Xem Nhiều 12/2022 #️ Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Chó Phốc Sóc Mang Thai Tốt Cho Cả Mẹ Và Con / 2023 # Top 21 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Chó Phốc Sóc Mang Thai Tốt Cho Cả Mẹ Và Con / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Chó Phốc Sóc Mang Thai Tốt Cho Cả Mẹ Và Con / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đảm bảo Phốc sóc mẹ trên 1 năm tuổi

Để đảm bảo những thế hệ chó phốc sóc con đẹp nhất, tốt nhất, thậm chí còn được đánh giá cao hơn đời bố mẹ, thì con Phốc cái mà bạn nuôi nên có giống tốt và được chăm sóc tốt. Ngoài ra, bạn cũng phải đảm bảo rằng cún cưng của bạn phối giống khi đã trên 1 năm tuổi để có đủ sức khỏe cho việc giao phối vàchăm sóc chó Phốc sóc con.

Phốc sóc mẹ khỏe mạnh, sẵn sàng cho quá trình sinh sản

Tiêm phòng cho phốc mẹ trước khi phối giống

Hệ miễn dịch của chó mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch của chó con. Sức đề kháng của chó mẹ sẽ được truyền cho con ngay trong dòng sữa đầu tiên. Vì vậy, hãy tiêm vắc – xin cho phốc sóc khi gây giống. Hơn nữa, hãy đưa phốc sóc đến phòng khám thú y để đảm bảo rằng trong ruột của chúng không có ký sinh trùng trong ruột và mạch máu. Nếu có thể thì xét nghiệm xem trong máu mắc bệnh Brucelle hay không. Ngoài chó mẹ phải khỏe mạnh, thì giống của phốc sóc bố cũng cần phải chất lượng không kém nếu muốn có thế hệ đời con sau của chó tốt.

Phốc sóc bố cũng quyết định đến thế hệ sau có tốt hay không.

2. Những dấu hiệu nhận biết chó phốc có thai

Trước khi tìm hiểu cách chăm sóc chó Phốc sóc mang thai, bạn hãy chắc chắn chú chó cưng của mình đang mang thai. Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết chó Phốc mang thai tương đối khó, nhất là ở những ngày đầu (9 tuần đầu). Vì cũng như con người, chúng cũng có thể có những dấu hiệu mang thai giả. Nhưng bằng những kinh nghiệm nuôi chó phốc sóc của nhiều người thì có một số đặc điểm thay đổi báo hiệu chó của bạn mang thai như:

Màu sắc núm vú thay đổi

Núm vú của phốc sóc sẽ hồng hào thấy rõ, các bầu vú sẽ hồng hào, căng và phồng hơn bình thường. Đây là dấu hiện dễ phát hiện nhất, xuất hiện rõ rệt sau khoảng 2 hoặc 3 tuần sau khi thụ thai.

Núm vú trở nên hồng hào hơn

Những thay đổi hình thể

Nửa đầu giai đoạn của thai kỳ, hình dạng của phốc sóc cái sẽ không thay đổi nhiều. Đến khoảng tuần 4 hoặc tuần 5, bạn sẽ nhìn thấy bụng của chúng sẽ phình to, tròn đầy hơn. Ở tuần thứ 6 đến thứ 9 của thai kỳ, bụng của phốc sóc ngày càng tròn đều, phình to hơn. Bầu và núm vú sẽ hồng hào, căng tròn hơn – đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng tiết sữa sau sinh.

Bạn cũng có thể kiểm tra chuyển động hông của phốc sóc. Nếu thấy chúng ngọ nguậy thì đó là những chú cún con đang cử động đó. Nhưng nếu bạn không thấy sự chuyển động nào cả thì đừng thất vọng nhé, đó là do những chú chó đang nằm sâu bên trong và được bọc kỹ bởi màng nước ối.

Thay đổi về hành vi

Ở những giai đoạn đầu của thai kỳ thì chúng sẽ không có những thay đổi gì nhiều về hành động. Nhưng bạn hãy nên chú ý đến những cử động nhỏ nhất của chúng để tìm ra những thay đổi so với thói quen trước khi mang thai nhé. Đến giai đoạn thứ ba của thai ky ( khoảng tuần thứ 6 đến thứ 9), thì phốc sóc sẽ có những biểu hiện cụ thể sau đây:

Chúng có thể ăn ít đi, tỏ ra mệt mỏi uể oải, ngủ nhiều hơn. Nhưng cũng có thể ăn nhiều hơn vì nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

Xu hướng tìm ổ đẻ nên chúng sẽ đi tha vải vóc, quần áo cũ làm ổ đẻ. Thời gian làm tổ đẻ dao động từ 2 -3 tuần đến 2 – 3 ngày trước khi sinh.

