Xem Nhiều 1/2023 #️ Chó Tự Tìm Đường Về Nhà Như Thế Nào? # Top 10 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 1/2023 # Chó Tự Tìm Đường Về Nhà Như Thế Nào? # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chó Tự Tìm Đường Về Nhà Như Thế Nào? mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CHÓ TỰ TÌM ĐƯỜNG VỀ NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Có rất nhiều câu chuyện ly kỳ về chuyện chó đi lạc rất xa và sau đó tìm được đường về nhà một cách an toàn. Dù đó là gì thì sau biến cố đó, hẳn là bạn sẽ muốn hiểu về cách chó tìm đường về nhà để từ đó huấn luyện chúng một cách tự nhiên theo khoa học hành vi phòng những trường hợp không may sau này.

Chó mèo vểnh tai ngẩng đầu và đánh hơi xác định phương hướng

Vậy, hành trình về nhà của một chú chó lạc đường thực sự thú vị như thế nào? Liệu chó có khả năng xác định phương hướng tốt như con người? Thế còn việc định hướng đi dựa vào các vì sao như các thủy thủ xưa hay có sẵn chức năng của một chiếc la bàn? Hoặc chó có cảm nhận được từ trường trái đất để tìm đường về mái nhà xưa không?

Mặc dù chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào nói về khả năng tìm đường của chó, nhưng có nhiều nghiên cứu về tâm lý học thực nghiệm chỉ ra rằng chó chỉ cần dùng đến khả năng đánh hơi và tầm nhìn vượt trội của mình là đủ để tìm chính xác ngôi nhà của mình.

Cao thủ tìm dấu vết với khứu giác siêu nhạy

Cảm xúc khó tả khi chó đi lạc biết tự tìm đường về nhà với chủ

Chiếc mũi của chó được tạo hóa ban cho khả năng đánh hơi siêu phàm gấp trăm lần con người với khoảng 220 triệu đến 2 tỷ nơ-ron khứu giác khi so với mức 12 – 40 triệu nơ-ron của người. Một sự so sánh quá chênh lệch!

Mỗi khi bạn dắt chó đi dạo xung quanh nhà, chúng lại được ôn lại thêm một lần về cảnh quan, âm thanh và đặc biệt là mùi. Chúng phân biệt những thứ này rất rõ qua khứu giác. Thêm nữa, mỗi lần chó bước đi, chúng lại để lại mùi đánh dấu bằng những “chất hóa học” đậm đặc do chúng tiết ra. Thỉnh thoảng thì đó là nước tiểu, phân, nước bọt hoặc mùi trên lông rụng.

Nếu chó được dắt đi dạo trên một con đường từ ngày này qua ngày khác, chúng sẽ càng “dặm” thêm mùi và thu thập thêm những mùi hương khác về người hoặc sinh vật ở đó. Sau này chúng chỉ cần dõi theo những tập hợp mùi đó kết hợp với thị giác và từng bước về nhà một cách an toàn.

Vậy thì vai trò của đôi mắt là gì?

Đôi mắt tinh từ bản năng săn mồi thuở xưa

Hãy để ý, khi chó đi trên đường, chúng không hẳn dùng hết tất cả thời gian cho việc đánh hơi. Mặc dù có hàng tấn mùi vị hấp dẫn đối với khứu giác của chó, nhưng chúng vẫn kết hợp thêm các giác quan khác, mà đặc biệt là thị giác. Mắt chó đảo xung quanh để xác định phương hướng, tránh va chạm và xác định nguy hiểm tiềm ẩn. Đó gọi là kỹ năng siêu hình học hình thành qua hàng ngàn năm trong não chó.

Điều này giúp chó vẽ nên một bản đồ tư duy kết nối những thứ chúng thấy trên đường một cách logic. Một nghiên cứu trên loài sói xám còn cho thấy chúng có thể sử dụng những điểm mốc để vẽ nên một đường biên giới lãnh thổ. Hơn nữa, sói còn có thể đi theo những lối tắt từ để chặn đầu con mồi khi cần.

