Xem Nhiều 12/2022 #️ Bị Chó Cắn Thương Tích Nặng, Có Thể Kiện Chủ Nuôi Vì Không Chịu Bồi Thường Thiệt Hại? / 2023 # Top 21 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Bị Chó Cắn Thương Tích Nặng, Có Thể Kiện Chủ Nuôi Vì Không Chịu Bồi Thường Thiệt Hại? / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bị Chó Cắn Thương Tích Nặng, Có Thể Kiện Chủ Nuôi Vì Không Chịu Bồi Thường Thiệt Hại? / 2023 mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Con chó lôi kéo, cào cấu, cắn xé tan nát chiếc áo cháu đang mặc khiến mặt và thân thể cháu bê bết máu. Chứng kiến cảnh đó, tôi đứng như chết chân bất lực rồi ngất lịm mà không làm gì được cho con. Con chó chỉ dừng lại khi người chủ chạy ra can thiệp.

Ngay sau đó con tôi được đưa vào BV Nhi đồng 1 cấp cứu trong tình trạng vùng má bị rách, trên người hàng chục vết trầy xước máu me bê bết, quần áo rách nát. Các bác sĩ phải thực hiện sát trùng và khâu hơn 20 mũi trên gương mặt cháu và nhiều nơi khác trên cơ thể.

Hiện nay các vết thương trên cơ thể cháu đã dần lành lại, nhưng hàng tháng vẫn phải vào viện để tái tạo lại da mặt mà bác sĩ tiên lượng mặt của cháu cũng không thể lành lặn như xưa, nhất là về phương diện biểu cảm cảm xúc.

Tôi có thể kiện hàng xóm bắt đền thiệt hại mà chó nhà họ gây ra cho con tôi không? (ảnh ST)

Theo như các bạn chơi cùng con tôi kể lại thì lúc đó các cháu đang chơi trò đuổi bắt nên chạy rất nhanh. Khi chạy qua cổng nhà ông Th. (lúc này cửa nhà ông đang mở), thấy đám trẻ chạy vào trốn và hò hét nên con chó trong sân nhà ông lao ra vồ trúng con tôi mà cắn xé.

Sau khi cắn con tôi 1 tuần, nhà chủ này đã bán con chó đó đi khiến tôi không thể theo dõi xem nó có biểu hiện nghi dại hay không nên lại phải tức tốc đưa con gái đi tiêm phòng vắc xin dại mặc dù nghe nói loại vắc xin này rất độc hại, có thể làm mất trí nhớ nên tôi rất lo.

Chuyện không may xảy ra cũng chẳng ai muốn nhưng vì chi phí điều trị cho con quá tốn kém mà gia đình tôi lại không dư dả gì nên tôi có sang bên nhà ông Th. nói chuyện và yêu cầu ông chia sẻ một nửa chi phí điều trị cho cháu với gia đình tôi. Tuy nhiên ông Th. không đồng ý việc này và bác bỏ trách nhiệm với lý do chuyện xảy ra không phải do lỗi của nhà ông.

Ông bảo rằng nhà ông nuôi chó bao nhiêu năm nay có cắn ai bao giờ đâu và hàng ngày ông vẫn xích nhốt chó đúng quy định. Hôm đó ông vừa thả chó ra cho đi vệ sinh trong sân nhà ông thì bọn trẻ trong đó có con tôi chạy vào trêu đùa nó, nên nó mới nhảy vào cắn chứ nếu không thì đã không xảy ra chuyện.

Con tôi mới 6 tuổi đã phải chịu bao đau đớn về thể xác, không những thế cú sốc này còn hằn sâu và ám ảnh lâu dài đến tâm lý của cháu. Có cố gắng chạy chữa đến mấy thì về mặt thẩm mỹ, sau này gương mặt cháu cũng không thể trở lại bình thường được. Tôi có thể kiện gia đình ông Th. ra tòa đòi bồi thường thiệt hại mà vật nuôi nhà họ đã gây ra cho con tôi không?

