Xem Nhiều 12/2022 #️ Nhiễm Ấu Trùng Giun Đũa Chó Mèo Toxocara / 2023 # Top 14 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Nhiễm Ấu Trùng Giun Đũa Chó Mèo Toxocara / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhiễm Ấu Trùng Giun Đũa Chó Mèo Toxocara / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

NHIỄM ẤU TRÙNG GIUN ĐŨA CHÓ MÈO

(TOXOCARA SPP)

 

1. CHẨN ĐOÁN

Dịch tễ

          Có tiếp xúc với chó mèo, chơi nghịch đất cát.

Lâm sàng

– Phần lớn không có triệu chứng rõ ràng.

– Bệnh Toxocara nội tạng (thường gặp ở trẻ em) ho, sốt kéo dài, gan to đau, thiếu máu …

– Bệnh Toxocara ở não: nhức đầu, rối loạn tri giác, động kinh …

– Bệnh Toxocara ở mắt: u hạt ở võng mạc, gây giảm thị lực từ từ và mù lòa. Ngoài ra, ấu trùng còn gây viêm màng bồ đào, áp xe thủy tinh thể, viêm thần kinh thị giác…

 

Cơ chế bệnh sinh nhiễm toxocara

Cận lâm sàng

– Bạch cầu ái toan trong máu có thể tăng cao.

– Huyết thanh chẩn đoán (ELISA) Toxocara spp dương tính.

– Chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, CT scan, MRI): có thể thấy tổn thương gợi ý ấu trùng ký sinh ở mắt, não, gan…

 

2. ĐIỀU TRỊ

Không có triệu chứng lâm sàng

          Chỉ có xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán bệnh Toxocara spp dương tính:

-Nếu bạch cầu ái toan bình thường: không cần điều trị. Tư vấn và dặn dò bệnh nhân tái khám nếu có triệu chứng bất thường. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân chưa từng điều trị đặc hiệu, xem xét dùng Ivermectine liều duy nhất 0,2 mg/kg để không bỏ sót các trường hợp nhiễm không có phản ứng bạch cầu.

-Nếu bạch cầu ái toan tăng cao, dùng Ivermectine liều duy nhất 0,2 mg/kg. Lặp lại điều trị sau 2 tuần nếu kiểm tra bạch cầu ái toan còn cao.

Có triệu chứng lâm sàng

– Albendazole 400 mg x 2 lần/ngày trong 1-3 tuần, hoặc

– Thiabendazole 25 mg x 2 lần/ngày trong 1tuần, hoặc

– Ivermectine: liều duy nhất 0,2 mg/kg.

          Có thể lặp lại điều trị nếu triệu chứng lâm sàng hay bạch cầu ái toan không giảm nhưng phải kiểm tra lại chức năng gan trước khi điều trị.

Bệnh Ấu Trùng Giun Đũa Chó Mèo (Toxocara Spp) / 2023

1. ĐẠI CƯƠNG

Bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo là một bệnh giun sán phổ biến ở các nước phát triển, trong đó có Việt Nam. Tác nhân gây bệnh là giun đũa chó (Toxocara canis) và giun đũa mèo (Toxocara cati). Gần đây do sự phát triển của các kỹ thuật chẩn đoán, số trường hợp có xét nghiệm huyết thanh miễn dịch dương tính với giun đũa chó mèo ngày càng cao.

2. BỆNH SINH

Toxocara spp. Trong đường tiêu hóa của của chó, mèo. Các giun này sẽ đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài môi trường và sau 1-2 tuần lễ các trứng này sẽ hoá phôi. Đây là giai đoạn có thể gây bệnh cho người nếu nuốt phải trứng. Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất do thói quen đùa nghịch với đất cát, mà đất cát lại là nơi phát tán trứng giun do đặc tính phóng uế bừa bãi của chó, mèo. Sau khi nuốt trứng vào cơ thể, các ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi, hệ thần kinh trung ương. Tại đây, các ấu trùng có thể sống sót và gây tổn hại các mô cơ thể người trong nhiều tháng và sau đó bị phản ứng viêm của cơ thể tiêu diệt các ấu trùng di chuyển hoặc khiến chúng ngưng phát triển.

3. LÂM SÀNG

Phần lớn không có triệu chứng rõ ràng.

Bệnh ấu trùng Toxocara nội tạng (thường gặp ở trẻ em): ho, sốt kéo dài, gan to đau, thiếu máu…

Bệnh ấu trùng Toxocara ở não: nhức đầu, rối loạn tri giác, động kinh…

Bệnh ấu trùng Toxocara ở mắt: u hạt ở võng mạc, gây giảm thị lực từ từ và mù lòa. Ngoài ra, ấu trùng còn gây viêm màng bồ đào, áp xe thủy tinh thể, viêm thần kinh thị giác…

4. CẬN LÂM SÀNG

Bạch cầu ái toan trong máu có thể tăng cao.

