Xem Nhiều 1/2023 #️ Cách Để Chủ Nuôi Kiểm Tra Sức Khỏe Chó Hàng Ngày – Phần 2 # Top 9 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 1/2023 # Cách Để Chủ Nuôi Kiểm Tra Sức Khỏe Chó Hàng Ngày – Phần 2 # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Để Chủ Nuôi Kiểm Tra Sức Khỏe Chó Hàng Ngày – Phần 2 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tiếp tục với phần 1 về cách để chủ nuôi kiểm tra sức khỏe cho chó hàng ngày, phần 2 sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra thân vị của dạ dày, da lông, thói quen ăn uống của bé chó ở nhà để kịp thời nhận ra những dấu hiệu bất thường. Từ đó bạn có thể xin ý kiến bác sĩ thú y hoặc đặt hẹn tại phòng khám thú y kịp thời (trong tình trạng nghiêm trọng).

Thân vị (dạ dày)

Kiểm tra phần bụng

Phương pháp kiểm tra khá đơn giản: sờ nắn phần dạ dày, bắt đầu tại vị trí ngay sau xương sườn, nhẹ nhàng di chuyển tay xuống bụng. Cũng như tất cả các phần khác của cơ thể chó, bạn nên học cách cảm nhận chúng khi bình thường khỏe mạnh, từ đó nhận ra những bất thường trong tương lai nếu có.

Bụng đầy hơi

Nếu bé nhà bạn vừa ăn xong, bạn có thể sẽ cảm nhận thấy sự trương phồng bên trái của bụng ngay dưới xương sườn (vị trí của dạ dày), hiện tượng này hết sức bình thường.

Tiếp tục sờ xuống phần rìa của thân vị, nhẹ nhàng di chuyển tay sờ nắn những phần còn lại của dạ dày.

Bình thường

Không có khối u bướu nào

Không tỏ vẻ khó chịu khi sờ nắn

Bụng không bị chướng

Bất kỳ sự hiện diện của khối u nhú hay bướu

Khi sờ nắn mà bé có dấu hiệu rên rỉ hoặc khó thở: bất cứ dấu hiệu nào của sự đau đớn thể hiện tình trạng nghiêm trọng và đòi hỏi được khám và điều trị ngay lập tức; đau bụng dữ dội và bất thường được xem là tình trạng “đau bụng cấp tính” đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm tụy, nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng ổ bụng do vỡ ruột hoặc dị vật như ăn phải cỏ hoang), xuất huyết nội trong ổ bụng (như ăn phải bẫy chuột hay vỡ lách), chấn thương, khối u hoặc áp xe.

Nếu ổ bụng căng cứng và phồng to: đây là một triệu chứng điển hình khi chó bị đầy hơi hoặc Xoắn dạ dày chướng hơi và cần được can thiệp điều trị ngay lập tức!

Có mụn cóc hoặc nốt ruồi

Chú chó nào cũng có thể bị mụn cóc, nhưng hay gặp trên chó con nhiều hơn chó trưởng thành, và những con bị ức chế miễn dịch, những con tiếp xúc thường xuyên với nhiều con chó khác, và một số giống chó đặc trưng như Cocker Spaniels hay Pugs. Mụn cóc trên chó trông giống như một nhánh nhỏ của cây súp lơ, nhưng cũng có vài hình dạng khác hiếm hơn, chẳng hạn hình dạng một u nhú ngược (thường là một khối cứng với một chấm ở giữa) với mảng da sẫm màu, bề mặt sần sùi có vảy . Mụn cóc có thể phát triển trong và xung quanh miệng chó, xung quanh mắt, giữa các ngón chân và hầu như có thể mọc ở mọi nơi trên da. Hầu như bác sĩ thú y có thể thực hiện một bài kiểm tra đơn giản để xác định chú chó bị mụn cóc.

Vài chú chó chỉ có một hoặc vài mụn cóc với kích thước rất nhỏ do đó dễ bị bỏ sót khi bạn kiểm tra sơ bộ. Ngược lại thì có những trường hợp, toàn thân chú chó sẽ bị rất nhiều mụn cóc bao phủ với nhiều kích thước khác nhau. Mụn cóc bên trong và xung quanh miệng chó sẽ gây trở ngại cho chúng trong ăn uống. Mụn cóc dưới chân chó sẽ làm chúng đi khập khiễng, đặc biệt trong trường hợp mụn cóc nghiêm trọng gây chấn thương hoặc nhiễm trùng trên chó.