Nếu tinh ý, chủ nhân sẽ nhận biết được chú Phốc sóc của mình có mang thai hay không

3. Dinh dưỡng cho phốc sóc trong những ngày mang thai

Dinh dưỡng ở thời điểm chó Phốc sóc mang thai rất quan trọng vì cho ăn quá nhiều hay quá ít ở bất kỳ một giai đoạn nào cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của cả chó mẹ và chó con. Những người chủ thường có xu hướng cho phốc sóc của mình ăn nhiều vào thời kỳ mang thai, trong khi lại rất ít trong khi cho con bú.

Trước giai đoạn sinh sản, thực phẩm của phốc sóc cũng nên chọn lựa những loại tốt. Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, hình thể của chó không thay đổi nhiều, điều đó cho thấy rằng lượng thức ăn của chúng nên được giữ như bình thường. Đa số khi thấy những biểu hiện của chó mang thai, nhiều người nghĩ đây là thời điểm cần bổ sung chất dinh dưỡng cho chó để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, điều đó sẽ nhanh chóng biến chó của bạn béo phì, làm bạn nhầm lẫn mỡ bụng với thai nhi. Một chú chó béo thì sẽ rất dễ mắc bệnh và khó khăn trong khi di chuyển. Sẽ có một khoảng thời gian từ 3 – 10 ngày ở tuần thứ 3 của thai kỳ, phốc sóc của bạn sẽ có những dấu hiệu chán ăn bởi chúng khá mệt mỏi, nhưng đừng lo, điều đó rất bình thường, dù cho chúng có ăn ít một, nhưng nếu 1-2 ngày chúng chẳng thèm đoái hoài gì tới thức ăn thì bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Trong 3 – 4 tuần mang thai cuối, những chú chó con sẽ phát triển nhanh chóng. Do đó, trọng lượng cơ thể của chó mẹ sẽ tăng lên khoảng 25 – 30%. Do đó bạn cũng cần tăng lượng thức ăn cho chúng từ 25- 30% lượn thức ăn hàng ngày. Bạn hãy thay đổi những thức ăn có nhiều calo hơn, dĩnh dưỡng hơn trước. Nhưnng hãy đảm bảo những loại thức ăn mà phốc sóc hay ăn. Vì có thêm các nhóc phốc sóc con trong bụng nên việc nhồi nhét lượng thức ăn lớn hơn bình thường là khó khăn với cún của bạn, do vậy, bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn ra và cho chúng ăn thường xuyên hơn. Tuyệt đối không để một khối lượng thức ăn lớn ở đĩa thức ăn. Bạn nghĩ sẽ giúp chó của bạn có thức ăn khi chúng đói, tuy nhiên điều đó sẽ khiến chó của bạn dễ bị bệnh vì thức ăn lên men.

Trong vòng 24 – 48 giờ trước khi sinh, cún của bạn sẽ ăn ít trầm trọng, bạn hãy chú ý thời gian của thai kỳ và dấu hiệu biếng ăn của chúng. Ngoài những thực phẩm tươi như thịt bò, trứng, cơm (cháo), rau củ,… như bình thường thì bạn nên bổ sung thêm các loại vitamins và khoáng chất để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, bạn phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ bởi nếu chúng được uống vitamins và khoáng chất quá liều thì có thể gây nguy hiểm cho chó mẹ và chó con.

Thức ăn tươi đầy đủ chất dinh dưỡng

4. Cách chăm sóc chó phốc sóc theo từng giai đoạn trong kỳ

Thời gian chó mang thai khoảng 59 – 67 ngày. Sự dao động này sẽ phụ thuộc vào kích cỡ của chó cái, tuổi thọ của chó, số lượng con trong lần mang thai. Những chú chó được sinh vào khoảng 60 – 65 ngày đầu thì được xem là bình thường. Thời kỳ mang thai của phốc sóc sẽ chia ra làm 3 giai đoạn: 20 ngày đầu, 20 ngày giữa, 20 ngày cuối.

