Xem Nhiều 12/2022 #️ Rượu Trong Nền Văn Hóa Tửu Trung Hoa / 2023 # Top 17 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Rượu Trong Nền Văn Hóa Tửu Trung Hoa / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Rượu Trong Nền Văn Hóa Tửu Trung Hoa / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trần Thái Hùng

Trần Thái Hùng

323 halaman

0

Resensi

 Văn hoá tửu là một đoá kì hoa trong vườn văn hoá bách hoa, hương thơm độc đáo.

Cảnh sắc có “bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi”, tình cảm có “đấu tửu thi bách thiên”, ví von có “mượn rượu giải sầu sầu thêm sầu”, tự nhiên có “đối tửu cầm ca, nhân sinh có mấy người?”, khí phách có “mạc sử kim tổn không đối nguyệt”, cảnh tình có “rượu không say người người tự say”, ví von đẹp có “ý ông say không phải ở rượu”, bất đắc dĩ có “hôm nay có rượu hôm nay say”, bi thương có “mục đồng dao chỉ hạnh hoa thôn”, đau khổ có “hồng tô thủ, hoàng đắng tửu”, sảng khoái có “nhất tuý phương tu”…..

Hàng ngàn năm nay, bao nhiêu văn nhân mạc khách uống rượu ngâm đọc, mượn rượu tỏ chí khí, lưu lại vô số tác phẩm hay. Rượu cũng đã cho bao anh hùng hào kiệt hành động bất phàm, ban thưởng cho hơi thở cuộc sống sắc màu văn hoá. Tào Tháo nấu rượu luận anh hùng, Lý Bạch giơ ly mời trăng sáng, Tân Khí Tật trong cơn say khều đèn xem kiếm, Tô Đông Pha đem rượu hỏi trời xanh, Lý Thanh Chiếu hiểu rõ giấc ngủ nồng không tiêu hết rượu tàn……lịch sử và văn hoá giống như nhau đã cho rượu lời giải thích đều khác nhau, có thể thấy nguồn gốc xa xưa phát triển kéo dài của văn hoá tửu Trung Quốc, cành lá rậm rạp.

            Có thể nói, văn hoá tửu từ lúc xuất hiện đến nay, đã phát triển phong phú lên con số ngàn năm, có dấu ấn thời đại rõ ràng. Cũng chính là nói, ở thời kỳ lịch sử không giống nhau, văn hoá tửu có biểu hiện không giống nhau.

            Thời kỳ Thương Chu, Trụ vương làm ra ao rượu có thể đi thuyền, cả ngày không là mỹ tửu thì là mỹ sắc. Còn thường xuyên ôm lấy mỹ nữ nhảy vào ao rượu hí ẩm, đùa mê cả đầu, đem giang sơn cũng đùa chơi hết cả, đã kiểm chứng lại lời tiên đoán của Đại Vũ “cuối ngày nhất định có tửu sắc kẽ vong quốc”. Không nghi ngờ gì triều đại nhà Chu lưu lại là “Văn hoá tửu sắc”, từ trong bộ sách “Phong thần diễn nghĩa” này đã có thể gián tiếp thấy một vết vằn.

            Triều đại nhà Chu rút ra bài học của Trụ vương, ban bố “Tửu Cáo”, bắt đầu cấm rượu lần đầu tiên trên lịch sử Trung Quốc. Không chỉ quy định vương công chư hầu không cho phép uống rượu không phải lễ, một điều nghiêm khắc nhất là không cho phép người dân uống rượu đám đông: “quần ẩm, nhữ vật dật, tận chấp câu dĩ quy vu Chu, dữ kì sát”. Đó là đối với dân chúng tụ tập uống rượu không thể bỏ qua, bắt hết tất cả đưa đến kinh thành giết hết. Triều đại nhà Chu chủ yếu đem công dụng của rượu giới hạn trên thờ cúng, ngay sau đó “Văn hoá tửu tế” đã xuất hiện, điều này đối với cống hiến của văn hoá tửu Trung Quốc là thuộc về tính mở đầu.

            Năm đầu Hiến Đế Kiến An Đông Hán, lần đầu ổn định phương bắc, chưa dập tắt quần hùng. Khi đó Tào Tháo cầm chính, hăng hái muốn giúp nước, luyện binh đồn điền, hạ lệnh cấm rượu. Không ngờ người đầu tiên đứng ra phản đối là Khổng Dụng. Ông ta đã viết  “Thư Cùng Tào Tháo Luận Cấm Rượu” nổi tiếng, nghiên cứu đúng sai của cấm rượu, nêu ra điều hay của rượu, nói rõ trị quốc không thể vô tửu, đặc biệt chỉ ra giang sơn Đại Hán trông cậy vào chính là rượu. Ông ta đã liệt ra luận cứ “Cao Tổ phi tuý trảm bạch xà, vô dĩ sướng kì linh”, “Phàm Khoái giải ách Hồng Môn, phi thỉ kiên chi tửu”, “Lệ Sinh dĩ cao dương tửu đồ, trứ công dữ Hán’.v.v….