Thường thì mụn cóc sẽ tự biến mất sau vài tháng khi hệ miễn dịch của chú chó đủ mạnh để tiêu diệt virus gây mụn cóc. Tuy nhiên, có những trường hợp mụn cóc cần được điều trị thú y như sau:

Khi mụn cóc mọc quá nhiều, kích thước lớn, hoặc mọc tại vị trí gây ra các triệu chứng thứ phát như làm chó đi khập khiễng, khó ăn uống, hoặc kích ước mắt.

Trong những trường hợp hiếm gặp, chó bị mụn cóc không thể tự hồi phục được mà dần chuyển sang thành khối u ung thư. Thường thì, mụn cóc nào bị mắc lâu hơn 3-5 tháng nên được điều trị thú y.

Những chú chó đang phải điều trị ức chế miễn dịch hoặc gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng thường không thể tự khỏi mụn cóc mà cần sự can thiệp của bác sĩ thú y.

Chó có mụn ruồi là hoàn toàn bình thường, đặc biệt trên những chú chó có những mảng sắc tố da tối. Tên khoa học của mụn ruồi là u lành tính của tuyến bã nhờn. Nốt ruồi có thể mọc ở bất cứ đâu trong cơ thể, cũng như mụn thịt vậy. Chúng có cấu tạo và hình dạng khác mụn thịt. Mụn thịt nhỏ và cứng trong khi mụn ruồi phẳng và mềm hơn. Để tìm mụn ruồi, dùng tay vuốt dọc theo cơ thể chó và vạch lông ra để cảm nhận và xem sự hiện diện của chúng. Chó càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời càng dễ bị mụn ruồi hơn. Mụn ruồi thường có màu nhạt và tiến triển đậm dần theo thời gian. Theo dõi sự biến đổi về hình dạng, kích thước và cấu tạo của mụn ruồi và nếu có bất thường hãy liên lạc với bác sĩ thú y của bạn.

Có khối u hay sưng

Làm sao để phát hiện khối u hay sưng? Đầu tiên, việc phát hiện chúng trên da chó dễ dàng hay không còn phụ thuộc vào từng cá thể chó và đặc trưng bộ lông của chúng. Nếu chú ta thường xuyên liếm hoặc gãi tại một vị trí nhất định nào đó thì bạn nên kiểm tra ngay.

Nếu chú chó của bạn có bộ lông ngắn thì việc kiểm tra tổng quát (bao gồm kiểm tra cả tai, môi, nướu, vùng nách, bẹn và ngón chân) sẽ trở nên khá dễ dàng và nên được lên lịch kiểm tra thường xuyên.

Còn nếu bé chó nhà bạn có bộ lông dài và dày thì, việc kiểm tra da thường xuyên là một thách thức khó khằn đấy.

Trong trường hợp đó thì bạn nên kết hợp kiểm tra da lông khi bạn chải lông sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn cũng sẽ dễ dàng phát hiện nếu có khối u hay sưng. Dùng tay sờ nắn nhẹ nhàng dọc theo cơ thể chó và cảm nhận để phát hiện những khối u nhú bất thường khi chúng vừa mới mọc.

Làm sao để biết khối u là lành tính hay ác tính? Bạn sẽ không thể biết được. Xin nhắc lại là, hầu hết khối u trên da là lành tính nhưng cũng cần phải được kiểm tra. Bạn cần có những bước chuẩn bị trước khi gặp bác sĩ thú y. Bạn sẽ ngạc nhiên thấy rằng tự dưng các khối u mà bạn phát hiện tại nhà sẽ đôi khi khó được tìm thấy tại phòng khám của bác sĩ thú y.Đó là lý do mà bạn nên thực hiện đánh dấu trên mình bé chó nhà mình trước. Ghi chú kích thước khối u (không ghi chung chung như khoảng 1/4 cơ thể chó, mà nên ghi chi tiết với đơn vị tính milimet hoặc inch), hình dạng và màu sắc của khối u. Chúng ta đang ở kỷ nguyên kỹ thuật số đúng không nhỉ, bạn còn có thể chụp hình những vị trí khối u để đánh dấu nữa.Nếu bạn không chắc lắm về vị trí khối u thì bạn có thể dùng bút đánh dấu hoặc cạo một chút lông khu vực đó để ghi nhớ – miễn là có thể đánh dấu.

