Xem Nhiều 1/2023 #️ Bệnh Về Hốc Mắt Ở Chó # Top 1 Trend | Misssportsvietnam.com

Xem Nhiều 1/2023 # Bệnh Về Hốc Mắt Ở Chó # Top 1 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Về Hốc Mắt Ở Chó mới nhất trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lồi mắt, lõm mắt, và lác mắt ở chó

Lồi mắt, lõm mắt, và lác mắt là tất cả các bệnh làm cho nhãn cầu của chó nằm ở vị trí bất thường.

Với lồi mắt, nhãn cầu của chó nhô ra, hoặc phình ra khỏi hốc mắt. Đó có thể là do có một khối chiếm không gian phía sau nhãn cầu. Trong khi đó, lõm mắt làm cho nhãn cầu thụt vào, hoặc hõm sâu, vào hộp sọ. Cuối cùng, lác mắt là khi mắt của con vật bị ảnh hưởng có biểu hiện nhìn ra một góc khác, không thể tập trung theo cùng hướng với mắt kia. Điều này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt, và thường được gọi là “lé mắt”.

Triệu chứng và phân loại

Các dấu hiệu của từng bệnh như sau:

1. Lồi mắt: ○ Sốt ○ Khó chịu toàn thân ○ Mí mắt bị sưng ○ “Bệnh mộng mắt” ○ Mất thị lực ○ Các túi mủ bên trong hoặc xung quanh mắt (áp xe hốc mắt) ○ Dịch từ mắt: nước mắt (huyết thanh) hoặc chất nhầy kèm theo mủ (nhầy mủ) ○ Hở mi (không thể đóng mí mắt hoàn toàn) ○ Viêm ở giác mạc (lớp phủ trong suốt của mắt) hoặc mô xung quanh ○ Đau khi mở miệng 2. Lõm mắt ○ Quặm mi ○ “Bệnh mộng mắt” ○ Hao mòn cơ xung quanh mắt (teo cơ hốc mắt) 3. Lác mắt: ○ Một hoặc cả hai mắt bị lệch khỏi vị trí bình thường ○ Giảm chức năng của các cơ xung quanh mắt

Nguyên nhân

Lồi mắt thường là do có một khối chiếm không gian phía sau nhãn cầu. Lác mắt, thường do sự mất cân bằng của trương lực cơ hốc mắt (ngoài mắt). Chó Shar-pei rất dễ mắc loại bệnh này.

Một số yếu tố khác có thể dẫn đến các bệnh về mắt này bao gồm:

1. Lồi mắt: ○ Chảy máu trong mắt ○ Các túi mủ bên trong mắt ○ Mô mắt bị viêm (do vi khuẩn hoặc nấm) ○ Viêm hoặc sưng túi dịch nhầy trong xương bao quanh hốc mắt ○ Viêm cơ xung quanh mắt ○ Rò động tĩnh mạch (khi động mạch nối với tĩnh mạch, và một đoạn mới, bất thường được hình thành); điều này hiếm khi xảy ra 2. Lõm mắt ○ Ung thư ○ Mất nước (tình trạng này ảnh hưởng đến hàm lượng nước trong nhãn cầu) ○ Rủ mí mắt ○ Đồng tử co nhỏ ○ Nhãn cầu xẹp ○ Thể tích nhãn cầu giảm (tức là, nhãn cầu bị thu hẹp và thường không hoạt động) ○ Hội chứng Horner (thiếu sự phân bố thần kinh đến mắt và/hoặc cung cấp thiếu dây thần kinh) 3. Lác mắt: ○ Di truyền ○ Hạn chế sự di động của cơ mắt do mô sẹo (thường là do chấn thương hoặc tình trạng viêm trước đó) ○ Sự bắt chéo bất thường của các sợi thị giác trong hệ thần kinh trung ương

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp đầy đủ bệnh sử của chó, sự khởi phát các triệu chứng và các sự việc có thể dẫn đến tình trạng này. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện, kiểm tra nhãn cầu, xương và cơ xung quanh, và kiểm tra miệng của chó xem có bất kỳ bất thường nào không. Hình ảnh X quang của hộp sọ sẽ giúp xác định vị trí chính xác của những sự phát triển, túi dịch, hoặc bất thường trong cơ hoặc xương có thể góp phần vào vị trí bất thường của nhãn cầu.