            Thời kỳ Tam Quốc, rượu đã trở thành một loại hàng hoá tiêu dùng so đọ phổ biến rộng rãi. Nguỵ Văn Đế Tào Phi đặc biệt thích uống rượu nho. Ông ta không chỉ bản thân thích rượu nho, còn đem yêu thích và quan điểm về nho và rượu nho viết vào chiếu thư, bày tỏ với quần thần. (Tam Quốc Chí-Nguỵ thư- Nguỵ Văn Đế ký), là như thế đấy bình xét Nguỵ Văn Đế: Văn Đế “thiên chất văn vẻ tự nhiên, hạ bút thành văn, học rộng nhớ nhiều, tài nghệ vẹn toàn”. Có đề xướng và gắng sức tham gia của Nguỵ Văn Đế, sự nghiệp rượu nho đạt đến hồi phục và phát triển, làm cho về sau văn hoá rượu nho của thời kỳ Tấn triều và Nam Bắc triều ngày càng trỗi dậy.

            Thời Tần Hán đã xuất hiện “Văn hoá tửu chính”, cũng chính là nói tửu lai chuyên việc tổ chức phục vụ rượu đã xuất hiện. Cùng lúc thay đổi sáng tỏ xung đột của rượu và chính trị. Thời kỳ này kẽ thống trị đứng trên cao độ của “chính trị” nhiều lần cấm rượu, lại là nhiều lần cấm không dứt.

            Thời Đông Hán, Mục Đế Vĩnh Hoà năm thứ 9 (năm 353) Vương Hi Chi và danh sĩ Tạ An, Tôn Xước Đẳng ở tại cuộc họp tra cứu Sơn Âm Lan Đình cữ hành cuộc họp lớn “Khúc Thuỷ Lưu Thương”, nhân lúc tửu hứng viết ra vật phẩm quý muôn đời “Lan Đình Tập Tự”, có thể nói là một trang ánh sáng mới lấp lánh trong văn hoá tửu.

            Tuỳ Văn Đế sau khi thống nhất Trung Quốc một lần nữa, trãi qua quá độ ngắn ngủi, bắt đầu tiến vào “Trinh quan chi trị” của Đường triều cùng với hơn 100 năm thời kỳ hưng thịnh Đường triều. Nghe nói: triều đại nhà Đường Nguỵ Trưng làm ra rượu tay nghề rất cao siêu, từng ủ ra hai loại rượu Lăng Lộc, Thuý Đào, vô cùng quý hiếm. Hơn nữa cất ở trong vò, mười năm không thể thối nát. Đường Thái Tông rất thích rượu của Nguỵ Trưng, đề thơ viết:

“Lăng Lộc thắng Lan Sinh (Hán Cung Danh Tửu),

Thuý Đào qua Ngọc Giới (Tuỳ Dạng Đế Cung Trung Danh Tửu).

Ngàn ngày say không tỉnh,

mười năm vị không mất.”

            Rượu của đời Đường và văn nghệ liên hệ chặt chẻ với nhau, hiện tượng này làm cho đời Đường trở thành một thời kỳ đặc biệt trên lịch sử phát triển văn hoá tửu Trung quốc, đã xuất hiện rực rỡ rực rỡ “Văn hoá tửu chương”. Thời kỳ này, rượu và thơ, rượu và từ, rượu và âm nhạc, rượu và thư pháp, rượu và mỹ thuật v.v…., bên đục bên hưng. Như: “Lý rượu cùng xuất hiện ra từ thời kỳ này. Hà Tri Chương của bài “Tửu Trung Bát Tiên” tuổi già từ Trường An quay về cố hương, sống ở “Gián Hồ Nhất Khúc”, uống rượu làm thơ tự vui. Trương Kiều “Việt Trung Tặng Biệt” một bài có câu nói:

“Đông Việt Tương Phong Kỉ Tuý Miên,

Mãn Lâu Minh Nguyệt Kinh Hồ Biên”.

Cùng tri kỉ uống mỹ tửu Thiên Hưng, uống luôn ánh trăng Gián Hồ, quả thật là có bao nhiêu niềm vui trong lòng làm cho con người thoải mái.

            Đến đời Nguyên, Hốt Tất Liệt vào làm chủ trung nguyên, không ngừng đánh dẹp, đất cư trú của người Trung Quốc phân tán, văn hoá khu vực dần dần hình thành. Cùng tương ứng với lúc này “văn hoá tửu vực” cũng xuất hiện theo, như địa phương khác nhau, phong tục uống rượu, lễ rượu không giống nhau v.v…, phong phú đa dạng.

            Rượu nho thường bị kẽ thống trị triều Nguyên dùng cho thiết tiệc, ban cho vương công đại thần, còn dùng ban thưởng cho sứ giả ngoại quốc và ngoại tộc. Đồng thời, do phát triển mạnh của nghề trồng nho và nghề làm men rượu nho, thức uống dùng rượu nho không còn là quyền phát minh sáng chế của vương công quý tộc nữa, người dân bình thường cũng bắt đầu được hưởng.

            Thời kỳ đầu Thanh Mạc Dân Quốc, rượu nho không chỉ là ẩm phẩm của vương công quý tộc, trường hợp xã giao thông thường và trong tửu quán đều có thể dùng để uống. Những đều này đều từ trong tác phẩm văn học đương thời phản ảnh ra. Ông nội của Tào Tuyết Cần Tào Dần nơi tác phẩm “Phó Hoài Chu Hành Tạp Thi Chi Lục. Tương Vong” có viết:

                        “Đoản nhật thiên phàm cấp,

Hổ hà pha loãng cao.

                        Lục yên phi giáp điệp,

Kim đấu phiếm bồ đào.

