Xem Nhiều 12/2022 #️ Chó, Mèo Còn Thả Rông Đến Bao Giờ? / 2023 # Top 15 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Chó, Mèo Còn Thả Rông Đến Bao Giờ? / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chó, Mèo Còn Thả Rông Đến Bao Giờ? / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chủ nhật, 16/02/2020 – 07:16′

(BLC) – Tại các xã, phường trên địa bàn thành phố Lai Châu, cũng như địa bàn các huyện trong tỉnh. Việc người dân nuôi chó, mèo không tiêm phòng, xích nhốt, rọ mõm vẫn diễn ra phổ biến. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông, lây lan dịch bệnh, cắn người gây thương tích thậm chí dẫn đến tử vong.

Dọc theo các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Lai Châu như: Trần Phú, Huỳnh Thúc Kháng, Trần  Hưng Đạo… hay tại các tổ dân phố, khu dân cư chẳng khó để nhìn thấy các loại chó, mèo không dây xích, luôn trong tư thế sẵn sàng cắn, rượt đuổi người đi đường. Không những thế, chó, mèo sẵn sàng chạy ngang qua đầu xe khiến người đi đường đâm phải hoặc giật mình gây tai nạn. Bên cạnh đó, việc chó, mèo thả rông còn thường xuyên phóng uế, đào bới thùng rác gây mất vệ sinh dễ lây lan các loại dịch bệnh. Tại một số khu dân cư như tổ 1 phường Đoàn Kết chó, mèo được nuôi với số lượng nhiều nhưng không được xích nhốt thường tụ tập cắn, sủa vào ban đêm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Kéo theo nhiều hệ lụy, làm mất tình làng nghĩa xóm…

Bà Vũ Hoài Thêm – trú tại số nhà 201, đường Lê Duẩn, phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) cho biết: Trong dịp tết vừa qua, tôi bị chó nhà hàng xóm sang tận nhà cắn trên mặt, hiện tại con chó đã chết, tôi đã sơ cứu và tiêm phòng vắc-xin nhưng vẫn hoang mang và rất lo lắng. Không những ảnh hưởng sức khỏe, gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới công việc cũng như tinh thần.

Có thể dễ dàng nhận thấy, việc người dân Lai Châu nuôi chó, mèo thời gian gần đây tăng cao theo trào lưu. Hiện, số lượng chó, mèo trên toàn tỉnh có khoảng 60.000 con theo báo cáo mới nhất của Chi cục   Chăn nuôi và Thú y tỉnh. Số lượng chó, mèo được tiêm phòng không quá 50%, đa phần không được nuôi nhốt, rọ mõm. Phần lớn người dân nuôi chó, mèo không quan tâm tắm rửa vệ sinh và thực hiện nhốt xích vì quan niệm xích nhiều càng hung dữ, khiến nhiều gia đình lo lắng, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ, thường xuyên phải đi lại qua các khu vực có nhiều chó, mèo ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân trong khu vực.

Ông Hà Mạnh Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Tân phong cho biết: Thời gian vừa qua, phường quyết liệt thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về vấn đề kiểm soát động vật nuôi nói chung, chó, mèo nói riêng trên địa bàn phường. Chúng tôi đã chủ động tuyên truyền, nhắc nhở người dân chăm sóc sức khỏe vật nuôi, tiêm phòng, xích, nhốt thông qua hệ thống loa phát thanh phường cũng như trong các cuộc họp tổ dân phố. Yêu cầu người dân ký cam kết tiêm phòng, rọ mõm, nhốt tại nhà. Phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố thành lập các tổ tuần tra, tăng cường bắt giữ những trường hợp thả rông, nhắc nhở xử phạt hành chính các hộ gia đình vi phạm. Tuy nhiên, hiệu quả không cao bởi nguồn ngân sách của phường còn khó khăn, không có phương tiện đi lại, cùng với đó nguồn nhân lực thực hiện không chuyên, khó đảm bảo an toàn khi thực hiện nhiệm vụ. Nhiều trường hợp khi bị xử lý đã gây nhũng nhiễu, tụ tập số đông người nhà tại trụ sở UBND phường, đòi hỏi, mắng mỏ, dọa nạt cán bộ… Ngoài những khó khăn trên, việc thực hiện các quy định xử phạt còn nhiều bất cập, mức phạt không đủ sức dăn đe, quy định chưa sát thực tế như phạt chó, mèo phóng uế là 200 nghìn đồng, thả rông từ 300 – 1.000 đồng…