Điều trị

Nhãn cầu ra ngoài hốc mắt ○ Phẫu thuật: biến chứng có thể có là mắt khô quá mức (viêm kết giác mạc khô)

Áp xe hoặc viêm nhãn cầu ○ Phẫu thuật dẫn lưu áp xe ○ Thu thập các mẫu để nuôi cấy vi khuẩn và kiểm tra bằng kính hiển vi ○ Chườm nóng

Ung thư mắt ○ Thường bắt đầu ở mắt và lây lan ○ Phẫu thuật sớm, loại bỏ khối u ác tính, hoặc toàn bộ nhãn cầu ○ Nếu phù hợp, hóa trị hoặc xạ trị sẽ được áp dụng ○ Nếu không được hóa trị hoặc xạ trị, sự sống sẽ kéo dài trong vài tuần đến vài tháng nếu đó là ung thư ác tính di căn (ung thư lan rộng); sự chăm sóc cuối đời hoặc an tử có thể là sự trông cậy duy nhất ○ Có thể sẽ cần được bác sĩ thú y chuyên về ung thư tư vấn về cách chăm sóc cụ thể

U nhầy ở gò má (một túi dịch nhầy trong xương xung quanh nhãn cầu)

Thuốc kháng sinh và corticosteroid; phẫu thuật nếu cần thiết

Lác mắt ○ Rối loạn thần kinh: nguyên nhân cơ bản sẽ được điều trị ○ Phẫu thuật để điểu chỉnh sự bất thường ở cơ, hoặc sử dụng liệu pháp để tăng cường các cơ

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ sắp xếp các buổi khám theo dõi phụ thuộc vào chẩn đoán cơ bản của chó. Ví dụ, nếu thú cưng bị nhiễm trùng mắt, bác sĩ thú y sẽ muốn kiểm tra nó ít nhất là hàng tuần cho đến khi các dấu hiệu của bệnh đã được giải quyết.

Nếu bạn thấy sự quay trở lại của các dấu hiệu của bất kỳ bệnh về mắt nào, bạn sẽ cần phải liên lạc với bác sĩ thú y ngay lập tức để tránh tổn thương vĩnh viễn cho mắt.

Các Bệnh Về Mắt Ở Chó

Tìm hiểu về các chứng bệnh về mắt ở chó

1.Chó có dấu hiệu bị chảy nước mắt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bụi bẩn, bị vật lạ nằm trong mắt, đôi mắt không được vệ sinh thường xuyên hoặc trong quá trình vui đùa, chiến đấu với chó khác chúng bị tổn thương niêm mạc.

Cách điều trị: Nếu cún cưng của bạn chảy nước mắt thường xuyên cộng với việc dụi mắt liên tục. Bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được điều trị kịp thời.

Nếu phát hiện bệnh sớm, bạn có thể tự vệ sinh mắt cho chó, dùng nước muối sinh lý NaCl 0.9% nhỏ hàng ngày để điều trị.

2. Chó bị đỏ mắt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chó bị vật thể lạ va quẹt vào mắt. Hoặc nặng hơn là do máu dư thừa trong mí mắt, viêm mí mắt, viêm giác mạc.