Giai đoạn đầu ( khoảng 20 ngày đầu)

Trong giai đoạn này, bạn sẽ không nhận ra nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên, bạn có thể thấy phốc sóc sẽ ngủ nhiều hơn do lượng hooc-môn thay đổi. Bạn mà thấy chúng ăn ít hơn kết hợp với ngủ nhiều thì đừng nghĩ nó bị ốm để tránh tự động cho uống thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi. lượng dinh dưỡng ở thời điểm này không cần thay đổi. Một số người thấy dấu hiệu chó mang thai thì cho ăn nhiều hơn, điều này thực sự không tốt chút nào, có thể sẽ gây béo phì và biến chứng cho sau này. Nếu thấy những biểu hiện lạ, hãy quan sát và quan tâm em phốc sóc nhà mình hơn chút nữa, vì đây là thời kỳ đầu nên cún cưng của bạn dễ ốm.

Giai đoạn giữa ( khoảng 20 ngày tiếp)

Ở giai đoạn này, phốc sóc sẽ hoạt động trở lại bình thường, thậm chí ăn uống nhiều hơn vì nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, nếu thấy chúng ăn nhiều hơn thì bạn cũng không được chiều chúng mà cho ăn lung tung, quá nhiều để tránh béo phì. Bạn có thể chia bữa nhỏ lớn của phốc sóc ra làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho hệ tiêu hóa của chúng, mà khiến chúng luôn có năng lượng. Bạn có thể sờ nhẹ nhàng lên bụng chúng, sẽ thấy cứng cứng, bạn nhớ đừng để những tác động bên ngoài tác động mạnh lên bụng chúng nhé.

Giai đoạn cuối (khoảng 20 ngày cuối)

Ở giai đoạn này, do phốc sóc con chèn lên bàng quang nên chó mẹ sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường. Và dấu hiệu nhận biết ràng nhất là chúng sẽ ăn ít, ngủ nhiều hơn. Thời điểm này, các em phốc đã “khá” muốn ra ngoài rồi nên chúng cựa quậy trong bụng. Do đi vệ sinh nhiều nên sẽ không tránh khỏi lúc chúng phóng bừa ra ổ, bạn nhớ vệ sinh thường xuyên nhé, để đảm bảo vệ sinh cho cả mẹ và con.

5. Những lưu ý cần biết khi chăm sóc chó Phốc sóc mang thai

Khi phốc sóc mang thai, bạn không được tự cho chó uống bất cứ loại thuốc nào khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Vệ sinh ổ của phốc sóc sạch sẽ, tránh vi khuẩn. Nếu chúng có tỏ vẻ uể oải thì bạn cũng đừng nuông chiều mà vẫn phải tắm gội cho chúng thơm tho nhé.

Bạn nên đưa phốc sóc đi khám định kỳ, siêu âm để có thể theo dõi thể trạng của phốc sóc con.

Thức ăn cho phốc sóc không riêng gì lúc mang thai lúc nào cũng phải tươi ngon, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách chia bữa ăn cũng như cách bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho chó của bạn. Tôi xin nhấn mạnh một lần nữa, đừng nghe đâu đó ăn cái này tốt cho chó mang thai lại đun ngay cho chúng mà không dám chắc chúng có tốt thực sự không.

Thức ăn thừa tuyệt đối không được để lại ở đĩa, vì làm thế dễ làm chúng bị nhiễm vi khuẩn và bị bệnh do ăn thức ăn ôi thiu.

Quá trình chăm sóc chó phốc sóc mang thai cần rất nhiều tình yêu và tâm huyết của người chủ. Nhưng thực sự những việc bạn cần làm không hề phức tạp, chỉ cần chú ý một chút sẽ tạo điều kiện tốt cho phốc sóc mẹ cũng như thế hệ con của chúng sau này phát triển tốt nhất.

Chăm Sóc Chó Cảnh Sao Cho Đúng? Các Cách Để Chăm Sóc Chó Cảnh Tốt Nhất. / 2023

Chó cảnh vốn dĩ khó nuôi hơn chó thường, vậy phải chăm sóc chó cảnh như thế nào? Khi chăm sóc cho chó đẻ cần lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu cách giải quyết các vấn đề trên trong bài viết này nhé!

