Xem Nhiều 12/2022 #️ Kinh Nghiệm Vàng Khi Triệt Sản Cho Chó Mèo / 2023 # Top 17 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Kinh Nghiệm Vàng Khi Triệt Sản Cho Chó Mèo / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Vàng Khi Triệt Sản Cho Chó Mèo / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Triệt sản chó mèo là gì?

Triệt sản là hình thức cắt bỏ tinh hoàn ở giống đực hoặc buồng trứng ở giống cái. Hiện nay, với sự phát triển vượt trang thiết bị đạt chuẩn thì việc triệt sản chó mèo cũng không phải là vấn đề khó giải quyết. Người nuôi chó mèo cũng không cần phải quá lo lắng rằng triệt sản sẽ làm đau thú cưng của mình.

Triệt sản cho chó mèo là việc làm cần thiết

2. Tại sao chó mèo cần triệt sản?

Nhiều người vẫn quan niệm rằng triệt sản là không cần thiết hoặc vô nhân đạo. Thế nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại rằng không kiểm soát số lượng chó mèo được sinh sản mới thực sự là điều xấu. Hiện nay số lượng chó mèo hoang, không có chủ hoặc sinh ra bị bỏ rơi là vô số kể. Chúng sẽ trở thành mồi nhậu ngon trên các bàn nhậu khi không được nuôi và chăm sóc.

Triệt sản ở chó mèo đực còn giúp chúng hạn chế những bệnh lây qua đường sinh dục và giữ vệ sinh nhà cửa. Bạn biết đấy, chó mèo đực có thói quen đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng nước tiểu. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế việc đó ở chó mèo sau khi đã được triệt sản.

Đồng thời, trong quá trình động dục, chó mèo thường hay gào thét, kêu la hoặc bỏ nhà đi để tìm bạn tình, điều này không chỉ gây phiền toái tới hàng xóm mà còn tăng khả năng chó mèo bị bắt trộm. Sau khi đã triệt sản cho chó mèo thì bạn không phải lo lắng vấn đề này nữa.

3. Khi nào nên triệt sản chó mèo?

Chú ý thời điểm hợp lý để triệt sản chó mèo

4. Những lưu ý trước khi triệt sản

Cần tìm các địa chỉ, phòng khám thú y đáng tin cậy để triệt sản, tránh tự mua thuốc về triệt hoặc tự triệt sản cho các bé chó, mèo đực. Vì thiếu dụng cụ, thuốc giảm đau, thuốc cầm máu, thuốc khử trùng sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Đảm bảo sức khỏe ổn định trước khi triệt sản

5. Sau khi triệt sản cho chó mèo cần làm gì?

Đừng vội đưa các bé rời khỏi thú y ngay mà hãy đợi sau khi tỉnh dậy xem chúng có biểu hiện bất thường nào không. Rất nhiều bé sẽ bị sốc do cơ thể quá yếu, khi đó nếu đã đưa về nhà thì bạn sẽ mất thời gian đưa các bé quay lại gặp bác sĩ. Chưa kể nếu phát hiện muộn thì còn có thể gây nguy hiểm nữa.

Cho bé nghỉ ngơi sau khi triệt sản 

24h sau khi triệt sản, nếu quan sát thấy chó mèo của bạn có những dấu hiệu bất thường như chảy máu nhiều, miệng vết thương hở, bung chỉ… thì hãy lập tức đưa đến bác sĩ thú y để băng bó lại.

Kinh Nghiệm Khi Nuôi Chó Becgie Sinh Sản / 2023

Kinh nghiệm khi nuôi chó becgie sinh sản – Chuẩn bị những gì ? Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó becgie sinh sản nhanh lớn khoẻ mạnh và ít bệnh tại trại chó Hoàng Minh.

Trại chó becgie Hoàng Minh cung cấp dịch vụ bán chó becgie con vì thế mà rất có kinh nghiệm trong vấn đề sinh đẻ của chó becgie. Trải qua hơn 50 ngày mang thai, trước khi đến giai đoạn sinh nở ta nên chuẩn bị trước khay đẻ cho chó cái (hay còn gọi là ổ đẻ), chuẩn bị bóng sưởi ấm, khăn sạch.