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bạn, chúng tôi rất lấy làm tiếc khi sự việc đã xảy ra với con gái bạn, mong rằng cháu bé sẽ sớm khỏe mạnh và trở lại bình thường.

Theo quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại bởi con gái bạn bị chó nhà hàng xóm cắn được quy định tại Điều 625 BLDS thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án ( khoản 6 điều 25 BLTTDS). Cụ thể:

Điều 625 BLDS: Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra 1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường. 2. Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại. 3. Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường;

4. Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Và Điều 25 BLTTDS. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án

6. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Tuy nhiên mức bồi thường đến đâu phụ thuộc vào lỗi của các bên bao gồm: chủ sở hữu chó, người thứ ba hoặc cũng có thể có lỗi của con gái bạn. Bên nào có lỗi thì bên đó sẽ phải bồi thường thiệt hại, lỗi của các bên đến đâu thì sẽ phải bồi thường đến đó. Cụ thể:

– Đối với chủ gia súc: đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc quản lý chó và trật tự công cộng và đây cũng chính là lỗi của họ: không xích chó, không đeo rọ mõm cho chó khi thả rông. Nó có thể là một phần hoặc toàn bộ nguyên nhân dẫn đến sự việc. Ngoài việc phải bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn thì chủ sở hữu chó còn có thể bị phạt theo quy định.

T1. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nuôi chó: c) Phải thường xuyên xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông, để chó cắn người. Ở các thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư khi dắt chó ra nơi công cộng phải có dây xích, phải rọ mõm (đối với con dữ) và có người dắt, không để chó đi lang thang ngoài đường, phố làm mất vệ sinh nơi công cộng; ại thông tư số 48/2009/TT-BNNPTNT về hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng. 2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

và Nghị định 167/2013/NĐ-CP Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

– Đối với lỗi của con gái bạn hay người thứ ba: Cần phải xem xét xem con gái bạn hay người thứ ba có thực hiện việc trêu ghẹo chó để dẫn đến tình trạng nó cắn cháu bé hay không. Nếu có lỗi thì tòa án sẽ xem xét đến phần lỗi này.

Ngoài ra pháp luật cũng quy định về các chi phí sẽ được bồi thường trong sự việc của bạn như sau:

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm: a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại. 2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

Các chi phí gia đình bạn có thể được bồi thường:

– Chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe, chức năng bị mất, bị giảm sút của con gái bạn.

– Chi phí hợp lý cho thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc cháu bé trong thời gian điều trị.

– Khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà con gái bạn phải chịu, có thể do hai bên thỏa thuận hoặc không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Theo chúng tôi, đầu tiên, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao con chó lại cắn con gái bạn để biết được lỗi của các bên trong sự việc và có thể thỏa thuận với chủ sở hữu chó hay người thứ ba( nếu có lỗi) về mức bồi thường.

Bạn có thể thuyết phục hoặc nhờ người khác thuyết phục để họ hiểu được những lỗi của mình: việc thả chó ra là vi phạm quy định pháp luật…. Nếu trong trường hợp họ nhất định không chịu bồi thường thì bạn có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu tòa án giải quyết.

Từ những dữ kiện bạn đưa ra, chúng tôi có những tư vấn như trên. Nếu còn thắc mắc vấn đề gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm.

Theo Mask

Khởi Kiện Đòi Bồi Thường Thiệt Hại Do Bị Chó Của Người Khác Cắn / 2023

Câu hỏi: Cháu gái tôi trên đường đi học thì bị chó của hàng xóm xông ra cắn bị thương phải nhập viện điều trị mất 1 tuần. Tôi đã báo sự việc này lên xã thì xã cũng đã xuống tiến hành lập biên bản. Tôi có sang nói chuyện với nhà đó nhưng họ không những không xin lỗi còn tỏ thái độ thách thức gia đình tôi, họ cho rằng vì cháu tôi trêu chó nhà họ nên mới bị cắn trong khi sự thật không phải vậy. Nhiều người chứng kiến đều nói rằng con chó đó tự xông ra cắn cháu tôi, trong đó có cả sự có mặt của ông bí thư Đảng ủy xã. Vậy bây giờ tôi có thể khởi kiện vì cháu tôi bị chó của người khác cắn hay không?

