Xem Nhiều 12/2022 #️ Hướng Dẫn Tiêm Phòng &Amp; Tẩy Giun Cho Mèo / 2023 # Top 20 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Hướng Dẫn Tiêm Phòng &Amp; Tẩy Giun Cho Mèo / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Tiêm Phòng &Amp; Tẩy Giun Cho Mèo / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn tiêm phòng & tẩy giun cho mèo

Đối với thú y thì mèo là loài động vật nhạy cảm hơn chó rất nhiều. Nên việc tẩy giun cho mèo và tiêm vacxin có phần phức tạp hơn. Tuy nhiên vẫn cần tẩy giun và tiêm phòng vacxin để bảo đảm giảm tối tỷ lệ mắc bệnh trên mèo. Nhiều bạn vẫn thắc mắc, không biết mình có thể tự làm ở nhà không?

Cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch tiêm phòng cho mèo, kỹ thuật tiêm và lịch tẩy giun, kỹ thuật tẩy giun cho mèo. Sau đó các bạn có thể tự quyết định xem có thể tự tiêm phòng và tẩy giun ở nhà không nha.

1. Lịch tiêm phòng Vacxin cho mèo.

6 Tuần : 1 Mũi vacxin 3 bệnh.

9 Tuần : 1 Mũi vacxin 3 bệnh.

16 Tuần : 1 Mũi Vacxin dại.

Các năm sau đó, 1 năm tiêm nhắc lại 1 mũi vacxin 3 bệnh.

Vacxin cho mèo 3 bệnh gồm những bệnh: Giảm bạch cầu, viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, bệnh hô hấp do Herpervirus.

Lưu ý: Chỉ tiêm phòng vacxin cho mèo có thể trạng tốt, không có dấu hiệu mệt mỏi, bỏ ăn, ốm, sốt….

Vacxin phải bảo quản đúng cách: Nhiệt độ 2 độ C, không được chiếu ánh nắng trực tiếp.

2. Kỹ thuật tiêm phòng vacxin cho mèo.

– Các bạn sử dụng phương pháp tiêm dưới da để tiêm phòng vacxin cho mèo. 

– Sát trùng bằng cồn 70 độ. Sau đó bạn dùng 3 ngón tay kéo da lên và đâm kim vào khu vực đó (qua da nhưng không vào cơ và các cơ quan nội tạng). Nên tiêm ở cổ hoặc lưng.

3. Lịch tẩy giun cho mèo.

– Lần đầu tiên khi mèo được 3 tuần tuổi.

– Sau đó, 2 tuần tẩy 1 lần tới khi được 3 tháng tuổi.

– Mèo trên 6 tháng tuổi : 2-3 tháng tẩy giun 1 lần

– Mèo trên 1 tuổi : 1 năm tẩy 1-2 lần. Tốt nhất là 2 lần.

Đối với mèo cái, tẩy giun trước lúc phối 1 tháng. 

Đối với mèo bị giun sán hoặc mèo mới mua về (chưa biết đã tẩy giun hay chưa). Tẩy giun ngay, sau đó cứ 2 tuần tẩy lại và tẩy theo lịch

4. Kỹ thuật tẩy giun cho mèo.

Có 2 cách thường sử dụng là tiêm Ivermectin hoặc cho uống thuốc tẩy giun của mèo. Phương pháp tiêm các bạn có thể tham khảo cách tiêm giống như tiêm vaccin ở bên trên.

Kỹ thuật cho mèo uống thuốc tẩy giun cần hết sức thận trọng nếu không rất dễ bị mèo cào, cắn… (Theo VietDVM.com)

Công ty TBYT Bos Việt Nam hiện tại có cung cấp tất cả các thiết bị y tế thú y như: Máy siêu âm thú y xách tay, dao mổ điện, máy điện tim, monitor theo dõi thú y …v.v

Quý bác sĩ có nhu cầu liên hệ: 0905.960.197 – 0931.121319

Hướng Dẫn Tiêm Phòng Cho Chó / 2023

Nội dung bài viết

Lợi ích của việc tiêm phòng cho chó

Trước khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn về việc tiêm phòng cho chó, chúng tôi muốn nhấn mạnh với độc giả về những lợi ích vượt trội của việc tiêm phòng. Những lợi ích này cũng là lời giải thích về lý do tại sao bạn cần tiêm phòng cho chó của bạn.