Sói xám đang tìm đường bằng cách đánh hơi

Mọi chuyện còn đáng kinh ngạc hơn nếu bạn biết rằng thị giác của một chú chó còn kèm hơn con người 3 – 4 lần nhưng chúng vẫn có thể nhận biết và nhớ các dấu hiệu trên đường mà chúng cho rằng có ích.

Hãy quan sát: khi bạn dắt chó về nhà sau khi đi dạo, chúng sẽ có xu hướng ngẩng đầu vểnh tai mỗi khi về càng gần nhà. Còn khi bạn thả dây dắt chó ra, chúng sẽ chạy thật nhanh đến trước cửa. Nếu bạn cố đi qua khỏi nhà mà khi đó chúng muốn vào nhà ngay thì chúng sẽ kéo bạn lại và hướng mặt vào nhà để cố nói cho bạn biết chúng không muốn đi đâu thêm nữa.

Chó Beagle luôn nổi tiếng với khứu giác thính nhạy trong những dòng chó săn

Vậy chó lần theo dấu vết như thế nào? Liệu chúng có thể nhận ra hình ảnh ngôi nhà hay ngửi thấy gì từ dấu chân để lại? Chắc chắn rồi, chó là động vật thuần hóa nên chúng có thể kết hợp cả hai giác quan này một cách cực kỳ nhuần nhuyễn.

Huấn luyện và luyện tập tạo nên sự hoàn hảo

Chó cần được huấn luyện các kỹ năng tìm đường

Để giảm thiểu rủi ro chó đi lạc hoặc không thể về nhà một mình, ngoài việc chúng phải biết tự tìm đường về nhà thì chúng ta cũng nên có những biện pháp an toàn khác như dùng chip định vị và một thẻ tên có ghi thông tin liên hệ của chủ và không chủ quan với nạn trộm bắt chó.

Một số kỹ năng cần thiết khác có thể giúp chó rất nhiều nữa là: qua đường, phân biệt kẻ xấu, tránh xe cộ, tìm nơi ẩn nấp an toàn,… Tất cả đều chỉ có thể trang bị qua huấn luyện và tập hàng ngày.

Clip cảm động về chó con Labrador tự tìm đường về nhà một cách thần kỳ

Bài viết: CHÓ TỰ TÌM ĐƯỜNG VỀ NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Nguồn: PetMD

Biên soạn: chúng tôi – nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Cách Dạy Chó Con Mới Về Nhà Như Thế Nào?

Chó con khi mới bắt về nhà thường nhút nhát. Chúng sợ hãi mọi thứ và chỉ dám nằm ở một góc hoặc lủi đến những chỗ không người. Bên cạnh đó nếu vừa về nhà mới mà chó con bị quát nạt hoặc bị những vật nuôi khác tấn công, tâm lý của chúng sẽ càng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, việc đầu tiên mà bạn cần chú ý khi đưa cho chó con về nhà là cho chúng làm quen với môi trường mới. Vậy cách dạy chó con mới về nhà như thế nào là tốt nhất?

 

 

1. Chuẩn bị không gian sống cho chó con

Để chó con làm quen với môi trường mới, bạn cần chuẩn bị cho chúng một không gian sống thật thoải mái. Bạn có thể chuẩn bị cho chúng một chiếc lồng có kích cỡ vừa phải, bên trong có chỗ ngủ, ăn uống và đi vệ sinh. Bạn cũng nên tránh đặt lồng nuôi chó ở những nơi ẩm ướt hoặc có nhiều dây điện để tránh làm chúng bị nhiễm bệnh hoặc gặp phải những tai nạn đáng tiếc.  

