Xem Nhiều 12/2022 #️ Rối Loạn Móng Và Vuốt Ở Chó / 2023 # Top 16 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Rối Loạn Móng Và Vuốt Ở Chó / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Rối Loạn Móng Và Vuốt Ở Chó / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rối loạn móng và giường móng ở chó

Rối loạn móng và giường móng là tình trạng bất thường hoặc bệnh ảnh hưởng đến móng vuốt hoặc khu vực xung quanh, thường được gọi là bệnh loạn dưỡng. Một loại rối loạn móng, viêm quanh móng, là một bệnh nhiễm trùng gây viêm xung quanh móng hoặc vuốt. Nhiễm nấm, chẳng hạn như nấm móng, cũng có thể xảy ra trong hoặc xung quanh giường móng.

Chó có thể có móng vuốt cực kỳ dễ gãy (bệnh nứt móng), hoặc móng vuốt bị tróc, bong quá mức (bong móng). Hầu hết các rối loạn móng hoặc giường móng đều có tiên lượng điều trị rất tốt và thường được điều trị và chữa khỏi trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Triệu chứng và các loại rối loạn móng ở chó

Các dấu hiệu thường gặp của rối loạn móng hoặc giường móng có thể bao gồm:

Liếm chân

Đi tập tễnh, khó đi lại

Đau bàn chân

Sưng hoặc tấy đỏ ở các phần quanh móng

Đĩa móng bị biến dạng (phần móng phủ trên giường móng)

Móng có màu bất thường

Nguyên nhân của các loại rối loạn chân và móng ở chó

Nguyên nhân phổ biến của rối loạn móng hoặc giường móng có thể bao gồm:

Nhiễm trùng

Vi khuẩn hoặc nấm

Khối u hoặc ung thư

Chấn thương

Bệnh về hệ miễn dịch (qua trung gian miễn dịch)

Mức hormone tăng trưởng quá nhiều

Rối loạn xảy ra từ lúc được sinh ra (bẩm sinh)

Cắt móng quá gần giường móng

U tân sinh

Chẩn đoán rối loạn móng ở chó

Trong trường hợp có một chấn thương ở móng của chó, hãy kiểm tra xem có phải chỉ có một móng vuốt duy nhất bị ảnh hưởng hay không. Nếu nhiều móng bị ảnh hưởng, rất có thể đang có một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng gây ra rối loạn. Cạo da cũng có thể được thực hiện để xác định tình trạng da của chó, cũng như nuôi cấy vi khuẩn hoặc nấm để phân tích sâu hơn.

Điều trị các vấn đề về chân và móng ở chó

Chăm sóc

Trong hầu hết các trường hợp, việc áp dụng phương pháp điều trị tại chỗ hoặc thuốc mỡ sẽ loại bỏ các vấn đề về móng. Mặc dù thường không có nhiều biến chứng có thể phát sinh từ những rối loạn này, nhưng cần quan sát tiến triển của chó khi hồi phục, trao đổi với bác sĩ thú y nếu thấy việc chữa trị không có tiến triển.

Phòng ngừa các loại rối loạn móng và giường móng ở chó

Khi cắt móng chân của chó, cần tránh cắt quá gần giường móng (còn được gọi là thịt mềm). Tĩnh mạch trong giường móng có thể vô tình bị cắt, có thể gây ra chảy máu quá nhiều và dẫn đến nhiễm trùng, và các vết thương trên da có thể khiến chó bị nhiễm trùng vì nó thường được đi dạo. Điều quan trọng là bạn phải nhìn kỹ móng của chó trước khi cắt để biết chính xác nơi cần cắt và tránh cắt vào tủy móng (chỉ cắt phần đầu móng, hoặc phần móng trắng, trong suốt).

Cách tốt nhất để bảo vệ chó khỏi chứng rối loạn móng là nghiên cứu các phương pháp cắt móng thích hợp, chú ý cẩn thận trong khi cắt, và nhanh chóng làm sạch và bảo vệ phần móng bị thương khi xảy ra thương tích vô ý.