Những loại vắc-xin cần thiết cho chó

Hầu hết động vật chỉ cần tiêm Vắc-xin chính ( Core vaccine). Bên cạnh đó, phụ thuộc vào thói quen và môi trường sống của chó, bạn cũng nên xem xét tiêm phòng Vắc-xin phụ ( Non-core vaccine) cho chú chó của mình. Ở chó, Vắc-xin chính bao gồm Vắc-xin Carê, Parvo, Viêm gan và Bệnh dại.

Carê là một loại virus gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho đường hô hấp và hệ thần kinh trung ương của chó.

Parvo làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của chó. Một con chó bị parvo sẽ nhanh chóng bị mất nước và yếu dần đi, rồi chết do thiếu hấp thụ chất dinh dưỡng và chất lỏng.

Vi- rút Viêm gan sẽ phá hoại gan chú chó

Bệnh dại gây viêm não ở chó. Đây là một trong số ít bệnh mà chủ nuôi có thể mắc phải từ chó của họ.

Vắc-xin cho bệnh Ho Cũi, bệnh Sốt ve và bệnh Cúm được cho là Vắc-xin phụ. Vắc-xin phụ là không bắt buộc, nhưng vẫn rất cần thiết nếu bạn muốn chú chó của mình được bảo vệ tốt hơn.

Lịch trình tiêm phòng cho chú chó nhỏ

Vắc-xin bệnh dại nên được tiêm cho chó con khi chúng được 12 tuần tuổi. Nên tiêm mũi thứ hai cho chúng khi chúng được 6 tháng tuổi.

Sau 12 tháng đầu tiên, những năm tiếp theo hãy cho chó đi tiêm nhắc lại để chú chó luôn được bảo vệ.

Những việc cần làm trước khi đưa chó đi tiêm phòng

Các bác sĩ có thể cho chó của bạn kiểm tra trước khi tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, là một chủ nuôi, có một số điều mà bạn có thể làm cho chú chó của mình để giúp chúng chuẩn bị tốt hơn trước khi tiêm chủng.

Cho chó con ăn thật đầy đủ chất dinh dưỡng một ngày trước khi tiêm vắc-xin. Việc này giúp tăng hệ thống miễn dịch của chú chó, giúp việc tiêm phòng hiệu quả hơn.

Đừng quên tắm cho chó trước khi tiêm phòng. Việc sưng và đau nhức xung quanh vị trí tiêm vắc-xin khá là phổ biến. Một bộ lông sạch sẽ và gọn gàng giúp ngăn ngừa kích ứng tại chỗ tiêm.

Tiêm Phòng Cho Chó Phốc Sóc / 2023

CÁCH CHĂM SÓC GIỐNG CHÓ PHÓC SỐC

Tẩy giun định kỳ

Về sức khỏe giống chó Phốc Sốc các bạn chỉ cần chú ý chế độ ăn – uống, tẩy giun và tiêm phòng định kỳ cho chúng. Như đã nói, giống chó Phốc Sốc rất hiếu động, tinh nghịch nên sẽ dễ tiếp xúc với mầm bệnh từ môi trường. Mật độ nhiễm giun ở môi trường tự nhiên là rất cao. Khi còn sơ sinh, lịch tẩy giun cho chó Phốc Sốc như sau:

Đối với chó con sau khi sinh, tháng đầu tiên tẩy giun 2 lần: lần đầu vào tuần thứ 2, lần thứ 2 vào cuối tháng. Trong trường hợp chó con bị giun quá nhiều thì mỗi tuần tẩy giun 1 lần. Giống chó Phốc Sóc tính tình rất khó, bạn nên kham thảo thêm cách tẩy giun cho chó .