 

2. Cho chó làm quen với môi trường mới

Sau khi đã chuẩn bị lồng nuôi đảm bảo tiêu chuẩn, bạn sẽ thả chúng vào bên trong. Những ngày đầu còn chưa quen, chúng sẽ ngoan ngoãn nằm ở bên trong. Tuy nhiên sau khi đã cảm nhận và làm quen với mùi của nơi sống mới, chúng sẽ kêu hoặc thể hiện muốn được đưa ra ngoài. Lúc này, bạn có thể mở cửa để chúng đi ra. Tuy nhiên hãy quan sát cẩn thận để tránh trường hợp chúng bỏ trốn hoặc bị những vật nuôi khác tấn công. Trong thời gian nhốt cún con trong lòng, bạn hãy tiếp xúc và chăm sóc chúng một cách thân thiện để chúng tự tin và mạnh dạn hơn.  

 

3. Chăm sóc chó con theo một chế độ khoa học

Trước khi đưa chó con về nhà, bạn có thể hỏi chủ cũ về thời gian cho ăn cũng như các loại thức ăn mà chúng yêu thích để không làm hại đến dạ dày. Tuy nhiên sau một thời gian, bạn hãy điều chỉnh lại nếu cảm thấy chế độ ăn cũ không khoa học. Khi bạn chủ động được thời gian cũng như loại thức ăn cho cún con, bạn cũng có thể quan sát và nắm bắt được thói quen đi vệ sinh của chúng từ đó huấn luyện chúng cách đi vệ sinh đúng nơi, đúng lúc.  

 

4. Giới thiệu chó con với môi trường sống xung quanh

Sau một thời gian chó con bắt đầu mạnh dạn hơn, bạn nên dẫn chúng vào ngôi nhà của mình để giới thiệu cho chúng biết về môi trường sống xung quanh. Tuy nhiên hãy để chúng đứng ngoài cửa 1 vài giây sau đó ra hiệu chúng bước theo bạn để vào nhà. Điều này giúp chúng hiểu ai là chủ nhân của ngôi nhà và chỉ khi được bạn cho phép, chúng mới có thể bước chân vào đây.  

 

5. Thể hiện thái độ nghiêm khắc với chó con

Trong khi dắt chó làm quen với môi trường mới, bạn không nên cưng chiều chúng bằng những hành động ôm ấp, vuốt ve. Hãy thể hiện thái độ nghiêm khắc với chúng chẳng hạn như: quát to khi chúng có dấu hiệu đi vệ sinh tùy tiện ở đâu đó. Ngay lúc này, chúng sẽ hiểu làm như vậy là sai. Tuy nhiên bạn cũng không nên đánh đập chúng vì sẽ tạo nên sự sợ hãi. Sau này chúng sẽ trở nên nhút nhát và không dám đến gần bạn.  

 

6. Cho làm quen với các vật nuôi khác trong nhà

Nếu như bạn có nuôi chó hoặc mèo trong nhà, hãy cho chúng làm quen với nhau. Thông thường chú chó con bạn mới mang về có thể bị những con chó to hơn hoặc những con mèo tinh ranh lâu năm trong nhà bạn bắt nạt. Và khi bị bắt nạt, chó con sẽ càng trở nên sợ hãi. Bạn hãy chú ý đến thái độ của chúng và nhanh chóng có biện pháp can thiệp, thể hiện thái độ nếu thấy có dấu hiệu xung đột xảy ra.  

 

7. Giới thiệu các thành viên trong gia đình

Cuối cùng bạn nên cho chó con làm quen với các thành viên khác bằng cách cho chúng ngửi tay từng người 1. Mục đích của công việc này là giúp cho chó con nhận ra đây là người lạ, đâu là người quen. Bên cạnh đó bạn cũng nên đảm bảo rằng các thành viên trong gia đình mình, đặc biệt là các bạn nhỏ sẽ biết cách thể hiện sự yêu thương, âu yếm chó con một cách nhẹ nhàng để chúng không sợ hãi.  

 

Chó Bị Bệnh Đường Ruột Phải Làm Sao? Cách Điều Trị Như Thế Nào?