Cách điều trị: Bệnh đỏ mắt ở chó chữa không hề đơn giản. Vì thế bạn cần đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để tiến hành xét nghiệm máu, chụp X-quang. Bệnh đau mắt đỏ khá dễ dàng nhận biết nên khi bạn thấy mắt của cún cưng của mình có dấu hiện lạ, bạn cần đưa chúng đi chữa trị càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ cho chó bạn nên chú ý vệ sinh vùng mắt, cắt tỉa vùng lông dài rậm quanh mắt, tai và râu ria trên mặt cho chó.

3. Bệnh quặm ở mắt chó

Nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do lông mi mọc quặm vào trong, hoặc bị gấp vào trong mắt dẫn đến tình trạng chó bị đau mắt, sưng mủ ở vùng mí mắt. Bệnh này thường gặp ở một số dòng chó nhỏ, hoặc chó có khuôn mặt gãy, vùng da nhăn nheo: chó chow chow, chó Pug…

Cách điều trị: Để điều trị tận gốc bệnh quặm mi cho chó chỉ có thể tiến hành phẫu thuật mắt. Ngoài ra, để phòng tránh bệnh này bạn nên tiến hành lau sạch vùng mắt thường xuyên và cắt bỏ những sợi lông mi quặm ở vùng mắt cho chó.

4. Chó bị khối u trong mắt

Chó có hiện tượng dị tật ở mắt hoặc có những khối u lồi lên trong hốc mắt. Nguyên nhân do bị viêm phần tuyến lệ khiến chó bị đau mắt dữ dội, ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực.

Đây là một bệnh nghiêm trong về mắt ở vật nuôi, vì thế bạn nên đưa cún của mình đến gặp bác sĩ thú y để khám và điều trị.

5. Bệnh đục thủy tinh thể ở chó

Đây là một bệnh phổ biến ở chó, nhất là với những chú chó lớn tuổi. Đục thủy tinh thể khiến mắt trở nên đục màu, kéo màng mắt, nhãn cầu bị sưng to và thị lực giảm.

Bệnh này cũng dễ gặp ở những chú chó bị bệnh tiểu đường hoặc do di truyền.

6. Bệnh viêm kết mạc ở chó

Dấu hiệu cún của bạn bị viêm kết mạc là đôi mắt trở nên đục, chảy nhiều, chó thường nheo mắt lại và sợ ánh sáng. Mí mắt của chúng dần dính vào nhau.

Cách điều trị: Để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời, bạn nên đưa cún của mình đến trạm y tế để có biện pháp điều trị kịp thời.

Một số biện pháp bảo vệ và phòng tránh các bệnh về mắt cho chó

Để bảo vệ đôi mắt cho chó bạn nên vệ sinh mắt cho cún cưng của mình thường xuyên. Nên sử dụng nước ấm (có pha thêm chút muối, hoặc nước muối sinh ký và nước chè ấm) để lau từ 2 bên khóe mắt ra bên ngoài. Chú ý không đụng vào nhãn cầu để tránh làm tổn thương đến giác mạc.

Cắt tỉa những sợi lông dài hoặc gần mắt cho chó.

Cần đảm bảo cho cún cưng của mình không bị những vật lạ va vào mắt. Ngoài ra, không để những hóa chất như xà phòng tắm, các chất độc khác gây kích ứng hoặc viêm nhiễm mắt.

Chó Bị Đau Mắt Phải Làm Sao? Các Bệnh Thường Gặp Về Mắt Ở Chó Bạn Nên Biết?

Một số bệnh đau mắt ở chó

Chó bị chảy nước mắt thường xuyên

Đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm mắt hay bị khối u ở mắt. Có rất nhiều nguyên nhân có thể là do mắt bị bụi bẩn, bị vật lạ nằm trong mắt, mắt không được vệ sinh sạch sẽ hoặc mắt bị tổn thương ở phần niêm mạc, giác mạc và do tuyến nước mắt bị viêm, hay bị u.

Bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ)

Dấu hiệu bệnh viêm kết mạng là hiện tượng mắt bị đỏ, kết mạc bị sưng lên, mắt trở nên đục, chảy nhiều nước mắt, sưng mủ nhầy, chó thường nheo mắt lại và sợ ánh sáng, mí mắt dần bị dính chặt với nhau và bị co giật.