Chúng không muốn bị chạm vào

Bạn sẽ là người hiểu chú chó của mình rõ nhất, rằng chú ta vốn bình thường không thích bị động chạm là tính cách xưa giờ hoặc lúc trước việc động chạm chú ta khá dễ dàng còn bây giờ đột nhiên chú tỏ rõ thái độ không thích nữa.Việc thay đổi đột ngột này có thể do chúng có những vấn đề về sức khỏe nào đó gây đau đớn trong cơ thể. Trong trường hợp này bạn nên đặt lịch với bác sĩ thú y cho một cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Skin & fur

Thường xuyên gãi tai và gãi mình

Cũng như con người, các chú chó thỉnh thoảng cũng gãi ngứa và điều này hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn thấy chúng gãi tai hoặc gãi mình khá thường xuyên dẫn đến rụng lông hoặc chảy máu thì điều này hoàn toàn không bình thường. Lúc này bạn nên đặt lịch khám da tổng quát với bác sĩ thú y. Có nhiều nguyên nhân gây ngứa da hoặc tai chó, ví dụ như: ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm, dị ứng… Bác sĩ thú y sẽ khám và thực hiện vài bài kiểm tra trên da để xác định nguyên nhân gây ngứa đế từ đó điều trị cho bé.

Phát hiện thấy ve và bọ chét

Nếu bạn có thể nhìn thấy ve và bọ chét bằng mắt thường trên bé chó nhà mình thì có nghĩa là số lượng của chúng thật sự còn nhiều hơn gấp nhiều lần. Hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ thú y và đặt lịch khám ngay.

Lông bị rối và/ hoặc khô

Khi bộ lông bé chó bị rối nghĩa là bạn đã không chải lông và tỉa lông cho chúng thường xuyên và đầy đủ, trong khi tình trạng lông khô thường do thiếu hụt dinh dưỡng hoặc sử dụng sản phẩm tắm gội không phù hợp.

Tình trạng lông khô và xơ rối có thể được cải thiện dễ dàng bằng việc xin lời khuyên từ các nhân viên cắt tỉa lông chó và các tư vấn viên tại cửa hàng thú y.

Bộ lông bị bết dính

Nếu bạn tắm chúng 3-4 lần mỗi tuần mà bộ lông vẫn bị bết dính thì, có khả năng là chúng đang gặp phải tình trạng da “viêm tuyến bã nhờn”, là một dạng bệnh rối loạn trên da. Đôi khi người ta gọi đây là tình trạng “viêm da tuyến bã nhờn”. Khi bé chó nhà mình mắc phải tình trạng này, tuyến bã nhờn của chúng sẽ sản xuất lượng dầu vươt hơn ngưỡng bình thường khá nhiều. Mặc dù tình trạng này không nguy hiểm hay gây chết nhưng sẽ làm chất lượng sống của bé chó bị giảm sút, do đó bạn có thể nói chuyện với bác sĩ thú y để tìm ra giải pháp cho chứng rối loạn da này.

Mùi hôi cơ thể

Một chú chó có tình trạng sức khỏe tốt sẽ có mùi cơ thể bình thường, còn nếu chúng bị viêm da sẽ sinh ra mùi hôi khó chịu. Có nhiều nguyên nhân gây nhiễm trùng da trên chó. Như dị ứng, mất cân bằng hormone, nhiễm nấm, ngoại ký sinh trùng, nhiễm trùng, vết thương ngoài da, khối u rỉ máu, và những vấn đề da khác gây tăng sinh vi khuẩn và nấm trên da và gây ra mùi hôi. Hãy xin ý kiến bác sĩ thú y để tìm ra nguyên nhân chính xác gây mùi để từ đó tuân thủ theo lịch trình điều trị thích hợp.

Gàu trên da

Bên dưới là những nguyên nhân gây ra tình trạng vảy gàu trên da chó:

Dị ứng – có thể chó dị ứng với một thứ gì đó, có thể là nguyên liệu thực phẩm, hoặc sản phẩm chăm sóc lông có hóa chất gây kích ứng da. Tắm chó quá mức bằng xà phòng cũng có thể dẫn đến khô da.

Con mạt Cheyletialla yasguri, không giống như mạt Sarcoptic, chúng bò lên trên bề mặt lông chó thay vì đào hang vào trong da.

Nhiễm khuẩn hoặc nấm – nhiễm khuẩn da gây kích ứng và khô da, đôi khi lại kích thích tế bào da sinh sản quá nhanh, dẫn đến kết quả bong tróc quá mức. Có rất nhiều dạng nhiễm khuẩn khác nhau từ nhiễm nấm biểu bì cho đến bệnh chốc lở (một dạng nhiễm khuẩn có triệu chứng với nhiều đốm loét đỏ)

Yếu tố môi trường – nếu bạn sống trong môi trường có khí hậu khô cằn thì không khí có thể làm khô da bé chó.

Được tiêm chủng quá mức hoặc ức chế miễn dịch có thể gây ra gàu, đặc biết nếu bé cún vừa được nhận nuôi hoặc giải cứu.