1. Dấu hiệu chung của rối loạn tiêu hóa ở chó

Các chức năng của hệ tiêu hóa có thể được chia thành 4 loại chính: tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, nhu động (vận động qua đường tiêu hóa) và thải trừ phân.

Khi điều trị một vấn đề về hệ tiêu hóa, mục tiêu của bác sĩ thú y trước tiên là xác định bộ phận của hệ thống mà vấn đề nằm ở đâu và sau đó xác định nguyên nhân cụ thể và cách điều trị thích hợp.

Tiêu chảy cũng có thể do kém hấp thu, không hấp thụ đúng chất dinh dưỡng. Hấp thu kém là do khiếm khuyết trong các tế bào ruột chịu trách nhiệm hấp thụ. Tình trạng này có thể do một số loại vi rút gây ra (ví dụ, parvovirus ở chó, coronavirus, rotavirus). Hấp thu kém cũng có thể do bất kỳ khiếm khuyết nào hạn chế khả năng hấp thụ chất lỏng của ruột, hoặc do khiếm khuyết trong tuyến tụy bài tiết cần thiết để tiêu hóa hiệu quả. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chuột con sơ sinh có thể bị tiêu chảy khi đang bú sữa vì chúng không thể tiêu hóa được đường lactose. Mất nước và mất cân bằng điện giải (muối), có thể dẫn đến sốc, xảy ra khi mất một lượng lớn chất lỏng (ví dụ, do tiêu chảy).

Đau bụng là do căng hoặc viêm màng bụng và có thể nặng nhẹ khác nhau. Chó có thể phản ứng với cơn đau bụng bằng cách rên rỉ, đi đi lại lại và các tư thế bất thường (ví dụ: chi trước dang ra, ngực trên sàn và chân sau nâng lên).

2. Kiểm tra hệ thống tiêu hóa

Mô tả đầy đủ, chính xác về tiền sử của chó (tuổi, dấu hiệu bệnh tật, chế độ ăn uống hiện tại, các vấn đề trong quá khứ, tiếp xúc với những con chó khác, v.v.) kết hợp với khám lâm sàng của bác sĩ thú y thường có thể xác định nguyên nhân gây ra vấn đề về hệ tiêu hóa. Khi nghi ngờ có rối loạn hệ tiêu hóa, việc khám ban đầu của bác sĩ thú y có thể bao gồm việc kiểm tra miệng và bụng để tìm những thay đổi về kích thước hoặc hình dạng; kiểm tra “tay trên” vùng bụng (qua thành bụng hoặc qua trực tràng) để đánh giá hình dạng, kích thước và vị trí của các cơ quan trong ổ bụng; và nghe qua ống nghe xem có bất thường âm bụng nào không. Bác sĩ thú y cũng có thể muốn kiểm tra phân của chó. Khi bạn gọi điện để đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y,

Tùy thuộc vào những gì khám nghiệm ban đầu cho thấy, các xét nghiệm bổ sung có thể cần thiết để xác định nguyên nhân của vấn đề. Chúng có thể bao gồm các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm trên các mẫu có chứa máu hoặc phân để xác định xem có vi khuẩn hoặc vi rút hay không, cũng như các thủ tục chuyên biệt như chụp X-quang, siêu âm hoặc sử dụng nội soi để thực hiện kiểm tra bên trong thực quản, dạ dày, tá tràng , ruột kết và / hoặc trực tràng. Đôi khi cần phải thu thập chất lỏng từ các cơ quan bụng sưng lên hoặc từ khoang bụng để phân tích; điều này được thực hiện với một cây kim dài, rỗng. Các xét nghiệm khác đôi khi cần thiết bao gồm sinh thiết (lấy mẫu và phân tích bằng kính hiển vi) mô gan hoặc ruột và xét nghiệm máu để phát hiện khả năng kém hấp thu hoặc khó tiêu.