Chó bị khô giác mạc (dry eye)

Bệnh khô giác mạc này còn gọi là Keratocon-jonctivitis. Khô mắt là một bệnh tương đối phổ biến của con chó và gây giảm tiết nước mắt.

Chó bị khô mắt là do rối loạn của tuyến mắt nên không sản xuất đủ nước mắt để giữ cho đôi mắt được bôi trơn đầy đủ, từ đó làm cho giác mạc và kết mạc bị khô, dày, màu đỏ, kích ứng và viêm.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, khô mắt có thể dẫn đến viêm loét và gây ra sẹo giác mạc, nhiễm trùng mắt, suy giảm thị lực và có thể dẫn đến mù lòa.

Bệnh tăng nhãn áp (xanh mắt, Glaucoma)

Bệnh xanh mắt hay là bệnh đau con ngươi của mắt nên hóa ra sắc lục, con ngươi nở rộng và giác mạc có màu xanh, thị lực loạn xạ, không rõ ràng.

Sự tăng, ép ở các tế bào bên trong của mắt quá độ (tăng nhãn áp) gây làm chảy nước mắt liên tục, đau đớn, mắt sưng phồng to lên, dẫn đến mất hẳn thị giác.

Nguyên nhân gây bệnh có thể do mắt bị nhiễm trùng, thần kính mắt (Lens) bị hư hỏng, do bướu, tai nạn, cũng có thể do bẩm sinh (Congenital) mà ra. Chỉ khi nào nước mắt ở trong mắt hoạt động bình thường, nhãn áp ở mắt giảm xuống thì mắt chỉ đỡ đau mà thôi.

Chó bị mộng mắt, u cục ở mắt

Với nhiều cá thể chó, đang rất bình thường bỗng nhiên lại bị dị tật ở mắt hoặc có những mộng, khố u thịt lồi lên ở hốc mắt. Nguyên nhân chính là bởi chó bị viêm phần tuyến lệ hay viêm my mắt.

Chó bị đau mắt khiến cho chó kém hoạt động, gây cản trở tầm nhìn của chó, và để lâu dài rất có thể chó sẽ bị hỏng mắt nếu bạn không chữa trị cho chúng.

Chó bị đục thủy tinh thể

Chó bị đục thủy tinh thể là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất đối với giống chó, đặc biệt căn bệnh này thường gặp phải ở những con chó lớn tuổi.

Đục thủy tinh thể là hiện tượng mắt trở nên đục màu, mắt kéo màng, sưng mủ, chảy nhiều nước mắt và ghèn, nhãn cầu bị sung to lên khiến thị lực suy giảm có thể gây mù lòa.

Bệnh đục thủy tinh thể thường gặp ở chó bị bệnh tiểu đường hoặc cũng có thể do di truyền, chủ yếu ở các giống chó như chó xù Miniature, chó săn Boston, chó Husky….

Quặm lông mi ở mắt chó

Đây là bệnh di truyền, do những sợi lông mi bị mọc ngược chọc vào phía trong mắt khiến mắt chó bị đau, viêm loét giác mạc, chảy nước mắt và sưng mủ ở vùng mí mắt, hốc mắt gây khó chịu cho chó, khiến thị lực gặp vấn đề.

Bệnh này thường xảy ra ở một số giống chó nhỏ và chó to lớn có khuôn mặt gãy, mũi ngắn, vùng da mặt nhăn nheo và nhiều sợi lông rậm phủ khắp mặt như giống chó mặt khỉ, chó chow chow, chó pug, chó Japanese chin hay chó sục yorkshire…

Nguyên nhân của bệnh chó bị đau mắt

Có rất nhiều nguyên nhân có thể tác động đến đôi mắt, trực tiếp hay gián tiếp. Và vì một phần mắt là nơi mỏng manh nhất. Nên khi thấy chó của mình có tình trạng bị đau mắt, bạn nên nhanh chóng đưa đến gặp bác sĩ.