Có hai loại vảy gàu khác nhau: khô (tuyến bã nhờn khô) và dầu (tuyến bã nhờn dầu). Đôi khi chó bị cùng lúc cả hai loại. Xác định loại gàu nào khá đơn giản. Tình trạng da khô hoặc tế bào da được sản sinh quá mức làm da bị bong ra, trong khi nếu tuyến bã nhờn sản sinh quá nhiều dầu sẽ gây da bóng dầu và có mùi hôi. Chó sẽ gãi ngứa, cắn nhai và liếm da, từ đó gây kích ứng da hơn nữa.

Nên xin ý kiến từ bác sĩ thú y nếu bắt gặp vẩy gàu trên da chó để tìm ra nguyên nhân và giải pháp điều trị phù hợp.

Chúng bị chàm da

Triệu chứng của chàm da trên chó tùy thuộc vào chàm khô hay chàm ướt. Thường thì triệu chứng của nó dễ bị nhầm lẫn sang các tình trạng viêm da khác như xà mâu hoặc dị ứng da, vì vậy bạn phải mang bé đến phòng khám thú y.

Triệu chứng sẽ ngày càng nặng theo thời gian vì chó sẽ liếm, nhai hoặc gãi ở những khu vực bị bệnh.

Đây là những triệu chứng khi chó bị chàm da:

Đỏ hoặc phát ban

Ngứa dữ dội, kinh khủng

Liếm, cào gãi hoặc nhây da

Cọ xát da vào đồ nội thất hoặc bề mặt khác

Rụng lông

Tỏ vẻ đau đớn

Nhiều mảng da nóng lên

Lông ẩm ướt, vón cục

Chảy mủ

Da sần sùi hoặc có vảy

Da khô, bong tróc hoặc có gàu

Da đổi màu

Sừng hóa da

Vết thương

Vết thương hở hoặc vết loét

Nhiễm khuẩn thứ phát

Da đỏ (xin ý kiến bác sĩ thú y)

Thường hiện tượng da đỏ ửng thường đi cùng triệu chứng ngứa, do viêm da hoặc chàm.

Da vàng (xin ý kiến bác sĩ thú y)

Vàng da trên chó xảy ra do sự tích tụ sắc tố vàng trong máu và mô, làm da, nướu và mắt chuyển sau màu vàng. Đây gọi là chứng vàng da.

Rất dễ phát hiện nếu chó bị vàng da, trên chó có màu da sậm sẽ khó hơn chó có màu da nhạt một chút.

Màu vàng của da gây ra do bilirubin, một sắc tố trong mật do tế bào hồng cầu sinh ra. Thường thì sắc tố này sẽ bị bài tiết ra ngoài, nhưng nếu cơ thể sản sinh quá nhiều bilirubin mà cơ thể chó bài tiết không kịp, sẽ gây ra vàng da. Nhiều căn bệnh sẽ gây vàng da trên chó.

Nhiều căn bệnh truyền nhiễm có thể gây vàng da trên chó, bao gồm Viêm gan truyền nhiễm, bệnh do Leptospira (có thể chủng ngừa bằng vaccin).

Da có màu tính xanh (xin ý kiến của bác sĩ thú y)

Chứng xanh tím là tình trạng màu của mô từ xanh lợt sang đỏ-tím, thường hay gặp trên nướu và da, và thường gặp trong trường hợp bệnh trên đường hô hấp (ví dụ, khó thở). Khi mèo hoặc chó mắc chứng bệnh này nghĩa là dòng máu đang bị thiếu oxy nghiêm trọng. Hemoglobin trong các tế bào hồng cầu không có đủ oxy hoặc không có khả năng mang oxy nữa.

Chứng xanh tim chia làm hai dạng: trung tâm và ngoại vi.

Chứng xanh tím ngoại vi là khi có sự gia tăng cục bộ hemoglobin không chứa oxy.

Chứng xanh tím trung tâm thường xảy ra khi phổi có vấn đề hoặc hemoglobin bất thường (khi ngộ độc Tylenol hoặc acetaminophen).

Thói quen ăn uống

Bên dưới là các dấu hiệu ăn uống thất thường trên chó, nếu bạn gặp bất kỳ một dấu hiệu nào vui lòng mang bé đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Chó bỏ ăn

Trừ trường hợp chó bỏ ăn trong mùa giai phối (động đực), với dấu hiệu tăng động quá mức khi gặp những con chó khác. Nếu chú chó của bạn đã được triệt sản, thì khi chúng “không ăn” là một dấu hiệu của sức khỏe. Chúng thường bị đau ở một phận nào đó trong cơ thể hoặc dạ dày không khỏe (như nuốt nhầm ngoại vật chẳng hạn), hoặc mắc bệnh nào đó.