3. Điều trị rối loạn tiêu hóa của chó

Các rối loạn cụ thể và cách điều trị của chúng được mô tả sau trong chương này; tuy nhiên, một số nguyên tắc chung được liệt kê trong phần này. Loại bỏ nguyên nhân gây bệnh là mục tiêu hàng đầu của điều trị thú y; tuy nhiên, một phần chính của việc điều trị thường hướng vào các dấu hiệu của bệnh và nhằm mục đích giảm đau, điều chỉnh các bất thường và cho phép việc chữa lành xảy ra.

Loại bỏ nguyên nhân gây bệnh có thể bao gồm các loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, thuốc giải độc, hoặc phẫu thuật để sửa chữa các khuyết tật hoặc dịch chuyển.

Sử dụng thuốc để điều chỉnh tiêu chảy hoặc táo bón được thực hiện tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Mặc dù những loại thuốc như vậy có vẻ là một lựa chọn hợp lý, nhưng chúng không có lợi trong mọi tình huống. Ví dụ, tiêu chảy thực sự có thể là một cơ chế bảo vệ động vật, giúp nó loại bỏ các sinh vật có hại và độc tố của chúng. Ngoài ra, các loại thuốc có sẵn không phải lúc nào cũng cho kết quả nhất quán.

Thay thế chất lỏng và chất điện giải (muối) là cần thiết trong trường hợp con vật có nguy cơ bị mất nước, chẳng hạn như nôn mửa hoặc tiêu chảy quá nhiều.

Có thể phải làm giảm căng tức (đầy hơi) bằng ống thông dạ dày hoặc phẫu thuật nếu đường tiêu hóa bị tắc nghẽn, xoắn, hoặc căng phồng do khí, chất lỏng hoặc thức ăn.

Giảm đau đôi khi được cung cấp. Tuy nhiên, một con chó được cho uống thuốc giảm đau phải được theo dõi cẩn thận để đảm bảo rằng thuốc giảm đau không che giấu tình trạng đang trở nên tồi tệ hơn.

Điều trị và Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm

Các bệnh do vi khuẩn và ký sinh trùng của hệ tiêu hóa thường được điều trị bằng các loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt các sinh vật lây nhiễm. Hiện chưa có thuốc đặc trị để điều trị các bệnh do virus. Thuốc kháng sinh (thuốc có hiệu quả chống lại vi khuẩn) thường được dùng hàng ngày bằng đường uống trong vài ngày cho đến khi hồi phục rõ ràng, mặc dù hiệu quả của chúng trong điều trị bệnh hệ tiêu hóa vẫn chưa chắc chắn. Trên thực tế, sử dụng kháng sinh quá liều hoặc kéo dài có thể gây hại cho đường tiêu hóa. Kháng sinh có thể được sử dụng bằng đường tiêm khi nhiễm trùng huyết (nhiễm độc máu) rõ ràng hoặc có khả năng xảy ra. Bác sĩ thú y của bạn sẽ đưa ra quyết định có kê đơn thuốc kháng khuẩn hay không dựa trên bệnh nghi ngờ, khả năng mắc bệnh, kết quả trước đó và chi phí điều trị.

Những tiến bộ trong hiểu biết về vòng đời của ký sinh trùng, cùng với việc phát hiện ra các loại thuốc chống ký sinh trùng hiệu quả, đã giúp điều trị và kiểm soát ký sinh trùng đường tiêu hóa thành công. Đáp ứng với điều trị thường nhanh chóng và một lần điều trị thường là tất cả những gì cần thiết trừ khi xảy ra tái nhiễm hoặc tổn thương do ký sinh trùng gây ra đặc biệt nghiêm trọng.

Việc kiểm soát các bệnh tiêu hóa và ký sinh trùng phụ thuộc vào việc thực hành tốt vệ sinh môi trường. Điều này đạt được chủ yếu bằng cách cung cấp đủ không gian cho chó của bạn và bằng cách thường xuyên vệ sinh khu vực sinh sống của nó. Ngoài ra, dinh dưỡng và nhà ở đầy đủ sẽ giảm thiểu căng thẳng cho con chó của bạn và giúp nó khỏe mạnh. Cuối cùng, tiêm phòng thích hợp có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh parvovirus ở chó.