Chảy nước mắt nhiều và thường xuyên cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến việc chó bị đau mắt. Có thể vì bị lông dính phải vào khiến giác mạc khó chịu, liên tục tiết ra nước mắt chảy.

Còn có khả năng khác chính là bị viêm kết mạc. Dễ nhận thấy rằng mắt sưng đỏ lên, nếu để lâu ngày thì phần mi mắt dính lại và còn xảy ra hiện tượng co giật. Thường được gây ra bởi bị nhiễm trùng, hoặc dính phải bụi bặm, bị côn trùng, tóc tích tụ lại trong mắt.

Ngoài ra, bị dính phải hóa chất cũng có thể khiến chó bị đau mắt phần nào.

Bên cạnh những biến đổi trong cơ thể chó cũng được xem là lý do. Những chú chó già sẽ dễ bị đục thủy tinh thể. Nếu quá nặng có thể dẫn đến mù lòa.

Cũng có một số các tác nhân di truyền khác. Hoặc chỉ xảy ra ở một hoặc một vài giống chó nhất định.

Có thể là bị viêm giác mạc hay viêm tuyến nước mắt. Hoặc là các vấn đề về u. Có thể chúng bị dư thừa máu trong mắt, còn gọi là sung huyết. Hay là viêm mí mắt, kết mạc hoặc xuất huyết mắt.

Chó bị đau mắt do tự nhiên

Bạn hãy quan sát thật kỹ xem mắt của chó có vấn đề gì không. Ví dụ như: lông mi rụng, quan sát xung quanh vùng mắt và nhãn cầu, chó có bị ngứa không… Nếu bạn thấy vết thương ở ngoài mắt và chúng không quá lớn thì không cần phải lo lắng. Hãy để chó khỏi 1 cách tự nhiên bởi chó tự làm lành vết thương rất tốt. Người xưa có câu “chó liền da, gà liền xương” là như vậy.

Chó bị đau mắt do côn trùng, sâu bọ

Rất nhiều người mắc hội chứng sợ côn trùng và sâu bọ. Còn đối với những chú chó thì chúng rất rắc rối. Tại những nơi ẩm ướt, côn trùng sâu bọ phát triển rất mạnh. Và nhiều khi những chú chó bị ký sinh trùng tấn công, dẫn đến hiện tượng đau mắt, đỏ mắt.

Hãy quan sát kỹ vùng mắt của chó, nếu thấy chúng khó chịu ở vùng mắt, lông xung quanh mắt bị rụng thì nhiều khả năng chúng bị côn trùng sâu bọ tấn công. Để chắc chắn về nguyên nhân, bạn nên đưa chó tới gặp các bác sĩ thú y. Quá trình chữa bệnh cho chó kéo dài từ 2-3 tháng với việc sử dụng thuốc chính xác. Nhưng nguy hiểm thường không lớn.

Chó bị đau mắt do gãi ngứa

Chó có thói quen gãi khi bị ngứa mắt. Điều này vô tình gây ra những vết sưng, xước quanh vùng mắt của chó. Móng của chó có rất nhiều vi khuẩn, khi chúng gây ra những vết xước thì khả năng bị nhiễm khuẩn là rất cao.

Với trường hợp này, bạn nên đưa chó cưng đi gặp bác sĩ thú y để khám chữa. Không nên tự ý tra thuốc nhỏ mắt cho chó tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Chó bị đau mắt do chế độ ăn hàng ngày

Nhiều người nuôi chó nghĩ rằng, chó ăn gì cũng được nên không quan tâm đến thức ăn hàng ngày của chúng. Tuy nhiên đây là 1 điều hoàn toàn sai lầm. Chó cần 1 chế độ ăn khác bởi thức ăn của người thường có rất nhiều gia vị. Nếu bắt buộc phải cho chó ăn thức ăn của người, bạn hãy giảm bớt lượng gia vị có trong thức ăn.

