Xem Nhiều 12/2022 #️ Lách Vấn Đề Ở Chó / 2023 # Top 21 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Lách Vấn Đề Ở Chó / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lách Vấn Đề Ở Chó / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vậy lá lách là gì?

Nhiều người đã nghe nói về một lá lách nhưng không chắc chắn về vai trò của nó trong cơ thể. Nó có một vai trò chính là một cơ quan lưu trữ máu – nghĩ về nó như một hồ chứa máu. Nó cũng giúp làm cho các tế bào máu đỏ, hỗ trợ trong việc lọc ra và loại bỏ các tế bào máu cũ, và lá lách cũng giúp chống nhiễm trùng – như là một phần của hệ thống miễn dịch.

Nó nằm trong cơ thể gần dạ dày, ở phía bên trái của bụng. Kích thước khôn ngoan nó lớn hơn một quả thận, nhưng nhỏ hơn gan. Nhiều cuốn sách thường sẽ mô tả nó như một hình dạng dép, do đường cong của nó và dài và hẹp. Bởi vì nó là một cơ quan lưu trữ máu, nó chứa đầy các mạch máu và dễ dàng phát hiện, khi một con chó đi phẫu thuật đến khu vực này, vì màu đỏ đậm của nó.

Các triệu chứng của một vấn đề lá lách là gì?

Các triệu chứng có thể xuất hiện nhanh chóng cho một khối u lách, mặc dù khối u có thể đã phát triển chậm hoặc rất nhanh nếu lá lách bị vỡ – thường là do tai nạn.

Các triệu chứng u bướu bao gồm:

Mệt mỏi.

Bụng sưng.

Ăn mất ngon.

Thiếu máu – thường thấy bằng nướu rất trắng hoặc bằng cách kiểm tra mí mắt thường có màu hồng.

Rối lá lách (một trong số đó là chảy máu nặng) có thể bao gồm:

Yếu đuối.

Sự sụp đổ.

Sốc.

Có thể chết.

Như bạn có thể thấy từ danh sách ở trên, lá lách vỡ là một trường hợp khẩn cấp về y tế – với thời gian để cứu sống con chó.

Bạn đang tìm kiếm lời khuyên thú cưng miễn phí cho chú chó của mình ?. Nhấp vào đây để tham gia cộng đồng thú cưng yêu thích của Vương quốc Anh – PetForums.co.uk

Bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán vấn đề lá lách ở chó của tôi như thế nào?

Như đã nói, trước hết, họ sẽ có một lịch sử đầy đủ về những gì đã xảy ra – đặc biệt là trong trường hợp tai nạn có thể gây ra vỡ. Lịch sử này có thể được thực hiện trong khi con chó đang được kiểm tra, đặc biệt nếu chúng bị sập. Con chó thường sẽ trải qua xét nghiệm máu (thường sẽ được thử nghiệm trong thực tế – nếu cơ sở có sẵn) và cũng có thể chụp X quang bụng. Một số bác sĩ thú y thậm chí có thể làm siêu âm nhanh vùng bụng, để xác định xem có vấn đề gì trong vùng nách hay không.

Làm thế nào là vấn đề lá lách ở chó được điều trị?

Điều trị ở chó có khối u lách hoặc lá lách vỡ thường là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ cơ quan. Trong trường hợp các khối u lách, con chó sẽ được kiểm tra càng nhiều càng tốt để cố gắng loại trừ rằng khối u không lan sang một phần khác của cơ thể, trong rất nhiều trường hợp khối u chỉ nằm trên lá lách và không bị ảnh hưởng khu vực. Nếu đây là trường hợp, toàn bộ lá lách được loại bỏ và một phần của nó được gửi đến một phòng thí nghiệm mà sẽ có thể cho biết bằng cách sử dụng mô học và phân tích vi mô, nếu khối u lành tính hoặc ác tính. Chỉ vì khối u không lan rộng, nó luôn đáng để kiểm tra mẫu – điều đó có nghĩa là cần điều trị thêm, bao gồm hóa trị.

Nó là đáng ghi nhớ rằng mặc dù không phải tất cả các khối u splenic là ác tính, một số là. Một loại khối u lách nghiêm trọng như vậy được gọi là haemangiosarcoma. Loại khối u này có thể rất hung dữ và lan nhanh đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Trong toàn bộ quá trình điều trị, con chó sẽ được ổn định và có liệu pháp lỏng để đảm bảo cơ thể được hỗ trợ. Sau khi các con chó phẫu thuật thường trị bệnh và lấy lại sức mạnh, chúng thường vẫn được giữ trên một nhỏ giọt để giúp máu và hệ thống tuần hoàn. Họ cũng thường được dùng các loại thuốc như kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng, thuốc giảm đau để giảm bớt sự khó chịu sau phẫu thuật và cuối cùng đôi khi họ cho thuốc để ngăn ngừa nôn mửa (có thể xảy ra, đặc biệt là nếu có nhiều máu bị mất trước đó) để phẫu thuật.)