Rối Loạn Tiêu Hóa Ở Chó / 2023

Các chức năng của hệ thống tiêu hóa có thể được chia thành 4 loại chính: tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng, vận động (di chuyển qua đường tiêu hóa) và đào thải phân.

Các rối loạn và bệnh về đường tiêu hóa (GI) ảnh hưởng đến dạ dày và ruột của chó, dẫn đến đau bụng và các vấn đề khác ở chó. Bất kỳ rối loạn nào làm giảm khả năng tiêu hóa hoặc hấp thụ thức ăn ở chó, hoặc làm thay đổi quá trình tiêu hóa của chó, có thể được gọi là rối loạn tiêu hóa ở chó. Tiêu hóa khỏe mạnh là một điều vô cùng cần thiết để chó của bạn có thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn của mình để xây dựng và sửa chữa các mô và lấy năng lượng. Rối loạn GI có thể dẫn đến làm mất nước, mất cân bằng axit-bazơ và các chất điện giải và gây ra suy dinh dưỡng ở chó. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải cẩn thận nhận ra các dấu hiệu của bệnh rối loạn tiêu hóa ở chó và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của Phòng khám chúng tôi để nhanh chóng được điều trị. Khi điều trị một vấn đề về hệ thống tiêu hóa, mục tiêu của bác sĩ thú y của chúng tôi trước tiên là xác định phần của hệ thống nơi mà chó của bạn được phát hiện có vấn đề và sau đó xác định nguyên nhân cụ thể và cách điều trị thích hợp.

Tiêu chảy cũng có thể do kém hấp thu, không hấp thụ đúng chất dinh dưỡng. Hấp thu kém là do một khiếm khuyết trong các tế bào ruột chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ. Tình trạng này có thể được gây ra bởi một số loại virus (ví dụ, canine parvovirus, coronavirus, rotavirus). Hấp thu kém cũng có thể được gây ra bởi bất kỳ khiếm khuyết nào làm hạn chế khả năng hấp thụ chất lỏng của ruột, hoặc do khiếm khuyết trong dịch tiết tuyến tụy cần thiết cho quá trình tiêu hóa hiệu quả. Trong một số ít trường hợp, chó con mới sinh có thể bị tiêu chảy trong khi chúng đang được cho ăn sữa vì chúng không thể tiêu hóa được đường sữa. Mất nước và mất cân bằng điện giải (muối), có thể dẫn đến sốc, được nhìn thấy khi mất một lượng lớn chất lỏng (ví dụ, do tiêu chảy).

Đau bụng là do căng hoặc viêm màng bụng, và nó có thể có sự khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Một con chó có thể phản ứng với đau bụng bằng cách rên rỉ, tạo nhịp và các tư thế bất thường (ví dụ, chân trước vươn ra, ngực trên sàn và hai chân giơ lên).

Có nhiều loại rối loạn tiêu hóa khác nhau để bác sĩ thú y của bạn có thể thực hiện các xét nghiệm để xác định nguyên nhân chính xác vấn đề gây ra cho chó của bạn. Nguyên nhân có thể từ ăn một thứ gì đó ngoài thức ăn cho chó, đến dị ứng / không dung nạp thực phẩm, nhiễm trùng hoặc thiếu enzyme tiêu hóa. Một số giống chó, chẳng hạn như chó Đan Mạch, chó chăn cừu Đức, chó tha mồi vàng và chó săn dễ bị các vấn đề tiêu hóa đặc biệt. Các loại rối loạn tiêu hóa ở chó thường được chẩn đoán bao gồm:

Mô tả đầy đủ, chính xác về lịch sử chó của bạn (tuổi, dấu hiệu bệnh, chế độ ăn hiện tại, các vấn đề trong quá khứ, tiếp xúc với những con chó khác, v.v.) kết hợp với kiểm tra lâm sàng của bác sĩ thú y, chúng tôi có thể xác định nguyên nhân của vấn đề hệ thống tiêu hóa. Khi nghi ngờ rối loạn tiêu hóa ở chó, kiểm tra ban đầu của chúng tôi có thể bao gồm kiểm tra trực quan miệng và bụng để biết những thay đổi về kích thước hoặc hình dạng; kiểm tra bụng (qua thành bụng hoặc qua trực tràng) để đánh giá hình dạng, kích thước và vị trí của các cơ quan bụng; và nghe qua ống nghe để phát hiện bất kỳ âm thanh trong bụng bất thường. Bác sĩ thú y cũng có thể muốn kiểm tra phân chó của bạn.