Hãy thử thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày của chó và quan sát trong 1 thời gian. Nếu chú chó của bạn vẫn không khỏi thì hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để chữa trị.

Triệu chứng của bệnh chó bị đau mắt

Triệu chứng chủ yếu và thường thấy nhất ở các bệnh về mắt đó chính là mắt bị đỏ. Mắt của chó sẽ đỏ vằn hoặc hoàn toàn chuyển thành màu đỏ.

Ngoài ra, nước mắt của chó sẽ chảy liên tục, không ngừng. Chúng sẽ tỏ vẻ rất đau đớn khi chảy nước mắt. Điều này làm chúng mất nước rất nhiều. Nếu thấy chó có dấu hiệu này, có thể là nó bị viêm tuyến nước mắt hoặc đang cố đẩy dị vật trong mắt ra.

Những khối u lồi lên trong hốc mắt cũng là một dấu hiệu của bệnh mắt. Điều này làm chúng rất đau đớn và ảnh hưởng tới thị lực rất nhiều. Khối u sẽ to lên và lấn vào sâu trong làm hỏng mắt. Đây là một trường hợp rất nguy hiểm.

Cách chữa trị chó bị đau mắt

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, phải không nào? Đặc biệt đối với mắt, các bệnh về mắt rất nguy hiểm. Khi đang trong quá trình mang bệnh, các chú chó đều rất đau đớn.

Nếu chó bị đỏ mắt thì cần xét nghiệm máu, chụp X-ray và siêu âm để xác định bệnh. Càng sớm phát hiện càng nâng cao khả năng chữa khỏi.

Đối với việc chảy nước mắt liên tục, có thể bạn cần đưa chúng đến bệnh viện để kiểm tra kĩ càng. Nếu phát hiện sớm có thể chữa tại nhà. Dùng NaCl 0,9% để vệ sinh mắt hàng ngày. Hoặc dùng kháng sinh như ciprofloxacin hay gentamycin để rửa mắt.

Một số loại bệnh nhẹ thì chúng ta có thể thực hiện các phương pháp chữa tại nhà. Bệnh viêm kết mạc khi mới phát hiện có thể chữa bằng cách rửa mắt. Dùng dung dịch axitboric 2% hoặc nước chè ấm. Tránh để chúng tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Phòng tránh chó bị đau mắt

Chó bị đau mắt thường để lại di chứng rất nghiêm trọng. Hơn nữa, bệnh lây lan rất nhanh chóng. Đa phần các bệnh mắt đều rất khó để chữa khỏi hoàn toàn.

Vậy, những cách để phòng tránh bệnh về mắt là gì?

Đầu tiên, vệ sinh mắt cho chó thường xuyên. Luôn luôn giữ mắt chúng trong tình trạng sạch sẽ. Pha nước ấm, không được nóng tránh làm tổn thương võng mạc của của chó.

Ngoài ra, cũng có thể dùng nước muối loãng hoặc nước chè đặc ấm. Chấm bông tăm vào nước và nhẹ nhàng vệ sinh xung quanh đôi mắt.

Lau từ phía khóe mắt ra đến bên ngoài. Bạn phải cẩn thận tránh để bông tăm chạm vào mắt làm hỏng giác mạc. Đây là một công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Nếu lo lắng mình có thể làm tổn hại cho mắt chó, bạn nên đưa chó đến những khu vệ sinh chuyên nghiệp.

Sau đó, bạn cần kiểm tra đôi mắt của cún thường xuyên. Khi chơi đùa cùng chúng, hãy chú ý xem mắt chó bị đục không? Hay là mắt chó bị đỏ không?