Phần kết luận

Các vấn đề về côn trùng ở chó có thể đi theo cách này hay cách khác. Nếu một vấn đề lách được tìm thấy là một haemangiosarcoma và khối u đã lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể của chó, thường là điều tốt nhất để làm là để đưa con chó ngủ trên bàn mổ. Mặc dù điều này có vẻ khủng khiếp, nhưng nó thực sự là điều tốt nhất. Nếu khối u không lan rộng, hoặc thực sự lá lách của chính nó đã bị vỡ và bác sĩ phẫu thuật thú y đã loại bỏ toàn bộ cơ quan, thì tiên lượng thuận lợi hơn nhiều.

May mắn là chó có thể sống mà không có lá lách và các chức năng mà nó thực hiện có thể được thực hiện bởi các cơ quan và hệ thống khác trong cơ thể. Với liệu pháp hỗ trợ và nghỉ ngơi / nghỉ dưỡng (ngay cả đối với những con chó sống động), không có lý do gì khiến họ không thể tiếp tục sống trọn vẹn. Họ có thể cảm thấy mệt mỏi nhanh hơn một con chó có lá lách, nhưng họ nhanh chóng tìm hiểu giới hạn của họ – và do đó, làm chủ sở hữu của họ.

Những Vấn Đề Về Hô Hấp Ở Chó / 2023

Hệ hô hấp có nhiều phần, bao gồm mũi, miệng, cổ họng (họng và thanh quản), khí quản và phổi. Không khí được đẩy qua mũi hoặc miệng và sau đó được đưa xuống phổi, thông qua một quá trình được gọi là hít vào. Trong phổi, oxy được chuyển đến các tế bào hồng cầu. Sau đó các tế bào hồng cầu mang oxy đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Trong khi oxy được chuyển đến các tế bào hồng cầu, CO2 được chuyển từ các tế bào hồng cầu vào khí bên trong phổi. Sau đó nó được chuyển qua mũi hoặc miệng thông qua một quá trình được gọi là thở ra.

Bệnh ở bất kỳ phần nào của hệ thống hô hấp và thậm chí ở các bộ phận khác của cơ thể đều có thể khiến chó bị khó thở. Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến chó thuộc tất cả các giống và lứa tuổi làm nhanh chóng gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu chó của bạn đang gặp vấn đề về hô hấp thì nó nên được đưa đến bác sĩ thú y sớm nhất có thể.

Sự hô hấp và nhịp thở của chó

Phân biệt giữa một con chó đang thở bình thường và một con đang bị khó thở không đơn giản như ta nghĩ. Ở trạng thái nghỉ, những con chó khỏe mạnh sẽ có nhịp thở từ 20 đến 34 lần/phút và chúng không phải sử dụng nhiều sức lực để hô hấp. Tất nhiên, chó có thể thở nhanh hơn hoặc sâu hơn để đáp ứng với các yếu tố bình thường như nhiệt độ ấm, tập thể dục, căng thẳng và phấn khích.

Chủ nuôi nên cảm nhận được những gì là bình thường đối với chó của mình trước khi có vấn đề về sức khỏe xảy ra. Chó của bạn hô hấp như thế nào khi nó đang trong trạng thái nghỉ? Trong khi đi dạo? Sau khi chơi đùa, hoạt động mạnh? Với kiến ​​thức này trong tay, bạn sẽ có thể nhận biết được những thay đổi rất nhỏ trong nhịp thở và khó khăn trong hô hấp của chó trước khi bệnh phát triển.

Các triệu chứng khó thở ở chó

Khó thở (thở nặng nhọc), hô hấp nhanh (thở nhanh), và thở hổn hển bất thường là những loại bất thường phổ biến trong hô hấp gây ảnh hưởng đến chó.

Thở nặng nhọc (Khó thở)

Khi chó phải mất nhiều sức lực để hô hấp hơn những trường hợp bình thường, chúng được cho là đang gặp khó khăn trong hô hấp (bị khó thở). Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Thành ngực và đôi khi bụng sẽ chuyển động nhiều hơn bình thường khi thở

Có thể lỗ mũi sẽ nở ra khi thở

Hô hấp bằng miệng (nhưng không thở hổn hển)

Khuỷu tay chống ra xa cơ thể khi hô hấp

Cổ và đầu cúi thấp và cúi về phía trước cơ thể (kéo căng ra)

Khó thở có thể xảy ra chủ yếu khi hít vào (khó thở vào), khi thở ra (khó thở ra), hoặc kết hợp cả hai.

Âm thở lớn

Thở nhanh (hô hấp nhanh)

Khi chó thở nhanh hơn những trường hợp bình thường, chúng được cho là đang bị hô hấp nhanh. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Nhịp thở nhanh hơn bình thường

Miệng có thể ngâm lại hoặc mở ra một phần, nhưng thường không mở rộng như thở hổn hển.

Thở thường nông hơn bình thường.