Chó becgie sinh sản và công tác chuẩn bị

Một vài tuần trước khi chó becgie sinh con, cần chuẩn bị cho chó becgie mẹ hộp catong hoặc đóng khung gỗ hay còn gọi là khay đẻ. Các hộp phải đủ lớn cho chó becgie mẹ có thể nằm duỗi dài và đủ chỗ cho đàn chó con sau khi sinh, thông thường khay đẻ có kích thước khoang 1,2m – 1,4m, kích thước của khay cũng tùy thuộc vào từng giống chó. Các cạnh của hôp cao 20 – 25cm để giữ cho những con chó trong hộp không bò được ra bên ngoài và chó becgie mẹ có thể vào và ra khỏi hộp 1 cách dễ dàng. Đặt khay đẻ ở một nơi ấm áp yên tĩnh ít tiếng ồn để chó mẹ nghỉ ngơi và chăm con.

Bên trong khay đẻ ta có thể giải đệm hoặc chăn hoặc rẻ sạch để cho chó mẹ và chó con nằm. Chăn, thảm, và khăn tắm nên làm sạch thường xuyên. Nếu chó becgie sinh con vào mùa đông ta có thể lót một miếng đệm nóng dưới hộp sẽ được dùng như là một nguồn nhiệt bổ sung, hoặc nếu không ta phải thắp bóng điện treo cao khaongr 60 cm sửa ấm cho bầy chó con. Khu vực xung quanh và trong khay đẻ nhiệt độ từ 30 – 32 độ C là nhiệt độ lý tưởng nhất, đàn chó con có thể chọn một khu vực ấm hoặc lạnh khi cần thiết.

Dấu hiệu chó becgie chuẩn bị sinh sản.

Nhiệt độ bình thường của cơ thể chó becgie là 38,5 °C, mỗi cơ thể khác nhau sẽ có sự chênh lệch cơ thể từ 0,1 – 0,2 độ không đáng kể. Khoảng 24 giờ trước khi bắt đầu chuyển dạ, nhiệt độ cơ thể chó mẹ có thể giảm 2 độ. Dựa vào nguyên lý này ta nên đo nhiệt độ chó mẹ hai lần một ngày và buổi sáng và chiều sau đó ghi lại, chúng ta có thể dự đoán khá chính xác khi quá trình sinh con bắt đầu. Ngoài ra, khoảng 24 giờ trước khi sinh chó mẹ bắt đầu có sữa(một số chó mẹ cho sữa trước ngày sinh từ 10 – 15 ngày), bộ phận sinh dục ngoài dần to và mềm mại hơn, dịch nhầy trong suốt xuất hiện. Chó becgie mẹ bỏ ăn hoặc ăn rất ít và sẽ trở nên bồn chồn sục sạo và cào ổ.

Dịch âm đạo nhầy trắng sẽ chuyển sang một màu hơi xanh mỏng một vài giờ trước khi sinh con, ta sẽ thấy chó becgie mẹ có hiện tượng “ỉa són đái ép” đó là do sự co thắt của tử cung tác động lên. Khi chó mẹ cào ở liên tục, chở lên cuống quýt, kêu rít, nhìn xuống phần bụng thấy những cơn co thắt liên tục, chỉ vài phút sau đó chó mẹ sẽ sinh con. Những cơn co thắt không có biểu hiện gây cho chó mẹ đâu đớn nhưng có thể sẽ lo lắng và bồn chồn

Giai đoạn chó becgie sinh con

Trước khi sinh con, chó becgie mẹ sẽ co thắt tử cung liên tục kèm theo những cơn dặn đẻ sâu, kéo dài và liên tục để đẩy chó con ra khỏi tử cung của chó mẹ. Việc báo hiệu 1 chó con sắp được ra đời được biểu hiện trước bởi một thứ dịch lỏng màu xanh lục, chứa đầy nước ối. Mỗi con chó con được gắn liền với một nhau thai và dây rốn. Thông thường sau khi chó becgie con được đẩy ra ngoài nó sẽ nằm trong bọc ối và đi cùng với nó là nhau thai , nhưng cũng có thể chó con được đẻ ra ngoài nhưng nhau thai vẫn còn lại ở bên trong tử cung và thường xẩy ra với một lứa nhiều chó con và bị trục xuất dần dần sau khi tất cả các con chó con được sinh ra. Hầu hết chó được sinh ra đều thuận ngôi đầu tức là đầu ra trước, nhưng cũng có một số ít con thuận ngôi sau tức là hai chân sau ra trước hay còn gọi là ra ngược. Cả hai hướng sinh này đều xem là bình thường.