                        Thất tẩu say hồng khiếu,

Bác không huỳnh hộc phương.

                        Bồng sơn mạn trữ bị,

Hà xử tả bô đào.”

            Tào Dần làm quan đến chức Thông Chính Sử, quản lý chế tạo dệt Giang Ninh, giám sát ngự sử thị sát vận chuyển muối đường thuỷ Lưỡng Hoài, những điều này đều thực sự, của béo bổ làm cho con người đổ máu mắt, cho phép Tào Dần sinh thời hưởng hết vinh hoa phú quý. Bài thơ này nói với chúng ta: rượu nho ở tại triều Thanh vẫn là mỹ tửu tôn trung của thượng tầng xã hội thưởng ẩm.

            Rảo xem lịch sử phát triển của văn hoá tửu Trung Quốc, chúng ta không khó phát hiện: trong toàn bộ phạm trù của văn hoá Trung Quốc, bao giờ cũng tồn tại một hệ thống văn hoá tửu tương đối độc lập, hàm ẩn phong phú, hoàn chỉnh mà hệ thống. Như: ở phương diện chế tạo rượu, kỷ thuật và công nghệ nấu rượu có mấy ngàn năm không ngừng cải tiến và nâng cao; ở phương diện lịch sử xã hội, dân tộc khác nhau của địa phương khác nhau có lễ rượu, tục rượu nhiều dáng vẻ nhiều màu sắc; ở phương diện thi từ ca phú, bao nhiêu từ điển thi văn của tao nhân mạc khách viết về rượu, tải cho đủ loại điển tịch, đến ngày nay được lưu truyền mở rộng; ở phương diện khảo cổ, công cụ nấu rượu và đồ đựng uống rượu các loại muôn màu muôn vẻ làm cho phong phú thị trường văn vật Trung Quốc; còn có tửu lệnh đầy rẫy dáng vẻ, danh tửu ý thơ nồng nàn v.v…cấu thành nên một kho báu văn hoá tửu Trung Quốc sâu rộng to lớn. Còn, vì sao văn hoá tửu trở thành một đoá bông hoa chói mắt trong vườn vẫn ở về bắt dính văn nhãn một cách cực kỳ kỹ lưỡng: một chữ hỉ và một chữ tuý. Hỉ phái sinh ra bầu không khí chúc mừng vui vẻ tốt lành, tửu hội tửu lệnh giao bôi tửu, mãn nguyệt khai nghiệp chúc thọ tửu, tạ sư ký danh tráng hành tửu, thật có thể gọi là vô tửu bất thành yến, vô tửu khánh bất liệt. Tuý càng là tinh hoa của tửu: “Quán phu mạ toạ”; “Quý phi tuý tửu”; Hán Cao Tổ say trảm bạch xà; Nữ Từ Nhân “Trầm tuý bất tri quy lộ”; Bạch Tiên Dũng viết “Mẫu Đơn Đình” từ tuý chật giấy; Hoàng Công Vọng “Rượu không say, không thể hoạ”; Võ Tòng 18 bát rượu say lên Cảnh Dương Phong. Trong võ thuật có tuý quyền, điệu từ có “Tuý hoa âm”, “Tửu tuyền tử”. Rượn còn có sức hấp dẫn kỳ lạ của nhã tục cộng hanh, bắt đầu từ ăn thịt miếng to của hảo hán lục lâm, bát to uống rượu đến đoán ra tửu lệnh của lệ nhân hồng lâu.

Nhất bôi dẫn ân oán,

Tuý sinh mộng tử,

Duy hữu Đỗ Khang.

Một nguyên tố khác biệt của rượu ở tại cuộc sống khác của nó, lại là tính chính trị của nó. Xưa có uống rượu kết thành đồng minh, Việt vương câu tiễn “Đan Lao Phương Sư”, hồng môn yến của Sở Bá Vương Hạnh Vũ. Thời chiến quốc “Lỗ Tửu Bạc Nhi Hàn Đan Vi”, “Bôi Tửu Giải Binh Quyền” của Tống Thái Tổ. Còn kèm thên sinh ra mông hãn tửu, độc tửu……Hứa Thận trong “Thuyết Văn Giải Tự” của ông ta có nói: rượu đã có thể tạo ra tốt lành và thuận lợi, lại có thể tạo ra hung quang. Đáng được xưng

“Tửu Ngoại Càn Khôn Đại,

Hồ Trung Nhật Nguyệt Trường”.

Rượu đã diễn dịch biết bao tuyệt tác ngàn năm ân ân oán oán của nhân gian. Rượu với tư cách là kết tinh của văn minh nhân loại, không chỉ là thức uống cần thiết của cuộc sống mọi người, cũng là một loại vật chất cùng nhận thức của các dân tộc. Nó chẳng những đã làm phong phú cuộc sống của chúng ta, còn đã sáng tạo ra văn hoá tửu huy hoàng chói lọi. Lịch sử của rượu và văn hoá tửu, còn mang theo diễn dịch một cách không ngừng lịch sử nhân loại, phong phú một cách không ngừng, sáng tạo ra ngày mai càng thêm tốt đẹp.