Thở hổn hển

Thở hổn hển có thể là một cách bình thường để chó tự làm mát mình trong phản ứng với việc tập thể dục hoặc nhiệt độ cao hoặc là dấu hiệu của vấn đề về hô hấp. Thở hổn hển có đặc điểm là:

Thở nhanh

Thường thở nông

Miệng mở to

Thè lưỡi

Một số con chó sẽ xuất hiện kết hợp các vấn đề về hô hấp (ví dụ: khó thở ra và thở nhanh) hoặc các triệu chứng khác, như ho, tùy thuộc vào bệnh nền.

Nguyên nhân gây khó thở ở chó

Khó thở

Bệnh về mũi

Các bệnh về cổ họng và khí quản

Vòm miệng quá dài (vòm miệng mềm kéo dài)

Khối u

Vật lạ

Tổn thương khí quản

Bệnh về phổi

Nhiễm trùng (ví dụ: viêm phổi)

Suy tim có dịch trong phổi (phù phổi)

Tim to

Bệnh giun tim

Các bệnh về đường hô hấp nhỏ trong phổi (phế quản và tiểu phế quản)

Nhiễm trùng

Khối u

Dị ứng

Rối loạn viêm (ví dụ: viêm phế quản mãn tính)

Các bệnh trong khoang bao quanh phổi (khoang màng phổi)

Suy tim có dịch quanh phổi (phù phổi)

Tích tụ khí

Tích tụ máu hoặc các chất dịch khác

Khối u

Nhiễm trùng

Các bệnh ở thành ngực

Tổn thương ở thành ngực (chấn thương)

Liệt một phần thành ngực (ví dụ: liệt do bọ ve)

Các bệnh về cơ hoành

Tổn thương cơ hoành (ví dụ, vỡ chấn thương)

Thoát vị bẩm sinh

Các bệnh làm cho bụng bị nén trên cơ hoành

Gan to

Dạ dày chứa đầy khí (chướng bụng đầy hơi)

Dịch trong bụng (cổ chướng)

Thở nhanh

Mức oxy trong máu thấp (giảm oxy huyết)

Lượng hồng cầu thấp (chứng thiếu máu)

Cục máu đông trong mạch máu trong phổi

Các nguyên nhân gây khó thở ở chó cũng có thể dẫn đến thở nhanh

Thở hổn hển

Đau

Lo lắng

Thuốc

Thân nhiệt cao (sốt hoặc khi tập thể dục)

Nhiễm axit chuyển hóa (khi cơ thể sản xuất quá nhiều axit hoặc không thể loại bỏ nó như bình thường)

Béo phì

Huyết áp cao

Nồng độ hormone tuyến giáp cao

Một số nguyên nhân gây khó thở và thở nhanh ở chó cũng có thể dẫn đến thở hổn hển

Chẩn đoán

Khó thở có thể là trường hợp khẩn cấp gây nguy hiểm đến tính mạng, và bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y sớm nhất có thể. Bạn sẽ cần phải cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe trước đây của chó, các triệu chứng khởi phát và các vấn đề có thể có trước tình trạng này. Khi khám bệnh, bác sĩ thú y sẽ quan sát cẩn thận cách chó thở, và sẽ nghe ngực của nó để phát hiện ra những âm thanh cụ thể có thể giúp tìm ra vấn đề của chó. Màu của nướu răng chó cũng sẽ được kiểm tra, vì màu sắc của nướu răng có thể cho biết liệu mức oxy có phù hợp không hoặc liệu chó có số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu) hay không. Bác sĩ thú y có thể cố gắng làm chó ho bằng cách nhấn vào khí quản của nó. Nếu chó bị khó thở nghiêm trọng, bác sĩ thú y sẽ cung cấp oxy cho nó trước khi thực hiện thêm bất kỳ xét nghiệm nào.

Thử nghiệm chẩn đoán ban đầu cho những con chó bị khó thở có thể bao gồm công thức máu, xét nghiệm hóa sinh, kiểm tra phân, phân tích nước tiểu và chụp X quang ngực. Cũng có thể sẽ cần thực hiện các thủ thuật và xét nghiệm bổ sung. Các xét nghiệm, thủ thuật này có thể bao gồm siêu âm hình ảnh, điện tâm đồ, xét nghiệm máu chuyên khoa, phân tích mẫu chất dịch, nội soi mũi hoặc nội soi phế quản (sử dụng một dụng cụ để nhìn vào bên trong mũi hoặc đường hô hấp), phẫu thuật và sinh thiết mô, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của chó.

Điều trị cho chó có vấn đề về hô hấp

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào chẩn đoán cuối cùng mà bác sĩ thú y đưa ra đối với các vấn đề về hô hấp của chó. Nếu vấn đề hô hấp của chó rất nghiêm trọng, nó sẽ cần phải được nhập viện cho đến khi tình trạng hô hấp ổn định. Chó có thể sẽ được cung cấp oxy để hỗ trợ việc hô hấp. Các loại thuốc và thủ thuật cần thiết chó chó sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của vấn đề hô hấp. Hoạt động của chó sẽ bị hạn chế cho đến khi vấn đề hô hấp nằm trong tầm kiểm soát.