Chọn chó con:

Trước hết bạn cần tìm hiểu và lựa chọn chó con phù hợp để dễ nuôi. Ví dụ bạn là người mới nuôi chó thì nên chọn giống chó dễ nuôi, dễ chăm. Còn nếu bạn đã có kinh nghiệm thì bạn có thể chọn nuôi một chú chó “khó tính” hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn sơ qua cách chọn cún con hợp lý nhất.

Bạn cần tìm hiểu xem chú chó bạn định mua có bố mẹ như thế nào, nếu giao phối đồng huyết hoặc cận huyết thì không nên mua. Đặc biệt bạn cần phải đánh giá đúng đặc tính của nó và chọn đúng giống chó mà bạn cần tìm, tuyệt đối không nên mua chó theo phong trào.

Chỉ nên mua chó từ 8 tuần tuổi trở lên, đã được tiêm phòng 2 mũi và đã được tẩy giun, sán đầy đủ. Khi đến xem chó cần nhìn các biểu hiện của chó con ví dụ như chó có nhanh nhẹn, nghịch ngợm không; mắt có đỏ hay có gỉ mắt không; miệng chó có nhiều nước bọt chảy ra hay không, có bị ho khạc không,….

Nếu như chú chó đó nhanh nhẹn, không sợ người và không có các dấu hiệu bị bệnh thì hãy chọn. Để chọn được chó tốt bạn nên dành thời gian xem xét kỹ lưỡng, không nên nóng vội mà chọn nhầm một chú chó không như mong muốn.

Chuẩn bị chỗ ở cho cún:

Khi bạn đã chọn được chú cún ưng ý rồi thì còn cần phải chuẩn bị chỗ ở cho chúng. Cún con cũng giống như một đứa trẻ sơ sinh, chúng thích khám phá mọi thứ xung quanh chúng, chính vì thế bạn nên chuẩn bị mọi thứ trước khi đón “các bé” về nhà.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị cho chúng một chỗ ở thật thoáng mát, có đủ ánh sáng. Tốt nhất là một chỗ gần cửa để chúng có thể tắm nắng vào buổi sáng. Bạn không nên cho cún con ở phòng điều hòa vì như thế cún rất dễ bị nhiễm lạnh.

Sau đó, bạn cần phải thu dọn hết những vật nhọn và nguy hiểm để cún không nuốt phải. Đồng thời bạn nên để đồ vật quan trọng tránh xa tầm với của chúng để tránh bị hỏng hoặc cắn nát. Bạn cũng nên đóng các cửa sổ thấp để chúng không trèo được ra ngoài. Tuyệt đối không cho chúng ngồi lên các vị trí cao và nguy hiểm như ban công hay cầu thang.

Thường thì thời gian đầu chó sẽ chưa quen với việc đi vệ sinh đúng chỗ hoặc còn rất bày bừa. Vì thế bạn nên để cún ở chỗ nào tiện cho việc dọn dẹp ví dụ như nhà bếp. Bạn cũng cần phải huấn luyện cho chúng cách đi vệ sinh đúng chỗ.

Thời gian đầu bạn nên cho cún ăn theo chế độ mà chủ cũ đã cho ăn. Sau khi cún đã quen dần thì bạn có thể từ từ thay đổi chế độ ăn cho phù hợp. Đối với cún còn nhỏ thì thức ăn nên được xay nhuyễn hoặc thái nhỏ để chúng dễ ăn. Đồng thời nên bổ sung vitamin và cho chúng uống sữa.

Khi chó đã lớn hơn có thể cho ăn các đồ cứng hơn một chút, bổ sung thêm các chất cần thiết. Thời kỳ này chỉ nên cho chó ăn ngày 3 bữa, không để thức ăn sẵn cho chúng cả ngày.

Chú ý các thức ăn ôi thiu, nhiều dầu mỡ thì không được cho chó ăn. Nếu chó có các triệu chứng bỏ bữa, ho khạc hay là mệt mỏi… thì nên đưa đi khám.

Một số điều cần lưu ý khác:

Chó con mới mua về thì không được tắm bằng nước ngay, nếu thấy hôi và bẩn có thể dùng phấn tắm. Nhiệt độ thấp hơn 20 độ hoặc nếu cún đang ốm cũng không được cho cún tắm.