            Vì để người đọc có thêm nhiều hiểu biết về văn hoá tửu Trung Quốc, hiểu rõ về văn hoá kinh điển của Trung Quốc và thế giới, chúng tôi có chủ ý biên soạn bộ tủ sách văn hoá kinh điển này, để thoả mãn độc giả. Bộ phận tổ chức quan trọng bên trong thành tựu quyển sách này, dùng văn hoá tửu lâu đời của dân tộc Trung Hoa làm tuyến chính, vận dụng ngôn ngữ sinh động giản dị giới thiệu một cách tường tận lý thú mỹ tửu Trung Hoa, nó bao gồm nhiều phương diện, tập hợp tính thú vị, tính tri thức và tính văn hoá về một thể ngược về nguồn gốc mỹ tửu, truyền thuyết, điển cố, nội hàm văn hoá và phương pháp chế tạo v.v….

 Xem hết quyển sách này, giống như bơi lội thoả thích trường hà mỹ tửu Trung Hoa rộng lớn, không thể tả được.

Xem hết quyển sách này, giống như bơi lội thoả thích trường hà mỹ tửu Trung Hoa rộng lớn, không thể tả được.

Pratinjau buku ini

»

Những Con Chó Canh Cửa Địa Ngục Trong Các Nền Văn Hóa / 2023

Chó thường được xem là người bạn thân nhất của con người và cũng là loài canh giữ nhà cửa, đất đai, vật nuôi cho chúng ta. Do đó, không có gì là lạ khi chúng cũng được xem là con vật canh giữ cổng địa ngục.

Nhiệm vụ của chúng thường là canh giữ lối vào địa ngục và hộ tống các linh hồn từ trần gian đến địa ngục khi họ hết thọ mệnh. Những con chó này nổi tiếng rất hung hăng nhưng lại trung thành và cũng rất dũng cảm.

Chó ba đầu Cerberus trong thần thoại Hy Lạp

Trong thần thoại Hy Lạp. Cerberus là con chó săn ba đầu của thần địa ngục Hades. Đây là con vật canh giữ ở cổng địa ngục. Ngoài ra, cũng có con vật canh cửa địa ngục khác như Orthus, người cha hai đầu của nó.

Cerberus làm nhiệm vụ giữ cổng cho Hades và đảm bảo chỉ có linh hồn người đã chết mới được vào, và ngăn không cho bất kỳ ai thoát ra. Trong lòng địa ngục, Cerberus vẫn luôn ao ước có được một cái đầu người.

Theo thần thoại Hy Lạp, sở dĩ Cerberus có 3 đầu là vì mỗi chiếc đầu tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Chó ba đầu Cerberus còn khiến mọi người khiếp sợ bởi chiếc đuôi rắn đáng sợ. Nhiệm vụ của chúng là canh gác cổng địa ngục ở Tanaerum và ngăn không cho những kẻ có ý định đào tẩu khỏi địa ngục bằng cách bơi qua sông Styx.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Cerberus không hoàn thành nhiệm vụ canh giữ cổng địa ngục. Nguyên nhân là vì chúng dễ bị dụ dỗ bằng thịt tươi nên một số người có thể đánh lừa Cerberus để có thể ra vào chốn địa ngục.

Cerberus được cho là xuất hiện khá nhiều lần, thường là trong các truyện về giải cứu thần linh hay siêu anh hùng.

Chó săn Garmr trong thần thoại Bắc Âu

Chó săn Garmr (trong tiếng Bắc Âu cổ là “giẻ rách”) là con vật canh giữ Nilfheim – Địa ngục trong văn hóa Bắc Âu. Đó là tầng thấp nhất trong chín tầng trời theo thuyết vũ trụ học của Bắc Âu.

Mặc dù chó săn Garmr ít được nhắc đến với vai trò là người bảo vệ cho Hel (người cai trị Nilfheim), nhưng nó lại đóng một vai trò lớn trong cuộc chiến với thần Tyr.

Đôi khi Garmr được cho là chó sói lớn Fenrir, nhưng sự thật thì chúng là hai con vật hoàn toàn khác nhau. Bởi lẽ Garmr là người canh gác chỗ ở của thần Hel, còn chó sói Fenrir lại bị các vị thần xiềng xích lại.

Garm được nhắc đến nhiều trong thần thoại Bắc Âu như tác phẩm Poetic Edda và Prose Edda. Chúng là một trong những bộ sưu tập thơ văn của người Bắc Âu cổ đại. Các tác phẩm này tập trung mô tả những vị thần của Bắc Âu và những người anh hùng trong truyền thuyết của người Đức.

Bài thơ Grímnismál là cái chứng minh tốt nhất cho những điều mà chúng ta vừa nói ở trên, bao gồm cả việc cho rằng Garm chính là con chó săn tốt nhất trong tất cả các con chó săn.

Chó săn Cŵn Annwn trong thần thoại xứ Wales

Trong các truyền thuyết của xứ Wales, Cŵn Annwn là những con chó săn của Arawn, người cai trị cõi âm Annwn.

Cŵn Annwn có bộ lông màu trắng và đôi tai đỏ. Đối với người Celt, màu đỏ là màu của sự chết chóc, trong khi màu trắng lại là màu tượng trưng cho các thế lực siêu nhiên.

Chúng được tìm thấy trong nhánh đầu tiên của tập truyện Mabinogion. Tập truyện này nằm trong phần đầu của bộ sưu tập những câu chuyện thần thoại xứ Wales. Đây đồng thời cũng là áng văn xuôi đầu tiên của Anh.

Chúng chính là người đã giúp chủ nhân của mình gặp gỡ Pwyll, hoàng tử xứ Wales. Đây là phần trọng tâm của nhánh đầu tiên trong Mabinogion.