Bắt đầu từ tháng thứ 2 tẩy giun theo lịch trình sau:

* Lịch tẩy giun cho chó Phốc Sóc:

DINH DƯỠNG VÀ HỖ TRỢ TRƯỚC KHI TIÊM PHÒNG CHO CHÓ PHỐC SÓC

Giống chó Phốc Sóc hoạt động cơ thể rất nhiều. Các bạn nên chọn thức ăn ít dầu, mỡ, chất xơ nhưng thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng như: protein (đạm), vitamine (chất khoáng). Thỉnh thoảng bạn bổ sung thêm vào khẩu phần ăn các chất hỗ trợ tiêu hóa như men vi sinh để tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng trong đường ruột và tăng khả năng miễn dịch của chó. Ngoài ra, men vi sinh còn có tác dụng giảm mùi hôi “chất thải”. Đồng thời chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến việc tiêm phòng cho chó Phốc Sóc.

Hiện nay ở Việt Nam không có thông tin gì về bảng khẩu phần dinh dưỡng cho chó Phốc Sóc. Việc tính khẩu phần ăn cho chó Phốc Sóc hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm của người nuôi chó. Do đó khó tránh khỏi mức dư thừa hoặc thiếu về dinh dưỡng.

Điều đó có ảnh hưởng gì cho sức khỏe giống chó Phốc Sóc? Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của giống chó này. Giống chó Phốc Sóc có hệ tiêu hóa kém, việc cung cấp dinh dưỡng không ổn định sẽ ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hóa. Để tránh tình trạng này, một số chủ nuôi đã sử dụng sản phẩm men vi sinh.

Trong môn Vi sinh của thầy chúng tôi Nguyễn Ngọc Hải trường Đại học Nông Lâm chúng tôi

Thầy có nói về sinh vi vật (VSV) cạnh tranh nhau vị trí trong đường ruột. Có nghĩa là VSV có lợi và VSV có hại, để sinh tồn chúng cạnh nhau “chỗ-đứng” ở đường ruột. Nếu bổ sung VSV có lợi thì hệ thống tiêu hóa sẽ được cải thiện, thức ăn dư thừa sẽ được VSV sử dụng. Nếu dinh dưỡng cung cấp thiếu, VSV có lợi sẽ chết làm nguồn dinh dưỡng (chất đạm) cho cơ thể. Việc bổ sung lượng VSV có lợi dư không ảnh hưởng đến sức khỏe thú. Như đã nói VSV có lợi cũng cạnh tranh vị trí, nếu dư lượng VSV cũng sẽ đi ra ngoài cơ thể. Bạn cũng không vì thế mà lạm dụng VSV, thường xuyên sử dụng có thể làm chó Phốc Sóc sẽ thường xuyên bị “bắn pháo bông”.

Các bạn chú ý: hệ VSV có lợi của người và của thú cưng khác nhau. Do đó các sản phẩm men VSV dành cho người như: Yakult, sữa chua, men tiêu hóa dành cho trẻ em,… Nếu bạn sử dụng các loại VSV này hiệu quả rất thấp, không giảm được mùi hôi của chất thải. Sản phẩm men VSV thú cưng là loại sản phẩm riêng biệt. Không nên sử dụng thiếu khoa học vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng.

Ví dụ: Có những loại thức ăn mà thú cưng ăn được. Ngược lại, có những loại thức ăn của người lại gây ngộ độc cho thú cưng. Vì cơ bản 2 hệ thống tiêu hóa của 2 loài khác nhau.

ĐỂ TIÊM PHÒNG CHO CHÓ PHỐC SÓC HIỆU QUẢ

Để tiêm phòng mũi đầu tiên cho giống chó Phốc Sóc đạt hiệu quả bạn cần lưu ý:

Trước khi tiêm phòng:

Chó đang trong tình trạng khỏe mạnh, ăn uống sinh hoạt bình thường.

Không mắc bệnh ký sinh trùng như: giun đũa chó, giun kim, giun móc,…

Vaccine bảo quản tốt ở nhiệt độ lạnh từ 2- 8 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp. Vaccine sử dụng ngay sau khi pha hoàn nguyên với nhau.

Tiêm đúng kỹ thuật, tiêm dưới da.

Sử dụng kim tiêm mới hoàn toàn.