Huấn Luyện Mèo Aln Khôn Như Chó Như Thế Nào?

Huấn luyện mèo ALN nhớ tên của chúng

Mèo Anh lông ngắn là giống mèo rất đáng yêu. Chúng khá dễ bảo nên nếu bạn biết huấn luyện Mèo Anh lông ngắn đúng cách thì chúng sẽ rất vâng lời.

Bài huấn luyện đầu tiên mà bạn cần dạy mèo ALN của mình đó là nhớ tên chúng.

Để mèo ALN nhớ được tên của mình, bạn cần cho nó một hành vi cụ thể. Nếu bạn muốn ôm nó, hãy gọi nó lại bằng cái tên mà bạn đã đặt.

Huấn luyện mèo Anh lông ngắn biết bắt tay

Huấn luyện mèo ALN biết bắt tay không quá khó. Để làm được điều này, bạn cần kiên nhẫn thực hiện cách dạy sau đây:

Bạn cần bôi một ít thức ăn cho mèo ALN lên tay phải của mình, còn tay trái thì cầm túi thức ăn đó.

Gọi chú mèo ALN ra, sau đó chìa tay phải đến trước mũi của chúng. Mèo con khi ấy ngửi được mùi thơm, chúng sẽ hếch mũi lên, rồi tiếp tục ngẩng đầu tìm vị trí “phát ra” mùi hương đó.

Và điều bạn cần làm tiếp lúc này là nâng tay phải của mình ra, nói “bắt tay nào”, chúng sẽ tự giác đứng lên và chìa ngón tay ra với bạn (theo hướng thức ăn).

Cách phạt mèo ALN khi chúng sai lầm

Khi huấn luyện mèo ALN bỏ tính xấu, các sen không nên tức giận rồi đánh đập chúng. Cách này chỉ khiến chúng sợ hãi và khép mình hơn thôi.

Nếu bé mèo ALN lỡ tè bậy, làm bẩn đồ, cắn người,…bạn nên gõ nhẹ vào chân của chúng hoặc cau mày, tỏ vẻ không hài lòng. Chúng sẽ hiểu là bạn đang buồn, đang tức giận và không nên lập lại hành động đó nữa.

Đối với mèo con, bạn nên kiên nhẫn, đừng vội vàng. Giai đoạn huấn luyện cũng chính là giai đoạn gắn kết tình cảm của bạn và bé nhiều hơn đấy!

Huấn luyện mèo ALN không được cắn người

Giống mèo Anh lông ngắn tuy được đánh giá là rất hiền lành, trầm tính nhưng đôi khi nếu chúng “giở chứng” thì có thể sẽ cắn lung tung. Vì vậy, để có thể tự tin dắt chúng đi khoe khắp nơi thì việc đầu tiên là dạy mèo ALN không cắn người đã.

Khi mèo ALN có hành vi hao hao giống cắn người, bạn nên gõ vào đầu nó. Lưu ý, đừng gõ quá mạnh khiến nó sợ, và cũng đừng gõ quá nhẹ vì có thể chúng sẽ hiểu là bạn đang giỡn, đang chơi đùa. Cứ như vậy, tầm một tháng sau thì bạn sẽ thấy ngay hiệu quả, mèo ALN không còn cắn lung tung mà thay vào đó chỉ ngậm ngón tay bạn vào miệng mà thôi.

Huấn luyện mèo ALN không cào bậy

Giống mèo Anh lông ngắn cũng như những giống mèo cảnh khác, chúng đặc biệt thích lưu lại những vết tích trên đồ gia dụng của bạn.

Cách làm này vừa không gây thiệt hại cho các vật dụng trong nhà, vừa tôn trọng tính cách của bọn mèo.

Huấn luyện mèo ALN đi vệ sinh đúng chỗ

Cũng như các chú mèo khác, mèo ALN cũng sẽ “giải tỏa nỗi buồn” một cách bậy bạ nếu không được chỉ dạy. Vì vậy, bạn hãy tập cho bé đi vệ sinh trên khay, trên vị trí mà bạn đã chuẩn bị.