Khi chó becgie con sinh ra vẫn nguyên bọc ối, chó mẹ có kinh nghiệm sẽ phá vỡ bọc ối giải phóng con của nó, sau đó sẽ liếm để làm sạch cho chó con. Điều này rất quan trọng vì nếu chó becgie con không được lấy ra kịp thời nó sẽ bị ngạt nước do quá trình hít thở đầu tiên. Chó mẹ cũng sẽ cắn đứt dây rốn và ăn nhau thai của con.

Sẵn sàng hỗ trợ

Tương tự như vậy, chó con bị dây rốn quấn quanh người nó có thể bị ngạt do dây rốn thắt cổ, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ cho chó mẹ khi sinh và chó con nếu cần thiết. Nếu chó mẹ chưa có kinh nghiệm hoăc bản tính chậm chạp không chủ động phá vỡ bọc ối, loại bỏ tất cả các màng bao phủ trên cơ thể chó con, cắn đứt dây rốn, chúng ta ngay lập tức phải chủ động xé bọc ối, lau khô các màng bám và các chất nhầy ớ trong mồm, trong mũi chó con sau đó thắt rốn bằng chỉ hoặc bằng panh kẹp cách bụng chó con khoảng 1 – 1,5 cm và cắt bỏ dây rốn thừa phía dưới nút thắt, rồi nhỏ vào đó một giọt polividin để ngăn ngừa nhiễm trùng. Phần dây rốn còn lại trên cơ thể chó con sẽ teo lại, khô, và bong ra ở 2-3 ngày tuổi.

Điểm cần lưu ý khi chó becgie sinh sản.

Nếu chúng ta để chó mẹ ăn tất cả nhau thai của đàn chó becgie con, sẽ có thể gây chó chó mẹ bị phân lỏng, không tốt cho đường tiêu hóa của nó và có thể làm cho chó mẹ bỏ ăn từ 1 -2 ngày do khó tiêu. Chỉ nên cho chó mẹ ăn 2 -3 nhau thai của những con đầu tiên.

Thường chỉ nên cho chó becgie con gần gũi và bú mẹ khi chó mẹ sinh sản có biểu hiện đẻ xong, vì trong quá trình rặn đẻ chó mẹ sẽ nhấp nhổm đứng ngồi không yên, có khi chạy ra chạy vào khay đẻ sẽ gây nguy hiểm cho chó con. Những con chó con ra đời trước ta nên sấy khô và sưởi ấm cho chúng bằng bóng điện để đợi chó mẹ. Khi chó becgie con bắt đầu cử động, tự thở được, biết kêu và tìm hơi mẹ, hãy vệ sinh sạch sẽ bầu vú của chó mẹ và đặt chúng gần gũi với mẹ của chúng và bắt đầu với phản xạ thứ 2 sau thở là bú mẹ. Lúc này chúng không nên bị quấy rầy

Hầu hết đàn chó con được sinh ra con sau cách con trước một khoảng thời gian từ 30 – 60 phút, nhưng nhiều trường hợp có thể sẽ lâu hơn có thể từ 2 – 4 giờ. Ví dụ, cả hai có thể được sinh ra liên tiếp, theo sau là 2-4 giờ nghỉ ngơi. Một giai đoạn nghỉ ngơi sau mỗi lần sinh. Tại thời điểm này, các cơn co thắt nhẹ hơn giúp trục xuất sau khi sinh còn lại để chuẩn bị cho việc sinh con tiếp theo. Sau khi con chó con cuối cùng được đẻ ra ngoài, chó mẹ có biểu hiện thoải mái hơn các cơn dặn sẽ không xuất hiện và bắt đầu tập trung vào việc chăm chó con.

