Xem Nhiều 11/2022 #️ Quy Định Về Lực Lượng Phụ Trách Bắt Chó Thả Rông / 2023 # Top 16 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 11/2022 # Quy Định Về Lực Lượng Phụ Trách Bắt Chó Thả Rông / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Định Về Lực Lượng Phụ Trách Bắt Chó Thả Rông / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

 UBND TP.Biên Hòa trả lời thắc mắc của một số người dân chúng tôi Bình (TP.Biên Hòa) về lực lượng nào phụ trách bắt chó mèo thả rông, vì UBND cấp phường không đủ chuyên môn để thực hiện. 

Tại Khoản c, Mục 3, Điều 4, Nghị định số 05/2007/NĐ-CP ngày 9-1-2007 của Chính phủ về phòng, chống bệnh dại ở động vật quy định về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và UBND các cấp trong phòng, chống bệnh dại.

Theo đó, UBND các cấp có trách nhiệm chỉ đạo triển khai thực hiện việc tiêm phòng vaccine cho chó mèo; áp dụng các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác để phòng bệnh dại cho động vật; tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân tích cực tham gia phòng, chống bệnh dại cho người và động vật.

Kế hoạch số 4771/KH-UBND ngày 16-4-2020 của UBND TP.Biên Hòa về việc triển khai thực hiện Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021 trên địa bàn thành phố năm 2020 có phân công nhiệm vụ cho từng đơn vị, ban, ngành cụ thể. Trong đó, UBND phường, xã thành lập các đội chuyên trách để bắt chó thả rông và chó mắc bệnh dại; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về địa điểm tạm giữ chó bị bắt để chủ vật nuôi đến nhận; áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi; quyết định biện pháp xử lý chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48 giờ, kể từ khi có thông báo mà không có người nhận theo đúng quy định của Nghị định số 05/2007/NĐ-CP.

Tuy nhiên, để xử lý vấn đề chó mèo thả rông tại chúng tôi Bình, Trạm Chăn nuôi và thú y Biên Hòa đề nghị UBND chúng tôi Bình căn cứ Kế hoạch số 4771/KH-UBND của UBND thành phố xây dựng kế hoạch triển khai trên địa bàn phường và liên hệ Trạm Chăn nuôi và thú y Biên Hòa để phối hợp thực hiện.

Gia An (ghi)

Vẫn Bất Lực Với Chó Thả Rông / 2023

.

Thời gian vừa qua, cả nước xảy ra nhiều vụ chó thả rông tấn công người gây hậu quả nghiêm trọng. Mới đây nhất là vụ việc một cháu bé 22 tháng tuổi ở tỉnh Nghệ An bị con chó của nhà hàng xóm tấn công cắn xé khiến tử vong gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho nhiều người.

Chó thả rông trên đường phố

Việc nuôi chó thả rông hiện nay khá phổ biến, trong khi pháp luật đã có quy định khá cụ thể về trách nhiệm của chủ nuôi chó nhưng dường như ít ai quan tâm đến quy định này.

* “Vô tư” thả rông chó nơi công cộng

Tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm tự do chạy nhảy vẫn còn xảy ra ở những khu vực công cộng, khu dân cư tại TP.Biên Hòa, gây nguy hiểm cho nhiều người đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Trong khi người nuôi chó hầu như không để tâm đến những nguy cơ mà chúng có thể gây ra cho cộng đồng.

Theo Chi cục Chăn nuôi – thú y Đồng Nai, tổng đàn chó, mèo trong toàn tỉnh Đồng Nai là hơn 200 ngàn con, trong đó chó chiếm 75%. Tỷ lệ tiêm phòng chó, mèo hiện nay tại TP.Biên Hòa, chúng tôi Khánh đạt 80%, các địa phương còn lại đạt dưới 50%.

Tại Khu dân cư Đinh Thuận, phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa), khi được hỏi vì sao không chấp hành quy định về rọ mõm cho chó khi thả ở nơi công cộng, một chủ nuôi giải thích: “Chó tôi nuôi hiền lành lắm, nó chưa cắn ai bao giờ… nên không cần đeo xích hay rọ mõm”.

Chính suy nghĩ chủ quan và xem thường các quy định hiện hành của người nuôi chó đã gây ảnh hưởng không ít đến những người xung quanh. Bà Đặng Anh Thảo (KP.7, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) cho biết, nhà bà ở gần công viên nhưng rất ngại ra đây tập thể dục vì sợ bị chó cắn. Thậm chí có hôm chủ nhà gần công viên KP.7 thường hay mở cửa thả 2 con chó becgie ra công viên để phóng uế, dọa nhiều người xanh mặt. Theo bà Thảo, để đảm bảo an toàn cho người dân, ngoài việc vận động người nuôi chó chấp hành nghiêm các quy định về việc nuôi nhốt, tiêm phòng bệnh dại thì cơ quan chức năng cần sớm tổ chức các đợt truy quét, bắt giữ và phạt nặng các hộ thả rông nơi công cộng.