Huyết thanh chẩn đoán (ELISA) Toxocara spp. dương tính.

Chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, CT scan, MRI): có thể thấy tổn thương gợi ý ấu trùng ký sinh ở mắt, não, gan…

5. CHẨN ĐOÁN

Có tiếp xúc với chó mèo, chơi nghịch đất cát.

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng như trên, trong đó có xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán Toxocara dương tính.

6. ĐIỀU TRỊ

6.1. Không có triệu chứng lâm sàng

Chỉ có xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán Toxocara spp dương tính:

 Nếu bạch cầu ái toan bình thường: không cần điều trị. Tư vấn và dặn dò bệnh nhân tái khám nếu có triệu chứng bất thường. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân chưa từng điều trị đặc hiệu, xem xét dùng Ivermectine liều duy nhất 0,2mg/kg để không bỏ sót các trường hợp nhiễm không có phản ứng bạch cầu, không tái khám.

 Nếu bạch cầu ái toan tăng cao, dùng Ivermectine liều duy nhất 0,2mg/kg. Tái khám sau 4 tuần, lặp lại điều trị nếu kiểm tra bạch cần ái toan còn cao.

6.2. Có triệu chứng lâm sàng

 Albendazole 15mg/kg/ngày, chia làm 2 lần (người lớn không quá 800 mg và trẻ em không quá 400mg mỗi ngày), trong 3 tuần. Hẹn tái khám mỗi tuần để kiểm tra chức năng gan trong quá trình điều trị.

 Hoặc Ivermectine: liều duy nhất 0,2mg/kg.

Tái khám sau 4 tuần, lặp lại điều trị nếu lâm sàng không cải thiện và bạch cần ái toan trong máu còn cao.

Khi chẩn đoán bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo ở não có thể phối hợp corticosteroid. Các trường hợp có biến chứng thần kinh nặng, phải nhập viện để theo dõi.

Trường hợp có tổn thương ở mắt hoặc ảnh hưởng đến thị giác phải giới thiệu khám chuyên khoa mắt.

Hẹn tái khám sau 6 tháng để theo dõi sự biến thiên của hiệu giá kháng thể.

7. PHÒNG BỆNH

 Hàng tuần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm.

 Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác.

 Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân.

 Rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống.

 Định kỳ tẩy giun cho chó, mèo.

Bệnh Giun Đũa Trên Chó Mèo Toxocara / 2023

Bệnh giun đũa trên chó mèo có 2 loại:

Toxocara canis gây bệnh ở chó con

Toxascaris leonina gây bệnh ở chó 6 tháng tuổi trở lên.

Nuốt phát trứng giun đã hình thành ấu trùng gây nhiễm;

Ăn phải thức ăn có kén mang ấu trùng;

Nhiễm từ mẹ qua nhau thai.

Ấu trùng giun đũa chó mèo thoát vỏ trúng

Triệu chứng bệnh giun đũa chó mèo Bệnh giun đũa chó mèo gây tác hại chủ yếu ở chó từ sơ sinh đến 4 tháng tuổi. Trong quá trình di hành của ấu trùng gây ra tổn thương cho nhiều cơ quan, sự xâm nhập của các vi sinh vật gây viêm các phủ tạng. Con vật gầy còm, lông xơ xác, kém ăn, suy nhược, thiếu máu. Bụng phình to, căng tròn, ruột bị co thắt áp sát vào thành bụng, đẩy thành bụng gồ lên, ấn tay vào đó có cảm giác cứng chặt. Những biểu hiện: nôn, tiêu chảy, rên rỉ do đau bụng, có khi nôn ra giun, phân thải ra màu xám trắng, thối khắm, đôi khi lẫn cả giun. Độc tố giun đũa có thể tác động đến thần kinh trung ương gây run rẩy, trầm cảm, co giật nhẹ. Khi bội nhiễm giun đũa gây ra tắc ruột, thủng ruột, tắc ống dẫn mật, thậm chí có thể làm chết vật nuôi. Khi mổ khám thấy ruột non viêm cata và loét. Chó trưởng thành ít bị mắc giun đũa hơn, khi bị nhiễm giun đũa không biểu hiện rõ nét, chỉ gầy còm, lông xơ xác, đôi khi nôn khan, nhưng chó mang và reo rắc mầm bệnh.

