Xem Nhiều 1/2023 #️ Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) # Top 8 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 1/2023 # Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trước khi đón mèo về : Cần bàn bạc với gia đình bạn, để mọi người không bị bất ngờ và đuổi thẳng thừng thành viên mới của gia đình bạn ra khỏi nhà.

Tìm mèo ở đâu?

Mình khuyên bạn nên xin/mua mèo nhà đẻ thay vì mua mèo ở chợ. Thứ nhất, các em mèo bán ở chợ hay ở các cửa hàng bán thú cưng có xuất xứ rất mập mờ, sức khỏe không tốt. Để xin hay mua mèo nhà đẻ các bạn có thể chịu khó theo dõi trên diễn đàn Vietpet, yeuthucung, hay muare. Thường thì các bé mèo ta được cho không, khi đến xin bạn nên tặng chủ cũ của mèo một ít tiền làm “vía” để mèo về nhà không ốm đau. Mèo lai có giá khoảng 100-200k. Mèo tây thường thì ai cũng bán, không ai cho không, giá tầm 800k trở lên, em nào xinh đẹp, thuần chủng (không lai) thì có thể hơn 1 triệu. Nói chung khi mua bạn đừng mặc cả vì chăm mèo mẹ và lũ mèo con khá là vất vả, các bạn ý bán mèo giá cao như vậy để chắc chắn bạn không tự dưng chán mà vứt em nó đi. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi mèo thì nên xin/mua những em mèo đã ăn được cơm (khoảng trên 1 tháng tuổi). Nên mua gì trước khi mèo về nhà?

Bạn đi ra mua cho mèo :

Trường Chinh (đoạn 100-110 Trường Chinh) (Miền Bắc)

Trung tâm thú y Sài Gòn :

– một bịch cát (Catsan, giá dao động từ 80k đến 95k,ở SG có nhiều hiệu). Nếu mèo của bạn là mèo Tây thì bạn nên mua một lọ xịt để dụ em ý đi vệ sinh vào cát (nói người bán hàng sẽ hiểu) – một xẻng hót phân – 2 bát ăn (20k/bát) (Hiện này SG petshop có bán loại bát đôi dính liền , ổn nhất là nên mua 1 bát riêng , 1 cái bát dính bình nước tự chảy giá bình này khoảng 100k-150k hơi chát nhưng tiên dụng) – 1 vòng chống rận (loại của Pháp, 70k). (SG giá 120-150k vòng này, hạn sử dụng 4 tháng , vòng khá dài có thể cắt 1 khúc ra xài còn lại để dành bằng cách cột kín , sau 4 tháng thì thay cái khác vi hêt thuốc)

Sau đó bạn đi đến 114 Xuân Diệu mua : (Miền Bắc) – Một ít hạt Royal Canin cho mèo dưới 1 tuổi (khoảng 80k một bao 400g) (Ở SG thì các trung tâm thú y hay petshop đều đủ đồ chênh lệch giá cả thôi , nếu nuôi lâu dài thì nên siêng năng tham khảo giá nhiêù nơi để tiết kiệm tiền)

Đi mua cho em ý một cái chậu nhựa cao khoảng 10cm (đừng mua ở Trường Chinh hay Xuân Diệu vì chậu ở đấy rất đắt) (Miền Bắc)

Lưu ý : ở các tiệm bán vật dụng dành cho chó mèo trong Sài Gòn thường bán 1 bộ khay ị và xẻng tầm 120-150k , nên mua loại này luôn cho tiện dụng .Nếu mèo dưới 3 tháng tuổi thì có thể tìm đại 1 khay rẻ tiền xài tạm , sau khi lớn hơn tí nó có thể nhảy cao hơn thì mua bộ khay đó xài lâu dài luôn .

Lưu ý tiếp : nếu mèo bị rận thì hiện nay trên thị trường SG có bán 2 loại , 1 vòng cổ giết và ngừa rận Frontline Pháp 120-150k , thuốc Frontline Pháp (có 1 hiệu của USA nữa) nhỏ vào da cổ mèo giết tận gốc rận [1 chai nhỏ xíu vài ml 130-180k].Muốn an toàn thì xài 2 loại trên vì nếu mua thuốc xịt hay thuốc hóa học tắm thì mèo dễ dị ứng dẫn đến tổn thương da và não , mắt .v..v..

Những thứ đó để làm gì ?