Các rối loạn cụ thể và phương pháp điều trị của chúng được các bác xi thú y của phòng khám chung tôi đảm bảo xem xét và cẩn thận thực hiện. Loại bỏ nguyên nhân gây bệnh là mục tiêu chính của điều trị thú y; tuy nhiên, một phần chính của điều trị thường hướng vào các dấu hiệu của bệnh và nhằm giảm đau, điều chỉnh các bất thường và cho phép chữa lành các vấn đề xấu về rối loạn tiêu hóa ở chó đang xảy ra.

Giảm đau đôi khi được cũng được sử dụng để giảm bớt đau đớn cho chó của bạn trong trường trường hợp sức khỏe cũng chúng đang rất xấu. Tuy nhiên, một con chó được cho dùng thuốc giảm đau phải được theo dõi cẩn thận để đảm bảo rằng việc giảm đau không che lấp một tình trạng đang trở nên tồi tệ hơn.

Rối loạn tiêu hóa là khá phổ biến và rõ ràng nhất trong vòng một vài ngày. Nhưng một số con chó cần phải đươc quản lý, chăm sóc lâu dài vì chúng có thể có các vấn đề tiêu hóa thường xuyên.

Thức ăn cho chó của bạn có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe đường tiêu hóa của nó. Một số phương pháp dinh dưỡng khác nhau có thể được khuyến nghị tùy thuộc vào chẩn đoán cụ thể và các dấu hiệu / triệu chứng. Mục tiêu chính là để giảm bớt các triệu chứng nôn và / hoặc tiêu chảy của con chó của bạn. Bác sĩ thú y của chúng tôi khuyên nên cho chó ăn với tình trạng này một loại thực phẩm có khả năng tiêu hóa cao để giúp ngăn ngừa kích ứng cho dạ dày và ruột nhạy cảm của mình. Ngoài ra, thực phẩm chất xơ hòa tan và không hòa tan cao kết hợp với lượng chất béo vừa phải giúp hỗ trợ ruột chó của bạn hoạt động tốt. Điều quan trọng là phải theo dõi quá trình hydrat hóa của con chó của bạn trong giai đoạn phục hồi để giúp khắc phục bất kỳ sự thiếu hụt chất lỏng nào.

Bởi vì một số trong những điều kiện đường tiêu hóa có thể đang diễn ra, quản lý dinh dưỡng lâu dài của rối loạn có thể được yêu cầu. Để có các lựa chọn chẩn đoán và điều trị chính xác, luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn để có khuyến nghị về thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tiêu hóa của chó.

Để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng mà và thuận lợi cho bản thân, hãy lựa chọn những địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng và hiệu quả. Phòng mạch Procare chắc chắn sẽ đem lại cho bạn và thú cưng những điều ngoài mong đợi trong việc điều trị chó mèo.

Các tin khác

Dấu Hiệu Mèo Bị Rối Loạn Tiêu Hóa. Cách Chữa Rối Loạn Tiêu Hóa Cho Mèo / 2023

Bệnh rối loạn tiêu hóa là một bệnh khá phổ biến và có các mức độ nguy hiểm khác nhau phụ thuộc vào cấp độ bệnh và sức khỏe của mèo; đặc biệt là những chú mèo ở độ tuổi non 0-2 tháng tuổi. Những trường hợp bị nhiễm bệnh cứu chữa không kịp thời thì có thể dẫn tới mèo tử vong.