Bạn nên cho chó tham gia các lớp huấn luyện nếu chó của bạn quá nghịch mà bạn không thể kiểm soát được.

Nhớ phải cho chúng tiêm phòng đầy đủ nhé. Việc này vừa bảo vệ cho cún yêu, đồng thời cũng là để bảo vệ cho bạn và gia đình.

Ngoài ra việc chơi đùa cùng chó sẽ giúp mối quan hệ của bạn và chúng tốt hơn. Việc cho chó đi dạo cũng là một cách giúp chúng tập luyện và được vui vẻ hơn.

Chăm sóc chó đẻ đòi hỏi người nuôi phải là người có kinh nghiệm. Khi phát hiện chó mang thai bạn nên đưa đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng của chó. Sau đó hỏi tư vấn từ bác sĩ để có cách chăm sóc chó phù hợp nhất.

Trong thời kỳ mang thai chó mẹ thường dữ hơn, vì thế bạn nên chú ý không cho người lạ tiếp xúc với chó.

Bạn cần chuẩn bị sẵn chỗ đẻ cho chó 1 tuần trước sinh. Chỗ để cho chó đẻ phải được sạch sẽ, yên tĩnh, có giẻ sạch để cho chó con nằm.

Trước khi chó mẹ đẻ không được cho ăn các thức ăn khó tiêu. Nếu như từ 6-8 tiếng mà chó vẫn chưa đẻ được thì nên gọi bác sĩ thú y vì có thể chó bị khó đẻ hoặc thai quá to.

Khi chó đẻ xong bạn không nên mang con của chúng đi mà nên để cho chó con bú sữa mẹ. Nếu chó con không được uống sữa mẹ sẽ khiến chúng yếu hơn và dễ chết. Đồng thời nếu mang chó con đi sẽ dễ làm cho chó mẹ bị kích động vì vậy nên để chúng nằm cạnh mẹ.

Sau khi đẻ xong bạn nên cho chó uống nước muối loãng và ăn nhẹ. Bạn cần phải thay ổ lót cho chúng được sạch sẽ hơn. Tuy nhiên không nên lót dày quá vì có thể sẽ làm cho chó mẹ đè vào con.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cho Poodle Sau Sinh Khỏe Mạnh / 2023

Poodle còn có tên gọi khác là chó săn vịt, được xếp vào diện có một trí thông minh cao hơn nhiều so với các loài giống chó khác, cho nên rất được con người ưa chuộng, làm thú nuôi trong nhà. Tuy nhiên, Poodle cũng giống loài người, nhất là đối với giống cái, khi đến chu kỳ sinh đẻ đều cần một chế độ chăm sóc khoa học và hợp lý, đặc biệt là sau sinh. Bài viết dưới đây, Iupets hướng dẫn chăm sóc cho Poodle sau sinh an toàn và khỏe mạnh. Thông tin gửi đến bạn.

Những triệu chứng thường gặp của Poodle sau sinh

Chăm sóc cho Poodle sau sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với chó mẹ và chó con. Bởi vì chó mẹ vừa trải qua một cuộc sinh nở hết sức khó khăn bằng phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ. Dẫn đến sức đề kháng trong cơ thể yếu kém, không chống chọi được các tác nhân bên ngoài hoặc sự xâm nhập của vi khuẩn. Chính vì vậy, người chăm sóc cho Poodle cần chú ý những triệu chứng thường gặp sau đây, để kịp thời xử lý cũng như đưa chó mẹ đến gặp bác sĩ thú y:

Tiêu chảy nhẹ

Biếng ăn tạm thời

Poodle mẹ đã trải qua một quá trình sinh nở tương đối kéo dài nên dẫn đến kiệt sức, làm biếng ăn. Vì vậy, bạn nên để chó mẹ nghỉ ngơi lấy lại sức, không nên ép ăn đến khi Poodle muốn ăn trở lại. Lưu ý: cần cho uống nước thường xuyên, tránh tình trạng mất nước.

Khó thở

Đây có thể là triệu chứng do co thắt tử cung sau sinh, kèm thân nhiêt tăng cao. Bạn đặc biệt phải chú ý triệu chứng này, rất có thể Poodle mẹ sẽ ngạt thở nếu tình trạng này kéo dài và không được xử lý. Bên cạnh đó, thân nhiệt tăng quá cao, dẫn đến chó mẹ bị sốt, làm ảnh hưởng dòng sữa cho Poodle con bú, rất dễ truyền bệnh từ mẹ sang con.