Chậu để đựng cát, cát là để mèo có thể đi vệ sinh vào trong đó. Loại cát cho mèo mà bạn mua có đặc điểm là chứa các hạt khử mùi, mèo đi vệ sinh mùi sẽ không bị nồng nặc như là khi dùng than xỉ. Các em mèo ta rất thông minh, nhìn thấy cát sẽ biết đi vào đấy, các em mèo tây không thông minh bằng, bạn phải dùng thuốc xịt vào chỗ cát đấy, cho các em ý ngửi, sau rồi sẽ biết đi vệ sinh vào chậu cát. Vòng chống rận dùng để .. chống rận, thường mèo con về con nào con nấy cũng đầy rận. 2 bát ăn : 1 bát đựng thức ăn, 1 bát đựng nước uống, nếu bát nước mà đổ sẽ không đổ ra thức ăn. Hạt Royal Canin ăn vào không gây sỏi thận như các hạt khác (Whiskas, Me-O), các bạn chú ý đừng vì lười mà cho mèo con ăn những hạt không đủ chất lượng.

Chuẩn bị thêm :

– Lấy một cái khăn mặt cũ để làm tổ cho mèo, nếu có điều kiện thì cho mèo hẳn một cái khăn mặt mới, mềm hơn thì mèo sẽ thích hơn. – Vứt hết các bẫy chuột, bả chuột trong nhà bạn, kẻo mèo ăn phải hoặc bị dính bẫy thì nguy. – Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một thùng carton nhỏ (thùng La Vie chẳng hạn), có đục lỗ ở trên để mang mèo về, và đi cùng với một người khác để người đó ngồi đằng sau ôm thùng carton.

Vậy là bây giờ bạn đã sẵn sàng, đi đón mèo con thôi :

Đi đón mèo về :

Khi đi đón mèo, bạn nên hỏi chủ cũ của em mèo một số câu hỏi sau đây : – Giống của mèo mẹ và mèo bố (để sau này bạn có muốn phối giống cho mèo của bạn thì còn biết mèo con xuất xứ như thế nào) – Hiện giờ mèo đang ăn gì, thích ăn gì, nếu được xin một bát thức ăn hiện nay của mèo về nhà bạn – Tình hình đi vệ sinh của mèo ra sao – Mèo đã được tiêm vắc xin chưa hay bất kỳ thuốc gì chưa – Ngày sinh nhật của mèo – Tên của mèo là gì (nếu đã có tên)