Mức độ Quá cấp: mèo bị đau quặn vùng bụng, thân thể lạnh, suy nhược nghiêm trọng (ở mức độ này thông thường mèo sẽ chết, khó cấp cứu thành công);

Mức độ Cấp: tình trạng mèo sốt cao trong ngày đầu, bỏ ăn, không vận động, niêm mạc tái nhợt;

Mức độ thường khiến mèo nôn ra mật có bọt, phân có mùi thối khắm, đôi khi lẫn máu.

Khi bị mắc chứng rối loạn tiêu hóa, Mèo thường có các biểu hiện như bụng to lên; nôn mửa; phân dạng lỏng, chứa cả thức ăn chưa tiêu hóa; tiêu chảy nhiều lần… Việc đi phân lỏng dẫn đến mèo mất sức, sức khỏe suy yếu dần. Đặc biệt, có những trường hợp mèo đi phân ra máu do nhiễn ký sinh trùng từ môi trường xung quanh, liếm bộ lông của chúng dẫn tới mèo tử vong.

Cách chữa trị mèo bị rối loạn tiêu hóa

Nếu như thấy mèo của bạn có những triệu trứng nêu trên thì cần tiến hành ngay biện pháp chữa trị. Thông thường, việc chữa trị sẽ kéo dài khoảng 10 ngày phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh tình và sự kiên nhân trong việc chăm sóc của bạn.

Đầu tiên, cần đưa mèo đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất. Trong trường hợp, nếu không có cơ sở khám chữa bệnh cho thú y, bạn cần ngưng cho ăn, chỉ cho uống và kiểm tra lại những nguyên nhân có thể gây bệnh (thức ăn, nước uống, thời tiết …). Tuyệt đối không được uống sữa, uống sữa sẽ làm tình trạng bệnh tình thêm nguy kịch. Tiếp theo cần vệ sinh nơi ở của mèo đảm bảo vệ sinh, tránh việc lây nhiễm sang vật nuôi khác cũng như tránh việc phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Khi thấy mèo của bạn có dấu hiệu phục hồi, bạn sử dụng các thực phẩm bổ trợ, trợ sức như các vitamin, cho ăn đồ ăn ít nhưng cần thái nhỏ, nấu chín, hạn chế đồ tanh (ví dụ ăn như thịt lơn chín thái nhỏ, thức ăn hạt…) tại thời điểm này tuyệt vẫn không nên cho ăn cá, sữa, trứng sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn mua thịt bò nấu chín thái nhỏ cho mèo ăn, ăn thịt bò sẽ giúp tăng hồng cầu trong máu, giúp mèo phục hồi nhanh hơn.

Chó Bị Rối Loạn Tiêu Hóa, Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Chữa / 2023

Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở chó

Các dấu hiệu của bệnh rối loạn tiêu hóa ở chó có thể bao gồm các biểu hiện như: chảy nước dãi, tiêu chảy, táo bón, nôn hoặc ói mửa có thể ra máu hoặc không, bỏ ăn, đi ngoài chảy máu, đau bụng và đầy bụng, sốc và mất nước. Theo chia sẽ của Pet mart – Một trong các Cửa hàng phụ kiện thú cưng ở TPHCM chia sẽ

Triệu chứng thường gặp như bỏ ăn, mệt mỏi, tiêu chảy. Chó có dáng đi liêu xiêu, bụng hóp, mắt trụng sâu. Khi đó cần đo nhiệt độ cho chúng. Đặc biệt , có những thời điểm chó bị sốt cao nhưng vẫn bị run cầm cập như kiểu bị sốt rét. Đó chính là việc chúng bị nhiễm virut thương hàn gây ra triệu chứng sốt rét.