Giải quyết vấn đề về hô hấp ở chó

Khi chó có thể trở về nhà với bạn, cần phải tuân thủ chặt chẽ các chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Cho chó dùng thuốc theo chỉ dẫn, và theo sát lịch theo dõi sự tiến triển đã có. Bác sĩ thú y có thể sẽ thực hiện lặp lại một số xét nghiệm đã làm trước đây khi chẩn đoán cho chó để biết nó đáp ứng như thế nào với phương pháp điều trị. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, mức độ hoạt động của chó có thể cần phải được giảm xuống.

Tiên lượng vấn đề khó thở cho chó tùy thuộc vào nguyên nhân nền. Nếu bạn thấy bất kỳ thay đổi nào trong cách chó hô hấp, cần phải trao đổi với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Cách Nuôi Chó Alaska: 5 Vấn Đề Thường Gặp Ở Chó Alaska / 2023

Bạn có yêu Alaska?

1. Chó Alaska bị sốc nhiệt

Sốc nhiệt ở chó Alaska thường xảy ra vào những ngày nắng nóng, khi các bé phải tiếp xúc lâu với mức nhiệt độ cao hơn 30 độ C, hiện tượng này xảy ra ở cả chó con lẫn chó trưởng thành. Bạn có thể nhận biết thông qua các biểu hiện như: Chó thở dốc và nhanh hơn bình thường, lưỡi thè ra ngoài, uống nước liên tục, phần bụng nóng lên, ở miệng tiết nhiều nước bọt, tim đập nhanh,… Lúc này trông chúng đi đứng lờ đờ hoặc nằm ủ rũ, trông rất mệt mỏi. Nếu nặng hơn chúng có thể nôn mửa hoặc rơi vào hôn mê, nếu không xử lý kịp thời thì có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Khi gặp tình huống Alaska bị sốc nhiệt bạn không nên hoảng hốt mà cần bình tĩnh để giải quyết. Đầu tiên cần giảm nhiệt độ cho các bé càng sớm càng tốt, đưa các bé vào chỗ mát chẳng hạn như phòng điều hòa, nếu không có điều hòa thì dùng quạt.

Bên cạnh đó thực hiện một số cách để hạ nhiệt như đổ nước lạnh lên người, thả chú chó của bạn vào bồn tắm hoặc chậu nước để làm mát, lưu ý là không dùng nước đá vì sẽ khiến tình hình nghiêm trọng hơn. Nếu thấy biểu hiện sốc nhiệt có vẻ nặng thì nên gọi cho phòng khám thú y để được hướng dẫn sơ cứu và sau đó nhanh chóng đưa các bé đến phòng khám.

2. Chó Alaska biếng ăn, bỏ ăn

Nắm vững cách nuôi chó Alaska đòi hỏi bạn cần nắm vững kiến thức về dinh dưỡng. Thông thường chó Alaska biếng ăn do 2 nguyên nhân chính. Đầu tiên rất có thể chú chó của bạn đang mắc phải một bệnh lý nào đó, chẳng hạn như ốm, đau răng, các bệnh về đường ruột,… Bên cạnh đó những chú chó vừa trải qua phẫu thuật cũng sẽ có triệu chứng tương tự. Biểu hiện của chứng biếng ăn, bỏ ăn do bệnh lý là bé Alaska trông rất mệt mỏi, nằm ủ rũ một chỗ cùng với các triệu chứng bệnh đặc thù. Trong trường hợp này bạn cần đưa bé đến phòng khám thú y để được chẩn đoán và điều trị.

Còn nếu chó Alaska biếng ăn do thói quen xấu thì rất dễ nhận biết bởi chúng vẫn chạy nhảy bình thường nhưng tới bữa ăn lại có dấu hiệu “chê”, chỉ hửi hửi rồi bỏ đi hoặc ăn rất ít. Nếu chú Alaska của bạn đang bị biếng ăn do thói quen thì tức là đã bị bạn chiều hư rồi đấy. Trong trường hợp này bạn cần thay đổi cách huấn luyện nghiêm khắc và kỷ luật hơn, chẳng hạn như thay vì cố gắng nài nỉ để chúng ăn thì hãy mang đồ ăn đi khi qua bữa, sau đó tiếp tục lặp với và giảm khẩu phần ăn xuống. Cứ như vậy chúng sẽ hiểu nếu không ăn sẽ bị bỏ đói và dần khắc phục chứng biếng ăn.

3. Chó Alaska bị rụng lông nhiều

Rụng lông là một vấn đề thường thấy ở những giống chó có bộ lông dày, dài như Alaska. Nếu diễn ra theo chu kỳ thì đây hoàn toàn là do yếu tố sinh lý bình thường ở loài chó, còn gọi là chu kỳ thay lông và không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu chú chó Alaska có dấu hiệu bị rụng lông nhiều bất thường, rụng từng mảng thì cần phải kiểm tra kỹ để tìm nguyên nhân. Có 3 nguyên nhân chính có thể dẫn đến việc chúng bị rụng lông nhiều và bất thường đó là do bị viêm da, do thiếu dưỡng chất và do khí hậu.