Khi mèo về nhà – Điều đầu tiên cần làm là buộc mèo ở gần chậu đựng cát bằng dây vải bạn đã chuẩn bị. Đừng buộc vào cổ, buộc thắt ngang vai như bạn đeo túi ý, để mèo có bị kéo lại thì không đau mấy. Hai ngày sau khi mèo đã biết chỗ đi vệ sinh bạn có thể tháo dây ra rồi buộc vòng chống rận vào cổ mèo trong vòng 1 tuần. – Đổ khoảng 3cm cát vào chậu. Chậu đựng cát bạn để đâu đó thuận tiện cho bạn, thường chậu để cát đã để đâu thì giữ nguyên chỗ, nếu không mèo tìm không thấy sẽ ị bậy. Tránh để trong phòng tắm (nếu có người vào rồi đóng cửa mèo không biết đi đâu), hai nữa mèo ngại nước sẽ không dám vào. – Nếu là mèo tây thì xịt thuốc đã mua ở trên để mèo biết đấy là “nhà vệ sinh” của mình, mèo ta thì thông minh nên không cần – Đặt mèo vào chậu cát, nếu mèo không tự cào cào bới bới thì bạn cầm hai chân mèo hướng dẫn mèo cách đào bới. Khi mèo “giải quyết” trong chậu cát bạn nên khen mèo, khích lệ vì mèo rất thích được nịnh nọt. Một ngày nên “hót phân” cho mèo một lần, khoảng 10 ngày lại thay toàn bộ cát. – Để thức ăn càng xa chậu đựng cát càng tốt. – Khi mèo về, bạn tránh cho mèo tiếp xúc với các con vật khác vội. Để cách ly ít nhất 1 tuần phòng khi mèo mới có bệnh lây ra mèo khác. – Mèo mới về, nếu không theo chế độ ăn uống cũ rất dễ bị đi lỏng. Để tránh trường hợp trên, bạn nên cho ăn thức ăn giống như chủ cũ đã cho ăn, và nên cho ăn cơm ruốc trong vòng 1 hay 2 tuần. Nếu mèo ăn cơm ruốc vẫn đi lỏng trong vòng ít nhất 2 ngày, bạn cho ăn hạt Royal Canin đã mua. Lưu ý nếu mèo có vẻ không nhai được hạt, bạn nên đập vụn hạt ra cho mèo con ăn. – Để triệt tận gốc việc đi lỏng, chẳng cần biết mèo bụng dạ ra sao, cứ con nào về là mình cho uống men tiêu hóa luôn (24 gói, khoảng 11k) mua ở các hiệu thuốc bình thường. Mình pha với nước, rồi cho vào ống tiêm, bỏ đầu kim, bơm vào mồm mèo. 1 gói/ngày trong vòng 2 tuần để mèo tăng khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn cho tốt. Luôn để nước sạch cho mèo, và thay nước thường xuyên. Không nên cho uống nước lã, dễ bị giun. Tốt nhất là cho uống nước đun sôi để nguội, nếu bạn lười thì cho uống La Vie. Đừng cho uống bất kỳ loại nước nào khác (nước cam, nước có ga vv…) – Để gọi được mèo, khi mèo mới về nhà, bạn gọi tên mèo thật nhiều vào, lúc mèo ăn thì vừa vuốt ve vừa gọi tên mèo. Tránh gọi bằng cách gõ bát hoặc lấy thức ăn nhử mèo, hội ăn trộm mèo dễ bắt trộm mèo của bạn bằng cách trên. – Trải khăn mặt bạn đã chuẩn bị rồi đặt mèo nằm lên đó. Mèo sẽ biết mà ngủ ở đấy. – Mèo sẽ kêu meo meo vì nhớ mẹ, nhớ anh em, bạn đừng quát tháo mà hãy vỗ về, vuốt ve. Thường sau một quãng đường dài mèo sẽ ăn một chút, làm một bãi vào chậu cát và lăn ra ngủ. – Khi nhấc mèo lên đừng nắm phần da đằng sau cổ, mà luồn hai tay bạn qua nách mèo rồi nhấc lên, mèo sẽ đỡ sợ hơn.

Chơi với mèo

Mèo chơi cực kỳ đơn giản, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây : – Lấy bất kỳ cái dây nào (không mỏng quá như chỉ) khua khua trước mặt mèo, mèo của bạn sẽ rình và đuổi theo. – Làm một cái “cần câu bé”, ở đầu cần câu có buộc một quả bóng nhựa bé hay một con bông nhỏ nhỏ, khua lên khua xuống trước mặt mèo, mèo sẽ nhảy lên vồ bằng được – Để tránh cho mèo cào lung tung vào đồ đạc, bạn hãy lấy một cái quần jean cũ (hoặc đi xin một miếng vải quần bò (jean) ở hàng may). Bạn cào móng tay của bạn vào đó và chỉ cho mèo xem. Nó sẽ biết mà cào vào miếng vải đó thay vì phá hoại đồ đạc của bạn.

Chăm sóc sức khỏe mèo Mèo nên có một “bác sĩ riêng”. Hầu hết các BSTY đều đến tận nhà. Bạn cũng có thể tìm địa chỉ các bác sĩ thú y uy tín khác trên diễn đàn và gọi điện tham khảo giá cả.

– Bạn nên tiêm vắc xin (chữa 3 bệnh) mũi 1 cho mèo khi mèo được 2 tháng tuổi, và tranh thủ tẩy giun luôn (bác sĩ sẽ cho uống thuốc) (khoảng 200k đến 300k) – Tiêm vắc xin mũi 2 một tháng sau đó (khoảng 200k đến 300k) – Tiêm phòng dại khi mèo 4 tháng tuổi – Tiêm 1 mũi vắc xin khi mèo được 14 tháng, và cứ 3 năm lại tiêm vắc xin lại một lần nếu mèo không đi chơi nhiều, nếu đi chơi nhiều năm nào cũng phải tiêm – Tiêm 1 mũi phòng dại khi mèo được 15 tháng, và cứ 3 năm lại tiêm phòng dại lại một lần nếu mèo không đi chơi nhiều, nếu đi chơi nhiều năm nào cũng phải tiêm – Nếu muốn triệt sản mèo thì nên triệt sản (mèo đực lẫn mèo cái) vào lúc 5-6 tháng tuổi. Triệt sản cho mèo tránh được nhiều bệnh hiểm nguy và giúp bạn ngủ ngon hơn (mèo đang tìm bạn đời kêu gào rất thảm thiết và hay đi bậy).