Ở nhánh thứ 4 của tập truyện, Cŵn Annwn cũng được nhắc đến khá nhiều, mặc dù nó không được gọi tên cụ thể. Trong phần này, nhân vật Gwyn ap Nudd, vua của Tylwyth Teg cũng được xuất hiện.

Truyện dân gian về chó săn Cŵn Annwn vẫn được tìm thấy trong thời hiện đại, chúng được cho là thường đi săn quanh khu vực núi Cadair Idris, nơi tiếng hú của chúng sẽ tiên đoán cái chết cho những ai nghe thấy. Nhiều người cho biết khi tiếng hú của chó săn Annwn càng to thì chúng ở càng xa và tiếng hú sẽ nhỏ dần khi chúng đến gần con mồi của mình.

Một giống chó săn khác có mối liên hệ mật thiết với người Celt là Scotland Cù-Sìth (loài chó săn khổng lồ). Nó chính là người báo hiệu cái chết và dẫn lối cho linh hồn con người đến Âm phủ.

Hồng Liên, theo owlcation

Mặt Trái Của Văn Hóa Nuôi Chó Mèo Tại Nhật / 2023

Người Nhật nổi tiếng yêu thích động vật và có rất nhiều gia đình nuôi chó mèo như một thành viên trong gia đình. Theo Hiệp hộ thú cưng Nhật Bản, tính đến năm 2010 có hơn 21 triệu con chó và mèo được nuôi như thú cưng tại Nhật, nghĩa là còn nhiều hơn số trẻ em của đất nước này. Tuy nhiên tình yêu thương động vật này đem lại cũng tạo ra nhiều vấn đề cho xã hội Nhật.

Nuôi chó mèo thay vì nuôi con Một trong những vấn đề nhức nhối trong xã hội Nhật là tình trạng già hóa dân số. Tuy nhiên nhiều người Nhật thay vì sinh con để cái thì lại nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng. Với họ việc nuôi một con vật đơn giản không gặp nhiều áp lực như nuôi một đứa trẻ. Chó và mèo cũng có thể đem lại cho họ cảm giác gần gũi và được yêu thương. Tuy nhiên việc dồn tình yêu cho thú vật và bỏ qua nghĩa vụ tạo ra thế hệ trẻ cho đất nước này tạo ra những nguy cơ lớn cho xã hội Nhật: thiếu hụt lực lượng lao động dẫn đến áp lực trong việc tiếp nhận các dòng người nhập cư, những người già chỉ sống với những con thú cưng sẽ không có ai chăm sóc và chết dần chết mòn trong cô độc,…

Pet shop và nỗi đau của những con vật bị giày vò Sự bùng nổ trào lưu nuôi thú cưng ở Nhật dẫn đến sự ra đời của các pet shop. Những cửa hàng này bên cạnh việc bán đồ ăn và vật phẩm cho thú nuôi còn bán cả chó, mèo, vẹt, thỏ  và nhiều loại thú cưng khác. Tuy nhiên chuyện này gây ra rất nhiều nỗi đau cho những con vật bị đem ra buôn bán. Có khoảng 1/5 chó mèo bị chết trong quá trình vận chuyển. Hơn thế nữa người ta chỉ thích mua chó mèo lúc còn nhỏ cho dễ nuôi nên nhưng con vật không bán được sau 2 đến 4 tháng sẽ được chuyển tới các trung tâm xử lý động vật để giết bằng hơi ngạt nhằm giảm chi phí chăm sóc cho các cửa hàng. Ngoài ra các con vật được bày bán trong pet shop bị sống tách mẹ từ lúc sinh ra và nhốt trong những cái lồng nhỏ bé và chật hẹp nên sẽ gặp phải những áp lực lớn và phát tiển bất bình thường.

Những con vật bị bỏ rơi Bên cạnh những người nuôi chó mèo có ý thức thì có những người chỉ nuôi theo trào lưu. Quá dễ dàng để sở hữu một con thú nuôi với giá rẻ khiên nhiều người mua thú nuôi một cách vô tội vạ. Sau một thời gian khi cảm thấy chán thì họ lại vứt chúng ra đường khiến số lượng chó mèo hoang ở Nhật tăng lên một cách nhanh chóng. Ngoài ra việc những con thú nuôi phát triển không bình thường dẫn đến những hành vi không kiểm soát được và người nuôi buộc phải bỏ chúng đi. Một phần trong số chó mèo hoang này được đưa đến các trung tâm bảo trợ động vật và chờ người đến nhận nuôi, sau vài tuần nếu không được ai nhận về thì chúng lại bị đưa đến các lò giết động vật bằng hơi ngạt. Phần còn lại đi lang thang rồi chết ở ngoài đường.

Giải pháp nào cho chuyện này? Hiện nay ở Nhật có một số trung tâm lai giống nhằm thay thế dần các pet shop. Các trung tâm này có không gian rộng lớn và nuôi chó mèo một cách tự nhiên nhằm giúp cho thú cưng có sự phát triển bình thường. Những người muốn mua chó mèo có thể đến các trung tâm này và mua lại những con thú nuôi đã cứng cáp. Ngoài ra còn có đề xuất xây dựng các trung tâm chăm sóc chó mèo công cộng. Thay vì nuôi chó mèo ở nhà những người yêu thích chó mèo có thể đến trung tâm để chăm sóc và nuôi dưỡng các con vật. Tuy nhiên những giải pháp này hiện nay vẫn chưa được thực hiện trên diện rộng và những vấn đề về chó mèo ở Nhật vẫn còn khá nhức nhối.