Sau khi tiêm cần lưu ý:

Theo dõi xem có phản ứng dị ứng về vaccine hay không. Nếu có đến phòng khám thú y ngay lập tức.

Đưa vào khu vực an toàn. Cách ly với các tác nhân gây nhiễm bệnh, đưa vào khu vực an toàn trong 21 ngày. Tốt nhất bạn nên tiêm phòng tại nhà.

Kiêng tắm, kiêng vận động mạnh trong 3 ngày.

Một tháng sau bạn thực hiện tiếp mũi tiêm thứ 2 và kèm theo mũi vaccine dại.

Với thông điệp: “Muốn có cơ hội làm đẹp cho thú cưng hãy bắt đầu từ việc chăm sóc sức khỏe chúng”

Bài viết số: 14

BSTY – Hồ Minh Hoàng

Tiêm Phòng Cho Chó Cần Kiêng Gì? / 2023

Ở bài viết trước mình tư vấn cho khách cách tiêm phòng cho chó con. Như vậy sau khi tiêm xong chó con có cần kiêng gì không?

Đương nhiên là “CÓ KIÊNG CỬ” rồi các bạn ạ. Mình vừa tiêm cho bé tức là vừa tạo ra một vết thương và vắc xin cơ bản cũng là mầm bệnh được làm yếu đi. Chắc có bạn sẽ thắc mắc vắc xin là gì? Sao lại là mầm bệnh được nhỉ? Hôm nay mình tiếp tục chia sẻ cho các bạn hiểu thêm vắc xin. Hiện nay các nhà y học thế giới cũng quan tâm đến việc tìm vắc xin cho Covid 19 đấy. Và tại sao chúng ta phải tiêm phòng cho chó?

NGUỒN GỐC CỦA TỪ “VẮC XIN” VÀ “TIÊM PHÒNG”

Hai từ này xuất phát từ người thầy Louis Pastuer trong quá trình nghiên cứu bệnh dại. Mình xin kể về câu chuyện của người thầy vĩ đại này. Mình xin phép được gọi Louis Pastuer là thầy vì người là ông tổ của ngành vi sinh học hiện đại.

Đôi nét về thầy Louis Pastuer

Có một điều rất thú vị nữa là Louis Pasteur từng bị cộng đồng thời đó chỉ trích về y đức trong thí nghiệm động vật. Và quan trọng hơn là thầy không có giấy phép hành nghề y. Nhưng thầy đã làm thay đổi cả thế giới với công trình nghiên cứu vi sinh. Về sau người được xem là ông tổ ngành vi sinh học hiện đại.

Ai là người đầu tiên tiêm vắc xin bệnh dại?

Thế giới vào đầu thế kỉ 19. Khái niệm về vắc xin là hoàn toàn mới và tạo nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau. Thậm chí đề tài này đem ra tranh cãi rất quyết liệt. Và từ “vắc xin” được biết đến trên thế giới đầu tiên do Edward Jenner (1796) tuyên bố khi phát hiện ra cách tạo “vắc xin” từ bệnh đậu mùa. Mãi cho đến năm 1885 được nhà khoa học Louis Pasteur và cộng sự mới cho ra đời loại vắc xin phòng bệnh dại. Từ đó mở ra trang mới cho nền y học vi sinh vật hiện đại.

Vào thời điểm đó Pasteur công bố về vắc xin bệnh dại đã được làm suy yếu. Mọi người đều không tin và không ai dám thử. Cho đến một ngày nọ có một bà mẹ dẫn theo đứa con 9 tuổi của mình vừa bị chó dại cắn 14 nơi trên cơ thể. Bà ẳm đứa con đi hơn 400km và đang sốt đến gặp Pasteur. Khi gặp được thầy, bà mẹ khóc rất đau khổ xin người hãy cứu sống con của bà. Pasteur rất thấu hiểu nỗi đau của bà và đồng cảm với sự đau khổ của bà mẹ đó. Vì chính bản thân thầy trước đó cũng từng mất đi 3 người con của mình về bệnh thương hàn.