Nếu mèo chửa, bạn nên gọi bác sĩ đến đỡ đẻ cho mèo, nhiều em mèo thiếu kinh nghiệm rất hoảng hốt khi sinh con.

Chia sẻ:

Tweet

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Các Nguyên Tắc Kiêng Và Lưu Ý Khi Đón Chó Về Nhà Mới

Chuyển nhà mới (chuyển nơi sinh sống, thổ nhưỡng mới)

Tiêm vắc-xin

Tiêm kháng sinh

Nguyên tắc “7 ngày” gồm:

Không tắm, hạn chế tối đa tiếp xúc với nước làm ướt lông, uống nước tinh khiết

Không uống sữa, mọi loại sữa và các chế phẩm từ sữa

Không ăn trứng, đồ tanh như cá, các chế phẩm từ cá, đồ ăn có thành phần từ cá

Không ăn mỡ

Ăn theo thực đơn ở nhà cũ rồi chuyển dần sang đồ ăn mới

Nên: bổ sung men tiêu hóa để đường ruột thích nghi với môi trường mới. Mua men tiêu hóa Anibio hoặc các loại men thường dùng ở người tại hiệu thuốc tây bất kì. Pha một lượng nhỏ tương đương với thể trọng rồi trộn với bữa cơm hàng ngày.

Chuẩn bị chuồng nuôi nhốt. Ngay cả khi bạn xác định sẽ nuôi cún tự do trong nhà thì vẫn cần một chiếc chuồng để hạn chế cún đi lại khi cần. Kích thước chuồng nên chọn đủ lớn ngay cả khi cún trưởng thành vẫn có đủ không gian để nằm trườn dài vẫn thoải mái và khi ngồi cũng thoải mái không phải khom lưng vì hạn chế chiều cao của chuồng. Đối với chó Cocker trưởng thành, chiều dài tối thiểu của chuồng là 90cm và chiều cao tối thiểu là 60cm.

Bát ăn và chai uống nước: cún nhỏ thì ăn bát “bệt” (đặt ngang mặt đất), cún trưởng thành thì cho ăn bằng bát có chân, đủ cao để cún không phải cúi thấp khi ăn. Chai uống nước có bi tự chảy khi cún liếm (55k mua ở hàng vật dụng thú nuôi bất kỳ).

Khay vệ sinh, giấy vệ sinh nếu nuôi cún trong nhà, không có sân vườn đi vệ sinh. Việc tập luyện cho cún đi vệ sinh đúng chỗ sẽ bắt đầu ngay khi cún từ trên xe đặt chân đến nơi ở mới. Vì vậy hãy chuẩn bị trước một chiếc khay vệ sinh chuyên dùng để dạy. Đây là loại khay có đáy kín để hứng nước tiểu, trên mặt khay là lưới nhựa để giữ phân ở trên và cún đứng lên không dính nước dưới khay. Giấy vệ sinh cũng rất cần thiết, gói gém cẩn thận chất thải trước khi ném vào thùng rác, tránh gây mùi và bị ruồi nhặng bám vào làm phát tán hoặc nuôi dưỡng vi khuẩn.

Chưa cần biết bạn có kế hoạch nuôi dưỡng cún bằng chế độ ăn như thế nào, hãy bắt đầu bằng việc cho cún ăn giống như chủ cũ đang nuôi. Sau vài ngày mới bắt đầu thay đổi khẩu phần và cách cho ăn theo khả năng riêng của mình. Bởi vậy khi bắt cún cần hỏi chi tiết thời gian biểu và khẩu phần ăn của cún.

Chó KHÔNG ĐƯỢC ĂN bất kỳ loại gia vị nào! Thức ăn của chó đảm bảo nhất là loại thức ăn chỉ trải qua quá trình đun chín, không chế biến hay gia giảm bất kỳ loại gia vị nào. Trong trường hợp muốn tận dụng đồ ăn thừa của người, cần cắt nhỏ, trần qua nước sôi để rửa sạch muối và gia vị trong thức ăn. Cũng đừng thấy chó thích ăn kẹo bánh mà hứng chí cho ăn, đường cũng là một loại gia vị không được ăn.