H.M iSenpai. (Bài viết có sử dụng một số thông tin trong luận văn của tác giả, yêu cầu ghi rõ tên tác giả và iSenpai khi chia sẻ)

Top 15 Lễ Hội Văn Hóa Nổi Tiếng Nhất Trên Thế Giới / 2023

Nội dung chính

Lễ hội Carnival ở Venice, Ý

Có thể nói rằng lễ hội Carnival là một trong số những lễ hội lâu đời và nổi tiếng nhất hiện nay. Đây là một lễ hội hóa trang được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1296 tại Vinice, thủ đô của kinh đô âm nhạc thế giới. Đã từng có một khoảng thời gian dài sau đó nó bị gián đoạn trong việc tổ chức, mãi cho đến năm 1980 thì được khôi phục lại và được tổ chức đều đặn hàng năm cho đến nay.

Lễ thánh Patrick, Dublin, Ireland

Một trong những lễ hội quan trọng hàng năm của người dân Ireland là lễ hội thánh Patrick. Đây là lễ hội được tổ chức thường niên mỗi năm vào Chủ nhật gần ngày 17/ 3 nhất để tưởng nhớ Saint Patrick, vị Thánh của đất nước này.

Thánh Patrick được xem là vị thánh bảo hộ của đất nước Ireland, là người đã người truyền giảng đạo Kitô cho người dân hòn đảo này với việc dùng cây cỏ 3 lá để giải thích cho thuyết “Ba ngôi một thể” của Thiên Chúa giáo: Cha, Con và đức Thánh thần.

Ngày thánh Patrick được công nhận chính thức là ngày lễ quốc gia Ireland vào khoảng thế kỷ 17, hiện nay nó đã trở thành ngày lễ tượng trưng cho nền văn hóa của người Irish.

Vào ngày này, người dân thường đến làm lễ ở các nhà thờ và mặc đồ màu xanh lá cây – màu của cây shamrock (cỏ ba lá) và ăn chay. Họ sẽ nhịn ăn thịt, không uống rượu bia vào mỗi thứ sáu hàng tuần cho đến khi mùa ăn chay kết thúc.

Lễ hội đêm của những phù thủy

Cerro Mono Blanco, Mexico là nơi sản sinh ra những truyền thuyết, cổ tích, thần thoại nổi tiếng thế giới. Thậm chí, các pháp sư và thầy lang cũng là những người đã có đóng góp to lớn để làm nên bản sắc dân tộc đặc biệt của địa phương này.

Theo tín ngưỡng của người dân nơi đây, mỗi năm sẽ có một ngày mà phép thuật trở lại. Hơn 2000 năm lịch sử phát triển tín ngưỡng về phép thuật này của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sẽ được tái hiện lại một cách sống động và chân thực nhất qua lễ hội Noche de Brujas – Night of the Witches.

Noche de Brujas – Night of the Witches được tạm dịch là đêm của những phù thủy. Lễ hội này được tổ chức thường niên mỗi năm vào ngày thứ 5 đầu tiên trong tháng 3. Người dân vùng này tin rằng, trong đêm Noche de Brujas, những phù thủy sẽ tụ họp với nhau trên một đỉnh núi được mệnh danh là “nơi cư ngụ của những phù thủy” để thực hiện những phép thuật hắc ám nhất.

Những người tham gia lễ hội sẽ hóa trang thành những nhân vật đáng sợ và tiến hành nhảy múa xung quanh khu vực nhà mình để xua đuổi những phù thủy đến gần.

Lễ hội ngắm hoa anh đào, Nhật Bản

Hoa anh đào và núi Phú Sỹ được xem là những biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Vẻ đẹp mong manh và rực rỡ của hoa anh đào vào mỗi độ xuân về như lời mời chào du khách khắp nơi đến thưởng ngoạn.

Lễ hội này được bắt đầu khi những cây anh đào đại diện ở đền Yasukuni bắt đầu nở hoa. Thông thường, nó sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 3 đến 10/4 hàng năm. Đây cũng là thời điểm hoa anh đào Nhật Bản nở đẹp nhất trong dịp đầu xuân.

Lễ hội truyền thống này đã thu hút một lượng khách du lịch khổng lồ đổ về đây, góp phần không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Nhật Bản đến với bạn bè thế giới.

Những điểm lý tưởng để ngắm hoa ở thủ đô Tokyo là công viên Ueno, sông Meguro, cung điện Imperial, khu vườn của khách sạn New Otani…

Lễ hội té nước Songkran, Thái Lan

Từ Songkran được hiểu với nghĩa là lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ. Lúc này, mọi người cùng nhau đón mừng bằng việc té nước vào người nhau để gột rửa buồn phiền đón chào năm mới.

Được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước, tuy nhiên ở mỗi vùng miền lễ hội Songkran lại có đôi chút khác biệt. Người dân sẽ mất 2 ngày chuẩn bị để đón mừng Tết Songkran. Bắt đầu từ ngày dọn dẹp nhà cửa và rũ bỏ cái cũ. Tiếp đó là ngày để chuẩn bị đồ ăn trong những ngày lễ sắp tới. Theo tập quán, người dân sẽ tới bờ sông và dựng lên các ngôi chùa bằng cát, mỗi hạt cát sẽ cuốn đi một tội lỗi. Tới ngày đầu tiên của năm mới, người dân sẽ lên chùa cúng đồ ăn và quần áo. Còn tại nhà, các bức ảnh của Đức Phật sẽ được lau và vẩy nước thơm.