Trường hợp chó Alaska bị viêm da nguyên nhân là do môi trường sống không được đảm bảo vệ sinh dẫn đến việc các bé bị nhiễm vi khuẩn, nấm. Lúc này da chúng sẽ bị ngứa ngáy, thường xuyên gãi khiến da bị trầy xước, cần mua các loại thuốc đặc trị hoặc mang đến bác sĩ thú ý, đồng thời giữ gìn vệ sinh cho chúng, thường xuyên tắm rửa bằng sữa tắm chuyên dụng.

Bộ lông chó cũng như tóc ở người, nếu bị thiếu dưỡng chất thì sẽ bị rụng nhiều hơn. Cần bổ sung đầy đủ các chất cần thiết để giúp chúng có bộ lông dày mượt và khỏe mạnh. Các loại vitamin và khoáng chất được khuyến khích tốt cho lông của Alaska là vitamin A, vitamin B, kẽm, vitamin H (Biotin),…

Khí hậu cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển bộ lông của Alaska và ngược lại bộ lông dày gây nhiều rắc rối cho chúng khi sống tại môi trường nắng nóng ở Việt Nam. Do đó vào mùa hè cần cắt bớt lông để tránh sốc nhiệt, luôn giữ cho bé Alaska của bạn luôn được mát mẻ để bộ lông có thể phát triển tốt.

Alaska là giống chó lớn với các đặc điểm tính cách như mạnh mẽ, độc lập, chúng không đòi hỏi sự chiều chuộng vuốt ve như những chú chó nhỏ khác. Tuy nhiên chúng lại có bản tính ưa vận động, do đó nếu bị nuôi nhốt trong các không gian tù túng hay bị kìm hãm quá lâu thì Alaska rất dễ rơi vào trạng thái stress, chúng sẽ trở nên hung dữ, đào bớt và phá phách đồ đạc trong nhà.

Cho nên, trước khi nuôi một bé Alaska bạn cần chắc chắn mình có thể tạo cho chúng một không gian sống thoải mái, có nhiều thời gian để giúp chúng thực hiện các bài tập hay ra ngoài chạy nhảy hằng ngày.

Cẩm Nang Các Vấn Đề Thường Gặp Ở Chó Poodle Chủ Nhân Nên Biết / 2023

Không được như những giống chó khác, chó poodle có một cơ thể yếu ớt và dễ mắc bệnh, đặc biệt là khi sống trong điều kiện khí hậu, thời tiết mới, không quen thuộc. Và nếu bạn không nắm rõ được những căn bệnh mà poodle có thể gặp phải thì sẽ phải chịu rất nhiều chi phí cho việc chữa bệnh và chăm sóc poodle.

11 căn bệnh thường gặp ở chó poodle

Bình thường chó poodle Standard sẽ rất nhanh nhẹn, hay chạy nhảy, vui chơi. Nhưng đột nhiên có một lúc nào đó, bạn thấy được các bước chân của poodle nhà mình không còn vững vàng như trước, thường hay loạng choạng, tập tễnh như lúc mới tập đi thì phải kiểm tra chân của chúng. Nếu giơ chân poodle lên mà thấy vật lạ gì đó đang đâm vào hay có những con ve, con bọ ở kẽ chân thì nên nhẹ nhàng gắp hết chúng ra.

Nhưng khi đã xem cả bàn chân cùng các kẽ chân mà không thấy gì thì có khả năng bé đang bị bệnh viêm xương khớp, còi xương, tơi xương hoặc xương phát triển kém. Những bệnh này đều khiến cho chân của chó poodle bị mất thăng bằng, đi không vững. Bên cạnh đó, trong lúc kiểm tra chân cho em cún poodle, bạn nên thử nắm hơi chặt để xem phản ứng của chúng. Nếu poodle đặc biệt là chó poodle dòng nhỏ như chó poodle tiny hoặc chó poodle teacup không biểu hiện gì thì chỉ là bị thiếu canxi còn nếu poodle kêu một cách đau đớn thì có thể khẳng định chân của chúng đã bị gãy hay trật khớp.

Bạn biết poodle nhà mình thích ăn gì và luôn chuẩn bị những món ăn mà chúng yêu thích nhất. Chúng thường tỏ ra ăn ngon lành vô cùng thích thú. Nhưng khi tới hôm nay, chú cún poodle lại có một thái độ khác hoàn toàn: ngoảnh mặt đi, không chút hứng thú, không động đậy cơ thể, nhìn vào đồ ăn một cách buồn bã. Sau một lúc lâu sau, bạn quay trở lại, poodle vẫn không chút thay đổi, đồ ăn bạn mang đến vẫn chưa được chạm tới.