Sau khi đẻ xong nên khuyến khích chó mẹ ra khỏi ổ để đi tiểu và đi ngoài, vận động nhẹ nhằm giảm bớt sự căng thẳng và căng cơ do dặn đẻ liên tục. Sau quá trình sinh nở chó mẹ có thể bị tiêu chảy trong một vài ngày, do kết quả của việc ăn nhau thai và uống nhiều nước ối. Âm đạo có thể xuất hiện dịch nhày màu xanh đen hoặc màu đỏ từ 1 – 2 tuần, điều này hoàn toàn bình thường, nhưng nếu kéo dài quá 4 tuần có thể rà rong kinh, cần báo cho bác sĩ thú y để có giải pháp kịp thời.

Một số vấn đề thường xảy ra khi chó becgie sinh sản

Chó becgie con bị kẹt khi sinh

Nếu một con chó becgie con bị kẹt trong trong tử cung với tình trạng một nửa người bên ngoài với tư thế đầu thò ra ngoài hoặc hai chân sau thò ra ngoài phần còn lại vẫn nằm bên trong tử cung, chó mẹ co thắt liên tục, các cơn dặn sâu và kéo dài nhưng chó con vẫn không được đẩy ra ngoài, cần phải can thiệp ngay. Nếu chậm trễ có thể dẫn đến tổn thương hoặc chết ngạt chó con. Quấn tã hay một khăn sạch quanh phần thò ra của chó con, sau đó nắm và kéo nhẹ nhàng nhưng đều đặn theo hướng ra ngoài và đi xuống kết hợp kéo ra nhẹ nhàng kết hợp cùng với cơn dặn của chó mẹ. Nếu chó becgie con không thể ra ngoài trong vòng 5 phút, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức.

Chó becgie sinh sản bỏ con

Nếu một chú chó con được sinh ra yếu hoặc bị chó mẹ bỏ bê, sự giúp đỡ của người chủ có thể giúp cho chó con sống. Ví dụ, nếu một con chó con mới sinh do quá trình chó mẹ rặn đẻ lâu làm cho chó con bị ngạt thở hoặc hít phải nước ối sau khi sinh ra có biểu hiện lạnh, yếu hoặc không có hơi thở, ta phải vẩy sạch nước ối trong mũi, họng của chúng bằng cách nắm chặt chó con theo chiều đầu hướng lên trên, ngón tay trỏ giữ cố định từ cổ chó tới đầu sau đó xoay nó lên xuống hay còn gọi là vẩy lên vẩy xuống giữa hai chân của bạn với đầu hứớng xuống dưới.

Việc làm này sẽ giúp loại bỏ chất lỏng từ miệng và phổi chó con. Sau đó chà chiếc khăn ắm lên cơ thể chó con để kích thích hô hấp và cách thổi nhẹ nhàng vào mũi của nó và nhẹ nhàng dùng ngón tay ấn vào ngực của nó, nếu không có chuyển biến đôi khi ta phải hô hâp nhân tạo, bạn cũng có thể giúp làm cho chó con thở được . Khi đàn chó con bắt đầu thở một mình, hãy để chúng gần gũi với mẹ nó.

Lựa chọn chó becgie sinh sản

Hầu hết những con chó mẹ có đầy đủ tất cả các yếu tố cần thiết cho sinh đẻ bình thường, dù là lần đầu tiên hay những lần sau. Nếu không có vẫn đề phát sinh ta không nên can thiệp quá nhiều trong quá trình đẻ của nó. Ví dụ, chăm sóc khẩn cấp được yêu cầu khi, 2-4 giờ gắng sức liên tục và co bóp tử cung mà chó con không được đẻ ra được.

Dòng chó becgie Đức là một trong những dòng chó vô cùng thông minh và được người dân Việt Nam rất là ưa chuộng, Chính vì thế mà Trại Chó Becgie Hoàng Minh đã nhập 6 chú chó becgie thuần chủng từ Đức về và làm công tác nhân giống vô cùng nghiêm ngặt. Cung cấp dịch vụ Bán chó becgie tại thị trường Việt Nam

NUÔI CHÓ BECGIE CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ? BÁN CHÓ BECGIE CON THUẦN CHỦNG BỐ NHẬP ĐỨC10 BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CHÓ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT

Chăm Sóc Mèo: Kinh Nghiệm Vàng Cho Người Mới Nuôi? / 2023

Việc chăm sóc mèo cũng giống như chăm sóc một đứa trẻ. Chúng ta cần chăm sóc như thế nào để khiến chúng luôn khỏe mạnh, đáng yêu và tinh nghịch? Bài viết này bệnh viện thú y PetHealth sẽ cung cấp thông tin chăm sóc mèo hữu ích, phù hợp với các bạn mới nuôi mèo.