Chó KHÔNG ĐƯỢC ĂN ngô, lạc và các chế phẩm có mặt hai loại ngũ cốc này.

Chó BỊ NGỘ ĐỘC với socola và cafe. Một hàm lượng đủ lớn có thể khiến chó bị trụy tim và shock, rất nguy hiểm cho tính mạng.

Nên chọn phòng khám có đầy đủ cơ sở vật chất và vệ sinh dịch tễ cẩn thận. Hiện nay việc nuôi thú cưng như chó mèo đã rất phổ biến, các bác sĩ thú y mở phòng khám cũng rất nhiều. Một bệnh viện thú y đầy đủ có các trang thiết bị chuyên dụng như dành cho ngươì, từ siêu âm, khám lâm sàng đến phẫu thuật, từ chăm sóc lông đến cung cấp đồ dùng vật nuôi…

Nên gửi gắm niềm tin vào bác sĩ có chuyên môn cao, lành nghề. Đơn giản như việc tiêm và truyền dịch cho cún cũng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn ở người do mạch máu của chó rất nhỏ và mỏng.

Chó phải tiêm đúng và đủ các mũi tiêm chủng, tiêm đúng ngày theo phác đồ. Chính xác tuyệt đối để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm bởi các bệnh này hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, nguy cơ tử vong khi mắc phải rất cao.

Tiêm mũi 1: vacxin phòng 5 bệnh (Parvovirus, Carre’, viêm gan truyền nhiễm, ho cũi chó và phó cúm). Mũi tiêm này được tiêm khi cún 35 – 40 ngày tuổi và thường là được chủ nuôi sinh đẻ tiêm và lập sổ theo dõi.

Tiêm mũi 2: vacxin phòng 7 bệnh (ngoài 5 bệnh trên thì có thêm vacxin phòng bệnh Leptospria và Coronavirus). Được tiêm 21 ngày sau khi tiêm mũi 1.

Tiêm mũi 3: tiêm nhắc lại vacxin 7 bệnh ở trên, cũng sau 21 ngày.

Tiêm phòng bệnh dại: có thể tiêm sau khi cún đủ 12 tuần tuổi, kết hợp với quá trình tiêm 3 mũi phòng bệnh ở trên hoặc đợi tiêm xong 3 mũi trên thì tiêm tiếp mũi dại.

Biểu hiện bệnh: cún bỏ ăn, nôn và tiêu chảy, dịch tiêu chảy có mùi tanh, đến ngày thứ ba kèm theo máu tươi do xuất huyết đường ruột, kéo dài liên tục cho đến chết nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân: cún bị nhiễm khuẩn đường ruột, giảm đề kháng dẫn đến virus Parvo có sẵn trong ruột cún bùng phát. Bệnh vẫn có thể gặp ngay cả khi cún đã tiêm phòng mũi 7 bệnh do sức đề kháng yếu và môi trường thuận lợi cho virus phát triển. Virus lấy chất dinh dưỡng trong ruột cún làm thức ăn.

Cách điều trị: Parvo CHƯA CÓ THUỐC ĐẶC TRỊ. Do đó chỉ điều trị triệu chứng, ngăn ngừa các bệnh kế phát do sức khỏe cún yếu đi.

Bước 1: khi thấy cún có biểu hiện bệnh cần đưa ngay đến phòng khám thú y để làm xét nghiệm (bác sĩ sẽ lấy dịch ở trong hậu môn, mũi, miệng đặt que thử để xác định xem dương tính hay âm tính với Parvo).

Bước 2: nếu dương tính với Parvo, không cho cún ăn bất kỳ thức ăn gì để cắt nguồn dinh dưỡng của virus trong ruột. Đưa cún đến cơ sở thú y gần nhất để truyền đạm và vitamin theo chỉ định của bác sĩ. Việc truyền dịch sẽ đưa các chất cần thiết để nuôi cơ thể đi thẳng vào mạch máu, không có thức ăn ở ruột virus sẽ ngừng phát triển.

