%, 30%; Dung dịch bổ sung khác: Đạm (Aminovit, Vimelyte-IV), Khoáng (Vime Canlamin, Canxi-Magne), Vitamin ( Hematopan-B , K, Babevit, Depancy, Vimekat,…)

– Lượng truyền: trung bình 10-20 ml/ kg thể trọng (tùy tình trạng mất nước). Để chẩn đoán chính xác phải làm một số xét nghiệm, chú ý kiểm tra phân vì ký sinh trùng đường ruột thường là nguyên nhân khởi phát cho các bệnh đường tiêu hóa chó. Một số bệnh truyền nhiễm do virus gây ra không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, có thể sử dụng kháng sinh để kiểm soát tiêu chảy, phòng nhiễm trùng kế phát.

– Kháng sinh có thể chọn lựa:

+ Amoxi 15 % LA: 1 ml/7 kg thể trọng, ngày 1 lần Kết hợp Metronidazone: 1 ml/0,3 kg thể trọng, ngày 1 lần

+ hoặc 1 ml/5 kg thể trọng, ngày 1 lần Kết hợp Septryl 240: 1 ml/10 kg thể trọng, ngày 1 lần.

+ hoặc Enroxic LA: 1 ml/15 kg thể trọng, ngày 1 lần Kết hợp Septryl 240: 1 ml/10 kg thể trọng, ngày 1 lần

– Thuốc trị triệu chứng:

+ Atropin: 1 ml/5 kg thể trọng

+ Vitamin B6: 1 ml/5 kg thể trọng (khi có ói)

+ Vitamin K: 1 ml/5 kg thể trọng (khi tiêu chảy máu, ói máu)

+ Primperan: 1 ml/10 kg thể trọng (chú ý tác dụng phụ gây xuất huyết tiêu hoá của primperan)

+ Anti-Scour: 1,2 ml/kg thể trọng.

+ Vizyme: 1 gam/5 kg thể trọng (tăng cường tiêu hoá)

Phòng bệnh: Cho chó ăn thức ăn nấu chín, không cho ăn thịt sống và trứng sống, vì trong thịt sống và trứng sống dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa như: vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn yếm khí, vi khuẩn E.coli. Không cho chó ăn thức ăn ôi thối, cho uống nước sạch không nhiễm bẩn. Thực hiện tẩy giun sán định kỳ cho chó bằng Vimectin for dog 0,1%, hoặc Fenben 10% cứ 2-4 tháng tẩy 1 lần để tránh gây tác hại cơ giới dẫn đến viêm ruột cấp. Định kỳ tiêm phòng vaccine 5 bệnh Nobivac DHPPi-L.

Bạn đang xem bài viết Tắc Nghẽn Đường Tiết Niệu Ở Chó / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!