Uống quá nhiều nước

Một chú chó khỏe mạnh sẽ uống khoảng 20-70ml/kg thể trọng mỗi ngày. Bạn nên để ý đến thói quen uống nước của chó bởi vì uống quá ít nước sẽ gây mất nước còn uống quá nhiều nước có thể là triệu chứng của một cơ quan nội tạng nào đó trong cơ thể chó không khỏe. Khi chó uống nhiều nước hơn thì đi tiểu cũng nhiều hơn (cũng là một dấu hiệu sức khỏe). Thật ra, uống quá nhiều nước là một phản ứng của cơ thể khi dịch trong cơ thể bị mất quá nhiều qua nước tiểu.

Nếu bé cho uống quá nhiều nước thì còn có khả năng mất quá nhiều nước do một hay nhiều nguyên nhân. Mặc dù có rất nhiều căn bệnh gây uống nước và đi tiểu quá mức, thì hay gặp nhất là những bệnh sau: suy thận, tiểu đường và hội chứng Cushing.

Một trường hợp hiếm xảy ra là chó uống quá nhiều nước do bệnh tâm lý. Đây là một bệnh hành vi với triệu chứng luôn khát quá mức. Uống nước quá mức nguyên phát là tên của chứng uống nước quá mức không phải do bệnh lý mà do tâm lý: những chú cún con cảm thấy không vui hoặc những giống chó đặc biệt thích uống nước, đôi khi uống nước quá mức trong một giai đoạn ngắn hoặc xảy ra trong thời gian dài. Những nguyên nhân do tâm lý này khá là khó chẩn đoán.

Ói mửa

Trước khi tìm hiểu các nguyên nhân gây ói mửa, thì phải phân biệt được ói mửa và ợ lên nhai lại. Khi chó ói mửa, chúng tống khứ các chất chứa trong dạ dày và phần trên của ruột non, gồm có thức ăn, dịch và các mảnh vụn thức ăn ra sàn nhà. Trước khi ói, chúng thường có dấu hiệu buồn nôn, chảy nhiều nước dãi, nôn ọe và co thắt bụng – cũng như con người.

Ợ lên nhai lại thì khác. Thay vì đẩy thức ăn trong dạ này đột ngột, thì ợ lên nhau lại là một quy trình thụ động trong cơ thể chó nhằm đẩy thức ăn và dịch khó tiêu ra. Không như nôn mửa, chó ợ lên nhai lại đi kèm với khó thở và ho. Một cách nữa để nhận biết là nôn mửa hay nhai lại là kiểm tra xem chó ói ra những gì. Khi ợ lên nhai lại đa số là các món khó tiêu và thường ở trong hình dạng hình trụ là hình dạng của thực quản.

Những người nuôi chó lâu năm sẽ biết rằng ói mửa hiếm khi xảy ra. Đôi khi các chú chó khỏe mạnh cũng sẽ nôn mửa không rõ nguyên nhân và trở nên bình thường ngay lập tức. Có thể do chú ta ăn quá nhanh, nuốt phải vật không thể tiêu hóa, hoặc ăn quá nhiều cỏ. Loại nôn mửa này không hề nguy hiểm do đó không cần phải lo lắng. Khi nào thì nôn mửa là triệu chứng nghiêm trọng?

Nếu bé chó của bạn chỉ ói mửa 1 lần mà không có các dấu hiệu sau đây thì chú sẽ không sao đâu không cần lo lắng. Còn nếu ói mửa đi kèm một trong các triệu chứng bên dưới thì bạn nên mang bé đến phòng khám thú y:

Ói liên tục không ngừng

Ói mửa mãn tính

Ói 1 lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn

Ói kèm với các triệu chứng như sốt, sụt cân, chứng ngủ lim, thiếu máu…

Ói ra máu

Ói khan

Tiêu chảy máu

Có triệu chứng nuốt phải ngoại vật

Động kinh

Tổng kết

Kiểm tra dạ dày, da và thói quen ăn uống trên chó là một cách đơn giản để phát hiện những dấu hiệu chú chó nhà bạn không khỏe. Nếu bạn có thể dành thời gian mỗi ngày để kiểm tra sức khỏe cho bé sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, bởi vì khi vấn đề sức khỏe được phát hiện càng sớm sẽ càng dễ dàng và nhanh chóng điều trị.