Bác sĩ cũng có thểsẽ chỉ định tiêm thêm kháng sinh cho cún để phòng bệnh kế phát do cơ thể cún đang suy giảm miễn dịch dễ gặp các bệnh khác tấn công. Truyền thêm thuốc hạ sốt nếu sốt cao và thuốc chống nôn v.v…

Ngoài phương pháp điều trị căn bản nhất ở trên, mọi cách chữa truyền miệng của các hội nuôi chó cảnh đều chưa được kiểm chứng hiệu quả. Ngay cả khi cho uống nước điện giải hay thuốc chống nôn cũng cần được sự chỉ định của bác sĩ.

Là một dạng bệnh cũng gần giống như Parvo nhưng tính chất nguy hiểm thì dã man hơn nhiều.

Dã man 1: chó mắc bệnh ở thời kỳ đầu gần như không có biểu hiện bệnh rõ rệt. Ăn ít hơn, ủ rũ hơn, sốt nhẹ thường là các dấu hiệu khó nhận biết. Bởi vậy khi có những biểu hiện rõ ràng để nghi vấn đưa cún ra phòng khám xét nghiệm Carre thì thường là đã chuyển sang cuối giai đoạn giữa. Ở giai đoạn này nếu việc điều trị không tích cực, không chính xác với thể bệnh và tình trạng chó thì 99% sẽ sang giai đoạn cuối.

Dã man 2: giai đoạn cuối, chó bị viêm phổi, viêm đường tiêu hóa nặng. Các ổ tụ máu trong ruột bị vỡ gây xuất huyết nội, tiêu chảy ra máu liên tục. Cầm chắc cái chết!

Dã man 3: ngay cả khi chữa trị thành công thì di chứng về thần kinh là điều khó tránh khỏi, chó bị run chân, có con bị động kinh.

Ngay khi có các dấu hiệu ủ rũ, chán ăn, thở gấp, run râỷ, hãy đưa đến phòng khám!

(ĐIỀU ĐÁNG MỪNG LÀ NẾU CÚN ĐƯỢC NUÔI DƯỠNG ĐỦ CHẤT THÌ TỶ LỆ MẮC CARRE KHÔNG CAO)

Nếu bạn coi chó là một thành viên trong gia đình, nó cần được vệ sinh như người. Điều đó có nghĩa là: nó được tắm định kỳ, rửa tay chân hàng ngày, đánh răng trước khi đi ngủ và lấy ráy tai, lấy gỉ mắt và rửa mặt… hàng ngày. Vật dụng cần thiết: – Kéo để tỉa lông, dũa móng. – Mua một tuýp kem đánh răng của chó (có bàn chải đi kèm). Đánh răng cho chó vào buổi tối ngay sau bữa ăn, bất kể nó có thích hay không. – Nước muối sinh lý và chai cồn thường trực trong nhà. Nước muối để rửa vệ sinh “vùng kín” nếu ra ngoài hoạt động. Cồn sát trùng sàn chuồng định kì 1 tuần/lần (nếu dùng cho chó nhỏ). – Tăm bông: nhúng nước muối sinh lý và lau tai hàng tuần. – Lược chải lông: tối thiểu 2 ngày/lần chải lông cho chó. Việc loại bỏ lông rụng rất quan trọng vì nếu không chải, các lông rụng này sẽ rối vào với lông trên người chó tạo thành các cục lông bọn đến lúc không thể gỡ được, bắt buộc phải cạo lông. Hạn chế lông rụng để không bám vào đồ dùng của người. – Sữa tắm: mua các loại sữa tắm cho cún (tùy loại lông dài hay lông ngắn), tuyệt đối không dùng chung với sữa tắm của người, không dùng… nước rửa bát để tắm cho chó! …

Lưu ý về việc tắm cho chó! Dưới da của chó có tuyến nhờn tiết ra chất làm mượt lông, chống thấm nước, bảo vệ da. Vì vậy không phải cứ tắm thường xuyên cho chó đã là tốt. Lý tưởng tốt nhất là 10 ngày tắm một lần.

Bất kể mùa đông hay mùa hè, ngay sau khi tắm xong chó cần được lau khô và sấy khô lông càng sớm càng tốt. Môi trường ẩm ướt làm lỗ chân lông của chó nở ra, dễ làm nơi ký sinh của vi khuẩn, ve rận.

Trong trường hợp chưa tới ngày tắm mà lông cún quá bẩn do chơi đuà, có thể lau bằng khăn ẩm, sấy khô. Nếu lông dính phải đồ bẩn gây mùi, lau bằng khăn ẩm, sâý khô rồi xức phấn rôm.

