Xem Nhiều 12/2022 #️ Khối U Tinh Hoàn (Tế Bào Leydig) Ở Chó / 2023 # Top 16 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Khối U Tinh Hoàn (Tế Bào Leydig) Ở Chó / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khối U Tinh Hoàn (Tế Bào Leydig) Ở Chó / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khối u tế bào kẽ ở tinh hoàn

Khối u tế bào Leydig (LCT) là một khối u hiếm, và thường lành tính (không di căn) được tạo thành các tế bào giải phóng hóc môn testosterone trong các mô liên kết của tinh hoàn. Loại khối u này có thể phát triển đơn lẻ hoặc theo số lượng lớn. Khối u nằm ở tinh hoàn gây sưng mềm ở vùng tinh hoàn bị ảnh hưởng. U thường có hình cầu, đường kính 1-2 cm. U được xếp loại là u đệm dậy sinh dục, nghĩa là khối u bắt nguồn từ mô liên kết của dây sinh dục ở tinh hoàn. Tình trạng bệnh này thường gặp ở các con chó lớn tuổi.

Triệu chứng và loại bệnh

Xuất hiện từ một hay nhiều u tròn (đường kính kính 1-2cm) ở tinh hoàn

Thông thường, không có nhiều triệu chứng với loại u này trừ phi đó là một u tế bào Sertoli (tế bào giúp nuôi dưỡng tinh tử sau khi chúng phát triển thành tinh trùng trong tinh hoàn)

Dấu hiệu của khối u tế bào Sertoli:

○ Xu hướng chuyển thành con cái (do tiết estrogen) ○ Tủy xương kém phát triển

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh LCT chưa được xác định rõ, nhưng việc không triệt sản thì tinh hoàn (thường trong khoang bụng) có thể dẫn đến sự hình thành khối u tế bào Leydig.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành thăm khám, xúc chẩn (sờ nắn khi khám) tinh hoàn của chó để xác định kích thước, vị trí và độ đặc của khối u. Bạn sẽ cần cung cấp bệnh án hoàn chỉnh sức khỏe của chó cùng với các mô tả triệu chứng, và nếu có, cùng với các triệu chứng lúc khởi phát bệnh. Thông thường, xét nghiệm hồ sơ hóa học máu, huyết đồ, phân tích nước tiểu sẽ cho ra kết quả bình thường, nhưng có thể sẽ diễn ra sự sụt giảm khác nhau của tế bào máu nếu lượng estrogen bị dư thừa. Xét nghiệm huyết thanh cũng được thực hiện để kiểm tra estradiol (một loại hóc môn nhóm estrogen) và độ đậm đặc của testosterone. Thông thường, mức estradiol sẽ khá cao trong khi mức testosterone sẽ thấp. Bác sĩ thú y sẽ lấy một mẩu kim nhỏ dịch (hút) từ khối u để kiểm tra sự bất thường của tế bào, bằng cách xét nghiệm tế bào học (qua kính hiển vi).

Các khối u có đường kính nhỏ hơn 3cm sẽ cho ra hình ảnh đen trên ảnh siêu âm trong khi khối u lớn hơn 5 cm sẽ cho ra vết đen và trắng .

Điều trị

Chó mang bệnh cần được triệt sản và loại bỏ khối u để gửi đến cơ sở phân tích mô bệnh học –phân tích các mô bệnh. Nếu chó có biểu hiệm kém phát triển tủy xương, bác sĩ thú y có thể kê đơn điều trị cải thiện tình trạng đó.

Chăm sóc

Bạn sẽ cần phải theo dõi các dấu hiệu sưng, tấy đỏ hoặc chảy nước ở vết mổ bởi nhiễm trùng luôn là vấn đề đáng lo ngại sau phẫu thuật. Nếu có bất kì biểu hiện nào như trên, hoặc có bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn thêm. Nếu bạn lo ngại chó sẽ bị nhiễm bẩn vùng phẫu thuật, hãy giữ chó trong chuồng nhằm đảm bảo rằng chó được giữ vệ sinh trong quá trình phục hồi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng vòng cổ Elizabethan để chó không thể cào hoặc cắn vùng da khi đang lành.

U Dịch Tinh Hoàn – Bướu Sinh Dục Trên Chó / 2023

1. Chẩn đoán: Trên chó đực thường bị bướu mặt trong da bao quy đầu hay trên đầu dương vật. Bướu có thể lớn hoặc nhỏ, có dạng sần sùi, hình bông cải làm dương vật sưng to. Trên chó cái, bướu lớn sần sùi lồi ra khỏi âm đạo, dịch mủ rất hôi, đôi khi có máu.