Old English Sheepdog Sức Khỏe Di Truyền Và Kiểm Tra Sức Khỏe

Chúng có thể được nhìn thấy bằng màu sắc bao gồm màu xám, màu xanh dương, màu xám, màu xanh hoặc màu lam, và bất kỳ màu nào cũng có thể có dấu màu trắng. Bộ lông có lớp kép và rất dày, với lớp lót chống nước. Chó con của giống được sinh ra màu đen và trắng, và chỉ phát triển màu lông cuối cùng của chúng khi chúng trưởng thành. Mặc dù chiều dài và độ dày tuyệt đối của áo khoác của chúng, chúng không có xu hướng đổ ra ngoài khi được chải, và cần một mức độ bảo dưỡng hàng ngày cao để giữ cho áo khoác của chúng ở trong tình trạng tốt. Tóc có thể phát triển rất dài và nhanh chóng che khuất đôi mắt, có nghĩa là tóc trên mắt phải được cắt hoặc buộc lại để cho phép con chó nhìn thấy!

Chó chăn cừu kiểu Anh cũ có thể đứng cao tới 24 ”tại các héo, và nặng tới 46kg, với con đực lớn hơn con cái. Chúng nặng và đệm tốt, có dáng đi chậm, lăn và các phương tiện di chuyển nhẹ nhàng và ít vận động.

Nếu bạn đã rơi cho sự quyến rũ của chó chăn cừu tiếng Anh cũ và mong muốn sở hữu một con chó Dulux của riêng bạn, nó là quan trọng để làm rất nhiều nghiên cứu về giống trước khi cam kết mua hàng. Điều này bao gồm việc tìm hiểu về sức khỏe chung và tuổi thọ của giống chó, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn trong bài viết này.

Old English sheepdog tuổi thọ trung bình

Tuổi thọ trung bình của chó chăn cừu Anh cũ là 10-11 năm dựa trên dữ liệu khảo sát, nhưng dữ liệu thú y đối chiếu cho thấy tuổi thọ trung bình của chó của giống có thể ngắn hơn. Trong khi các giống chó đặc biệt lớn có xu hướng có tuổi thọ ngắn hơn so với các giống nhỏ, tuổi thọ trung bình của chó chăn cừu tiếng Anh cũ vẫn được xếp loại ngắn hơn so với chỉ tiêu cho các giống tương đương có kích thước tương tự.

Đa dạng di truyền

Hệ số thống kê lai cận huyết của chó chăn cừu Anh cũ là 9, 7%, cao hơn lý tưởng được chấp nhận đối với giống bố mẹ 6, 25% hoặc thấp hơn. Điều này chỉ ra rằng chó chăn cừu cũ của Anh phải chịu một số tiền hợp lý để lai giống để giữ cho giống có khả thi.

Bạn đang tìm kiếm lời khuyên thú cưng miễn phí cho chú chó của mình ?. Nhấp vào đây để tham gia cộng đồng thú cưng yêu thích của Vương quốc Anh – PetForums.co.uk

Thông tin

Trong khi hình dạng và xây dựng của con chó chăn cừu Old English không gây ra bất kỳ vấn đề cụ thể cho con chó, chiếc áo dài, dày của giống có thể gây ra một số vấn đề. Chủ sở hữu của chó giống cần phải dành một lượng thời gian đáng kể để chải chuốt và chăm sóc lớp lông, vì nó có xu hướng bị mờ và rối, có thể cản trở chuyển động bình thường hoặc làm mờ mắt.

Kiểm tra sức khỏe

Hiệp hội Thú y Anh và Câu lạc bộ Kennel giới thiệu các xét nghiệm sức khỏe tiền sinh sản sau đây, nhằm cải thiện sức khỏe tổng thể của giống chó và giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe di truyền.

Kiểm tra điểm Hip, với điểm số trung bình của hip trên giống là 11.3. Chó mẹ nên nhận điểm hông dưới con số này để được xem là khả thi.

Thử nghiệm hàng năm cho đục thủy tinh thể di truyền, dị tật đa mắt và teo võng mạc tiến triển.

Xét nghiệm DNA cho thoái hóa tiểu não.

Xét nghiệm DNA cho kháng thuốc đa thuốc.

Xét nghiệm DNA cho rối loạn vận động đường mật chính.

Các vấn đề sức khỏe khác

Cũng như các vấn đề về sức khỏe di truyền được đề cập ở trên, chó chăn cừu cũ của Anh cũng được biết là có khả năng bị một số vấn đề sức khỏe di truyền khác, nhưng không phải với tỷ lệ xuất hiện đủ cao mà sàng lọc tiền sinh sản được cung cấp rộng rãi. Những người mua chó chăn cừu cũ có tiềm năng nên tự nhận thức được khả năng xảy ra các vấn đề sức khỏe sau đây:

Bạo loạn não, dẫn đến mất phối hợp tiến bộ ở chó bị ảnh hưởng.