Chảy máu tử cung

Đây cũng là dấu hiệu thường gặp của chó mẹ sau sinh bởi vì do niêm mạc tử cung bị hoại tử, bong ra dẫn đến tình trạng chảy máu ở tử cung. Bạn sẽ nhìn thấy máu này có màu đỏ sẫm hoặc nâu, có mùi hôi do các chất nhầy trong thành tử cung chảy ra khỏi cơ thể chó mẹ.

Chăm sóc cho Poodle sau sinh an toàn và khỏe mạnh

Để chăm sóc cho Poodle sau sinh một cách an toàn và khỏe mạnh là việc không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi người chăm sóc cần có sự kiên nhẫn, quan tâm, luôn bên cạnh chó mẹ trong suốt quá trình sinh nở đến khôi phục sức khỏe của bản thân sau sinh. Các bước cần chăm sóc Poodle như sau:

Bước 1: Cho Poodle mẹ ăn thức ăn dành cho chó con

Sữa của chó mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho Poodle con, chính vì vậy, trong thời gian cho con bú, Poodle mẹ cần ăn những khẩu phần có hàm lượng chứa nhiều protein và canxi. Khi ăn nhiều thức ăn có hàm lượng cao này, Poodle mẹ sẽ tiết đủ sữa cho các con của mình bú, không để chúng bị đói hoặc khát.

Người chăm sóc cho Poodle sau sinh cần chuẩn bị thức ăn chó mẹ gấp 4 lần so với ngày thường, để chúng tự ăn theo ý muốn của mình. Nếu ép Poodle mẹ ăn khi bản thân không muốn ăn, sẽ gây tâm lý sợ hãi, chán ăn hoặc thậm chí trầm cảm, chán ghét con mình. Trong vòng 1 đến 2 ngày đầu, chó mẹ có thể sẽ không ăn gì hoặc ăn rất ít, vì vậy nên cho uống nước nhiều hơn hoặc hầm nước xương cho chúng uống.

Bước 2: Không nên trộn lẫn thực phẩm bổ sung canxi cùng thức ăn của Poodle mẹ

Khi không có sự chỉ định của bác sĩ thú y thì bạn không nên trộn lẫn thực phẩm bổ sung canxi cùng thức ăn của chó mẹ vào với nhau. Việc làm này sẽ dẫn đến Poodle mẹ mắc bệnh sốt sữa vì nạp quá nhiều canxi vào trong cơ thể.

Triệu chứng của bệnh sốt sữa này làm các cơ bắp của Poodle mẹ căng cứng, run rẩy, có thể dẫn đến co giật. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên vì trong 1 đến 2 tuần đầu, thời kỳ cho con bú, mức canxi trong máu hạ xuống liên tục. Cho nên nếu nghi ngờ chó mẹ bị sốt sữa, yêu cầu bạn phải ngay lập tức gọi bác sĩ thú y hoặc đến các cơ sở gần nhất để cứu chữa kịp thời.

Bước 3: Để Poodle mẹ tự đặt thời gian biểu

Trong vòng 1 đến 3 tuần đầu tiên sau khi sinh, Poodle mẹ sẽ rất bận rộn với thời gian chăm sóc như cho bú, giữ ấm và vệ sinh cho đàn chó con của mình. Chúng sẽ không tách li khỏi đàn con trong thời gian này, vì vậy bạn có dẫn chúng ra ngoài đi vệ sinh cũng nên chỉ tầm 5 đến 10 phút.

Bước 4: Cắt tỉa lông cho Poodle

Bước 5: Kiểm tra tuyến vú Poodle mẹ hàng ngày

Sau khi sinh, chó mẹ phải hàng ngày tiết ra sữa cho chó con bú, dẫn đến một số trường hợp Poodle mẹ sẽ mắc phải bệnh viêm vú. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, chó mẹ rất có thể tử vong trong thời gian này. Triệu chứng của căn bệnh viêm vú là tuyến vú của Poodle mẹ dần chuyển sang màu đỏ hoặc tím, sờ vào thấy cứng, nóng và đau, không giống như bị cương sữa. Nếu có biểu hiện của các triệu chứng trên ngay lập tức phải mang chó mẹ đến cơ sở thú y gần nhất.