1. Chẩn đoán: Trên chó đực thường bị bướu mặt trong da bao quy đầu hay trên đầu dương vật. Bướu có thể lớn hoặc nhỏ, có dạng sần sùi, hình bông cải làm dương vật sưng to. Trên chó cái, bướu lớn sần sùi lồi ra khỏi âm đạo, dịch mủ rất hôi, đôi khi có máu.2. Điều trị Dùng hóa liệu: vincristine (Oncovin) 0,5-0,75mg/m2 cơ thể, tiêm tĩnh mạch mỗi tuần 1 lần, trong 4 tuần.

Tác giả bài viết: ThS. Trần Thanh Xuân

U dịch hoàn rất hay xảy ra ở chó, một nghiên cứu cho thấy u dịch hoàn chiếm 27% trong các bệnh khối u, ung thư ở chó. Mọi giống chó, mọi lứa tuổi chó đều có thể bị khối u dịch hoàn, đặc biệt chó trên 7 tuổi chưa thiến có khả năng bị ung thư dịch hoàn cao. Khối u phát triển ở một hoặc cả hai dịch hoàn.

Triệu chứng:

Dịch hoàn to lên, cứng và mất khả năng chạy trượt tự do trong bìu chứa. Ấn nắn cứng chắc, con vật không có phản ứng đau. Lấu ngày vỡ sùi có máu. Giai đoạn cuối chuyển sang ung thư, chó gầy rộc, lông rụng xơ xác, các có quan khác có thể bị di căn: phổi, gan và hạch lâm ba.

Thời kỳ đầu chó vẫn khỏe mạnh, ăn uống bình thường. Bệnh diễn biến kéo dài, chủ chó dễ nhầm với dị ứng, viêm hoặc chấn thương xây sát dịch hoàn. Chỉ có các rối loạn toàn thân khi bệnh kéo dài và di căn.

Chẩn đoán:

Lâm sàng nhìn trực quan dịch hoàn phát hiện thay đổi kích thước, độ cứng và di động của dịch hoàn. Làm sinh thiết tế bào để phát hiện Ung thư di căn.

Giai đoạn cuối sẽ có các rối loạn toàn thân.

Điều trị:

Phẫu thuật càng sớm càng tốt là chỉ định duy nhất khi phát hiện có u dịch hoàn.

Nguồn: chogiong.com

chúng tôi

Nghiên Cứu Đếm Tế Bào Thần Kinh: Chó “Thông Minh Gấp Đôi” Mèo / 2023

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tranh cãi về sự thông minh giữa hai loài chó và mèo. Ai cũng có lý lẽ của riêng mình và dường như “cuộc chiến” này sẽ không có hồi kết cho tới khi một nghiên cứu mới đây về não bộ của hai loài thú cưng này công bố kết quả.

Cnet đưa tin một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện loài chó có nhiều tế bào thần kinh tại một bộ phận quan trọng của não bộ hơn loài mèo. Họ tin rằng những tế bào thần kinh này giúp xác định khả năng nhận thức của con vật và điều đó đồng nghĩa với việc những chú cún được đánh giá là thông minh hơn những chú mèo.

Chó và mèo, loài nào thông minh hơn?

Kết quả nghiên cứu cho thấy mèo có khoảng 250 triệu tế bào thần kinh vỏ não, trong khi chó có tới 530 triệu tế bào.

Mèo có khoảng 250 triệu tế bào thần kinh vỏ não.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng kích thước của não bộ không phải lúc nào cũng tương quan với số lượng tế bào thần kinh. Gấu mèo – loài động vật có kích thước não bộ gần bằng loài mèo lại có lượng tế bào thần kinh xấp xỉ với một số loài linh trưởng trong khi gấu nâu có bộ não lớn hơn nhưng lại chỉ có lượng tế bào ngang với loài mèo.

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của mình trong một tạp chí với tiêu đề: “Dù không sở hữu não bộ lớn nhất nhưng loài chó lại sở hữu nhiều tế bào thần kinh vỏ não nhất”. Bài viết khẳng định rằng loài chó có khả năng sinh học để thực hiện những hành động phức tạp và linh hoạt hơn nhiều so với loài mèo.

Loài chó được đánh giá là thông minh vì khả năng thực hiện nhiều hành động phức tạp.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên đặt trí thông minh giữa chó và mèo lên bàn cân. Một nghiên cứu khác của trường Đại học Oxford năm 2010 đã chỉ ra rằng những động vật có tính xã hội cao như loài chó có khả năng não bộ tốt hơn loài có tập tính sống “đơn độc” như mèo.

Dù kết quả nghiên cứu là như thế nào đi chăng nữa thì có lẽ, người yêu thích chó hoặc mèo vẫn sẽ nghĩ rằng thú cưng của họ thông minh hơn và xét về khía cạnh tự nhiên, mỗi loài đều có trí thông minh và khả năng nhất định mà loài kia không thể có được.