Căn cứ pháp lý: 1. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

Súc vật hay còn gọi là vật nuôi theo cách hiểu chung nhất là những loài động vật được nuôi trong nhà, chúng có thể được thuần hóa (hoàn toàn) hoặc bán thuần hóa (thuần hóa một phần) hoặc được thuần dưỡng, huấn luyện. Súc vật có thể bao gồm gia súc, gia cầm, thú cưng hoặc vật nuôi khác. Do bản chất của súc vật là những loài động vật vẫn có thể giữ những đặc tính hoang dã như 1 bản năng tự nhiên của chúng, nên nếu như súc vật không được quản lý cẩn thận thì chúng có thể gây nguy hiểm đến con người.

Pháp luật đã dự trù được trước điều này, vì thế điều 603 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:

“1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Trong trường hợp này, chó cũng được coi là 1 loại súc vật. Khi cháu bạn bị chó của người khác cắn, bố mẹ cháu hoàn toàn có quyền khởi kiện chủ chó yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe của cháu bị xâm phạm vì hành vi do súc vật nhà họ gây ra. Bạn cần làm đơn khởi kiện kèm các tài liệu, chứng cứ kèm theo (giấy ra viện hoặc bệnh án, biên bản của xã, lời khai nhân chứng,…) gửi lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi chủ chó sinh sống.

2. Xác định thiệt hại do bị chó nhà người khác cắn

Việc súc vật tấn công cháu bạn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cháu. Như đã đề cập ở trên, bố mẹ cháu hoàn toàn có quyền khởi kiện chủ chó yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại. Việc xác định thiệt hại làm căn cứ bồi thường được thực hiện theo điều 593 Bộ luật dân sự 2015:

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy gia đình bạn có quyền khởi kiện chủ chó đòi bồi thường thiệt hại, thiệt hại đó bao gồm:

Chi phí điều trị, phục hồi sức khỏe cho cháu

Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc cháu trong thời gian điều trị

Bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần, tối đa không quá 50 lần mức lương cơ sở ( khoảng 74,5 triệu)

“Hãy liên hệ AskLaw để được tư vấn miễn phí, phục vụ chuyên nghiệp theo phương thức: Liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật /Website: chúng tôi

Tư vấn trực tiếp tại Văn Phòng: Số 17 Tố Hữu, Tòa nhà Bắc Hà, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Liên hệ trực tiếp: Ls. Bảo 0962973053/ Ls.Thủy 0985610193″

Bị Chó Cắn Ai Có Trách Nhiệm Bồi Thường? / 2023

Hôm trước anh tôi bị chó nhà hàng xóm cắn khi đó anh tôi có thể yêu cầu gia đình họ bồi thường thiệt hại hay không?

Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp cho tôi: Hôm trước anh tôi đi qua ngõ nhà hàng xóm thì bị con chó của nhà ông hàng xóm cắn, anh tôi yêu cầu ông xin lỗi nhưng ông ý không xin lỗi vậy nên bây giờ anh tôi có thể yêu cầu ông ý bồi thường hay không, trường hợp ông ý cứ thả rông như vậy thì bị xử lý ra sao?

Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, đối với trường hợp bị chó là vật nuôi của nhà hàng xóm cắn thì chủ sở hữu vật nuôi sẽ có nghĩa vụ bồi thường. Do đó, nhà hàng xóm sẽ có trách nhiệm bồi thường

Mức bồi thường được tính như thế nào?