Nếu có, đưa chúng tới bác sĩ thú y ngay lập tức. Bệnh được phát hiện càng sớm càng dễ chữa. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra những sợi lông dài xem chúng đã quá dài chưa.

Nếu có, lập tức cắt đi để tránh chúng làm tổn thương mắt chó. Dùng kéo có đầu nhọn tỉa chúng đi thật cẩn thận. Cẩn thận khi tỉa để tránh làm tổn thương chúng.

Bệnh Mộng Mắt Ở Chó – Nguyên Nhân Và Phương Pháp Điều Trị

Bệnh mộng mắt ở chó – Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Bệnh mộng mắt ở chó là gì?

Bệnh mộng mắt ở chó có tên gọi tiếng anh là Cherry eye, bệnh này thực chất là sự lồi tuyến mí mắt thứ ba của chó ra bên ngoài. Ở giống chó, mí mắt thứ ba chủa chúng là nơi chứa tuyến lệ và nó nằm trong góc của mắt. Khi ở trạng thái bình thường thì tuyến lệ này không thể nhìn thấy ra bên ngoài và chúng có nhiệm vụ sản xuất nước mắt, tuy nhiên khi tuyến mí mắt thứ ba rời khỏi vị trí của chúng và nở to ra thì gọi là bệnh mộng mắt ở chó.

Giống chó nào dễ bị mộng mắt?

Tất cả các giống chó, độ tuổi và giới tính đều có thể bị bệnh này, tuy nhiên có một số giống chó có tỷ lệ mắc bệnh mộng mắt cao hơn và bị cả hai mắt đó là: Bulldog, Beagle, Boston Terrier, Bloodhound

Nguyên nhân chó bị bệnh mộng mắt

Hiện nay chưa thể biết chính xác được nguyên nhân gây ra bệnh mộng mắt ở chó, nhưng theo các bác sĩ thú y thì nguyên nhân chủ yếu là do các mô liên kết giữa các tuyến và cấu trúc xung quanh mí mắt yếu đi, sự yếu đi của các mô liên kết này sẽ làm cho tuyến lệ lồi ra. Khi tuyến lệ lồi ra và tiếp xúc với không khí hay các chất kích thích thì chúng sẽ bị nhiễm trùng và bắt đầu sưng to lên. Có một số trường hợp bị gỉ mắt và chó hoặc chính chúng ta chà xát vào đó sẽ gây ra loét trên bề mặt của mắt và dẫn đến tổn thương tuyến này. Chính vì điều này, khi khách hàng gửi chó đến trường dạy chó của chúng tôi, chúng tôi sẽ có đội ngũ kiểm tra và lấy gỉ mắt hàng ngày cho cún yêu của bạn để đảm bảo cún sẽ không mắc bệnh khi theo học tại trung tâm..

Cách chữa trị bệnh mộng mắt ở chó

Cách điều trị bênh mộng mắt ở chó (cherry eye) được sử dụng thường xuyên nhất đó là phẫu thuật tái định tuyến. Nếu bạn không muốn phẫu thuật thì có thể sử dụng phương pháp chữa bệnh bằng cách tiêm kháng sinh và steroid tại chỗ. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với tuyến này sẽ có nguy cơ làm tổn thương hoặc nhiễm trùng nặng hơn, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến được dùng rất nhiều vào những năm trước mặc cho phương pháp này có thể sẽ gây nên rất nhiều ảnh hưởng cho cún yêu sau này, vì thế Cảnh Khuyển 24h vẫn khuyên các bạn lựa chọn phương pháp phẫu thuật tại định tuyến.

Chi phí cắt mộng mắt ở chó

Chi phí vào khoảng 500.000 – 1.000.000VNĐ cho một ca phẫu thuật cắt mộng mắt ở chó (tùy đơn vị)

5

/

5

(

9

bình chọn

)

Bạn đang xem bài viết Bệnh Về Hốc Mắt Ở Chó trên website Misssportsvietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!