“Tips” giúp chăm sóc mèo khỏe mạnh, ngoan ngoãn

Chăm sóc mèo với chế độ ăn uống đơn giản

Chế độ ăn uống cần được chia ra dựa theo từng giai đoạn phát triển của mèo. Dựa vào từng độ tuổi, hàm lượng dinh dưỡng sẽ được thay đổi phù hợp nhất với cơ thể mèo. Bốn giai đoạn phát triển chính của mèo như sau:

Thể trạng mèo con lúc này còn khá nhỏ và yếu. Bạn cần:

Giai đoạn này mèo con đi lại nhanh nhẹn và dễ dàng hơn. Cách chăm sóc cũng gần tương tự mèo sơ sinh. Bạn cần bổ sung lượng lớn protein cho mèo con trong thời kỳ này.

Cho mèo con uống sữa 2 lần/ ngày. Hòa canxi vào sữa khoảng 1/8 – 1/6 viên/ngày.

Bắt đầu cho ăn thêm thức ăn trộn nhuyễn với thịt lợn, cá, thịt gà.

Tránh cho mèo con ăn xương cá, lợn, gà, …

Cách tắm cho mèo: Tắm 1 lần/ tháng, tắm bằng nước ấm.

Sử dụng sữa tắm chuyên dụng cho chó mèo để tắm vệ sinh, trị ve rận.

Lúc này, mèo con đang trong độ tuổi phát triển, bắt đầu có da có thịt hơn. Chăm sóc mèo con giai đoạn này có nhiều thay đổi cần lưu ý.

Có thể nói, đây là giai đoạn của mèo trưởng thành. Chúng trông cứng cáp và có sức đề kháng khá tốt. Chế độ chăm sóc dễ dàng, song tính cách mèo trưởng thành đôi khi lại hơi thiếu thân thiện. Một số lưu ý dành cho bạn nuôi:

Chế độ ăn uống thường đã được hình thành từ trước

Tẩy giun và chích ngừa cho mèo định kỳ. Tẩy giun theo định kỳ tháng, tiêm phòng bệnh nhắc lại theo định kỳ năm.

Việc huấn luyện mèo cao tuổi thay đổi thói quen cũ sẽ gặp nhiều khó khăn

Tránh cú sốc tâm lý như đổi chủ đối với mèo trên 2 tuổi.

Tránh một số loại thức ăn dễ khiến mèo bị ốm, ngộ độc như sô-cô-la, …

Đối với bất kỳ hiện tượng bất thường nào của mèo như nôn, đi ngoài, nổi mẩn đỏ khắp cơ thể, … bạn cần đưa mèo đến ngay cơ sở khám chữa thú y gần nhất để nhận được những tư vấn kịp thời từ các bác sĩ thú y.

Huấn luyện mèo tạo thói quen sinh hoạt tốt

Để mèo ngoan ngoãn nghe lời và biết đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần chuẩn bị:

Tạo một khu vệ sinh cố định cho mèo

Đảm bảo nơi đó yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi con người, âm thanh lớn và loài chó

Thường xuyên dọn sạch khu vệ sinh hàng ngày hoặc hàng tuần

Có thể sử dụng khay vệ sinh hoặc chậu cát

Tránh sử dụng hoặc thay đổi đột ngột mùi hương quá nồng nơi mèo đi vệ sinh

Nên khử mùi chỗ đi vệ sinh bậy của mèo bằng xăng hoặc dầu hôi. Sau đó đưa mèo vào đúng chỗ bạn muốn chúng đi vệ sinh, khoảng 2-3 lần như vậy sẽ dần tạo thói quen cho mèo.

Việc chăm sóc mèo sẽ nhàn hơn nhờ tính kỷ luật trong thói quen sinh hoạt bạn tạo cho chúng.