Khi đó anh của bạn có thể yêu cầu gia đình nhà hàng xóm bồi thường các khoản sau:– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc anh bạn trong thời gian điều trị– Bồi thường về tổn thất tinh thần: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận ( tối đa không quá 50 lần mức lương cơ sở)

Như vậy, trong trường hợp này anh bạn và gia đình hàng xóm có thể thỏa thuận về mức bồi thường, trường hợp nếu hai bên không thỏa thuận được thì anh của bạn có thể gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi gia đình hàng xóm nhà bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Ngoài việc bồi thường, chủ sở hữu vật nuôi còn có thể bị xử phạt hành chính đối với hành vi thả rông chó sẽ bị xử phạt theo quy định tại điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP sửa đổi tại nghị định 04/2020/NĐ-CP

Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Do đó, trong trường hợp này bạn có thể yêu cầu hàng xóm để thỏa thuận về mức bồi thường. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được về mức bồi thường cụ thể các bạn có thể tiến hành khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện để giải quyết.

Sợ Vắc Xin Phòng Dại Gây Hại Không Chịu Tiêm Phòng Có Thể Mất Cả Tính Mạng / 2023

Mới đây một người đàn ông ở Phú Thọ đã chết tức tưởng vì sau khi bị chó cắn nhưng chủ quan không đi tiêm phòng, trước đó, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018 tại tỉnh Kon Tum đã ghi nhận 4 người tử vong vì bệnh dại, đáng nói là trong đó có 3 trẻ em…Ngoài ra, hầu như năm nào trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng đưa tin cảnh báo về tình trạng người bị chó cắn nhưng chủ quan không tiêm phòng.

“Sợ” vaccine phòng dại gây hại!

Em Nguyễn Văn Mạnh, 16 tuổi ở Thuận Thành, Bắc Ninh đã rất may mắn thoát khỏi ám ảnh bệnh dại khi đã vượt qua sự sợ hãi về quan niệm vắc xin phòng dại gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thần kinh. Mạnh cho biết, trên đường đi học về, em bị con chó nhà dân xông ra cắn vào chân. Mạnh về kể lại cho bố mẹ nghe tình hình, bố em bắt đi tiêm phòng ngay, nhưng mẹ và bà can ngăn vì cho rằng, vắc xin phòng bệnh dại rất hại cho sức khỏe đặc biệt là hệ thần kinh, trong khi em đang là tuổi ăn tuổi học nếu tiêm phòng dại lỡ chẳng may ảnh hưởng đến thần kinh, sức khỏe thì coi như em “không còn tương lai”.

Bà và mẹ Mạnh nhất quyết đề nghị phương án “theo dõi” con chó đó, nếu nó làm sao lúc đó tiêm cũng chưa muộn. Tuy nhiên, bố Mạnh vẫn quyết và đưa con đến TTYT dự phòng huyện để tiêm phòng ngay trong buổi chiều hôm ấy. Rất may sau khi tiêm phòng được vài tuần thì chủ nhà báo là con chó đó đã “bỏ nhà ra đi”.

Vì sao bà và mẹ Mạnh lại quá lo sợ việc tiêm phòng vaccine phòng bệnh dại ảnh hưởng đến thần kinh và sức khỏe đến như vậy? Lý giải về điều này, TS. BS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Miền Bắc cho biết, quan niệm của mẹ và bà Mạnh không phải là không có cơ sở nhưng đó là với vắc xin thế hệ cũ và đã ngừng sử dụng cách đây hàng chục năm.

Ts. Thái cũng cho biết thêm, trước đây các vaccine sử dụng tiêm phòng dại là vaccine thế hệ cũ được sản xuất từ não chuột nên độ tinh khiết không cao và tồn dư các tế bào từ não chuột làm tỷ lệ phản ứng bất thường cao trong đó ghi nhận các phản ứng bất lợi như sốc phản vệ, ảnh hưởng đến thần kinh…

Do đó, khi bị chó mèo cắn, WHO khuyến cáo cần phải theo dõi con vật nếu nó có biểu hiện dại thì mới bắt buộc phải tiêm phòng vì họ cân nhắc giữa mặt lợi và hại của việc tiêm phòng dại.