Lễ hội thuyền rồng, Trung Quốc

Lễ hội thuyền rồng là một lễ hội truyền thống lâu đời, đã xuất hiện ở Trung Quốc cách đây hơn 25.000 năm, diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm để chào mừng tết Đoan ngọ và cầu chúc một năm mới hạnh phúc, bình an.

Lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên tại Phiên Ngu, được xem là nơi đã sản sinh ra nền văn hóa của những con thuyền rồng mang đậm bản sắc dân tộc Trung Hoa.

Lễ hội này gồm có 2 phần là phần lễ và phần hội. Đối với phần lễ, những ngư dân sẽ tiến hành tập tục dâng hương, thể hiện sự kính trọng đối với tổ tiên và các vị thần linh của biển cả. Đây được xem là phần rất quan trọng, tâm linh của ngày hội. Đến ngày tiếp theo đó sẽ diễn ra phần chính là phần hội. Du khách sẽ được thưởng thức tài năng đua thuyền của các ngư dân và cùng trải qua những giờ phút kịch tính và hấp dẫn nhất.

Lễ hội Las Fallas, Tây Ban Nha

Nằm bên bờ biển Địa Trung Hải, Valencia là thành phố thuộc miền Trung của Tây Ban Nha. Không chỉ nổi tiếng khi sở hữu đội bóng mang tên thành phố mà nơi đây còn thu hút người khác bởi những lễ hội sôi động và mang đậm dấu ấn của nền văn hóa Phục Hưng.

Trong đó, Las Fallas là lễ hội tiêu biểu nhất ở Valencia nhằm chào đón mùa xuân cũng như tôn vinh thánh Joseph. Lễ hội này diễn ra vào những ngày đầu năm mới với ý nghĩa đánh dấu sự kết thúc mùa đông lạnh lẽo và đón chào những ngày ấm áp của mùa xuân.

Trong khi diễn ra lễ hội, thành phố sẽ tưng bừng với những cuộc diễu hành, với xe hoa, ca hát và nhảy múa, biểu diễn thời trang hay đấu bò… Đặc biệt, trong đêm hội cuối cùng hàng ngàn người sẽ tụ tập quanh quảng trường Plaza del Ayuntamiento để chứng kiến một màn bắn pháo đặc sắc nhất.

Đến với lễ hội, bạn còn được chiêm ngưỡng cảnh tượng những hình nộm khổng lồ bị đốt ngoài phố, được ngắm những phụ nữ Valencia xinh đẹp và quý phái hay những bé gái đáng yêu trong những bộ trang phục truyền thống và kiểu tóc cầu kì được làm trong nhiều giờ liền. Quá tuyệt phải không nào.

Lễ hội đường phố Mardi Gras, Mỹ

Mardi Gras còn được gọi là lễ hội âm nhạc và hóa trang đường phố, có xuất xứ từ bang Louisiana, miền nam của nước Mỹ. Đây còn được xem như là một lễ hội Carnaval thứ hai được tổ chức tại Mỹ. Hiện tại, lễ hội này đã có lịch sử phát triển kéo dài đến 150 năm.

Mardi Gras có thể diễn ra vào bất cứ lúc nào, thường trong khoảng thời gian từ ngày 3/2 cho tới 9/3, tùy thuộc vào ngày diễn ra lễ Phục sinh và lên đến đỉnh điểm vào ngày trước Thứ Tư Lễ Tro và được xem là sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa và tinh thần của người dân thành phố New Orleans.

Khi bắt đầu lễ hội, người dân sẽ mặc những bộ cánh sặc sỡ sắc màu và nhảy các vũ điệu cuồng nhiệt trong sự sôi động của tiếng nhạc jazz, R&B funk hay các ban nhạc kèn đồng.Trong ngày hội chính, sẽ có khoảng 30 chiếc xe hoa diễu hành trên phố, trên đó có có những thành viên của ban tổ chức. Họ sẽ tung những món quà và những chuỗi hạt đầy màu sắc sặc sỡ xuống cho những người đang đứng chật cứng hai bên vệ đường trong bầu không khí náo nhiệt và vui vẻ.

Lễ hội thả đèn trời Yi Peng, Thái Lan

Lễ hội thả đèn trời Yi Peng còn được gọi là lễ hội hoa đăng hay lễ Loy Krathong theo tiếng Thái. Lễ hội này được tổ chức vào đêm rằm tháng 12 theo lịch của người Thái, tức là vào khoảng tháng 11 dương lịch. Loy Krathong là lễ hội lớn thứ 2 trong năm sau lễ té nước, được xem là lễ hội đẹp nhất, nhiều màu sắc nhất cũng như chứa đựng nhiều yếu tố thần thoại, tâm linh của người Thái.