Chải răng cho mèo hàng ngày bằng bàn chải và kem đánh răng chuyên dùng của mèo

Nên cho mèo nếm trước hương vị của kem đánh răng

Việc chải răng cho mèo kéo dài không quá 30 giây

Liên tục kiểm tra mảng bám tích tụ trên bề mặt răng, khu vực khó vệ sinh trong khoang miệng

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp mèo ngăn ngừa các bệnh trong khoang miệng và nâng cao tuổi thọ.

Duy trì tình trạng sức khỏe tốt khi chăm sóc mèo

Chăm sóc mèo không đơn thuần chỉ là chế độ dinh dưỡng thông thường hàng ngày. Mà bên cạnh đó, việc duy trì tình trạng sức khỏe tốt cũng là một trong những yếu tố giúp mèo kéo dài tuổi thọ. Và hơn nữa, công việc này nằm hoàn toàn trong khả năng thực hiện của bạn. Bởi lẽ việc đưa mèo đi kiểm tra sức khỏe tổng thể định kỳ, hay chải lông, tắm vệ sinh cho mèo là không quá khó khăn. Chi tiết như sau:

Đưa mèo đi khám sức khỏe tổng thể định kỳ hàng năm

Cũng giống như một thành viên trong gia đình, mèo cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Điều này giúp chúng duy trì thể trạng khỏe mạnh tối ưu. Theo các chuyên gia đầu ngành thú y, mèo cần được khám định kỳ ít nhất 2 lần mỗi năm. Kiểm tra sức khỏe toàn diện định kỳ về:

Tai – mũi – họng

Răng – hàm – mặt

Đo chỉ số sinh tồn

Bệnh da liễu như: viêm da, nấm, ghẻ, kí sinh trùng

Tiêm chủng tăng cường, tẩy giun, diệt bọ chét

Test những bệnh nguy hiểm thường gặp ở mèo như: Giảm bạch cầu ở mèo (FPV), sán lá, suy thận…

Mời bạn tham khảo bài viết: Bệnh giảm bạch cầu ở mèo: Nguyên nhân và triệu chứng

Các bác sĩ thú y sẽ sẵn lòng tư vấn giúp bạn về chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu bạn đang quan tâm hoặc băn khoăn về biểu hiện lạ, vấn đề sức khỏe cũng như hành vi của chú mèo nhà mình, bạn nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y sớm hoặc liên hệ dịch vụ khám chữa thú y tại nhà để nhận được lời khuyên kịp thời và tốt nhất.

Một số kiến thức khác khi tự chăm sóc mèo tại nhà

Tập tính dùng hai chân trước chải lông của mèo cũng là một cách khiến bộ lông của chúng trở nên ưa nhìn hơn. Tuy vậy, bạn vẫn nên hỗ trợ chúng chải bộ lông thường xuyên, ít nhất 1 lần mỗi tuần. Bên cạnh đó, tắm vệ sinh cho mèo cũng là một hành động chăm sóc mèo được khuyến khích. Lợi ích vô cùng đáng ngạc nhiên từ việc chải lông, tắm vệ sinh cho mèo bạn đã biết?

Xin chân thành cảm ơn!

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ: Phòng chăm sóc khách hàng

Nguồn Gốc Của Việc Triệt Sản Chó Mèo / 2023

Ở các vùng nông thôn, các BSTY không triệt sản chó mèo cho đến cuối những năm 1940. Tuy nhiên, ở các thành phố, chủ nuôi thường cảm thấy bất tiện và phiền phức khi chó mèo của họ vào thời kỳ động dục kéo theo sự hiện diện của các bé con. Khi thuốc mê bắt đầu phổ biến vào những năm 1930, theo yêu cầu của chủ, các BSTY cũng dần dần áp dụng chất này để gây mê và tiến hành phẫu thuật triệt sản cho chó mèo, ngay cả khi chúng còn rất nhỏ, để ngăn ngừa thời kì động dục.

Vào những năm 1950, con người càng nhận thấy việc triệt sản vật nuôi sẽ đóng góp to lớn cho lợi ích cộng đồng. Tại thành phố New York, BSTY của bệnh viện ASPCA đã phát biểu rằng triệt sản chó mèo sẽ ngăn ngừa và giảm thiểu lượng chó mèo đi hoang, nhưng lại gặp phải vấn đề không có chủ nuôi chấp nhận chăm sóc chúng.