Portuntic shunt, một tình trạng trong đó hệ thống tuần hoàn của máu đi qua gan, dẫn đến nguy cơ gây độc tố nguy hiểm trong dòng máu.

Thiếu máu tan máu qua trung gian miễn dịch, do sự phá hủy của các tế bào máu đỏ.

Sự xâm nhập của mí mắt, làm cho chúng đảo ngược về phía giác mạc.

Một rối loạn tự miễn dịch được gọi là hội chứng uveodermatological, mà cuối cùng gây mù lòa và có thể gây tử vong.

Osteochondrosis của vai ở nam giới của giống, dẫn đến đau, viêm vai và lameness.

Distichiasis, một tình trạng trong đó lông mi phát triển thêm một hàng lông mi, có thể chà trên giác mạc và dẫn đến đau và đau nhức.

Tiểu không tự chủ ở phụ nữ bị thiến nếu spaying được thực hiện quá sớm.

Hình thành tinh thể và đá trong bàng quang.

Các dạng ung thư khác nhau, đặc biệt là ở tuổi già.

Đục thủy tinh thể của mắt, đặc biệt là ở tuổi già. Tuy nhiên, chúng thường có thể hoạt động để bảo vệ tầm nhìn của chó.

Điếc.

Ăn Mướp Đắng Rừng Đúng Cách Như Thế Nào Để Tốt Cho Sức Khỏe?

Ăn mướp đắng rừng đúng cách thì rất tốt cho sức khỏe, nhưng bên cạnh đó thì nếu quá lạm dụng mà ăn quá nhiều mướp đắng trong ngày thì sẽ dẫn đến một số nguy hại khôn lường cho sức khỏe như:

Theo các nghiên cứu y tế thì trong mướp đắng rừng có nhiều chất tương tự như thuốc gây sẩy thai, hay thuốc điều kinh nên dễ gây ra tình trạng sẩy thai nếu thai phụ hoặc những người đang trong thời kỳ kinh nguyệt ăn quá nhiều mướp đắng thường và rừng.

Cũng như việc kích thích sẩy thai, thì nếu quá làm dụng cũng dễ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, vì khi ăn nhiều sẽ làm tăng đột biến một số loại hocmoon “tình yêu”, gây hại cho cơ thể.

Theo nghiên cứu thì phần ruột và hạt bên trong của mướp đắng rừng dễ gây ra tình trạng khó tiêu, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Vậy nên, cần hạn chế cho trẻ em sử dụng các món ăn chế biến từ mướp đắng để tránh gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Ngoài những tác dụng phụ nguy hiểm trên thì khi sử dụng mướp đắng rừng quá nhiều còn gây ra một số tình trạng gây ảnh hưởng tới sức khỏe như:

– Hôn mê đột ngột, khi làm giảm quá nhiều lượng glucose trong máu gây ra tình trạng thiếu hụt năng lượng

– Thiếu máu tan huyết

Mướp đắng rừng là một loại thảo dược phù hợp với đại đa số người dùng, vì bản thân nó đã có tính hàn, giúp thanh lọc và giải độc cơ thể rất hiệu quả. Bên cạnh đó, thì một số đối tượng sau nếu sử dụng thì hiệu quả gấp bội hơn như:

Trong mướp đắng rừng có nhiều dưỡng chất rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là chất Charantin và một số hợp chất khác giúp kiểm soát được lượng đường trong cơ thể được ổn định được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Nhờ những dưỡng chất bên trong mướp đắng rừng giúp điều hòa huyết áp trong cơ thể luôn ổn định, cũng như giúp lượng đường huyết ở mức bình thường.

Theo các nghiên cứu từ Y Học Cổ Truyền thì mướp đắng rừng có nhiều dưỡng chất giúp hỗ trợ và điều trị tốt cho những đối tượng đang mắc bệnh tim mạch, đường huyết hoặc mỡ máu cao rất hiệu quả mà không hề có tác dụng phụ.

– Người béo phì, hoặc đang muốn giảm cân

– Chị em muốn có làn da đẹp, hồng hào, sáng mịn

– Đối tượng hay bị mất ngủ, căng thẳng, cơ thể mệt mỏi…

Nhận thấy, mướp đắng rừng hoàn toàn phù hợp với mọi đối tượng kể cả người già và thanh niên đề rất tốt. Tuy nhiên, thì cũng có một số đối tượng nên hạn chế sử dụng để tránh gây tác dụng phụ như:

– Phụ nữ có thai, sau sinh hoặc đang cho con bú

– Người mắc chứng huyết áp thấp

– Trẻ em dưới 2 tuổi

Để phát huy hết những công dụng tuyệt vời của mướp đắng rừng, thì việc ăn mướp đắng rừng đúng cách như thế nào rất quan trọng. Vì nếu chế biến và sử dụng không đúng cách thì dễ gặp phải những tác dụng phụ nguy hiểm như trên. Mọi người có thể tham khảo một số cách chế biến mướp đắng sau đây.