Có nhiều sự tích khác nhau nói về lễ hội này, trong đó phổ biến nhất là một câu chuyện được dân gian kể về triều đại đầu tiên của Thái Lan trong thời kỳ Sukhothai ở thế kỷ XIII. Tương truyền, các nàng công chúa của nhà vua đã khéo léo ghép các tàu lá chuối lại với nhau,và đặt lên đó một cái đèn hình hoa sen cùng nến thơm rồi thả trôi trên sông để tỏ lòng biết ơn đối với Đức Phật và dòng sông. Nhà vua vui mừng, ra lệnh rằng mỗi năm vào ngày 15 tháng 12 (lịch Thái Lan) mùa Loy Krathong, người dân làm đèn thả nước theo mô hình trên để bày tỏ lòng biết ơn đối với thiên nhiên và cầu cho một năm nhiều may mắn.

Lễ hội màu sắc Holi, Ấn Độ

Lễ hội Holi theo tiếng Phạn có nghĩa là lễ hội mùa xuân của người Hindu ở Ấn Độ, còn được gọi với cái tên khác là lễ hội màu sắc hay lễ hội chia sẻ tình yêu. Lễ hội này kéo dài trong hai ngày, bắt đầu vào ngày trăng tròn hay còn được gọi là ngày Purnima, thường rơi vào dịp trung tuần tháng 3.

Vào đêm trước ngày bắt đầu lễ hội, mọi người sẽ tụ tập tại một nơi, đốt lên đống lửa Holika và cùng thực hiện các nghi lễ tôn giáo ở phía trước của ánh lửa. Họ cầu nguyện cho cái xấu xa của bản thân sẽ bị trừ khử khi ngọn lửa bắt đầu cháy. Vào buổi sáng ngày hôm sau, những người tham gia lễ hội sẽ được phát màu miễn phí. Họ ném bột màu hoặc pha màu với nước và ném vào nhau với quan niệm rằng người nào nhận được càng nhiều màu thì năm đó sẽ có càng nhiều may mắn.

Lễ hội Ánh sáng mùa đông, Osaka, Nhật Bản

Được tổ chức thường niên mỗi năm một lần, bắt đầu từ năm 2007, lễ hội trang trí đèn mùa đông còn được gọi với cái tên lễ hội ánh sáng mùa đông đã trở thành một trong những sự kiện tiêu biểu, thu hút nhiều du khách nhất trong năm ở xứ Phù tang.

Lễ hội chó săn Golden Retriever, Scotland

Scotland là đất nước nổi tiếng với những giống chó tuyệt đẹp, trong đó phải kể đến Golden Retrieve. Đây là loài chó có vóc dáng trung bình nhưng sở hữu khả năng đặc biệt. Chúng có thể truy tìm và phát hiện con mồi một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất nên còn được nuôi để trở thành những chú chó đặc vụ. Loài chó này khá hiền lành, thông minh và ham nghịch ngợm nên được rất nhiều người yêu quý.

Câu lạc bộ Golden Retriever của Scotland là nơi đầu tiên tổ chức lễ hội này kể từ năm 2006. Từ đó cho đến nay nó được tổ chức một cách thường xuyên mỗi năm một lần. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và chơi đùa với những chú chó hết sức đáng yêu và dễ thương này.

Lễ hội quái vật mùa đông, Hungary

Nếu có dịp đến với đất nước Hungary, bạn sẽ không thể nào bỏ qua được một trong những lễ hội lớn nhất nơi đây – lễ hội quái vật. Lễ hội này được tổ chức vào tháng 2 hàng năm tại một thị trấn nhỏ tại Hungary.

Theo quan niệm của người dân bản địa, lễ hội này như mô tả lại những trận đánh oanh liệt của người dân chống lại quân xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ. Họ sẽ khoác lên mình bộ quần áo trông giống như quái vật đang đánh kẻ thù và giành được thắng lợi.

Người dân nơi đây tin rằng, lễ hội này sẽ giúp họ xua đuổi được ma quỷ quấy nhiễu dân làng những và điều không may mắn trong năm.

Lễ hội thả đèn hoa đăng, Hawaii

Lễ hội thả đèn hoa đăng tại Hawaii vốn là một buổi lễ Phật giáo truyền thống tại Honolulu, được tổ chức ở bãi biển Ala Moana, thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn người. Lễ hội có lịch sử khoảng hơn 1 thập kỷ và hiện nay được tổ chức vào ngày 26/5 hằng năm.

Đây là một lễ hội văn hóa mang tính nhân văn sâu sắc. Những người tham gia sẽ viết những lời cầu nguyện trên những chiếc đèn lồng và trên biển để tôn vinh những chiến binh đã hi sinh trong chiến tranh hoặc những người bị thiệt mạng do tai họa thiên nhiên thảm khốc, cũng để tưởng nhớ những người thân yêu đã qua đời.

Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Albuquerque, Mỹ

Lễ hội khinh khí cầu Albuquerque được xem là lễ hội khinh khí cầu lớn nhất thế giới hiện nay, được tổ chức vào tuần đầu tiên trong tháng 10 hàng năm tại thành phố Albuquerque, bang New Mexico, Mỹ.

Diễn ra lần đầu tiên năm 1972, hàng năm, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Albuquerque thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch đến đây. Tại lễ hội, ngoài việc được chiêm ngưỡng những màn biểu diễn đặc sắc nhất của hàng trăm khinh khí cầu, bạn sẽ có cơ hội được khám phá thêm về ẩm thực, văn hóa của người dân nơi đây cũng như được tận hưởng những bản nhạc giao hưởng tuyệt vời nhất.

Bạn đang xem bài viết Rượu Trong Nền Văn Hóa Tửu Trung Hoa / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!