Chẩn đoán giun Toxocara Chẩn đoán bệnh giun đũa chó mèo căn cứ và lứa tuổi động vật mắc bệnh, triệu chứng, tìm giun trưởng thành trong phân, xét nghiệm phân tìm trứng bằng phương pháp Fulleborn hoặc Darling.

Biện pháp phòng bệnh Không thả rông chó, nếu thả chó phải đeo rọ mõm tránh cho ăn bậy. Định kỳ vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi. Thu dọn phân – rác thường xuyên, xử lý theo yêu cầu vệ sinh thú y để diệt mầm bệnh. Định kỳ kiểm tra phân chó nhằm phát hiện những cá thể mắc bệnh. Cách ly và điều trị triệt để chó mắc bệnh. Định kỳ tẩy giun cho chó, nhất là những chó mẹ để phòng lây nhiễm cho chó con.

Cách điều trị bệnh giun đũa chó mèo

Sử dụng cá thuốc tẩy giun như: Piperazin, ivermectin, Menbendazol, Tetramison… dùng theo khuyến cáo nhà sản xuất. Với Tetramison 10mg/kg thể trọng, cho uống. Nếu tiêm sử dụng liều 7.5mg/kg thể trọng. Cho chó, mèo uống 1 lần sau khi ăn, lưu ý: chó mèo đang có thai ở giai đoạn cuối không được dùng thuốc này, vì thuốc kích thích thần kinh phó giao cảm và cơ trơn. Trong khi tẩy giun nên kết hợp dùng thuốc bổ trợ: vitamin C, vitamin B1, B-complex, truyền dung dịch nước muối sinh lý và glucose 5%.Bệnh giun đũa chó mèo lây sang người.

Bởi chó, mèo là vật nuôi gần gũi với con người, đặc biệt là chó mèo cảnh thường xuyên được vuốt ve, ôm ấp. Do đó, nguy cơ lây nhiễm giun đũa từ chó mèo sang người là rất cao. Trên thực tế cho thấy, bệnh giun đũa chó mèo có lây sang người, đặc biệt là trẻ em – đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất do đùa nghịch với đất cát có chữa trứng giun trong phân chó.

Khi giun đũa chó mèo đi vào cơ thể con người, chúng sẽ cư trú trong đó khoảng vài tháng cho đến vài năm gây tổn thương cơ quan nội tạng. Người bị nhiễm bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy, da tái lại, điều trị không dứt hẳn kèm theo một số triệu chứng như: gan to, sốt cao, đau ngực, đau bụng, khó tiêu, đi ngoài ra giun, giảm thị lực. Các triệu chứng này có thể kéo dài vài tháng, vài năm.

Bệnh giun đũa chó có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào số lượng ấu trùng bên trong gan, phổi, hệ thần kinh trung ương và mắt là bao nhiêu. Trong đó, bộ phận nội tạng và mắt dễ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Do đó, để phòng ngừa và tiêu diệt giun đũa, chúng ta cần phải tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần, ăn chín uống sôi, giữ cho trẻ nhỏ chơi ở những nơi sạch sẽ.

Theo Happyvet

Kết nối với chúng tôi!

Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI

Bệnh Nhiễm Ấu Trùng Ruồi Trâu (Bệnh Giòi) Ở Chó / 2023

Loài ruồi Cuterebra được tìm thấy ở Châu Mỹ, nơi chúng là ký sinh trùng bắt buộc trên động vật gặm nhấm và thỏ. Được gọi là ruồi trâu, chúng sinh sôi nảy nở bằng cách đẻ trứng trên những nhành cỏ, hoặc trong tổ, ở đó chúng nở ra, trở thành những con giòi bò vào da của vật chủ đi ngang qua. Những con giòi nhỏ xâm nhập vào một lỗ cơ thể, di chuyển qua các mô nội tạng khác nhau, và cuối cùng đến da, nơi chúng tự đặt mình trong một vết chai (một khối u nhỏ trên da). Những con giòi trưởng thành, có thể dài một inch, sau đó nhảy ra khỏi vật chủ là động vật gặm nhấm hoặc thỏ và phát triển thành nhộng trong đất.

Chó bị nhiễm ấu trùng ruồi trâu khi tiếp xúc với một nhành cỏ có giòi. Chuyển động của chú chó tác động lên nhành cỏ kích thích con giòi bò lên mình chó. Con giòi sau đó bò xung quanh trên chú chó cho đến khi nó tìm thấy một lỗ hổng để vào.