Ông Phạm Anh Hùng – Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Mặc dù thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở nâng cao ý thức người dân nhưng tỷ lệ tiêm phòng cho chó, mèo trên địa bàn thành phố chỉ đạt 50%, còn ở các huyện, nhất là các địa bàn vùng cao thì còn thấp hơn, thậm chí những bản vùng cao người dân hoàn toàn không thực hiện các quy định tiêm phòng trong khi việc tiêm phòng, quản lý chó, mèo nuôi là tránh nhiệm của người dân.

Tình trạng chó đươc thả rông trên đường Trần Hưng Đạo, phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) vẫn phổ biến. Ảnh chụp ngày 13/2/2020.

Tình trạng thả rông chó, mèo trên địa bàn tỉnh ta vẫn diễn ra phức tạp, mong rằng trong thời gian tới tiếp tục có sự phối hợp đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể trong đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao ý thức trong Nhân dân. Đồng thời, xử lý nghiêm các hộ nuôi chó không chấp hành quy định của pháp luật để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra.

Ẩn Họa Bệnh Dại Từ Chó Mèo Thả Rông / 2023

Vào mùa nắng nóng, nguy cơ bệnh dại phát sinh trên chó mèo rất cao. Riêng tại TPHCM, mỗi tháng có hơn 3.000 người phải tiêm phòng dại vì bị chó cắn. Tuy vậy, nhiều nơi ở địa phương này, chó vẫn được vô tư thả rông khắp nơi.

Vào mùa nắng nóng, nguy cơ bệnh dại phát sinhtrên chó mèo rất cao. Riêng tại TPHCM, mỗi tháng có hơn 3.000 người phải tiêmphòng dại vì bị chó cắn. Tuy vậy, nhiều nơi ở địa phương này, chó vẫn được vô tưthả rông khắp nơi.

Để hạn chế tối đa nguy cơ xảyra bệnh dại ở động vật, từ tháng 11/2009, TPHCM đã thực hiện việc kiểm soátchó mèo bằng “hộ khẩu”. Theo đó những gia đình nuôi chó mèo phải có tráchnhiệm nuôi nhốt cẩn thận, không thả rông và phải tiêm phòng theo định kỳ.

Tuy vậy, đã gần 6 tháng trôi quakể từ khi việc lập “hộ khẩu” chính thức được thực thi, nhưng theo thói quennhiều người nuôi chó mèo vẫn thả rông mà không hề xích hoặc nhốt. Nhiều người đãtrở thành nạn nhân của các vụ bị chó cắn phải đến bệnh viện để tiêm phòng dại.

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cụctrưởng Chi cục Thú y TPHCM cho biết: “Số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dựphòng trong 3 tháng vừa qua báo về Chi cục Thú y thành phố cho thấy, trung bìnhmỗi tháng tại địa bàn thành phố xảy ra hơn 3.000 vụ chó mèo cắn người. Tuynhiên, đây mới chỉ là số liệu thống kê được từ những người đến tiêm phòng saukhi bị cắn, con số thực tế có thể còn cao hơn”.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới,TPHCM trung bình mỗi ngày có đến hơn 20 bệnh nhân đến tiêm ngừa phòng dại. TheoBS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: “Vào mùa nắng nóng,nguy cơ bệnh dại phát sinh trên chó mèo rất cao. Trong năm nay số lượng nhữngngười đến chích ngừa phòng dại cũng tăng hơn so với cùng kỳ năm trước”.

“Đã nhiều năm trở lại đây,TPHCM chưa xuất hiện trường hợp bị bệnh dại nào trên chó mèo và người mắc bệnhdại do bị chó mèo cắn. Có thể thấy công tác phòng chống dịch đang diễn ra khátốt. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc bệnh dại sẽ không còn xảy ra”,ông Thảo cho biết.