Ví dụ như giống Husky, chúng ta thường thấy chúng có hệ thống đường ruột khá là yếu ớt, vì trước đây Husky chủ yếu sinh sống ở khu vực Hàn đới, cho nên khi sinh sống ở một nơi hoàn toàn khác biệt như ở thành phố cũng như thói quen ăn uống thay đổi. Vì thế, đòi hỏi chúng ta phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe và đặc biệt là đường tiêu hóa của cún cưng, một khi đường ruột xảy ra vấn đề thì sức khỏe của chúng cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Khả năng tiêu hóa thức ăn của loài chó tương đối mạnh, dạ dày hình quả lê không theo quy luật, hàm lượng axit hydrochloric trong dạ dày lên đến 0,4% – 0,6%. Loại axit này khiến cho cấu trúc protein mở rộng, dễ dàng phân giải quá trình tiêu hóa. Do đó, với một loài động vật có bản tính thích ăn thịt này thì việc yêu cầu ruột tiêu hóa protein khá cao. Tuy nhiên, do loài chó đã chung sống với con người trong một thời gian dài, chúng cũng dần dần thích nghi với những thói quen ăn uống và sinh hoạt của con người, nhưng nói gì thì nói, vẫn có những loại thực phẩm không phù hợp với loài chó, khiến chúng gặp khó khăn trong vấn đề tiêu hóa, người chủ nên chú ý ở điểm này.

Nguyên Nhân

Do ăn quá nhiều

Chắc hẳn điều này mọi người cũng đều hiểu rõ. Cũng như con người, ăn quá nhiều hoặc quá ít cũng gây nên các bệnh dạ dày, ăn no không những làm tăng nguy cơ bị béo phì, nghẹn, thậm chí còn bị bội thực. Nếu như một lúc ăn quá nhiều thức ăn, dạ dày phải co bóp nhiều, sẽ làm chúng ta vô cùng khó chịu, loài chó cũng vậy. Hơn nữa, chó là loài động vật có thể chịu đói khá tốt, nên khi ăn quá nhiều đồ, tất nhiên sẽ khiến chúng không hề thoải mái, hiện tượng tức bụng, nôn ói bắt đầu xuất hiện. Khi chúng bị nôn mửa, bạn phải chú ý quan sát tình trạng của chúng, xem chúng có một nôn thường xuyên và kéo dài sau, đồng thời để ý đến hình dạng đồ mà chúng nôn ra, nếu như bãi nôn ói có sủi bọt và hơi dính, thì phần lớn là thực quản của chúng có vấn đề. Nếu nôn mửa liên tục, thường xuyên hoặc kéo dài, phải đưa cún cưng đến cơ sở y tế để thăm khám và chữa trị.

Nhai lại

Nhiều người cho rằng chỉ có trâu bò là động vật nhai lại, nhưng hiện tượng này cũng xảy ra ở những chú chó, vì chúng ăn chủ yếu là nuốt chửng, không nhai kỹ. Vì vậy, sẽ có tình trạng là nhổ thức ăn ra, sau đó ngay lập tức lại ăn lại. Tình trạng nôn này gọi là nôn sinh lý, nghĩa là không phải do tác động như thức ăn có vấn đề, ngộ độc hay sức khỏe bất thường, cho nên bạn không nên quá lo lắng hay bất an khi gặp tình huống như trên.

Viêm dạ dày cấp tính

Bệnh phổ biến xảy ra quanh năm thường thấy nhiều vào mùa hè khi thời tiết nóng và mưa ẩm ướt. Có 3 nguyên nhân có thể gây ra viêm dạ dày và ruột cấp tính ở chó.

– Do giun móc (Ancylostoma caninum) : giun móc có những móc nhọn bằng kitin cắm vào vách ruột non ở phần tá tràng, không tràng để hút máu, tạo ra những tổn thương và xuất huyết trong tổ chức niêm mạc ruột. Vi khuẩn có sẵn trong niêm mạc ruột sẽ xâm nhập vào những chỗ bị tổn thương gây thành bệnh viêm ruột cấp.

– Do virus: Virus Parvo, Virus Carê khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của chó phát triển nhanh chóng, phá hoại niêm mạc dạ dày và ruột.

– Do vi khuẩn : Chó ăn uống phải thức ăn và nước uống có chứa vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn yếm khí (Clostridium), vi khuẩn E.Coli… Những vi khuẩn này sẽ phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa gây ra bệnh viêm dạ dày và ruột cấp.