Lúc này, bạn cần bình tĩnh vì có thể poodle đang gặp phải vấn đề nào đó. Để chắc chắn, bạn nên theo dõi biểu hiện của cún yêu thêm 1 đến 2 ngày. Sau thời gian này, mà poodle vẫn tỏ vẻ chán ăn thì nên đưa chúng đến bệnh viện thú y để khám bởi có khả năng cao poodle đang bị bệnh nào đó. Còn nếu bạn kiểm tra cân nặng cho poodle mà thấy nó càng ngày càng giảm thì phải xem lại khẩu phần ăn hằng ngày mình cho đã đủ lượng chưa. Từ đó để biết cách điều chỉnh phù hợp.

Phải xem xét kỹ vì đây là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm như Parvo hay Care

Với một chú chó poodle bình thường, mỗi khi ra ngoài đi dạo, vui chơi chắc chắn sẽ cần uống nước. Mục đích của uống nước này không chỉ để giúp chúng giải khát mà còn điều tiết lại nhiệt độ cơ thể cho phù hợp. Tuy nhiên, dạo này bạn không hề dẫn chó đi dạo vì chưa có thời gian nhưng chúng vẫn uống rất nhiều nước. Vậy là bạn cần phải coi lại hàm lượng muối có trong những món ăn cho poodle. Nếu thức ăn mà chứa nhiều muối thì bạn nên giảm lượng muối xuống để khi poodle ăn không cảm thấy quá mặn mà khát nước.

Ngoài lý do này thì việc poodle đột nhiên uống nhiều nước hơn bình thường còn có thể là vì chúng đang bị sốt cao, mắc bệnh tiêu chảy, tiểu đường, đái tháo đường hay bệnh thận… Để xác định được chính xác những bệnh này, bạn nên cho chúng khám tại bệnh viện thú y.

Vốn dĩ poodle không hề có mùi cơ thể như những giống chó khác. Chính vì vậy, khi bạn ngửi thấy mùi hôi từ người poodle thì nên đưa chúng đi kiểm tra. Bởi mùi hôi này có thể xuất hiện từ một số bệnh như hôi miệng do phần cao răng hoặc miệng bị viêm, bị bệnh viêm tai ngoài, viêm tai trong, loét tai. Nếu mùi hôi mà bắt nguồn từ lông có khả năng chúng đang bị viêm da hay u nang hậu môn. Nhưng nếu cún poodle mà bị viêm tử cung, viêm loét sinh dục, viêm bài tiết thì có khiến cho cơ quan sinh dục có mùi. Sau đi đã xác định được rõ nguyên nhân gây ra bệnh, bác sĩ sẽ giúp bạn điều chỉnh cho cún poodle.

Hiện tượng ho ở thường gặp ở các dòng chó poodle size to như chó mini poodle (miniature poodle) chứng tỏ rằng chúng đang bị vấn đề với đường hô hấp và phế quản. Poodle có thể bị ho do cảm lạnh gây nên. Nếu lúc chúng bị cảm, bạn chủ quan không đưa đi khám cũng không chữa bệnh thì poodle sẽ bị viêm phế quản và viêm phổi. Trong trường hợp nặng hơn, poodle đã mắc phải hen suyễn, bệnh truyền nhiễm viêm phế quản. Hoặc vô tình hít phải vật lạ cũng làm cho chúng bị ho. Những lúc này điều bạn cần làm mang poodle đến ngay bệnh viện thú y để nhanh chóng khám và điều trị.

Với căn bệnh này, bạn có thể nhận ra qua những dấu hiệu như phần mắt bị sưng, xung quanh mắt có chất nhầy. Khi poodle gặp phải hiện tượng này thì nên hỏi ý kiến bác sĩ, không nên tự mình quyết định thuốc nhỏ mắt cho poodle vì một số thành phần có thể gây hại nghiêm trọng cho chú cún poodle.

Poodle có một cơ thể đặc biệt là không rụng lông như những bạn cún khác. Hơn nữa, bộ lông rậm rạp, xoăn tít ấy lại chính là điểm nhấn của chúng. Nhưng vì một lý do nào đó mà lông của chúng đột nhiên rụng dần đi. Điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến chính là lượng dinh dưỡng có trong cơ thể poodle. Nếu chúng bị thiếu hụt protein hay vitamin thì sẽ dẫn đến lông không sinh trưởng được và rụng lông.

Ngoài ra, tình trạng nấm, viêm da, ghẻ… cũng khiến poodle rụng lông. Khi bị bệnh giun móc, chó poodle sẽ bị nhợt nhạt ở kết mạc, lông trở nên thô và rối, dễ đứt, không óng ả, lông rụng thành từng mảng lộ cả da và có mụn. Nhưng cũng có thể khí hậu thời tiết thay đổi sẽ làm cho lông cũ poodle rụng đi và thay bằng loại lông mới cho phù hợp.

Những chú chó poodle có hệ tiêu hóa yếu nên rất dễ bị căn bệnh này. Khi bị viêm đường ruột cấp, bạn cần cho chúng đi điều trị ngay. Nếu để quá lâu, poodle nhà bạn có thể thiếu chất, ốm yếu, còi cọc, dần bị kiệt sức và bị tử vong.