Đến năm 1964, ASPCA bắt đầu triệt sản miễn phí dành riêng cho những chủ vật nuôi gặp khó khăn về tài chính. Trong cùng khoảng thời gian đó, những nhóm nhân đạo xuyên suốt nước Mỹ bắt đầu khuyến khích mạnh mẽ việc thực thi chính sách ngăn cấm việc nhận nuôi chó mèo chưa triệt sản.

Vào năm 1975, bệnh viện Maryland SPCA đã tiên phong trong việc triệt sản cho chó và mèo con. Điều này đã đi đúng theo những chính sách đã đề ra trước đó, yêu cầu người nuôi chỉ được nhận những con chó và mèo, bất kể tuổi tác, đã được triệt sản. Tôi, với cương vị là BSTY, đã thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật.

Vào năm 1981, tôi và bác sỹ Amy Freeman Lee đã phối hợp với nhau để tạo nên một chương trình tương tự ở San Antonio, Texas.

Khi phải thực hiện việc cắt bỏ không thương tiếc bộ phận sinh dục của rất nhiều vật nuôi nhỏ tuổi, chúng tôi cũng không lấy gì làm thoải mái. Rất nhiều chó và mèo con là nguyên nhân của việc sinh sản không kiểm soát được khi con cái vào chu kỳ động dục đầu tiên và con đực bắt đầu có nhu cầu về tình dục. Chúng bị bỏ rơi, không có ai chăm sóc và thường xuyên phải đối mặt với những nguy hiểm rình rập xung quanh. Tôi đã thầm ước rằng nếu vật nuôi bị thiến trước khi chúng có thể sinh sản, thì có lẽ chúng ta cũng sẽ không phải thấy quá nhiều chó và mèo con đi lạc và bị bỏ đói cho đến chết.

Những nhà mở cho chó mèo trên khắp nước Mỹ bắt đầu thuê những BSTY có thể làm việc toàn thời gian với một mục đích duy nhất: thực hiện việc triệt sản cho vật nuôi. Các BSTY cũng nhanh chóng tổ chức một cộng đồng riêng. Họ thành lập một tờ tạp chí chuyên nói về lợi ích mà người chủ sẽ có khi triệt sản chó mèo của mình. Tờ tạo chí đã trở thành một nguồn động lực lớn trong cộng đồng thú y. Vào năm 1993, AVMA đã nhanh chóng áp dụng việc triệt sản thú nuôi vào chương trình của họ.

Một vài BSTY hành nghề ở phòng mặt tư đã luôn thắc mắc ưu và khuyết của việc triệt sản chó mèo. Trong Hiệp Hội Thú Y Mỹ, các BSTY thường không có ảnh hưởng gì đến tính thực tiễn của các chính sách. Thông tin được đưa bao gồm những quan niệm đúng và không đúng cũng đã đều được chọn lọc kỹ bởi những nhà cầm quyền.

Đường sinh dục của vật nuôi nhỏ tuổi có ít mạch máu. Điều đó dẫn đến khả năng mất máu nhiều là rất ít. Chúng lại ít bị béo phì, vì thế, việc phẫu thuật sẽ trở nên dễ dàng hơn vì bác sỹ ít phải đối phó với một lượng mỡ quá dầy ở bụng khi cố gắng khâu lại vết thương.

Bên cạnh đó, vật nuôi nhỏ tuổi rất mau lành bệnh. Trong vòng 5 ngày kể từ khi phẫu thuật, vết mổ thiến của chúng sẽ mau chóng lành và hầu như là không đáng lo ngại.

Bên cạnh đó, cắt bỏ buồng trứng sớm còn giúp vật nuôi tránh được các biến chứng do người chủ mang thú nuôi đi xa trong khi chúng đang trong chu kỳ động dục hoặc đang mang thai. Việc này cũng giúp ngăn ngừa các biến chứng khi chẳng may chó mèo của bạn gặp tai nạn hay bệnh tật.

Tuy nhiên, những bác sĩ thú y này cũng biết rất ít về tác động tiêu cực của việc thiến quá sớm đối với sự phát triển bình thường của vật nuôi.

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Vàng Khi Triệt Sản Cho Chó Mèo / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!