Một vài kinh nghiệm mua khay vệ sinh cho mèo ALN

Để việc huấn luyện thêm hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một chiếc khay vệ sinh nho nhỏ.

Đầu tiên, chọn khay vệ sinh có kích thước lớn một chút. Vì bé mèo ALN lớn khá nhanh, nên nếu lỡ mua khay nhỏ. Bạn sẽ phải thay liên tục cho vừa chiếc mông “bé xinh” của chúng.

Mua cát/đất vệ sinh cho mèo ALN

Khi mua cát hoặc đất vệ sinh cho bé, bạn cần chú ý sử dụng loại đất không mùi. Vì đa số bé mèo ALN đều không thích mùi quá nặng. Chúng sẽ bỏ đi và vệ sinh ở chỗ khác đấy!

Ngoài ra, bạn nên mua cát hoặc đất không có bụi. Bụi sẽ làm kích ứng phổi của bé mèo ALN. Và như đã nói ở trên, mùi quá nồng không chỉ khiến bé bỏ đi. Mà chúng có thể sẽ gây dị ứng ở mũi và mắt bé đó.

Mua xẻng xúc và khăn lót

Đặt khay vệ sinh ở chỗ kín

Đặt khay vệ sinh cũng là một nghệ thuật. Bạn nên đặt khay ở chỗ không quá đông người. Tránh tuyệt đối những nơi như nhà bếp, phòng khách, phòng giặt đồ. Tiếng người, tiếng hoạt động của máy móc sẽ khiến bé ngại đi vệ sinh.

Huấn luyện bé mèo ALN đi vệ sinh trong khay

Khi mới mang khay vệ sinh về nhà, bạn nên cho mèo ALN làm quen với mùi cát, đất. Trong khoảng thời gian đầu, chắc chắn chúng sẽ không đi vệ sinh ngay vào khay đâu. Vì vậy, bạn cần chú ý những thời điểm như khi bé ngủ dậy, khi ăn xong. Hay khi chúng sắp sửa đi vệ sinh. Bạn nhanh chóng nhấc bé vào khay để chúng hiểu được công dụng của khay này.

Làm đi làm lại nhiều lần là bé sẽ đi vệ sinh đúng chỗ.

Ngoài ra, một thói quen khác của giống mèo đó là hay đào bới. Đây là tính cách bẩm sinh để chôn phân và nước tiểu của chúng. Bạn nên hướng dẫn chúng cách đào bới như vậy trong khay vệ sinh. Đây là cách để bé mèo ALN cảm thấy thân thiện và quen hơn với đất/cát trong khay vệ sinh của mình.

Khen thưởng nếu bé làm đúng những gì đã huấn luyện

Khi bé mèo ALN đã đi vệ sinh thành thục trong khay. Bạn hãy khen thưởng bé. Bạn có thể cho chúng một vài đồ ăn yêu thích. Ngoài ra, có thể thêm các cử chỉ như âu yếm, tạo âm thanh dễ chịu để chúng hiểu bạn đang vui.

Lời kết

Khi huấn luyện mèo ALN, điều cơ bản mà bạn cần nắm được là cần phải làm cho chúng hiểu những hành vi, động tác nào của chúng làm bạn vui hay làm bạn tức giận. Hãy từ từ dạy bảo mèo ALN bỏ những thói quen xấu và học những hành vi và thói quen tốt. Khi ấy, chú mèo ALN mà bạn đang sở hữu sẽ là chú mèo ngoan nhất trên đời và khiến người khác phải ghen tỵ đấy!

Để tìm hiểu thêm giống mèo ALN cũng như địa chỉ mua bán mèo ALN chất lượng, mời bạn liên hệ đến Dogily theo:

Bạn đang xem bài viết Chó Tự Tìm Đường Về Nhà Như Thế Nào? trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!