TRIỆU CHỨNG: Vài ngày đầu chó ít ăn hoặc bỏ ăn, sốt 39,5 – 40oC, có kèm theo các cơn run rẩy. Sau đó, chó nôn mửa liên tục đồng thời tiêu chảy nặng, phân lúc đầu táo bón sau loãng có màu xám vàng, có lẫn niêm mạc dạ dày và ruột lầy nhầy, có mùi rất tanh.

– Do nôn mửa và tiêu chảy liên tục, chó mất nước thể hiện: mắt trũng, bụng thót, da nhăn nheo. Khi bị mất nước chó không được điều trị kịp thời sẽ chết sau một vài ngày.

– Bệnh viêm dạ dày và ruột cấp nếu không chữa trị kịp thời, chăm sóc chu đáo thì chó sẽ chết 90 – 100% trong thời gian 2 – 4 ngày. Một số chó qua khỏi nhưng chuyển thành thể viêm dạ dày ruột mãn tính. Thể bệnh này làm chó bị gầy còm, thiếu máu do kém ăn, lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy.

PHÒNG BỆNH: Cho chó ăn thức ăn nấu chín, không cho ăn thịt sống và trứng sống, vì trong thịt sống và trứng sống dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa như: vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn yếm khí, trực khuẩn E.Coli. Không cho chó ăn thức ăn ôi thối, cho uống nước sạch không nhiễm bẩn.

– Thực hiện tẩy giun sán định kỳ cho chó bằng Vimectin cứ 3- 4 tháng tẩy 1 lần để tránh gây tác hại cơ giới dẫn đến viêm ruột cấp.

– Giữ vệ sinh nơi ở của vật nuôi, sạch sẽ, thoáng mát, giữ ấm vào mùa đông cho vật nuôi.

Loét dạ dày

Nếu cún cưng bị nôn ra thức ăn có lẫn màu vàng hoặc màu xanh lá, có biểu hiện chúng nôn ra cả dịch mật. Trong tình huống như vậy, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y, kiểm tra nguyên nhân vì nếu chỉ nhìn vào những yếu tố bên ngoài, rất khó để chẩn đoán bệnh, có thể chúng gặp vấn đề về tuyến tụy và thận, cũng có thể là do loét dạ dày.

Rối loạn ăn uống

Việc ăn uống và đường ruột có mối quan hệ mật thiết với nhau, ăn quá nhiều thịt hoặc thức ăn có nhiều dầu mỡ, sẽ đi ngoài ra phân nhão, còn ăn quá nhiều xương, phân lại khô và cứng hơn, dễ bị táo bón, ăn quá nhiều trái cây và rau quả lại có khả năng gây ra tiêu chảy. Do đó, chúng tôi luôn khuyên bạn nên kết hợp nhiều loại thực phẩm cho chúng và phân chia đồ ăn hợp lý, có như thế chúng mới hấp thụ được lượng dinh dưỡng thích hợp nhất.

Ngoài ra chó bị tiêu chảy có thể do một số vi-rút gây ra (ví dụ như canine parvovirus, coronavirus, rotavirus).

VD như trường hợp: Trẻ sơ sinh có thể bị tiêu chảy trong khi chúng được cho bú sữa mẹ nhưng vẫn bị bệnh tiêu chảy vì không thể tiêu hóa lactose. Để biết chó có bị rối loạn tiêu hóa hay không các bạn có thể theo dõi qua màu phân, số lượng phân, tần suất đi ngoài của chó.

+ Nếu chó đi ngoài phân màu đen nghĩa là có thể chó bị chảy máu trong dạ dày hoặc ruột non

+ Bụng chó bị cương cứng, phồng to lên so với bình thường có thể chó bị đầy hơi do tụ khí, tụ nước của thực phẩm nào đó khi chó vô tình ăn vào và gây lên.