Thế nhưng, trên thực tế đã cótrường hợp nguy kịch do bị chó cắn. Mới đây, Bệnh viện Nhân Dân 115 vừa cứu chữakịp thời cho trường hợp của bà T.T.H (SN 1950, ngụ tại quận 5, TPHCM). Trước đóbà đang trên đường đi chợ về thì bị một con chó bất ngờ từ trong hẻm lao ra cắnvào cẳng chân trái. Thấy vết cắn chỉ bị xước nhẹ và không gây chảy máu nên bà Hkhông đi chích ngừa mà tự ý mua Ampicillin rắc lên vết thương. Tuy nhiên, chỉ ítngày sau đó vết thương đã bị sưng tấy, mưng mủ, lở loét, có nguy cơ nhiễm trùngmáu. Nhờ được các bác sĩ kịp thời cứu chữa nên bà H đã may mắn giữ lại được mạngsống và cẳng chân trái của mình.

TheoVân Sơn

Gửi bài viết

Mối Nguy Hiểm Từ Chó Thả Rông / 2023

Hiện nay, việc nuôi chó để giữ nhà, làm cảnh ở các gia đình từ thành thị đến nông thôn tương đối phổ biến, nhưng hầu như chưa có biện pháp quản lý chặt chẽ như nhốt, xích lại trong nhà mà để chó thả rông chạy tự do ngoài đường.

Nhiều chủ nuôi không tiêm phòng cho chó dẫn tới tình trạng chó dễ bị mắc bệnh dại. Ngoài nỗi lo chó cắn người truyền bệnh dại thì chó thả rông còn là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn giao thông cho người đi đường.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có từ 60.000 – 70.000 người chết do bệnh dại, trung bình cứ 10 đến 15 phút lại có một người chết vì bệnh dại. Còn ở nước ta tình trạng chó cắn người cũng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt đã xảy ra tình trạng chó dại cắn người tập thể gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân thời gian qua.

Ở một số nước, việc thả rông vật nuôi và gia súc, gia cầm bị cấm tuyệt đối. Nếu vi phạm, chủ vật nuôi không những bị phạt tiền, phạt tù rất nặng mà còn có thể bị cấm không được nuôi vật nuôi đó vĩnh viễn. Còn ở nước ta việc sở hữu chó, mèo hay những vật nuôi khác hiện nay rất dễ dàng và hầu như không qua đăng ký hay khai báo. Hiện nay có nhiều quy định về chăn nuôi chó, mèo như quy định trong Luật Chăn nuôi, một số nghị định của Chính phủ và thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Theo đó, khi muốn nuôi động vật như chó, mèo, người dân phải đăng ký với trưởng thôn để lập danh sách, trình UBND cấp xã, phường cấp sổ quản lý. Vật nuôi thường xuyên xích, nuôi nhốt trong nhà, không được thả rông. Khi dắt chó đi dạo nơi công cộng phải có dây xích, rọ mõm; phải được tiêm phòng hằng năm… Nhưng dường như người dân cũng như chính quyền các địa phương đều lơ là các quy định về quản lý, tiêm phòng động vật nuôi. Chính vì sự nguy hiểm của nạn chó thả rông như hiện nay ở nước ta, đòi hỏi các ngành chức năng cần tăng cường nhắc nhở, kiểm tra và xử phạt thật nghiêm các hộ gia đình thả rông chó ra đường, không thực hiện đăng ký và tiêm phòng đúng quy định. Ðồng thời thường xuyên tổ chức các đợt truy quét, bắt hết chó thả rông chạy ngoài đường. Có như vậy mới bảo đảm được an toàn cho người đi đường cũng như hạn chế tai nạn giao thông xảy ra.

Theo nhandan.vn

Chó Thả Rông Cắn Người, Chủ Phải Chịu Trách Nhiệm Thế Nào? / 2023

Hiện trường nơi cháu bé 7 tuổi bị đàn chó tấn công.

Ông Trần Mạnh Đạt (quận Cầu Giấy, Hà Nội): “Có thể ứng dụng công nghệ để quy trách nhiệm chủ vật nuôi”

Đối với việc thả rông chó, mèo hay các vật nuôi khác, theo tôi phải có chế tài xử phạt thật nghiêm chủ vật nuôi, vì vật nuôi chạy rông tiềm ẩn quá nhiều nguy hiểm: lao vào xe gây tai nạn, cắn người, mất vệ sinh môi trường…

Có một thực tế mà bản thân tôi đã gặp, đó là khi chó thả rông gây lao vào xe máy, gây tai nạn, thì chủ chó phủ nhận đó không phải chó của mình để không phải chịu trách nhiệm. Nên thực ra, nếu quản lí một cách triệt để, theo tôi cần ứng dụng công nghệ 4.0, theo đó, mỗi con chó cần có 1 vòng đeo cổ, trên đó có thông tin “định danh”, bao gồm thông tin chủng loại chó, địa chỉ chủ chó, tình trạng tiêm phòng…

Có nước đã quản lý như thế, và khi con chó chạy rông ngoài đường, bất kể ai bắt gặp sẽ đưa chó về đồn cảnh sát, và cảnh sát dựa trên thông tin trên cổ con chó để gửi giấy phạt về cho chủ chó.