Bước 6: Biết rằng Poodle mẹ sẽ có dịch tiết âm đạo

Trong vòng 8 tuần đầu tiên, tính từ thời điểm Poodle mẹ kết thúc quá trình sinh nở, sẽ xuất hiện hiện tượng dịch tiết ra âm đạo. Đây là hiện tượng bình thường sau sinh, dịch tiết này có màu đỏ hoặc nâu, sẽ có mùi hôi nhẹ nên người chăm sóc không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, loại dịch tiết này xuất hiện nhiều sau 8 tuần hoặc có màu vàng, xanh, thậm chí là xám, đặc biệt mùi hôi nồng nặc thì bạn phải đưa Poodle đến bệnh viện thú y ngay lập tức. Đây là một trong những triệu chứng thường gặp của chó mẹ khi bị nhiễm trùng tử cung.

Các lưu ý chăm sóc cho Poodle sau sinh

Việc chăm sóc cho Poodle sau sinh an toàn và khỏe mạnh sẽ giúp cho đàn con của chúng cũng phát triển và tránh được một số bệnh tật không mong muốn. Ngoài 7 bước chăm sóc trên thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc cho Poodle sau sinh là rất quan trọng, nó giúp cho cơ thể chó mẹ sản sinh ra một sức đề kháng tốt, chống lại các tác nhân bên ngoài và vi khuẩn gây bệnh. Đem đến cho đàn con của chúng một nguồn sữa dồi dào, thuần túy, đủ chất dinh dưỡng.

Vệ sinh

Bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho Poodle mẹ, đặc biệt là các phần phía dưới như bụng, núm vú và dưới đuôi. Trong khi vệ sinh, bạn nên chuẩn bị nước ấm, lau nhẹ nhàng, tránh làm đau chó mẹ dễ làm chúng nổi cáu và không hợp tác.

Nơi ở

Bạn nên để chó mẹ ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm vừa phải, đặc biệt tránh gió. Nếu nhiệt độ là mùa đông, bạn nên che chắn thật kỹ, không cho gió lạnh vào chúng. Nếu là mùa hè, cần tạo không gian thoải mái, thoáng đãng, tránh ẩm mốc tạo điều kiện vi khuẩn có cơ hội ký sinh trùng lên chó mẹ lẫn con.

Tiếp xúc với con người

Poodle mẹ sau sinh thường nhạy cảm hơn lúc bình thường, vì vậy bạn không nên để người lạ tiếp xúc với chúng. Bạn cũng không nên chơi đùa, tiếp xúc quá nhiều hoặc người thân trong gia đình. Điều này làm chúng mải chơi và có khi quên mất đàn con của mình, không chăm sóc chu đáo.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Sen Nhật Mini / 2023

Sen nhật mini là một loại sen sở hữu màu sắc và hương thơm hấp dẫn không thua kém gì các loại sen truyền thống. Với vẻ ngoài nhỏ gọn, xinh xắn, sen nhật mini thường thích hợp để trang trí phòng làm việc hoặc dùng làm món quà ý nghĩa để tặng cho nhau. Chính vì vậy, loài sen này hiện nay đang được rất nhiều các chị em quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, để chăm sóc sen nhật mini cho cây hoa luôn xanh tốt, tươi tắn thì đòi hỏi bạn phải có nhiều kĩ thuật. Ở bài viết này, trangtraibinhminh sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc sen nhật mini một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

1. Ánh sáng

Sen là một loại cây ưa sáng. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc sen nhật mini bạn phải đặt chậu sen ở nơi có nhiều ánh sáng nhất. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, loại sen này cũng ưa bóng mát và ưa sự thông thoáng nên cần tránh tuyệt đối tình trạng để cây chịu ánh sáng trực tiếp, nhất là ánh sáng buổi ban trưa sẽ làm cây héo và dễ chết. Cách tốt nhất là hãy để sen dưới ánh nắng mặt trời buổi sáng để giúp cây quang hợp hoặc phơi sen ít nhất 6 tiếng 1 ngày để cây nhanh chóng phát triển tươi tốt.