Ông Trần Văn Tiến (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa) làm nghề chạy xe ôm cho hay, hầu như ngày nào ra đường ông cũng gặp cảnh những con chó chạy lông nhông ngoài đường và trong các khu dân cư, khi thì chúng phóng uế gây ô nhiễm môi trường, khi thì đuổi cắn nhau ngay trên đường gây cản trở giao thông và có khi gây tai nạn cho người tham gia giao thông… “Chắc do chưa bị lực lượng chức năng xử lý hay nhắc nhở gì nên nhiều người không quan tâm đến việc chấp hành quy định pháp luật về nuôi chó” – ông Tiến bức xúc nói.

* Cần xử lý nghiêm

Trao đổi về việc vì sao không xử lý chó thả rông, một lãnh đạo phường tại TP.Biên Hòa than khó, lý do muốn xử phạt thì phải bắt được chó, điều này đòi hỏi phải thành lập một đội chuyên đi bắt chó. Trong khi đó, lực lượng cán bộ cơ sở ít, phải kiêm nhiệm nên việc xử lý gặp khó khăn.

 

Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – thú y Đồng Nai (Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn), để hạn chế vi phạm thì cơ sở cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người nuôi chó, vận dụng các quy định của pháp luật để xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể, đối với hành vi không tiêm phòng dại cho chó, mèo và để chó, mèo cắn người thì người chủ nuôi sẽ bị phạt từ 1,2-1,6 triệu đồng. Đây là mức phạt chung cho 2 hành vi: không đeo rọ mõm cho chó khi ra đường (phạt tiền từ 600-800 ngàn đồng) và không tiêm phòng vaccine phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng (mức phạt tiền từ 600-800 ngàn đồng). Ngoài ra, theo quy định này, chủ nuôi chó còn phải bồi thường cho người bị hại cả vật chất lẫn tinh thần như thanh toán chi phí tiêm phòng dại và các chi phí khác phát sinh…

Kim Liễu

Chó, Mèo Còn Thả Rông Đến Bao Giờ? / 2023

Chủ nhật, 16/02/2020 – 07:16′

(BLC) – Tại các xã, phường trên địa bàn thành phố Lai Châu, cũng như địa bàn các huyện trong tỉnh. Việc người dân nuôi chó, mèo không tiêm phòng, xích nhốt, rọ mõm vẫn diễn ra phổ biến. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông, lây lan dịch bệnh, cắn người gây thương tích thậm chí dẫn đến tử vong.

Dọc theo các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Lai Châu như: Trần Phú, Huỳnh Thúc Kháng, Trần  Hưng Đạo… hay tại các tổ dân phố, khu dân cư chẳng khó để nhìn thấy các loại chó, mèo không dây xích, luôn trong tư thế sẵn sàng cắn, rượt đuổi người đi đường. Không những thế, chó, mèo sẵn sàng chạy ngang qua đầu xe khiến người đi đường đâm phải hoặc giật mình gây tai nạn. Bên cạnh đó, việc chó, mèo thả rông còn thường xuyên phóng uế, đào bới thùng rác gây mất vệ sinh dễ lây lan các loại dịch bệnh. Tại một số khu dân cư như tổ 1 phường Đoàn Kết chó, mèo được nuôi với số lượng nhiều nhưng không được xích nhốt thường tụ tập cắn, sủa vào ban đêm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Kéo theo nhiều hệ lụy, làm mất tình làng nghĩa xóm…

Bà Vũ Hoài Thêm – trú tại số nhà 201, đường Lê Duẩn, phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) cho biết: Trong dịp tết vừa qua, tôi bị chó nhà hàng xóm sang tận nhà cắn trên mặt, hiện tại con chó đã chết, tôi đã sơ cứu và tiêm phòng vắc-xin nhưng vẫn hoang mang và rất lo lắng. Không những ảnh hưởng sức khỏe, gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới công việc cũng như tinh thần.

Có thể dễ dàng nhận thấy, việc người dân Lai Châu nuôi chó, mèo thời gian gần đây tăng cao theo trào lưu. Hiện, số lượng chó, mèo trên toàn tỉnh có khoảng 60.000 con theo báo cáo mới nhất của Chi cục   Chăn nuôi và Thú y tỉnh. Số lượng chó, mèo được tiêm phòng không quá 50%, đa phần không được nuôi nhốt, rọ mõm. Phần lớn người dân nuôi chó, mèo không quan tâm tắm rửa vệ sinh và thực hiện nhốt xích vì quan niệm xích nhiều càng hung dữ, khiến nhiều gia đình lo lắng, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ, thường xuyên phải đi lại qua các khu vực có nhiều chó, mèo ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân trong khu vực.