Các Bước Đỡ Đẻ Chó Mèo Tại Nhà Và Những Điều Cần Lưu Ý

– Chó mèo mang thai 58-63 ngày sẽ sinh con.

– Biểu hiện sắp sinh : sau nước phối cuối khoảng 59-63 ngày sẽ sinh. Triệu chưng là đái rắt, thỉnh thoảng nôn, bỏ ăn hoặc giảm ăn, thở nhiều và nhìn mặt mũi căng thẳng, đần thối, nước mắt chảy ra và thở bằng mồm, thân nhiệt thường hạ dưới 37 độ.

– Trong lúc sinh: nếu vỡ ối hoặc có cơn rặn đẻ 15p không thấy sinh thì cần gọi ngay cho bs để tìm giải pháp tốt nhấ`t, đặc biệt chú ý ở những em có tiền sử khó sinh hoặc tiền sử mổ đẻ.

– Thuốc kích đẻ: nên dự trữ liều thuốc oxytoxin ở nhà ( mua ngoài pk hoặc những nơi bán thuốc thú y đều có), gọi cho bs thường xuyên để được tư vấn. Sau khi sinh được 1 con khoảng 30p không thấy con tiếp theo ra mới được tiêm thuốc kích đẻ, các mũi tiêm cách nhau 40-60p, liều tiêm là 1.7cc truyền ven hoặc tiêm dưới da. Không được tiêm khi chưa sinh được con nào, sau mỗi con con ra chỉ được tiêm 1 mũi.

– Nếu con đẻ ra bị mắc ở tử cung: cần can thiệp lót khăn hoặc gạc vào tay cầm con kéo ra keo cơn rặn của mẹ để mau chóng giải thoát cho con, tránh trường hợp con bị mắc kẹt trong tử cung, tắc mạch máu tại dây rốn khiến con thiếu oxy dẫn tới ngạt và chết.

– Đỡ con non sau khi ra khỏi tử cung: nếu vẫn còn trong bọc ối thì bóc bọc ối và vệ sinh hút sạch dãi ở mũi và miệng để chúng thở được bằng mồm và mũi càng nhanh càng tốt. ( kỹ thuật hút mũi: đặt đầu ngón tay trỏ vào khe cạnh miệng để miệng há ra, dùng bình hút mũi hoặc miệng ngậm vào 2 lỗ mũi và hút nhẹ sao cho miệng và mũi thông nhau là được, có thể giữ nguyên tư thế đó và vẩy nhẹ để dịch trong mũi sổ ra ngoài kết hợp hút bằng miệng). – Kỹ thuật hô hấp nếu con bị ngạt: tuyệt đối không được phép hô hấp bằng cách ấn, xoa tay vào vùng ngực dưới và phần bụng (vì nếu xoa và ấn vào vùng này sẽ vô tình ép nước trong dạ dày ra ngoài khiến chó con sặc hơn, nước trong dạ dày cứ trào ra thì không bao giờ hút được hết nước trong miệng mũi). Cách hô hấp đúng sẽ là xoa, day 2 đầu ngón tay vào sau lưng, kết hợp ấn nhẹ vùng ngực trên

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

– chỗ xương bả vai thật nhẹ nhàng 3 giây 1 lần ấn nhẹ.

– Buộc và cắt dây rốn: dùng dây chỉ nhúng vào cồn povidin ( cồn này mua ngoài hiệu thuốc người), buộc thắt chặt dây rốn cách bụng 1- 1,5cm là vừa đẹp. Sau đó dùng kéo đã được sát trùng bằng povidin để cắt dây rốn cách chỗ thắt 0.5cm ở phía ngoài.

– Sấy khô: dùng máy sấy tóc gia đình bằng nấc ấm, và lau khô người con con bằng khăn vải sạch.

– Chó mèo mẹ bị nấm hoặc ghẻ nhất định phải tách riêng con ngay sau sinh, tới giờ cho vào bú, bú xong lại tách ra. Nếu bị nặng sẽ phải cho con con ăn sữa ngoài kể từ ngày thứ 2 sau sinh.

– Cho bú: ngay sau khi con con được sấy khô, cần cho vào rúc ti và bú mẹ luôn, càng sớm càng tốt dù chỉ một chút cũng tốt để con con có kháng thể từ sữa mẹ và tránh tụt đường huyết.