Chó Bị Sưng Tinh Hoàn: Lý Do Và Chẩn Đoán Điều Trị / 2023

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm ở ống tinh hoàn nơi chứa tinh trùng, còn viêm tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm của chính tinh hoàn.

Thông thường tình trạng này là mãn tính, các dạng cấp tính do chấn thương trực tiếp đến bìu thường phổ biến hơn.

Viêm mào tinh hoàn thường được chẩn đoán ở chó trưởng thành với độ tuổi trung bình là 4 tuổi.

Tình trạng hoặc bệnh được mô tả trong bài báo y tế này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo.

TRIỆU CHỨNG VIÊM SƯNG TINH HOÀN Ở CHÓ

Các triệu chứng của viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn có thể khu trú ở vùng da bìu, bao gồm:

Tinh hoàn chó bị sưng

Chó liếm bìu và bị kích ứng da bìu (viêm da)

Các triệu chứng không khu trú bao gồm đau và sốt

Chó không muốn đi lại và hôn mê

Vết thương hở ở da bìu của chó

Kết quả dẫn đến thường là vô sinh

NGUYÊN NHÂN CHÓ BỊ SƯNG TINH HOÀN

Các dạng cấp tính của tình trạng này thường là do chấn thương ở bìu.

Vết thương do vết cắn trên bất kỳ vùng nào trên cơ thể cũng có thể dẫn đến phát triển thành viêm mào tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn.

CHẨN ĐOÁN TINH HOÀN BỊ SƯNG Ở CHÓ

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất cho chó, xem xét tiền sử cơ bản của các triệu chứng và bất kỳ sự cố có thể xảy ra có thể đóng một vai trò trong sự khởi phát của bệnh viêm tinh hoàn.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của các triệu chứng nêu trên bao gồm:

Thoát vị bìu

Xoắn thừng tinh

Khối mô viêm chứa đầy tinh trùng (u hạt)

Bao chứa đầy dịch trên thừng tinh (hydrocele) viêm tuyến tiền liệt

Viêm bàng quang

Tăng trưởng tế bào bất thường (tân sinh)

Trước khi điều trị, phải đảm bảo loại trừ tất cả các chứng này.

Các loại chẩn đoán bao gồm:

Số lượng bạch cầu có thể cao trong trường hợp viêm tinh hoàn do nhiễm trùng.

Nếu nguyên nhân gốc rễ là viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm bàng quang, phân tích nước tiểu có thể sẽ phát hiện ra máu, mủ hoặc protein dư thừa trong nước tiểu.

Thử nghiệm kháng thể nên xác định xem một sinh vật truyền nhiễm có phải là gốc rễ của vấn đề hay không.

Siêu âm tuyến tiền liệt, tinh hoàn và mào tinh hoàn cũng có thể được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân khác.

Nếu có vết thương hở, cần kiểm tra xem có nhiễm vi khuẩn không.

Cấy vi khuẩn cũng có thể được lấy từ tuyến tiền liệt, cũng như chất lỏng trong tinh hoàn.

Tinh dịch cũng nên được thu thập và xét nghiệm.

Xem Thêm: 8 căn bệnh mắt phổ biến ở chó

CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM TINH HOÀN Ở CHÓ

Việc điều trị phụ thuộc vào việc con chó của bạn có được sử dụng để phối giống hay không. Nếu đúng như vậy, và vấn đề chỉ ảnh hưởng đến một bên của tinh hoàn (một bên), có thể điều trị bằng cách thiến một phần. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh ảnh hưởng đến cả hai bên, hoặc nếu con chó của bạn không nhằm mục đích sinh sản, thì thường nên thiến hoàn toàn.

Ngoài ra, con chó của bạn nên được điều trị bằng thuốc kháng sinh trong ít nhất ba tuần. Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc kháng sinh không phải lúc nào cũng phát huy hiệu quả cao.

CÁCH SỐNG CÙNG BỆNH VIÊM (MÀO) TINH HOÀN

Bản thân tình trạng này, hoặc bị thiến (ngay cả khi đơn phương), có thể dẫn đến vô sinh vĩnh viễn. Tinh dịch của con chó của bạn nên được kiểm tra khả năng sống trong ba tháng sau khi điều trị.

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH CHÓ BỊ SƯNG TINH HOÀN

Điều trị vết thương kịp thời và ngăn ngừa nhiễm trùng là vũ khí tốt nhất để chống lại bệnh viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn. Tốt nhất là bạn nên giữ cho con chó của bạn có sức khỏe tốt, đồng thời thường xuyên khám định kỳ gặp bác sĩ thú y để kiểm tra.

Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ PetMD để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

5 năm kinh nghiệm tìm hiểu về các giống chó mèo, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, hành vi. huấn luyện.

Bạn đang xem bài viết Khối U Tinh Hoàn (Tế Bào Leydig) Ở Chó / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!