2. Nước, bùn và đất

Nước

Nếu trồng sen mini nhật trong nước, trước hết nước sử dụng để tưới cho sen phải là nước sạch. Hãy tưới nước đều đặn mỗi ngày cho cây khoảng 2 đến 3 lần vào lúc sáng sớm và buổi chiều mát. Tuyệt đối không tưới cây khi nắng gắt. Vì nhiệt độ cao nên việc tưới nước sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Thêm nữa, đối với nước dùng để trồng sen, bạn nên thả rong đuôi chó, bèo cám hay các loại bèo nhỏ để làm sạch nước và giúp thanh lọc nguồn nước trồng hiệu quả. Nước bẩn dơ sẽ làm sen nhật mini dần dần lụi tàn rồi chết. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc sen nhật mini, bạn nhớ thường xuyên thay nước trong các vật trồng sen nhé.

Có một nghịch lí là sen tuy sống trong bùn nhưng lại ưa sạch và rất sợ bẩn. Vì vậy, nếu trồng sen mini nhật trong chén,bình thủy tinh,bình sứ thì bạn cần phải xử lí bùn cho tốt. Nếu có thể, hãy lấy bùn tại ao ruộng hoặc đầm lầy chuyên trồng sen vì nó sẽ có độ dẻo vừa phải,không bị lẫn tạp chất nhé.

Đất

Vậy sen nhật mini trồng trong đất thì chăm sóc thế nào? Bạn có thể dùng đất tribat được mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp sau đó đem về xử lí. Lưu ý đất trồng sen phải sạch, giàu dinh dưỡng và không có mầm bệnh hại, không ô nhiễm. Hoặc bạn nên cho thêm chút vôi vào đất vừa có thể diệt khuẩn vừa có thể khử chua cho đất. Khoảng 2 -3 tháng, đem phân NPK ngâm vào đất rồi cho vào chậu sen nhật mini. Điều này vừa giúp cây có thêm đất vừa bổ sung chất dinh dưỡng để cây sẽ cho hoa đẹp hơn.

3. Nhiệt độ

Nhiệt độ nước ta khá thích hợp cho việc trồng và chăm sóc sen nhật mini, vì thế bạn không cần lo lắng. Bạn chỉ cần quan tâm đến các yếu tố nước, chất dinh dưỡng để bổ sung kịp thời cho cây và chăm sóc cây cẩn thận. Chỉ cần như thế, bạn sẽ có một chậu sen mini nhật đẹp như ý.

Trong quá trình chăm sóc bất cứ loại cây hoa nào, bón phân là một bước vô cùng quan trọng. Khi chăm sóc sen nhật mini, nếu thấy lá của nó bị vàng, yếu thì cần thêm phân bón ngay bởi đây là thời điểm cây bị thiếu chất dinh dưỡng. Hãy cung cấp phân NPK vừa đủ để giúp cây cứng cáp, lá xanh, hoa đẹp, thời gian cây cho hoa cũng nhanh hơn đặc biệt là vào mùa xuân và hè. Đây là thời điểm cây sinh trưởng và phát triển nhất nên bạn cần bón phân để giúp cây khỏe mạnh và nhanh lớn. Khi lá sen to và có khả năng đọng nước thì bạn phải gạt nước đi để tránh cho lá sen bị úng và hỏng.

Thời gian bón phân

Cứ 2 tháng, bạn nên bón phân tan chậm cho cây 1 lần theo chỉ định ghi trên bao bì . Hãy chọn các loại phân HP – 111 (11-11-11+TE) để bón cho cây. Đây là những loại chuyên dùng cho cây cảnh ngập nước, rất dễ tìm mua tại các cửa hàng vật tư.

5. Phòng bệnh

Nhìn chung, sen nhật mini này khá dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh hại, thỉnh thoảng chỉ bị sâu ăn lá, rệp hoặc sâu bướm tấn công mà thôi. Vì vậy, bạn cần tỉ mỉ quan sát kĩ cây. Nếu phát hiện lá cây bị sâu thì nghĩa là cây đang bị sâu hại, cần bắt sâu và loại bỏ mầm bệnh gây hại cho cây để giúp cây phát triển tốt. Nếu thấy lá nào bị hỏng, vàng hay úa, thì nên cắt bỏ ngay.

Lời khuyên

Nếu trồng sen nhật mini trong chậu thì mỗi năm bạn đừng quên thay chậu 1 lần cho sen nhé !

Bạn đang xem bài viết Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Chó Phốc Sóc Mang Thai Tốt Cho Cả Mẹ Và Con / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!