– Cún mẹ sau sinh: cần cho uống sữa vinamilk không đường, ấm để bổ sung nước và năng lượng trong và sau sinh. Không ra gió nhằm tránh tai biến. Cần một chậu nước ấm pha chút muối thật loãng để vệ sinh thật kỹ khe kẽ các đầu ti, khe bím nhằm tránh các nguồn bẩn và bệnh. Sau đó cho chó con vào bú.

– Tắm cho cún mẹ: KHÔNG ĐƯỢC tắm cho cún mẹ sau sinh, tối thiểu phải 3 ngày sau sinh mới được tắm. Trong 3 ngày sau sinh chỉ nên dùng lá chè tươi đun sôi lấy nước để ấm, dùng khăn thấm nước và lau qua người cho cún mẹ ngày 1 lần.

Tìm Hiểu Về Các Loại Mèo Con Và Kiểu Lông

Mèo con nòi – hay mèo thuần chủng – là con của mèo cha và mèo mẹ thuần chủng trong cùng một giống. Lợi ích của việc chọn mèo con thuần chủng là bạn sẽ hình dung rõ nó trông thể nào khi nó lớn lên và đặc điểm tính khí tiêu biểu của giống nòi.

Mèo con được mô tả như là giống lai nếu cả hai bố và mẹ của nó là những con mèo thuần chủng nhưng khác giông. Trong trường hợp này, mèo con sẽ lớn lên giống một trong hai bố hoặc mẹ hoặc là cả hai.

Một con mèo con được biết như là không thuần chủng nếu một hoặc cả hai bố mẹ là con giống lai. Quả thật, giống khác nhau có thể bị pha trộn qua nhiều đời/thế hệ, khiến khó mà đoán trước được bề ngoài mèo con trong cùng một lứa trước khi chúng được sinh ra.

Thuật ngữ được sử dụng để mô tả ba loại mèo con có thể hơi thay đổi ở các nước khác nhau – ví dụ như, một con không thuần chủng thường được mô tả như là “mèo lai” ở Anh, nhưng Mỹ lại là một con “giống tạp”. Tuy nhiên, để phục vụ mục đích của cuốn sách này, hai thuật ngữ cơ bản được sử dụng là: thuần chủng (mèo thuận giống) và mèo không thuần chủng (chỉ tất những mèo con khác).

Kiểu lông

Dù bạn chọn mèo con thuần chủng hay không thuần chủng (và nhiều người hài lòng khi chọn cả hai) thì sự quan tâm bạn cần cho nó đều như nhau. Một trong những quyết định chính mà bạn phải làm là liệu bạn thích một con mèo lông dài hay lông ngắn. Ví dụ như bạn thích ngắm nhìn con mèo Ba Tư, song bạn có thời gian chải chuốt lông nhiều lần không và bạn chuẩn bị đón một lượng lông sẽ vương vãi khắp nhà chưa?

Mèo khác nhau ở kiểu lông và độ dài của bộ lông và còn khác nhau ở cách chăm sóc bộ lông của chúng nữa . Giống mèo được phân loại theo bộ lông như sau :

Lông dài : Những con mèo này trông thật ấn tượng với bộ lông rất dày và dài , đòi hỏi rất nhiều sự chăm sóc để giữ lông trong tình trạng tốt . Vài cá thể như mèo Ba Tư với khuôn mặt rất dẹt , có lẽ khó mà chải chuốt kỹ lưỡng được . Còn nếu không được chải chuốt thì bộ lông của nó bị kết dính và đan chặt vào nhau.

Lông dài bán phần : Những con mèo này có bộ lông dài nhưng không dày hay dài hơn mèo lông dài . Chúng có thể tự chăm sóc bộ lông của chúng rất hiệu quả mặc dù chúng có thể cảm kích nếu nhận được sự chăm sóc từ người chủ .

Lông ngắn : những con mèo này có thể tự chăm sóc rất tốt bộ lông của chúng và đòi hỏi rất ít trong việc chải chuốt lông . Tuy vậy chải lông thường xuyên sẽ giúp giữ gìn da và bộ lông ở trong tình trạng tốt nhất và nhiều con mèo cũng thích nhận được sự chăm sóc.

Dù bạn chọn giống mèo nào đi nữa thì ưu tiên chính của bạn vẫn là đảm bảo sức khỏe và sự chăm sóc cho mèo .

Bạn đang xem bài viết Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!