Vắc xin phòng dại thế hệ mới không có tác dụng phụ lên hệ thần kinh như vắc xin cũ

Tuy nhiên hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, vắc xin phòng dại thế hệ mới được chiết xuất từ tế bào thận khỉ hoặc tế bào lưỡng bội người hoặc tế bào vero tinh khiết đồng thời vi rút dại đã được bất hoạt với quy trình sản xuất chặt chẽ, chất lượng vaccine tốt hơn không có những tác dụng phụ lên hệ thần kinh như vắc xin cũ. Do đó mọi người hoàn toàn yên tâm và không phải lo lắng về tác dụng phụ của vaccine như mọi người đã quan niệm trước đây.

Cũng theo TS. Thái, việc tiêm vắc xin phòng dại chính là cuộc chạy đua giữa vắc xin và vi rút do đó, để tránh tai biến do chó cắn tốt nhất khi bị chó cắn người dân nên đi tiêm phòng ngay không phải chờ theo dõi con chó và không phải lo ngại ảnh hưởng vắc xin đến hệ thần kinh như trước. Đặc biệt là vị trí cắn ở chỗ nguy hiểm gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ…việc tiêm phòng cần được thực hiện càng sớm càng tốt ngay sau khi bị chó, mèo cắn.

“Đặc biệt với những người hay đi du lịch hay thường xuyên phải đi công tác vào các bản làng vùng sâu thì càng nên tiêm phòng trước ngay cả khi chưa bị chó mèo cắn bởi khi bị cắn đến khi tiếp cận được với vắc xin cũng phải mất thời gian di chuyển”. TS. Thái khuyến cáo.

Bệnh dại khi lên cơn thì không thể chữa được

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương là nơi thường xuyên các bác sĩ tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân lên cơn dại. BS. Nguyễn Trung Cấp – khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, anh và các đồng nghiệp rất bị ám ảnh bởi những cái chết của bệnh nhân lên cơn dại. Điều đau xót nhất, đáng tiếc nhất, đó là bệnh dại khi đã lên cơn thì không thể chữa được. Bệnh nhân biết mình sẽ chết, bác sĩ, người nhà đều đau lòng bởi thấy chết mà không thể cứu được. Chỉ mong quay ngược lại thời gian, họ đi tiêm phòng. Bởi, nếu bị chó nguy cơ dại cắn, người bệnh đi tiêm phòng vắc xin ngay, đủ mũi, thì tỉ lệ bảo vệ gần như 100%. Sau đó con chó có chết vì bệnh dại, bệnh nhân đã được tiêm phòng cũng không phát bệnh.

Cũng theo BS. Cấp, bệnh dại có một đặc thù là ủ bệnh, phát hiện rất muộn. Thời gian ủ bệnh sau khi bị cắn thường vài tuần, có thể lâu hơn vài tháng thậm chí hàng năm tùy thuộc vào số lượng và mức độ tổn thương và vị trí của vết cắn có gần thần kinh trung ương hay không. Vì thế, có người bệnh khởi phát dại khi vết thương đã liền da, không còn dấu vết gì của chó cắn, thậm chí người ta đã quên mất việc bị chó cắn.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi bị chó cắn cần rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút. Sau đó vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn iod và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng vắc-xin và huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt.

Đặc biệt, cần tiêm phòng dại cho chó, mèo đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo của các bác sĩ hoặc cán bộ thú y; không bán hoặc tiêu thụ thịt chó, mèo… bị ốm hoặc nghi ngờ dại vì có thể làm cho bệnh dịch lây lan, người dân cũng cần nhốt hoặc theo dõi chó, mèo trong vòng 1 tuần nếu có biểu hiện bất thường hoặc ốm, chết thì phải đi tiêm phòng ngay.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn

Bạn đang xem bài viết Bị Chó Cắn Thương Tích Nặng, Có Thể Kiện Chủ Nuôi Vì Không Chịu Bồi Thường Thiệt Hại? / 2023 trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!