Chị Nguyễn Thúy Hà (quận Hoàng Mai, Hà Nội): “Tuân thủ quy định để sự việc đau lòng như thế đừng xảy ra”

Là một người mẹ, tôi vô cùng đau lòng trước sự việc xảy ra. Đây không phải là lần đầu tiên chó tấn công con người. Tôi kính khẩn mong các gia đình, cá nhân nuôi chó, dù chó giữ nhà hay chó cảnh, đều cần phải rọ mõm chó trước khi cho chúng ra đường, phải tiêm chủng đầy đủ, nhất là không nên thả chó ra đường (kể cả có rọ mõm) nếu không có chủ nhân đi cùng.

Chúng ta hãy bảo vệ chính chúng ta và các em nhỏ trước khi các cơ quan quản lý có biện pháp hữu hiệu. Gần đây, nhiều vụ việc trẻ em bị chó tấn công, kể cả chó nhà nuôi rất thân với chủ (bố mẹ em bé) mà gia đình cũng không thể cứu vãn được. Rất đau lòng!

Luật sư Hà Huy Từ (Công ty Luật Hà Huy, Đoàn Luật sư Hà Nội): “Súc vật gây thiệt hại, chủ sở hữu phải bồi thường”

Pháp luật không ngăn cấm việc nuôi nhốt động vật, nhưng việc nuôi động vật trong nhà phải tuân thủ theo đúng quy định, nếu không thì người nuôi sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý từ những hệ lụy từ thói quen thả rông động vật nuôi gây thiệt hại cho người khác.

Nếu súc vật gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật phải bồi thường, đây là trường hơp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại Bộ luật dân sự. Điều 603 “Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra” Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định: ” 1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại. 3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại. 4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.”

Về xử lý vi phạm hành chính, điểm c Khoản 1 Điều 5 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:… Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng. Điểm e, Khoản 2, Điều 5 của Nghị định nói trên quy định về mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:…Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác.

Điểm a, Điểm b, Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y quy định: Mức phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Không tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Luật sư Nguyễn Đào Tơ (Văn phòng Luật sư Hoàng Huy): ” Xem xét trách nhiệm hình sự chủ đàn chó”

Trong vụ việc này, để biết người chủ vật nuôi đã phạm tội nào, cần phải xem xét dấu hiệu lỗi của họ. Do người chủ vật nuôi không hề có ý định, mục đích gây thương tích hay tước đoạt mạng sống của người khác nên lỗi của họ không phải lỗi cố ý trực tiếp theo theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau: “1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra;”.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể, lỗi của người chủ vật nuôi có thể là lỗi cố ý gián tiếp “Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.”, hoặc là lỗi vô ý do quá tự tin “Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.”.

Vụ việc này, nếu người chủ vật nuôi đã có trang bị những công cụ như rọ mõm, dây xích… để phòng ngừa nhưng vật nuôi vẫn chạy thoát ra để cắn cháu bé thì lỗi của người chủ là lỗi vô ý do quá tự tin. Ngược lại nếu không hề có các công cụ hay biện pháp phòng ngừa tương tự thì sẽ thuộc về lỗi cố ý gián tiếp.

Trường hợp lỗi cố ý gián tiếp, người chủ vật nuôi phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội giết người” hoặc “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” lần lượt quy định tại Điều 123 và Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015. Việc phân định giữa hai tội này, Cơ quan điều tra cần thu thập nhiều thông tin hơn.

Trường hợp lỗi vô ý do quá tự tin, người chủ vật nuôi phải chịu trách nhiệm hình sự theo “Tội vô ý làm chết người” hoặc “Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” lần lượt quy định tại Điều 128 và Điều 138 Bộ luật hình sự năm 2015.

Bạn đang xem bài viết Chó, Mèo Còn Thả Rông Đến Bao Giờ? / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!