Đây là một trong những cách dễ ăn, dễ thực hiện nhất mà mọi người có thể thực hiện. Có thể dùng quả mướp đắng rừng để chế biến, thành những món ăn đầy đủ những chất cho gia đình và người thân của mình.

– Mướp đắng rừng nhồi thịt

– Mướp đắng rừng thái lát xào thịt

– Mướp đắng rừng thái lát xào trứng

– Mướp đắng rừng kho thịt

– Mướp đắng rừng muối chua,…

Khi chế biến thành những món ăn thì một phần nào đó dưỡng chất trong mướp đắng rừng sẽ mất đi. Vậy nên, để hấp thụ hết những tinh túy, dưỡng chất bên trong loại “thần dược” này thì có thể thử ngay với nướp ép mướp đắng rừng theo công thức sau:

Bước 1: Mướp đắng rừng rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ và dùng máy xay sinh tố để xay nhỏ

Bước 2: Bỏ phần mướp đắng rừng đã xay nhỏ vào túi sạch và vắt cùng 500ml nước và đem đi đun sôi trong vòng 15 phút.

Bước 3: Lấy tiếp 300ml nước hòa cũng với xác mướp đắng rừng và vắt lấy nước đun sôi tiếp như bước 2.

Bước 4: Đổ chung nước ở bước 2 với bước 3 vào nhau, rồi đem đun sôi lên ( nhớ tách riêng nước với xác). Vậy là chúng ta đã có ly nước ép mướp đắng rừng thơm ngon, có thể thêm một chút đường vào để bớt đắng và cùng thưởng thức thôi nào.

Chó Con Bao Lâu Thì Tắm Được Để An Toàn Cho Sức Khỏe

Chó con bao lâu thì tắm được? Lựa chọn thời điểm phù hợp để tắm cho chó con là một điều rất quan trọng mà người nuôi cần phải lưu ý trong quá trình chăm sóc. Việc tắm cho chó con quá sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng vì vào lúc này cơ thể của chúng vẫn chưa có khả năng thích nghi với môi trường sống. Còn nếu cho chúng tắm quá trễ thì sẽ khiến cơ thể của chúng luôn có mùi hôi khó chịu, thậm chí là mắc các bệnh thường gặp ở chó như: ve chó, bọ chét, rận,….

Chó con bao lâu thì tắm được?

Những chú chó con thường bắt đầu học cách cư xử từ khi còn nhỏ, chính vì thế mà việc tạo thói quen tắm từ sớm cho chúng là điều rất quan trọng nhưng chó con bao lâu thì tắm được? Không tắm cho chúng quá sớm, đặc biệt là những chú cún con dưới 6 tuần tuổi. Ở độ tuổi này thì việc chăm sóc và làm sạch cho chúng sẽ do chó mẹ đảm nhiệm, việc tắm cho chó con dưới 6 tuần tuổi có thể làm chúng bị cảm lạnh. Hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức sỏe cho vật nuôi đều khẳng định rằng, thời điểm tốt nhất để bắt đầu tắm cho chó con là khi chúng được 10-12 tuần tuổi.

Hướng dẫn cách chắm cho chó con

Tiến hành tắm cho chó con

Khi chó con đã cảm thấy thoải mái hơn thì bạn nhấc nhẹ cơ thể rồi đặt 2 chân sau của chúng xuống nước trước, đầu thì nằm trên mặt nước. Mức nước trong bồn tắm chỉ nên ngang ngữa cơ thể, bạn dùng cốc xối nhẹ từ từ lên cơ thể của chúng.

Tiếp đến các bạn cho một lượng dầu gội lên lòng bàn tay rồi thoa đều lên toàn bộ cơ thể của chú cún. Các bạn không nên dùng quá nhiều dầu gội nếu xông sẽ rất khó xả xạch.

Trong trường hợp chú cún của bạn cố gắng tìm cách để nhảy ra khỏi bồn tắm thì bạn nên dùng tay đặt lên lưng và giữ chúng cố định một chỗ. Trong lúc tắm các bạn nhớ trò truyện cùng chúng và thực hiện các động tác một cách chậm rãi.

Bạn đang xem bài viết Cách Để Chủ Nuôi Kiểm Tra Sức Khỏe Chó Hàng Ngày – Phần 2 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!