Sau khi tiêm 14 liều vắc xin dại nhược độc đầu tiên ngày 06/07/1885. 2 ngày sau, cậu bé bị chó dại cắn (dưới sự giám sát bởi 2 bác sĩ Alfred Vulpian và Jacques), đã dần hồi phục sức khỏe. Cậu bé đó chính Joseph Meister. Sau này lớn lên nhớ đến ơn cứu mạng, cậu xin làm người bảo vệ trước viện Pasteur ở Pháp.

Người thứ 2 được tiêm vaccin là cậu thiếu niên tên Jean-Baptiste Jupille đã cứu 6 đứa trẻ khác khỏi bị chó dại tấn công.

Sau hiện tượng này hàng ngàn người trên thế giới đã đổ xô nhau tìm vắc xin dại. Louis Pasteur trở thành người hùng của nhân loại dù ông chưa từng học ngành y chính thống.

SAU KHI TIÊM PHÒNG CHO CHÓ CẦN KIÊNG GÌ?

Qua câu chuyện mình vừa kể, vắc xin cơ bản chính là mầm bệnh gây ra bệnh đó. Để tạo vắc xin, bằng cách nào đó người ta đã làm vi sinh vật gây bệnh suy yếu đi. Điều kỳ diệu là cơ thể chúng ta hay vật nuôi sẽ tự tạo ra kháng thể tấn công vi sinh vật suy yếu đó. Có nghĩa là trong cơ thể chúng ta sẽ tự tạo ra chất chống lại mầm bệnh. Nhưng với điều kiện quan trọng mầm bệnh đã được làm suy yếu hay còn gọi là nhược độc (không còn khả năng gây độc). Các bạn đã nghe quen với từ “Sức đề kháng” ví dụ như: uống cam sẽ làm tăng cường sức đề kháng. Sức đề kháng chính là miễn dịch của cơ thể chúng ta chống lại tác nhân bất lợi ở môi trường.

Kiêng tắm khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày. Sau khi tiêm cơ thể chó con sẽ có phản ứng với vắc xin và gây sốt. Nếu bạn tắm chẳng may làm chó con bị cảm lạnh. Tức là làm cho cơ thể chó con suy yếu thì mầm bệnh có thể sẽ có cơ hội tấn công mạnh vào hệ thống miễn dịch.

Kiêng thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn để quá lâu hoặc thức ăn lạ. Bởi vì thức ăn này sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hóa. Có thể gây tiêu chảy và làm suy nhược cơ thể chó con của bạn.

Kiêng thay đổi môi trường sống và chủ nuôi. Khi bạn đột ngột thay đổi 2 điều này sẽ tạo tâm lý căng thẳng, buồn bã cho chó con. Khi đó cơ thể chó con sẽ suy yếu tạo cơ hội cho mầm bệnh từ vắc xin có cơ hội phát triển.

Sau khi tiêm xong bạn nhớ xoa kỹ chỗ vừa tiêm. Có thể kỹ thuật tiêm bạn chưa đúng hoặc trong lúc tiêm chó con sợ và bỏ chạy. Phần thuốc bạn tiêm dưới da có thể sẽ ở trong da. Cho nên bạn nhớ xoa kỹ để tránh bị sưng và tạo thành áp xe cho chó con.

Chó con nên kiêng gặp những động vật lạ và chó khác. Mũi tiêm đầu tiên rất là quan trọng với chó con. Vì sau khi tiêm phòng cho chó con. Thì cơ thể phải mất ít nhất 15 – 21 ngày để tạo kháng thể. Do đó cách ly trong thời gian này cực kỳ quan trọng.

Qua bài viết: “Tiêm phòng cho chó kiêng gì?” mình chia sẻ cho các bạn về nguồn gốc từ vắc xin. Vì sao tiêm phòng cho chó con cần phải kiêng cử. Bài viết tiếp theo mình sẽ nói về tiêm phòng dại cho chó.

Bài viết số: 34

BSTY – Hồ Minh Hoàng

Hominhhoang.com

Địa chỉ: 51 Đặng Nhữ Lâm, Khu phố 6, Thị Trấn Nhà Bè, Tp.HCM

Điện thoại: 090 252 9302

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Tiêm Phòng &Amp; Tẩy Giun Cho Mèo / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!