+ Chó chó ăn quá nhiều trong 1 bữa ăn cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa

+ Chó bị rối loạn tiêu hóa thường do thức ăn đi vào đường ruột không đảm bảo như chó ăn phải: rác thải, phế liệu, dị ứng thực phẩm, thức ăn ôi thiu hết hạn sử dụng.

+ Chó bị nhiễm Virus như parvovirus hoặc coronavirus , thường lây lan qua tiếp xúc với phân từ một con chó khác bị nhiễm bệnh.

+ Nhiễm vi khuẩn như Campylobacter, Salmonella, E. coli, Clostridia, có thể bị nhiễm bệnh qua ngộ độc thực phẩm và có thể lây truyền từ động vật sang người.

+ Ký sinh trùng và giun trong đường ruột gây lên

+ Chó bị viêm tụy do một đường tiêu hoá bị viêm, bởi thuốc men hoặc do chó được bổ sung quá nhiều chất béo trong các bữa ăn.

Rối Loại Tiêu Hóa Do Các Bệnh

+ Viêm dạ dày – ruột cấp: Viêm hoặc nhiễm trùng đường tiêu hóa chủ yếu là dạ dày và ruột. Viêm dạ dày ruột cấp thường gây ra bởi ăn thức ăn hư hỏng hoặc ôi, thức ăn có chất béo cao , nuốt vật lạ, ăn thực vật độc hại, ký sinh trùng bên trong, căng thẳng, dị ứng thực phẩm hoặc các chất không dùng làm thực phẩm cho chó..

+ Táo bón: Nguyên nhân chính như chó không được tập thể thao thường xuyên, chó bị mất nước và ăn những vật liệu không hấp thụ được như xương hoặc các vật lạ khác, hoặc thực phẩm có chất xơ rất thấp.

Tiêu chảy: Nguyên nhân do chó bị nhiễm trùng, ký sinh trùng bên trong ruột, căng thẳng, thay đổi thức ăn cho chó, phế phẩm hoặc đồ ăn nhẹ phong phú, ăn thức ăn hư hỏng từ rác thải và rối loạn chức năng cơ thể.

Viêm tụy: Viêm hoặc nhiễm trùng tụy (một đờm thon dài, nằm phía sau dạ dày). Nguồn gốc thường không được biết. Các nguyên nhân tiềm ẩn là cho ăn thức ăn giàu chất béo hoặc thực phẩm giàu chất béo, nhiễm trùng, bệnh tật hoặc chấn thương.

Thiếu tụy ngoại trú: Nguyên nhân này được cho là do bạn cho chó đưa vào chế độ giảm cân làm tăng sự thèm ăn của chó do bị thiếu chất và nhịn đói.

Ruột non bị giảm khả năng hấp thụ chất: Viêm ruột non làm suy yếu sự hấp thu chất dinh dưỡng và dẫn đến tiêu chảy liên tục, khiến chó giảm cân và ăn không ngon. Bạn có thể truy cập vào trang chủ của Petmart: petmart.info để biết thêm chi tiết

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở chó

Từ lúc chó bị rối loạn tiêu hóa đến các biểu hiện xuất hiện ra ngoài thường diễn ra trong vòng vài ngày nên rất khó phát hiện chính vì thế mà người nuôi chó nên để ý đến hệ tiêu hóa của chó và các biểu hiện của chó thường xuyên hơn.

Để phòng ngừa chó bị tiêu hóa các bạn nên chó chó ăn đúng bữa, đủ chất, ăn thực phẩm sạch sẽ và được nấu chín, cho chó tập thể dục thường xuyên. Khi thả chó nên chú ý không để chó ăn các đồ vật linh tinh và vui đùa cùng các chú chó đang nhiễm bệnh.

Đồng thời tẩy giun chó chó thường xuyên hơn. Nếu bạn phát hiện chó bị rối loạn tiêu hóa nặng có các biểu hiện tiêu chảy ra máu thì nên đưa đến bác sĩ thu ý thăm khám và chữa trị.

Lưu ý: không nên cho chó ăn: Kẹo, socola, kem …

Bạn đang xem bài viết Rối Loạn Móng Và Vuốt Ở Chó / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!