Phải phân biệt bệnh viêm đường ruột với bệnh đường ruột do Virus Parvo gây nên

Không như những bệnh thông thường khác, bệnh Care được xếp vào một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm không chỉ riêng giống chó poodle mà những loại chó khác cũng có thể bị. Với những poodle hay bất kỳ dòng chó nào mà chưa được tiêm phòng đầy đủ đều sẽ mắc phải bệnh Care. Và hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào trị khỏi hoàn toàn bệnh này. Vì thế, nếu bạn không muốn poodle gặp phải thì nên đảm bảo số mũi vắc xin phòng ngừa cho chúng.

Đây là một căn bệnh thường gặp ở tất cả các loại chó. Với việc không vệ sinh sạch sẽ nơi ở và bản thân chú cún, trong bộ lông poodle nhà bạn có thể xuất hiện các loại ve, rận, bọ. Những sinh vật này sẽ hút máu dần dần ở vật chủ và gây loét cho da.

Biểu hiện thương thấy nhất của bệnh này là poodle bị bạc lông hoặc rụng lông

Nói dễ hiểu thì đây là bệnh viêm khí quản hay phế quản truyền nhiễm. Cũng giống bệnh viêm da, bệnh ho cũi cũng rất hay xuất hiện trên người poodle. Mỗi chú cún sẽ bị ít nhất là một lần. Khi bị bệnh này, poodle cũng cần được chữa trị kịp thời để không bị nguy hiểm tính mạng.

Nếu chỉ nôn ra nước vàng có kèm với thức ăn thì tình hình của các bé poodle không quá nghiêm trọng như khi nôn ra bọt trắng. Thường thì poodle bị nôn ra nước vàng là do ăn không tiêu, hoặc ăn phải dị vật, bạn nên theo dõi kỹ trong vòng 1 ngày, nếu tình trạng không đỡ thì ngay lập tức đưa đi thú y

Tại sao cún poodle lại bị mắc những căn bệnh này?

Lý do khiến poodle bị viêm đường ruột là do ở vách ruột non có giun móc. Loại sinh vật này là loài sống ký sinh và hút máu để tồn tại. Sau thời gian dài, niêm mạc ruột bị tổn thương và xuất huyết. Bên cạnh đó, virus Parvo và virus Care cũng sẽ gây nên bệnh này sau khi xâm nhập được vào cơ thể poodle.

Chúng sẽ tấn công và phá hủy hoạt động ở đường ruột gây ra tình trạng tử vong cho poodle. Loại cuối cùng chính là những con vi khuẩn E Coli, Clostridium, Salmonella… có trong đồ ăn thức uống bị bẩn. Khi poodle ăn phải, những con vi khuẩn này sẽ vào và phát triển tại phần niêm mạc rồi làm cho đường ruột bị viêm.

Khi bước vào mùa mưa, độ ẩm trong không khí sẽ tăng lên. Chính điều này đã tạo điều kiện để virus Parvo và Care phát triển và xâm nhập vào cơ thể poodle. Những chú cún càng nhỏ (từ 2 đến 12 tháng tuổi) thì càng dễ mắc phải do sức đề kháng chưa đủ mạnh.

Với bộ lông rậm rạp và dày như poodle, những con ve chó, rận, bọ chét rất dễ ẩn nấp và ký sinh bên trong. Trong quá trình sống ký sinh này, chúng sẽ hút máu và sinh sản ra thêm nhiều con khác. Về lâu về dài, da của poodle sẽ dần bị lở loét, bị ghẻ và nấm da. Ngoài ra, poodle khi bị thương do cắt tỉa lông cũng sẽ bị nhiễm trùng, viêm da và hoại tử.

Những chú poodle dưới 6 tháng tuổi thường chưa đủ khỏe để thích nghi với môi trường mới. Nên khi thời tiết thay đổi đột ngột hoặc di chuyển từ nơi này đến nơi khác có kiểu khí hậu mới sẽ bị mắc bệnh ho cũi. Điều này là do trong không khí có vi khuẩn Parainfluenza và vi khuẩn Bordetella đi vào cơ thể poodle qua đường hô hấp hay do sự tiếp xúc với chú chó khác đang có bệnh.

Poodle có biểu hiện gì khi bị bệnh và cách điều trị

Poodle bị viêm đường ruột

Khi bị viêm ruột, bạn sẽ thấy cún nhà mình chán ăn, sốt cao (38 đến 39 độ), bị nôn mửa, tiêu chảy, phân của poodle bị loãng, có màu xám đen và bốc mùi tanh. Nếu tình trạng này diễn ra lâu thì bụng poodle sẽ bị thóp lại, bước đi lảo đảo do thiếu nước. Nghiêm trọng nhất là poodle không động đậy, di chuyển, đi đại tiện có kèm theo máu, nhiệt độ cơ thể bị hạ xuống. Lúc này, bạn có muốn chữa thì cũng đã muộn.