Ông Hà Mạnh Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Tân phong cho biết: Thời gian vừa qua, phường quyết liệt thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về vấn đề kiểm soát động vật nuôi nói chung, chó, mèo nói riêng trên địa bàn phường. Chúng tôi đã chủ động tuyên truyền, nhắc nhở người dân chăm sóc sức khỏe vật nuôi, tiêm phòng, xích, nhốt thông qua hệ thống loa phát thanh phường cũng như trong các cuộc họp tổ dân phố. Yêu cầu người dân ký cam kết tiêm phòng, rọ mõm, nhốt tại nhà. Phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố thành lập các tổ tuần tra, tăng cường bắt giữ những trường hợp thả rông, nhắc nhở xử phạt hành chính các hộ gia đình vi phạm. Tuy nhiên, hiệu quả không cao bởi nguồn ngân sách của phường còn khó khăn, không có phương tiện đi lại, cùng với đó nguồn nhân lực thực hiện không chuyên, khó đảm bảo an toàn khi thực hiện nhiệm vụ. Nhiều trường hợp khi bị xử lý đã gây nhũng nhiễu, tụ tập số đông người nhà tại trụ sở UBND phường, đòi hỏi, mắng mỏ, dọa nạt cán bộ… Ngoài những khó khăn trên, việc thực hiện các quy định xử phạt còn nhiều bất cập, mức phạt không đủ sức dăn đe, quy định chưa sát thực tế như phạt chó, mèo phóng uế là 200 nghìn đồng, thả rông từ 300 – 1.000 đồng…

Ông Phạm Anh Hùng – Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Mặc dù thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở nâng cao ý thức người dân nhưng tỷ lệ tiêm phòng cho chó, mèo trên địa bàn thành phố chỉ đạt 50%, còn ở các huyện, nhất là các địa bàn vùng cao thì còn thấp hơn, thậm chí những bản vùng cao người dân hoàn toàn không thực hiện các quy định tiêm phòng trong khi việc tiêm phòng, quản lý chó, mèo nuôi là tránh nhiệm của người dân.

Tình trạng chó đươc thả rông trên đường Trần Hưng Đạo, phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) vẫn phổ biến. Ảnh chụp ngày 13/2/2020.

Tình trạng thả rông chó, mèo trên địa bàn tỉnh ta vẫn diễn ra phức tạp, mong rằng trong thời gian tới tiếp tục có sự phối hợp đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể trong đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao ý thức trong Nhân dân. Đồng thời, xử lý nghiêm các hộ nuôi chó không chấp hành quy định của pháp luật để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra.

Bắt Chó Thả Rông Và ‘Tiêu Huỷ Sau 72H’: Một Chính Sách Cần Thiết Nhưng Thực Hiện Chưa Hợp Lý / 2023

Trên fanpage của Saostar, hàng trăm ý kiến tranh luận của độc giả khắp nơi gửi về. Đồng tình cũng nhiều và phản đối cũng không ít. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến “trung lập” tức là không hoàn toàn đồng tình và cũng chẳng phản đối kịch liệt, họ đưa ra những lý lẽ phân tích cái được và chưa được trong “chiến dịch” này.

Được sự đồng ý của độc giả Hoang Hai Dinh, Saostar xin đăng tải ý kiến phân tích khá sâu sắc của anh. Đây là quan điểm cá nhân của độc giả Hoang Hai Dinh, hi vọng chúng ta sẽ có thêm một góc nhìn để tham khảo.

***

Những ngày vừa qua dư luận bùng nổ cuộc tranh cãi khi Chi cục Thú y chúng tôi đã thành lập Đội săn bắt chó thả rông để thu gom chó, sau khi có nhiều hộ dân phản ánh về tình trạng một số hộ gia đình không xích chó hoặc chó thả rông ra đường không rọ mõm gây nguy hiểm đến người đi đường. Làm thế nào để chó mèo nuôi trong nhà không ảnh hưởng đến hàng xóm, người đi đường? Làm thể nào để giải quyết vấn đề chó mèo hoang? Việc đưa ra chính sách bắt chó mèo (dù là nhà nuôi hay hoang) như thế này là nhằm giải quyết hai vấn đề trên. Nhưng chính sách như vậy đã thực sự thỏa đáng chưa?

Đối với vấn đề thứ nhất, cá nhân tôi cho rằng cách giải quyết tốt nhất phải quy về người chủ vật nuôi. Một người chủ có trách nhiệm sẽ biết nuôi dạy “người bạn” của mình như thế nào, từ việc tiêm phòng ngừa bệnh, dạy đi vệ sinh đúng chỗ, dạy không sủa, không cắn người… (tất nhiên chó mèo cũng tùy con, có con dễ dạy con khó dạy như con người, cũng nhiều người dạy mà chưa thành). Người chủ có trách nhiệm sẽ phải rọ mõm, xích sắt lại, rồi mang theo đồ hốt dọn phân tránh ảnh hưởng đến vệ sinh chung khi dắt chó mèo đi dạo. Điều này này cũng thể hiện ý thức trách nhiệm của người chủ.

Bạn đang xem bài viết Quy Định Về Lực Lượng Phụ Trách Bắt Chó Thả Rông / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!