Ở miền bắc Hoa Kỳ bệnh này là theo mùa, với hầu hết các trường hợp xảy ra vào cuối mùa hè và đầu mùa thu khi ruồi trưởng thành hoạt động. Tính mùa vụ ít được xác định ở những khu vực có nhiệt độ ấm hơn, nơi ruồi hoạt động suốt các khoảng thời gian dài hơn trong năm.

Cả loài chó và loài mèo đều có thể bị bệnh này. Nếu bạn muốn tìm hiểu ảnh hưởng của bệnh này đối với loài mèo thì hãy truy cập vào trang này.

Triệu chứng

Nhiễm ấu trùng ruồi trâu có thể được biểu hiện bằng các vết u dưới bề mặt da, hoặc chú chó biểu hiện các dấu hiệu do ấu trùng di chuyển trong các mô của nó. Các triệu chứng có thể bao gồm các dấu hiệu hô hấp, các dấu hiệu thần kinh, tổn thương thị giác (mắt), hoặc những con giòi dưới da.

Các triệu chứng hô hấp:

Các triệu chứng thần kinh:

Các triệu chứng thị giác:

Thương tổn (do ấu trùng trong nhãn cầu gây ra)

Triệu chứng da:

Khối u trong da có chứa giòi, còn được gọi là vết chai; sẽ có một lỗ mở lớn lên để con giòi có thể hít thở

Nguyên nhân

Những nơi có nguy cơ cao nhất mà chó của bạn có thể nhiễm ký sinh trùng này là trong môi trường nơi các con ruồi phát triển mạnh: các vùng cỏ có quần thể động vật gặm nhấm và thỏ. Ngay cả những chú chó không tiếp xúc với bênh ngoài, như chó con sơ sinh, vẫn có thể bị nhiễm bệnh từ ấu trùng trên lông của chó mẹ. Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ xem xét các điều kiện sau đây trước khi chẩn đoán dương tính nhiễm ấu trùng ruồi trâu được đưa ra. Các triệu chứng hô hấp sẽ được đánh giá xem có phải do dị ứng, và có phải do các ký sinh trùng tiềm tàng khác, như giun phổi, hoặc các loại giun di cư khác đi qua đường hô hấp. Các bệnh có thể tạo ra các triệu chứng thần kinh tương tự, nhưng có hậu quả nghiêm trọng hơn, sẽ cần phải được loại trừ trước khi điều trị được áp dụng cho bệnh nhiễm trùng ruồi trâu. Những bệnh này bao gồm bệnh dại, sốt do virut, và giun tim. Nếu thú cưng của bạn có vết thương trên mắt, nó có thể bị nhiễm một ký sinh trùng nghiêm trọng hơn, bệnh có thể dẫn đến mù vĩnh viễn, trường hợp này cần phải được loại trừ.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của nhiễm ấu trùng ruồi trâu là, tất nhiên, là một vết u dưới da, trong trường hợp bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể nhanh chóng xác định xem đó có phải là ruồi trâu hay không.

Điều trị

Nếu con giòi ở cuối giai đoạn di cư của nó và đã định cư vào một chỗ trên cơ thể, chẳng hạn như dưới da, mắt hoặc mũi, bác sĩ thú y sẽ có thể loại bỏ nó một cách an toàn. Các biểu hiện di căn phổi có thể được giảm bớt bằng corticosteroid. Nếu ký sinh trùng đã gây tổn thương thần kinh không thể khôi phục, tiên lượng sẽ không khả quan và trợ tử có thể là lựa chọn duy nhất.

Bác sĩ thú y có lẽ sẽ kê đơn thuốc chống ký sinh trùng phổ rộng, thuốc này sẽ giết những con giòi vẫn còn trong giai đoạn di cư. Điều trị bằng corticosteroid sẽ được áp dụng trước khi dùng thuốc. Thuốc chống ký sinh trùng có thể được dùng để làm giảm các dấu hiệu giòi di cư trong phổi, hoặc để tiêu diệt ấu trùng ở các mô khác, bao gồm cả hệ thống thần kinh trung ương.

Phòng tránh

Dường như không có bất kỳ khả năng miễn dịch lâu dài nào với sự phá hoại của ký sinh trùng; một chú chó có thể phát triển các tổn thương da trong vài năm liên tiếp. Áp dụng các biện pháp phòng ngừa giun chỉ hàng tháng, các sản phẩm kiểm soát phát triển bọ chét, hoặc điều trị bọ chét và bọ ve ngoài da có thể ngăn các con giòi phát triển ở chó hoặc có thể giết các con giòi trước khi chúng có thời gian để đi vào lỗ.

Bạn đang xem bài viết Nhiễm Ấu Trùng Giun Đũa Chó Mèo Toxocara / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!