Nếu poodle chỉ mới bị nhẹ thì bạn nên đưa chúng đi khám và có thể dùng một số thuốc đặc trị như PParavet (liều 1ml/4 kg), Atropin (2ml/10 -15 kg), PNa.campho (2 – 4 ml/con/ngày). Thêm vào đó, poodle sẽ cần dùng thêm kháng sinh: Spectylo (1ml/ cân nặng 3 – 5 kg), Tylenro 5+5 (1ml/10kg thể trọng/ngày) và một số thuốc bổ như Vime C (500mg/con/ngày), Vitamin B6 (1ml/con/ngày), Vitaral (1ml/10kg).

Truyền cho poodle glucose 5% hằng ngày để bù nước do nôn mửa và tiêu chảy. Còn poodle mà bị viêm đường ruột do giun móc thì sẽ được uống Levavet (0,5 ml/10 kg), Vimectin 0,1% (0,2ml/kg) để tẩy giun sau khi đã được điều trị 7 đến 10 ngày. Và cứ khoảng 2 đến 3 tháng thì bạn lại cho cún poodle uống thuốc tẩy giun. Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ được dùng những loại thuốc này theo chỉ định của bác sĩ.

Poodle bị bệnh Care đi ngoài ra máu

Khi nhiễm virus Care, poodle sẽ có dấu hiệu ho, nước mũi chảy liên tục, mắt bị sưng húp và có dịch nhầy trong thời gian dài. Đi cùng với những biểu hiện này là sốt cao từ 39 đến 40 độ C. Càng để lâu bệnh có thể chuyển biến thành khó thở, hay khò khè, nôn mửa và đi ngoài ra máu. Những triệu chứng này gần giống với viêm đường ruột nên người nuôi mà không chú ý kỹ có thể chữa trị sai cho poodle.

Khi đó, virus sẽ có cơ hội tiến đến trung ương thần kinh và tiếp tục gây hại. Nếu để tới mức này thì cún poodle đã rơi vào trạng thái nguy hiểm. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, bạn phải luôn quan sát các biểu hiện của poodle. Chỉ cần thấy một dấu hiệu bất thường thì nên đưa chú đi khám ngay để nhanh chóng điều trị bệnh. Nhưng tốt nhất vẫn nên tiêm phòng đầy đủ từ trước để bảo vệ sức khỏe cho chú cún nhà bạn.

Poodle bị viêm da, vảy gàu

Triệu chứng dễ thấy nhất khi cún bị viêm da là cảm giác ngứa ngáy, hay gặm lông, cào cấu của poodle. Thêm nữa, những chỗ bị thương còn chảy mủ, đóng vảy, đóng thành cục trên lông và dần dần chỗ da đó bị rụng lông. Không như bệnh Care hay bệnh viêm đường ruột, bệnh viêm da này có thể tự chữa tại nhà.

Trước tiên, bạn phải bỏ phần lông ở chỗ bị viêm rồi dùng nước muối đã được pha loãng hay oxy già vệ sinh cho sạch sẽ. Tiếp theo, tiêm cho bé poodle Bivermectin 0,1%. Để biết chính xác nên tiêm với lượng bao nhiêu, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Và điều cần lưu ý cuối cùng, bạn nên tránh cho vùng bị viêm của poodle dính nước khi đang điều trị.

Các chú cún poodle bị ho cũi sẽ hay có triệu chứng ho khan, ho to như tiếng ngỗng, nước mũi chảy, mắt ửng đỏ… Đến khi nặng hơn, poodle sẽ chán ăn, bị sốt, ho một cách nặng nề kèm theo khó thở…

Nguy hiểm nhất là tình trạng hôn mê, bất tỉnh. Và để kịp thời trị bệnh cho poodle, bạn nên mang chúng đến gặp bác sĩ ngay sau khi thấy poodle ho.

Làm thế nào để poodle không bị bệnh?

Luôn đưa poodle đi phòng ngừa vắc xin đầy đủ

Cho poodle ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để chúng có được sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt hơn

Thường xuyên vệ sinh cơ thể cho poodle và sấy khô lông cho chúng sau khi tắm hoặc những lúc bị ẩm ướt

Cần sấy khô lông poodle sau khi tắm cho chúng

Cứ 2 đến 3 tháng bạn nên cắt tỉa lông cho poodle vừa để gọn gàng, sạch sẽ vừa ngăn chặn ký sinh trùng phát triển

Đảm bảo chỗ ở và nơi ăn uống của poodle luôn sạch sẽ

Thức ăn cho poodle phải luôn được nấu chín, nước cũng phải đun sôi để nguội, đồ ăn còn thừa, bị ôi thiu thì phải bỏ ngay

Khi đưa poodle đi dạo cần theo dõi chúng để không lại gần thùng rác hay chỗ nước bẩn

Cho poodle tẩy giun định kỳ (2 đến 3 tháng lại cho tẩy giun một lần)

Nguồn:

Từ khóa tìm kiếm:

Bạn đang xem bài viết Lách Vấn Đề Ở Chó / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!